Bằng đại học có quan trọng không? - 3 BẤT LỢI lớn không có

Bằng đại học có quan trọng không? – 3 BẤT LỢI lớn nếu không có

Bằng đại học có quan trọng không mà khiến sinh viên phải học 4 năm trời? Bằng đại học có thực sự cần thiết không khi ngay cả những người không học đại học vẫn có công việc ổn định cùng thu nhập đáng mơ ước? Hiện nay đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh tầm quan trọng của bằng đại học. Hãy cùng IZONE giải đáp xem việc học đại học có thật sự quan trọng không nhé!

Bằng đại học có quan trọng không?

Bất lợi khi không có bằng đại học

  • Giảm cơ hội có công việc tốt

Bất lợi đầu tiên của việc không học đại học liên quan trực tiếp đến cơ hội việc làm. Việc bạn sở hữu một tấm bằng đại học được coi là một minh chứng rõ ràng nhất cho việc bạn từng trải qua chương trình đào tạo bài bản về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc phù hợp với công việc.

Bên cạnh đó, dù hiện nay tỉ lệ sinh viên ra trường làm việc trái ngành khá cao nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn yêu cầu ứng viên có bằng đại học. Việc hoàn thành một chương trình học kéo dài trong 3-4 năm chứng tỏ bạn đã có một quá trình học tập, rèn luyện, nỗ lực chăm chỉ. Đây đều là những phẩm chất mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở ứng viên. Ngoài ra, với cuộc phỏng vấn ngắn, nhà tuyển dụng khó đánh giá được chính xác năng lực, phẩm chất của ứng viên nên tấm bằng đại học cũng phần nào phản ánh được điều đó. 

Chính vì vậy, bằng đại học có một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm của mỗi người. Những người không có bằng đại học sẽ bị mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động, khó tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập như mong muốn. 

Ngoài ra, việc không có một tấm bằng đại học có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội thăng tiến trong công việc. 

bằng đại học có quan trọng không?

  • Giảm cơ hội tự khám phá kỹ năng và điểm mạnh của bản thân

Trong môi trường đại học, bạn không chỉ được học về kiến thức lý thuyết mà còn được dạy về kỹ năng mềm. Đây là nền tảng cho từng cá nhân có thể có thể khám phá bản thân cũng như phát triển những kỹ năng cần thiết. Học đại học sẽ cho các bạn nhiều cơ hội tham gia vào các buổi thuyết giảng, cộng động, hội nhóm khiến bạn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân mình. 

  • Giảm cơ hội tạo dựng được mối quan hệ tốt

Khi học đại học, bạn như đang được tiếp xúc với một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, khi tham gia học tập tại trường đại học, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng được nhiều mối quan hệ chất lượng. Những mỗi quan hệ này có thể hỗ trợ bạn không chỉ trong cuộc sống, học tập mà cả về công việc sau này. 

Lợi ích của bằng đại học

  • Tăng cơ hội có được việc làm

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc tấm bằng đại học có thực sự quan trọng hay không, nhưng sự thật là để có được một công việc với mức lương ổn định thì yếu tố thì tốt nghiệp đại học và có một tấm bằng là yếu tố cần thiết và quan trọng. 

Khi bạn có được một tấm bằng đại học, đây không chỉ là sự chuẩn bị cho bạn tìm kiếm việc làm một lần, giải quyết các vấn đề ngắn hạn về mặt tài chính. Tầm quan trọng của bằng đại học còn nằm ở việc  trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay,  bạn sẽ có thêm sự lựa chọn với công việc và đồng thời có vị trí vững vàng trong thị trường lao động trong thời gian dài hạn. 

Hiện nay các nhà tuyển dụng khi tìm kiếm các ứng viên có năng lực phù hợp để trở thành một phần của doanh nghiệp họ, nên việc có một tấm bằng đại học sẽ là một minh chứng nhằm đảm bảo rằng ứng viên có nền tảng kiến thức cũng như các ký năng cần thiết để đáp ứng được yêu cầu công việc. Ngoài ra, tấm bằng đại học cũng là một cách để chứng minh thái độ của ứng viên trong công việc, rằng ứng viên không ngại học hỏi và có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

bằng đại học có quan trọng không?

  • Khám phá ra nhiều khả năng của bản thân

Trong thời gian học Đại học, bạn có cơ hội được học về một ngành nghề nhất định và có cơ hội tham gia học các môn học liên quan tới kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng để đáp ứng được cho công việc và ngành nghề đó. 

Việc học đại học có thể giúp ban nhận ra mình phù hợp với chuyên ngành gì hoặc việc có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ trên trường đại học sẽ giúp bạn phát hiện khả năng của mình trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Từ đây, bạn có thể tự thiết kế lộ trình học tập, định hướng lộ trình phát triển sự nghiệp của mình. 

  • Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Tại trường đại học, bạn sẽ có cơ hội học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm,…

Ngoài việc học các môn học liên quan đến chuyên ngành, ở trường Đại học, các sinh viên đều có cơ hội cải thiện và rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… Đây là những kỹ năng rất quan trọng, cần được rèn luyện ngay khi vẫn còn là sinh viên. Vì thành thạo những kỹ năng trên không chỉ giúp bạn có thể kiếm được một công việc tốt mà còn có thể có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, cũng như giúp bạn cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè và các thành viên trong gia đình. 

  • Phát triển được tư duy phản biện

Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học lại chọn công việc trái với chuyên ngành học của mình, tuy nhiên ngay cả khi không làm đúng với chuyên ngành học của mình, khi còn học ở trường Đại học, các bạn đã có thể rèn luyện tư duy và cách nhìn bao quát mọi vấn đề. Từ đây bạn sẽ được rèn luyện tư duy phản biện cũng như cách tư duy về một vấn đề nào đó, giúp bạn giải quyết công việc một cách khách quan và toàn diện hơn. 

  • Học cách tự học

Sự thay đổi môi trường học tập, từ cấp 3 đến Đại học, các bạn sinh viên sẽ phải thay đổi phương pháp tiếp cận kiến thức. Việc học tập ở môi trường Đại học sẽ thôi thúc các bạn sinh viên cần phải tự nghiên cứu, tìm tòi là chính. Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ luôn có những sự hỗ trợ từ giảng viên và bạn bè xung quanh, từ đó hình thành thói quen tự học. 

>>> Tham khảo ngay: Tổng hợp “tất tần tật” các trường đại học xét học bạ ở Hà Nội 2023

Giá trị thực sự của việc học đại học không nằm ở bằng cấp

Những lợi ích mà bằng đại học mang lại được nêu ở trên là không thể phủ nhận. Nhưng thực tế, giá trị của việc học đại học không chỉ nằm ở việc bạn sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp. Việc học đại học cho bạn môi trường học tập tốt nơi bạn có thể mài dũa kiến thức và những kỹ năng cũng như thái độ làm việc của mình. Còn bằng cấp chỉ là sự đánh giá kết quả của kết quả học tập. Vì thế nên, học đại học không chỉ dừng lại ở việc chăm chỉ học là đủ, mà mỗi cá nhân cần tự tìm kiếm thêm các cơ hội để trải nghiệm cũng như rèn luyện những kỹ năng mềm khác. 

bằng đại học có quan trọng không?

Trên đây là những phân tích về tầm quan trọng và lợi ích của bằng đại học để trả lời cho câu hỏi “Bằng đại học có quan trọng không?”. Hy vọng các bạn có thể tìm cho mình những định hướng phù hợp trong tương lai.