Cách ghi chép khi học ngoại ngữ cho người học nhớ lâu

Bí quyết ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả và nhớ lâu cho người học

“Một trí thông minh không bằng cây bút chì cùn”, chính vì vậy, khi học về bất kì lĩnh vực gì, cụ thể là học tiếng Anh, các bạn học sinh cần phải ghi chép lại để dễ học cũng như dễ ghi nhớ hơn. Trong bài viết này, IZONE sẽ giới thiệu đến bạn một số cách ghi chép khi học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh hiệu quả, nhớ lâu.

Vì sao cần phải ghi chép khi học ngoại ngữ?

Ghi chép khi học ngoại ngữ như tiếng Anh là một việc cực kì quan trọng với người học. Điều này giúp bạn làm chủ lượng lớn thông tin, từ vựng và ngữ pháp một cách có hệ thống. Bên cạnh đó, ghi chép không chỉ giúp bạn ghi nhớ mà còn giúp bạn cải thiện tư duy phản biện khi phải phân tích và tổ chức thông tin.

Sự thật là, ghi chép tạo ra một nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho quá trình ôn tập sau này. Bạn có thể quay lại ghi chú của mình để ôn lại những điểm ngữ pháp quan trọng, từ vựng, và các kỹ năng ngôn ngữ khác mà không cần phải tìm kiếm thông tin từ đầu.

Bài viết cùng chủ đề: Tổng Hợp Các Website Luyện Nghe Chép Chính Tả Tiếng Anh Hữu Ích Nhất

5 Cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả

Trong bài viết này, IZONE sẽ đem đến cho bạn 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp ghi nhớ 1 cách khoa học như sau:

» Sử dụng Mindmap
» Sử dụng phương pháp Cornell
» Sử dụng phương pháp Bullet Journal
» Sử dụng hình ảnh & âm thanh
» Sử dụng công cụ ghi chú Notion/ Google Docs

Sử dụng Mindmap

Cách sử dụng phương pháp Mindmap trong quá trình ghi chép ngữ pháp tiếng Anh

Sử dụng Mindmap để ghi nhớ từ vựng có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể:

 • Tăng cường khả năng ghi nhớ: Hình ảnh, màu sắc, và cấu trúc mạng lưới giúp cải thiện khả năng ghi nhớ thông qua sự kích thích trực quan và não bộ.
 • Khuyến khích tư duy sáng tạo: Khuyến khích việc liên kết ý tưởng và tạo ra mối quan hệ giữa các từ vựng, thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Mất thời gian chuẩn bị: Việc tạo và cập nhật mindmap có thể tốn nhiều thời gian.
 • Khó quản lý số lượng từ vựng lớn: Khi số lượng từ vựng tăng lên, việc quản lý và tổ chức trên một mindmap duy nhất có thể trở nên khó khăn.

Sử dụng phương pháp Cornell

Cách sử dụng phương pháp Cornell ghi chép tiếng anh hiệu quả

Sử dụng Cornell để ghi nhớ từ vựng có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể:

 • Cải thiện tổ chức thông tin: Phân chia trang ghi chú thành các phần, giúp tổ chức thông tin một cách có hệ thống.
 • Tăng hiệu quả ôn tập: Tóm tắt những câu hỏi và nội dung trọng tâm giúp người học tập trung vào chủ điểm cần ôn tập.
 • Cần kỹ năng tổ chức: Đòi hỏi kỹ năng tổ chức và tóm tắt thông tin.

Sử dụng phương pháp Bullet Journal

Cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả: sử dụng phương pháp Bullet Journal

Sử dụng Bullet Journal để ghi nhớ từ vựng có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể

 • Linh hoạt và có tính cá nhân cao: Người học có thể tùy chỉnh cách thức ghi chép cho phù hợp với phong cách học của bản thân.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Khuyến khích sự sáng tạo thông qua việc vẽ, trang trí.
 • Mất thời gian: Việc thiết kế và duy trì một cuốn sổ từ vựng theo phong cách bullet journal có thể tốn nhiều thời gian.
 • Dễ phân tâm: Mặt trái của sự sáng tạo là có thể khiến người học mất tập trung vào việc học từ vựng.

Sử dụng hình ảnh & âm thanh

Sử dụng hình ảnh & âm thanh như một phương pháp cộng hưởng trong quá trình ghi chép khi học ngoại ngữ

Sử dụng hình ảnh & âm thanh để ghi nhớ từ vựng có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể

 • Tăng cường ghi nhớ thông qua cảm xúc: Hình ảnh và âm thanh có thể gợi lên cảm xúc, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ.
 • Hình thức học sáng tạo: Thay vì học qua văn bản, bạn có thể học qua hình ảnh và âm thanh – một hình thức đổi mới so với cách học từ vựng truyền thống.
 • Khó khăn trong việc chọn địa điểm học: Học qua hình ảnh và âm thanh có thể yêu cầu một số địa điểm học nhất định để tránh làm ồn đến người khác.
 • Phụ thuộc vào thiết bị: Cần có thiết bị để xem và nghe, có thể không phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Sử dụng công cụ ghi chú Notion/ Google Docs

Cách sử dụng Notion, Google Docs trong quá trình ghi chép ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Bạn có thể sử dụng Notion/ Google Docs như là những sổ tay ghi chép từ vựng để giúp nhớ từ vựng. Việc sử dụng Notion hay Google Docs có cả ưu điểm và nhược điểm, cụ thể:

 • Dễ dàng tổ chức và tìm kiếm: Notion và Google Docs là những công cụ số giúp tổ chức, sắp xếp, và tìm kiếm từ vựng một cách nhanh chóng.
 • Hợp tác và chia sẻ: Dễ dàng chia sẻ và hợp tác với người khác trong việc học từ vựng.
 • Phụ thuộc vào công nghệ: Cần có kết nối internet và thiết bị điện tử.
 • Giảm thiểu tính cá nhân hóa: Giao diện kỹ thuật số có thể không mang lại cảm giác thân thuộc và gần gũi như viết tay.

Một số lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh

Khi ghi chép từ vựng tiếng Anh, có một số khía cạnh của từ vựng mà bạn cần lưu ý để cải thiện hiệu suất học tập. Cụ thể:

Nghĩa của từBạn cần ghi chép rõ ràng nghĩa của từ trong ngữ cảnh sử dụng. Đối với những từ có nhiều nghĩa, nên lưu ý các nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh.
Phát âmĐể đảm bảo sự chính xác khi giao tiếp, bạn cần ghi chép cách phát âm theo bảng phiên âm IPA. Để tìm hiểu cách phát âm IPA một cách chi tiết, mời bạn đón đọc bài viết này.
Loại từGhi chú loại từ (danh từ, động từ, tính từ, v.v.) để hiểu rõ cách sử dụng từ trong câu.
Cụm từ hoặc collocationsĐể sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, bạn nên ghi chép từ theo cụm/ collocations mà từ vựng đó thường xuyên xuất hiện cùng.
Đặt ví dụĐể hiểu rõ cách dùng từ, bạn nên đặt câu với từ đó để hiểu từ vựng một cách sâu sắc và hiểu cách ứng dụng từ trong thực tế.
Học từ đồng nghĩa và trái nghĩaĐể mở rộng vốn từ vựng, bạn nên học thêm cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ vựng đó. Từ đó, bạn sẽ có khả năng giao tiếp và sử dụng từ linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, sau khi ghi chép, việc sử dụng phương pháp spaced repetition (lặp lại ngắt quãng) để ôn lại từ vựng là rất quan trọng. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần:

 • Lặp lại định kỳ: Bạn cần đề ra khoảng thời gian dùng để học từ vựng. Mỗi từ vựng cần được học lại sau mỗi 24h, 2 ngày, 1 tuần,… tùy vào nhu cầu học tập của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng như Anki, Quizlet hoặc các công cụ tương tự để thực hiện quá trình này.
 • Đánh giá và điều chỉnh: Bạn hãy tự đánh giá mức độ nhớ của mình đối với từng từ vựng sau mỗi lần ôn tập và điều chỉnh lịch trình lặp lại cho phù hợp.
 • Kết hợp các phương pháp: Để tăng cường hiệu quả, hãy kết hợp spaced repetition với các hoạt động học khác như việc đọc, viết, và nói sử dụng từ vựng mới.

Cách ghi chép ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Để ghi chép ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Phân loại ngữ pháp theo chủ đềBạn hãy chia sổ ghi chú thành các phần theo chủ đề ngữ pháp như thì của động từ, câu điều kiện, mạo từ, động từ khuyết thiếu,… Mỗi khi quên cấu trúc, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và ôn lại.
Sử dụng bảng và sơ đồTạo bảng hoặc sơ đồ để minh họa các quy tắc ngữ pháp, chẳng hạn như bảng thì động từ, sơ đồ câu điều kiện,… Việc này giúp bạn nắm bắt được thông tin một cách trực quan và rõ ràng.
Ghi chú ví dụ cụ thểĐối với mỗi quy tắc ngữ pháp, hãy ghi chép ít nhất một hoặc hai ví dụ minh họa cách sử dụng trong thực tế. Điều này giúp bạn hiểu cách áp dụng ngữ pháp trong giao tiếp hàng ngày.
Kết hợp lý thuyết và bài tậpĐối với mỗi chủ đề ngữ pháp, hãy ghi chép cả lý thuyết và các bài tập ứng dụng. Việc thực hành sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và hiểu biết về chủ điểm ngữ pháp này.

Xem thêm: Liệu Học Nghe Tiếng Anh Khi Ngủ Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả?

Trên đây là tổng hợp một số cách ghi chép tiếng Anh hiệu quả giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Bạn hãy lựa chọn và thử những phương pháp này để tìm ra đâu là phương thức học hiệu quả nhất với bản thân nhé. IZONE IELTS – Trung tâm ôn luyện IELTS chất lượng chúc bạn học tốt!