Điểm IELTS cao nhất là bao nhiêu? Bí quyết ôn luyện đạt band điểm cao

Điểm IELTS cao nhất là bao nhiêu? Bí quyết ôn luyện hiệu quả giúp đạt band điểm cao

Chúng ta đã được nghe đến IELTS rất nhiều trong những năm gần đây và đang chuẩn bị cho mình những hành trang để chinh phục kỳ thi này. Vậy bạn đã thực sự hiểu những thông tin xoay quanh kỳ thi này chưa. Vậy hôm nay hãy cùng IZONE tìm hiểu chi tiết nhé!

Điểm IELTS cao nhất là bao nhiêu?

Tất cả các kỹ năng trong bài kiểm tra IELTS sẽ được đánh giá trong thang điểm từ 1.0 đến cao nhất là 9.0. Số điểm cuối cùng được tính dựa trên số điểm trung bình của bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, nếu lẻ sẽ được làm tròn.

Điểm IELTS cao nhất là bao nhiêu?

Người Việt Nam đầu tiên đạt được số điểm 9.0 tuyệt đối trong cả 4 kĩ năng là anh Luyện Quang Kiên (31 tuổi). Anh Kiên đạt 9.0 IELTS trong bài thi trên máy tính hôm 3/6 tại điểm thi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Đây là lần thứ 6 anh thi IELTS trong năm 2023.

Xem thêm: Danh Sách TOP 7 Người Đạt 9.0 IELTS Việt Nam

Thang điểm đánh giá IELTS

Cách tính điểm phần thi Listening và Reading (Nghe và Đọc)

Cả bài thi Nghe và Đọc đều có 40 câu, mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm. Số câu trả lời đúng của thí sinh sẽ được quy đổi theo thang điểm từ 1 -9. Các câu hỏi trong bài thi Nghe, đọc đều được đảm bảo tính chính xác và bảo mật của đề thi vì phải trải qua nhiều giai đoạn trước khi chính thức được đưa vào sử dụng. 

Tuy nhiên do các bài thi ít nhiều sẽ có sự chênh lệch về độ khó. Vậy nên để tạo sự công bằng, thang điểm sẽ được điều chỉnh sao cho hợp lý với tính chất bài thi. 

Dưới đây là bảng điểm quy đổi theo từng cấp độ khác nhau của bài thi Nghe và Đ theo cả 2 dạng: IELTS Academic và IELTS General Training. 

Listening (Academic và General Training)Reading (Academic)Reading (General Training)
Correct AnswerBand ScoreCorrect AnswerBand ScoreCorrect AnswerBand Score
39 – 409.039 – 409.039 – 409.0
37 – 388.537 – 388.537 – 388.5
35 – 368.035 – 368.035 – 368.0
33 – 347.533 – 347.533 – 347.5
30 – 327.030 – 327.030 – 327.0
27 – 296.527 – 296.527 – 296.5
23 – 266.023 – 266.023 – 266.0
20 – 225.520 – 225.520 – 225.5
16 – 195.016 – 195.016 – 195.0
13 – 154.513 – 154.513 – 154.5
10 – 124.010 – 124.010 – 124.0
7 – 93.57 – 93.57 – 93.5
5 – 63.05 – 63.05 – 63.0
3 – 42.53 – 42.53 – 42.5

Thang điểm phần thi Writing (Viết)

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần trên thang điểm từ 1 – 9 dựa trên các tiêu chí như sau:

Tiêu chíTỉ lệ thang điểm
Task Achievement – Mức độ hoàn thành yêu cầu đề (đối với đề tài 1) hay Task Response- khả năng trả lời bài thi (đối với đề tài 2)25%
Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc của bài viết25%
Lexical Resource – Vốn từ vựng bao gồm Range of Vocabulary và Spelling25%
Độ chính xác của ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy25%

Bạn có thể tham khảo Bảng mô tả điểm cho Task 1 và Task 2 chính thức của IDP dưới đây: 

Bảng mô tả điểm cho Task 1 chính thức của IDP
Bảng mô tả điểm cho và Task 2 chính thức của IDP

Thang điểm phần thi Speaking (Nói)

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần trên thang điểm từ 1 – 9 dựa trên các tiêu chí như sau:

Tiêu chíTỉ lệ thang điểm
Fluency and Coherence – Tính mạch lạc và liên kết của bài nói25%
Lexical Resource – Vốn từ vựng25%
Grammatical Range and Accuracy – Tính chính xác của ngữ pháp25%
Tiêu chí cách phát âm – Pronunciation25%

Các tiêu chí theo band điểm như sau:

Band điểmTiêu chí đánh giá
9
– Phát triển các luận điểm chặt chẽ, diễn đạt mạch lạc rõ ý.
– Sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, vốn từ vựng phong phú đa dạng
– Sử dụng đúng và phong phú các cấu trúc ngữ
– Phát âm chính xác
8
– Trình bày rõ ràng mạch lạc, không lặp từ.
– Vốn từ vựng đa dạng. Không sử dụng sai ngữ cảnh của từ
– Sử dụng đa dạng cấu trúc câu. Chấp nhận 1 số lỗi nhỏ
– Phát âm thành thạo.
7
– Trình bày mạch lạc tự nhiên, có thể dừng để nghĩ thêm từ
– Sử dụng từ ngữ và các thành ngữ linh hoạt.
– Sử dụng các câu đơn giản
– Phát âm thành thạo.
6
– Có cố gắng trong việc diễn đạt, có thể lúng túng nên thiếu mạch lạc.
– Sử dụng từ vựng đa dạng, chấp nhận 1 số từ không chính xác
– Sử dụng chính xác các mẫu câu đơn
– Phát âm dễ hiểu, có thể sai 1 số từ khó.
5
– Thiếu mạch lạc trong các luận điểm
– Có khả năng diễn đạt trong nhiều chủ dề, tuy nhiên hạn chế từ vựng
– Sử dụng các câu đơn giản chính xác, các câu phức tạp còn giới hạn
– Phát âm tương đối dễ hiểu.

Lợi ích của chứng chỉ IELTS đạt điểm cao

Lợi ích của chứng chỉ IELTS đạt điểm cao

Tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài với học bổng

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng anh được công nhận trên mọi quốc gia. Đối với các quốc gia nói Tiếng Anh nói riêng, IELTS là một điều kiện bắt buộc khi muốn tham gia vào bất kỳ chương trình học nào. Với các quốc gia mà Tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, IELTS cũng sẽ là 1 lợi thế cho bạn nếu có mong muốn du học, làm việc và sinh sống tại các quốc gia này. Điều này có nghĩa là với IELTS trong tay, bạn sẽ có nhiều cơ hội săn học bổng và du học tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. 

Có lợi thế hơn trong kì thi THPT quốc gia

Đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS, bộ Giáo dục miễn thi đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Bên cạnh đó, số điểm IELTS sẽ được quy ra số điểm thi Tiếng Anh THPT Quốc gia tương ứng nếu thí sinh có nhu cầu quy đổi. Vì vậy hiện nay, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho con em đi học IELTS sớm ngay từ cấp 2, cấp 3 để có nhiều cơ hội tốt hơn. 

Miễn học tiếng Anh tại Đại Học

Tại 1 số trường đại học như ĐHQG, ĐHBK, FPT có chính sách miễn học môn Tiếng Anh năm 1,2 đối với các sinh viên có chứng chỉ IELTS ngay từ đầu vào. Tuy nhiên điều này cũng đi đôi với các điều kiện để giúp các bạn sinh viên không vì được miễn môn học mà bỏ bê việc học tập môn Tiếng Anh. 

Các trường ĐH có chính sách xét tuyển riêng cho thí sinh có IELTS

Các trường Đại học hiện nay luôn luôn có phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS và các tiêu chí khác. Hầu hết các trường Đại học xét tuyển chứng chỉ IELTS kết hợp với kết quả học tập THPT hoặc bài thi đánh giá năng lực khác. Tùy từng trường sẽ có ngưỡng điểm IELTS đầu vào tối thiểu để được xét tuyển vậy nên bạn hãy tham khảo đề án tuyển sinh của các trường mình đang muốn nhắm đến để đặt ra cho mình 1 target phù hợp theo định hướng nhé!

Giúp bạn trở nên nổi bật trong các ứng viên khi đi xin việc

Hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ được “nâng lên” với tấm bằng IELTS. Vì nhiều công ty lớn và các tập đoàn có hợp tác với các công ty nước ngoài đều có nhu cầu cao về tiếng Anh. Những công ty này và những vị trí yêu cầu tầm bằng IELTS thường được trả lương cao. IELTS có thể giúp các công việc như marketing, kế toán, quản lý nhân sự, nhà hàng khách sạn và nhân viên văn phòng trở nên dễ dàng hơn. 

Thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn toàn diện

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực được công nhận trên toàn thế với với uy tín và tiêu chuẩn chấm điểm nghiêm ngặt, cùng đầy đủ 4 kỹ năng. Có thể nói điểm IELTS là 1 trong những thước đo chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của một cá nhân, hơn hẳn các bài thi khác. Vậy nên không phải tự nhiên nó trở thành 1 trong những kì thi dù độ khó cao nhưng rất nhiều người mong muốn được sở hữu cho mình 1 tấm bằng iELTS. 

Minh chứng cho sự chăm chỉ của người học

Kỳ thi IELTS được coi là khó, vì vậy nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức hơn bình thường. Mục tiêu càng cao thì phải cố gắng gấp nhiều lần. Có thể nói rằng, điểm thi IELTS phần lớn phụ thuộc vào sự chăm chỉ của người học, vì chỉ có học và luyện tập hằng ngày mới có thể nâng cao vốn kiến thức. Bên cạnh đó, việc phải thi cả 4 kĩ năng sẽ càng thử thách hơn vì 1 lúc phải thực hiện 4 mục tiêu. Nên chúng ta có thể tự tin nói rằng, tầm bằng iELTS chính là minh chứng cho sự chăm chỉ, cống hiến thời gian của bản thân. 

Phương pháp ôn luyện hiệu quả giúp đạt điểm IELTS cao

Để có thể học IELTS hiệu quả nhất, việc có một vốn từ vựng dồi dào, nền tảng ngữ pháp vững chắc được xem là rất quan trọng. Chính vì vậy dù ở bất kì trình độ nào, bạn cũng cần trau dồi và củng cố 2 yếu tố này. 

Đối với mỗi kĩ năng riêng biệt trong IELTS, sẽ có những phương pháp học hiệu quả khác nhau, Vậy để biết thêm nhiều phương pháp hay ho, hãy tham khảo bài viết Học IELTS Có Khó Không? – Phương Pháp Học Dễ Dàng, Hiệu Quả Cao cùng IZONE nhé!

Trong bài viết này, IZONE đã cung cấp những thông tin mà bạn cần biết về kì thi IELTS. IZONE mong rằng bạn sẽ tìm cho mình 1 lộ trình học và phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Chúc bạn học tốt!