Học gì để làm tiếp viên hàng không? - Giải đáp chi tiết

Học gì để làm tiếp viên hàng không? – Giải đáp chi tiết

Nghề tiếp viên hàng không là một trong những nghề được xem là hấp dẫn và đem lại nhiều lợi ích cho những người yêu thích du lịch và muốn khám phá thế giới. Tuy nhiên, để trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, bạn cần phải có những kỹ năng và kiến thức cần thiết. Vậy, học gì để làm tiếp viên hàng không? Hãy cùng IZONE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về nghề tiếp viên hàng không

Dù nổi tiếng là vất vả, có nhiều yêu cầu ngặt nghèo, quá trình đào tạo khắt khe, nhưng tiếp viên hàng không vẫn là nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Mức lương cao hơn mặt bằng chung, cơ hội được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, luôn chỉn chu, mẫu mực trong mắt mọi người chính là sức hút của ngành nghề này. Hình ảnh các tiếp viên hàng không rạng ngời, tự tin trong những mẫu đồng phục thiết kế thời trang, được vi vu khắp nơi trên thế giới chính là hình mẫu nghề nghiệp lý tưởng trong mắt nhiều người. 

Học gì để làm tiếp viên hàng không

Hơn nữa, các tiếp viên sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, phù hợp cho việc rèn giũa phẩm chất, tác phong bản thân và có thêm nhiều cơ hội phát triển. Rất nhiều các cựu tiếp viên hàng không có thể được chuyển sang các bộ phận mặt đất của hãng, hoặc làm việc trong các cơ quan đại diện hãng của nước ngoài.

Học gì để làm tiếp viên hàng không?

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có trường đại học hay cao đẳng nào có chuyên ngành riêng để đào tạo tiếp viên hàng không. Kể cả Học viện Hàng không Việt Nam, cơ sở duy nhất chuyên về đào tạo nhân lực ngành hàng không tại nước ta cũng không có mã ngành đào tạo tiếp viên hàng không riêng. 

Thay vào đó, tiếp viên hàng không sẽ được đào tạo thông qua các khóa học ngắn hạn. Phổ biến nhất, các hãng hàng không sẽ trực tiếp tuyển các ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu của mình và tự tổ chức các khóa huấn luyện riêng từ 3-4 tháng. 

Hoặc Học viện Hàng không Việt Nam hiện có khóa đào tạo ngắn hạn chứng chỉ tiếp viên hàng không, thời gian học 4 tháng, học phí hơn 60 triệu đồng/người. Tuy nhiên, khóa học này cũng sẽ chọn học viên đầu vào dựa trên tiêu chuẩn của các hãng hàng không. 

Học gì để làm tiếp viên hàng không

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không?

Mỗi hãng hàng không đều có những điều kiện riêng đặt ra cho ứng viên của hãng mình. Tuy nhiên, về cơ bản, để trở thành một tiếp viên hàng không, các ứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Lý lịch minh bạch
  • Đã tốt nghiệp THPT (các ứng viên đã tốt nghiệp Đại học, Trung cấp và Cao đẳng có thể được ưu tiên)
  • Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh (TOEIC, TOEFL hoặc IELTS) (với IELTS, mức tối thiểu thường là IELTS 5.0 hoặc IELTS 5.5)
  • Các ứng viên biết thêm ngoại ngữ khác có thể được ưu tiên
  • Chiều cao (Nữ: thường từ 1m58 – 1m75; Nam: thường từ 1m65 – 1m82)
  • Cân nặng phù hợp với chiều cao (được xác định dựa vào chỉ số BMI)
  • Chiều dài sải tay (đối với một số hãng)
  • Ngoại hình ưa nhìn và cân đối, tạo được thiện cảm tốt với khách hàng
  • Sức khỏe tốt
  • Độ tuổi: thường là 18-30

Ngoài ra, không thể kể đến các yêu cầu khác như yêu cầu về thị lực, thính lực, về các kỹ năng như giao tiếp, quan sát, xử lý tình huống, làm việc nhóm,…

>>> Tham khảo ngay: Các khoá học IELTS từ cơ bản đến nâng cao tại IZONE

Một số câu hỏi thường gặp

Tiếp viên hàng không học ngành gì?

Các hãng hàng không không yêu cầu bằng đại học đối với tiếp viên hàng không mà chỉ yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT. Vì vậy, dù học ngành nào thì bạn cũng có thể thi tuyển nếu thích. Tuy nhiên, các hãng hàng không yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt (tiếng Anh là bắt buộc, nhưng biết nhiều hơn một thứ tiếng là ưu thế). Do đó, bạn có thể học các chuyên ngành liên quan đến ngoại ngữ, du lịch, khách sạn, ví dụ như Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung,… 

Các trường có dạy các ngành học trên được liệt kê trong bảng dưới đây:

Miền Bắc

1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Trường Đại học Hà Nội

3. Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

4. Trường Đại học Ngoại thương

5. Học viện Ngoại giao

6. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

7. Đại học FPT

8. Viện đại học mở Hà Nội

Miền Trung

1. Khoa du lịch – Đại học Huế

2. Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.

3. Đại học Nha Trang.

Miền Nam

1. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

2. Trường Đại học Tài chính – Marketing.

3. Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2.

4. Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

5. Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM.

6. Đại học RMIT.

Bị cận có làm tiếp viên hàng không được không?

Có thể được. Các hãng hàng không ở Việt Nam thường yêu cầu ứng viên có thị lực tối thiểu 7/10, hay không cận quá 3 độ. Do đó, nếu các bạn cận hơn 3 độ, nhưng muốn trở thành tiếp viên hàng không thì có thể cần đi mổ cận. Khi đi phỏng vấn, nếu cận hơn 3 độ, bạn có thể đeo kính áp tròng thay thế, và phẫu thuật mổ cận sau. 

Có sẹo có được làm tiếp viên hàng không không? 

Câu trả lời là tùy trường hợp. 

Nếu vết sẹo, vết bớt của bạn nằm ở những phần cơ thể có thể được che lại khi bạn mặc đồng phục thì hoàn toàn không ảnh hưởng. 

Ngược lại, những vết sẹo, vết bớt nằm trên mặt, cánh tay, bắp chân hay những vị trí không thể bị che khuất bởi đồng phục, sẽ khiến bạn bị đánh trượt. Chỉ trừ khi những vết sẹo này nhỏ, không rõ và có thể được “ngụy trang” bằng lớp trang điểm, chúng mới không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc ứng tuyển của bạn. 

Tương tự, với các hình xăm cũng vậy. 

Không biết bơi có được làm tiếp viên hàng không không?

Bơi là một kỹ năng bắt buộc đối với một tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, tại thời điểm thi tuyển, ứng viên không nhất thiết phải biết bơi. Kỹ năng này sẽ được dạy trong khóa huấn luyện tiếp viên. 

Sau khóa huấn luyện, các học viên phải thông thạo kỹ năng bơi cũng như các kỹ năng sinh tồn trên nước khác để trở thành tiếp viên chính thức.

Như vậy, trong bài viết vừa rồi, IZONE đã giới thiệu đến các bạn học gì để làm tiếp viên hàng không và những yêu cầu cơ bản để trở thành một tiếp viên hàng không. Đây là một nghề nghiệp có thu nhập ổn định, và nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Do đó, những bạn nào có đam mê với nghề tiếp viên hàng không, hãy cố gắng hết mình để đạt được ước mơ của mình nhé!