[2024] Hướng dẫn xin breakdown điểm IELTS IDP và BC

[2024] Hướng dẫn xin breakdown điểm IELTS IDP và BC

Breakdown điểm IELTS mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho các thí sinh tham gia kì thi IELTS. Vậy làm thế nào để xin điểm breakdown online, hãy cùng IZONE tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Breakdown điểm IELTS là gì? Vì sao cần breakdown điểm IELTS

Breakdown điểm IELTS là gì?

Bài thi IELTS (International English Language Testing System) bao gồm bốn kỹ năng chính: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing), và Nói (Speaking). Breakdown điểm IELTS chính là quá trình phân tích chi tiết điểm thành phần của bài thi với 4 kỹ năng cụ thể.

 Vì sao cần breakdown điểm IELTS?

Việc xin điểm breakdown sau mỗi lần nhận điểm IELTS mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho thí sinh như:

Giúp thí sinh hiểu rõ năng lực của bản thân, từ đó tập trung vào việc cải thiện những khía cạnh cần thiết.

Với số điểm breakdown từ IELTS, bạn không chỉ nhận về số điểm overall band score tròn trĩnh, mà thay vào đó là từng đầu điểm cho từng tiêu chí, cho từng kỹ năng.

Ví dụ, một người có số điểm Writing là 7.0, là một số điểm khá tốt, nhưng hãy cùng phân tích breakdown điểm thành phần nhé:

=> Điểm Task 1: 6.5

 • Task 2: 7.0 (Task Achievement)  8.0 (Lexical Resources), 8.0 (Coherence & Coherence), 7.0 (Grammatical Accuracy)

=> Điểm Task 2: 7.5

Với ví dụ trên, có thể thấy thí sinh này có điểm mạnh là từ vựng và ngữ pháp sử dụng tốt, có sự mạch lạc trong lập luận và tư duy ngôn ngữ. Tuy nhiên, ở phần Overview trong Task 1, có thể họ đã không tận dụng và chỉ ra được những đặc điểm, xu hướng nổi bật trong biểu đồ. Vậy, điều mà thí sinh này cần làm là cải thiện việc tóm tắt, phân tích biểu đồ, và duy trì những điểm mạnh vốn có của mình.

vì sao nên check điểm ielts và break điểm ielts?
Breakdown điểm giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của mình trong từng kỹ năng cụ thể như Nghe, Đọc, Viết, và Nói.
Lên kế hoạch học tập hiệu quả

Nắm bắt việc check điểm IELTS và breakdown điểm IELTS giúp bạn xây dựng kế hoạch học tập có tính chiến lược cụ thể hơn, tập trung vào những phần cần cải thiện, thay vì hoang mang vì vô vàn chia sẻ trên mạng. Có thể bạn cần tăng cường vốn từ vựng học thuật của mình, rèn luyện kỹ năng viết, hay cải thiện khả năng nghe. Khi có ý thức về những điểm mạnh và yếu cụ thể của bản thân, bạn sẽ tự tin hơn về đường hướng và lộ trình học tập của mình.

Chuẩn bị cho lần thi sau

Nếu bạn có kế hoạch tái thi IELTS, breakdown điểm sẽ giúp bạn biết được những phần nào cần chú ý và cải thiện. Có thể bạn sẽ tự tin hơn, tiết kiệm thời gian và có ý thức hơn khi tiếp tục ôn tập.

Hướng dẫn xin breakdown điểm IELTS ở IDP và BC

Hướng dẫn xin breakdown điểm ở IDP

Với IDP, các bạn sẽ gửi mail trực tiếp cho IDP ở địa chỉ privacyofficer@idp.com với nội dung cụ thể như sau:

Tiêu đề: Request for a breakdown of my IELTS Score

Dear IDP,

My name is [Họ tên đầy đủ]. In accordance with the GDPR, I am writing to ask for the breakdown of my IELTS score for the following exam:

 • Test date: [Ngày thi]
 • Test center name & number: [Tên & Mã số địa điểm thi]
 • Candidate number: [Số báo danh]
 • Test module: [IELTS Academic hay IELTS General]
 • Test type: [Paper hay Computer-delivered]
 • Test center address: [Địa chỉ thi]
 • Areas of the test I would like all stored information about: Listening, Reading, Writing and Speaking.

I have also attached a copy of my passport / ID card so that you can confirm my identification, but please do not hesitate to contact me if you need any further information to process my request.

Your sincerely,

Lưu ý: Khi gửi thư, bạn nhớ đính kèm bản scan 2 mặt giấy tờ tùy thân mà bạn đã dùng để đăng kí thi (Hộ chiếu/CCCD/CMND) nhé!

Hướng dẫn xin breakdown điểm ở BC 

Với các thí sinh thi tại British Council, có hai cách để xin breakdown điểm.

Cách 1

Bạn sẽ gửi mail tới địa chỉ IGDisclosures@britishcouncil.org với nội dung cụ thể như sau:

Tiêu đề: Request for a breakdown of my IELTS Score

Dear British Council,

My name is [Full Name]. In accordance with the GDPR, I am writing in the hope of receiving the breakdown of my IELTS score for the following exam:

 • Test date: [dd/mm/yyyy]
 • Test center name & number: British Council – VN001
 • Test center address: [e.g.: 36 Mac Dinh Chi Street, Dist 1, HCMC.]
 • Candidate number: [Candidate number]
 • Candidate ID: [Candidate ID]
 • Test module: [IELTS Academic/General Training/…]
 • Test type: [Paper-based/Computer-delivered]
 • Areas of the test I would like to receive all stored information about: Listening, Reading, Writing and Speaking.

I have also attached a copy of my [ID card/Passport] for the confirmation of my identification, but please do not hesitate to contact me if you need any further information to process my request.

Yours sincerely,

Cách 2

Ngoài cách thứ nhất giống như IDP, bạn còn có thể sử dụng biểu mẫu đã được thiết kế sẵn từ BC.

Mẫu xin breakdown điểm ielts

Ở biểu mẫu này, việc bạn cần làm là điền những thông tin được yêu cầu liên quan tới thông tin cá nhân và kì thi, như SBD, loại hình thi, điểm của từng kĩ năng mà bạn đã nhận được,…

Ở cả 2 nơi, bạn đều sẽ nhận được email xác nhận từ phía tổ chức thi, thông báo rằng họ sẽ tiến hành xử lí và trả kết quả cho bạn. Thời gian xử lý thường trong vòng 30 ngày, nhưng cũng có những trường hợp thí sinh nhận được breakdown điểm sớm hơn, từ 5-7 ngày làm việc.

Những lưu ý trước khi breakdown điểm

Lưu ý 1: Nên tiến hành xin breakdown điểm sớm nhất có thể

Lí do là bởi vì việc xin breakdown có thể kéo dài tới tận 1 tháng hoặc hơn, gây khó khăn cho thí sinh trong việc kiểm tra, đánh giá lại những đầu điểm mình nhận được đã đúng với năng lực và phong độ làm bài của thí sinh hôm đó hay chưa. Từ đó, tiến độ của việc phúc khảo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, nếu bạn đã có ý định xin breakdown điểm, hãy tiến hành nó một cách sớm nhất có thể.

Lưu ý 2: Tìm hiểu về quy tắc chấm điểm IELTS

Một trong những tài liệu quan trọng mà thí sinh IELTS không thể bỏ qua đó chính là Band Descriptors, tổng hợp các tiêu chí chấm theo từng thang điểm cho từng kĩ năng. Sở dĩ bạn cần hiểu rõ quy tắc chấm điểm của IELTS xuyên suốt quá trình ôn thi IELTS là bởi vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu và chấp nhận kết quả của mình hơn. Một số yếu tố như từ vựng, ngữ pháp, hay độ trôi chảy có thể ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh.

Lưu ý 3: Cân nhắc kỹ lưỡng việc phúc khảo điểm 

Khi nhận được điểm Breakdown, có nhiều thí sinh mong muốn phúc khảo điểm bởi có thể có những vấn đề như chênh lệch lớn giữa các đầu điểm. Lưu ý rằng thời gian cho bạn quyết định xem có nên phúc khảo hay không chỉ có 6 tuần, trong khi thời gian từ lúc xin đến khi nhận được breakdown điểm có thể kéo dài cả tháng, vậy nên đừng quên quản lí thời gian biểu của mình bạn nhé.

Tổng kết

Như vậy, sau bài viết này, IZONE hi vọng bạn đã nắm rõ được cách xin điểm breakdown online từ IDP và British Council. Nếu cảm thấy không chắc chắn về khả năng tự đánh giá năng lực của bản thân, bạn có thể tham khảo trang web kiểm tra trình độ miễn phí từ nhà IZONE nhé!