Nên học IELTS từ lớp mấy? Có nên luyện thi IELTS quá sớm

Nên học IELTS từ lớp mấy? Có nên luyện thi IELTS quá sớm

Chứng chỉ IELTS mang đến nhiều cơ hội trong tương lai. Bởi vậy mà nhiều phụ huynh thường cho trẻ đi học IELTS từ sớm. Vậy nên học IELTS từ lớp mấy là tốt nhất? Các bạn cùng IZONE tìm hiểu nhé.

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục thời gian phù hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7-8, sớm hơn có thể là khi các em đang học lớp 6. Với thời gian học IELTS sớm như vậy các em sẽ có khoảng 3-4 năm để rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, khả năng nói và viết sẽ được phát triển toàn diện. 

Nên học IELTS từ lớp mấy

Từ đó suy ra, thời điểm tốt nhất để thi IELTS quốc tế là năm lớp 11, lúc đó các bạn sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn chúng ta còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tự học IELTS Speaking 6.5 cho người mới bắt đầu 

Lợi ích của việc học IELTS sớm

Học IELTS sớm đem đến rất nhiều lợi ích cho người học. Dưới đây lợi ích phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo:

Nên học IELTS từ lớp mấy

 • Hình thành tư duy logic: Khi học IELTS càng sớm các bạn sẽ có được tư duy logic, rất sáng tạo và khi học tập hay làm việc có kỷ luật. 
 • Điểm thi cao: Với kiến thức tiếng Anh tốt, các bạn học sinh khối THCS, THPT sẽ vượt lên trên những kiến thức được học trên trường lớp từ đó có thể dễ dàng có được điểm số tiếng Anh ngoài mong đợi. Các bạn sẽ có điểm thi tiếng Anh trên lớp cao, kéo theo điểm tổng các môn học sẽ cao lên.
 • Những lợi ích song hành trên ghế nhà trường: IELTS là chứng chỉ học thuật mang tầm cỡ Quốc tế, do vậy chương trình học tập và đào tạo IELTS cũng phải đảm bảo được chất lượng Quốc tế.

  >>> Tham khảo ngay: 8 Lợi ích của tấm bằng IELTS mà bạn cần biết

Khi nào nên bắt đầu luyện thi IELTS – Có nên luyện thi IELTS quá sớm

Thời điểm tốt nhất để thi IELTS quốc tế là năm lớp 11, lúc đó các bạn sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn chúng ta còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn.

Dưới đây là một số ưu nhược điểm khi luyện thi IELTS sớm để bạn đọc tham khảo:

Nên học IELTS từ lớp mấy

Ưu điểm:

 • Học sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên;
 • Được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học TOP đầu, các trường quốc tế. Nhiều cơ hội săn học bổng toàn phần tại các trường ĐH trong và ngoài nước;
 • Nhiều cơ hội làm việc, phát triển sự nghiệp trong nước và định cư nước ngoài sau du học;
 • Độ tuổi có thể dành thời gian tập trung ôn luyện IELTS tốt nhất. Tạo nền tảng và có kinh nghiệm học những ngôn ngữ khác về sau;
 • Rèn luyện tư duy ngôn ngữ, tư duy logic và giao tiếp, tiếp thu những nguồn thông tin mới nhanh nhất;

Nhược điểm:

 • Bài thi IELTS sử dụng nhiều từ ngữ học thuật và các kiến thức văn hoá – xã hội ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy, học sinh THPT dễ lúng túng khi gặp đề khó, hoặc những vấn đề mình chưa từng tìm hiểu.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cho các bạn học sinh lớp 10, lớp 11

Nên học IELTS từ lớp mấy

Xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình phù hợp

Để phục vụ quá trình ôn thi diễn ra thuận lợi, sau khi biết trình độ hiện tại, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân, trong đó bao gồm band điểm cần đạt và mốc thời gian thi IELTS. Điểm cần lưu ý cho người ôn thi là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có.

Ví dụ, khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn là 5.0. Bạn muốn đạt 6.5 IELTS trong vòng 12 tuần thì chắc chắn sẽ có kế hoạch, lộ trình học khác so với những bạn muốn đạt 6.5 trong vòng 7 tuần rồi.

>>> Tham khảo ngay: [Chia sẻ] Học IELTS mất bao lâu? Lộ trình từ 0 đạt 6.0| 7.0| 7.5| 8.0

Trau dồi nền tảng kiến thức IELTS vững chắc

Luyện thi IELTS là một quá trình, trong đó phải chia nhỏ thành từng giai đoạn cụ thể để giúp quãng đường đến “đích” thuận lợi nhất. 

Kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc luyện thi chứng chỉ IELTS của bạn có hiệu quả hay không. Bạn cần phải tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức còn yếu, xây dựng được nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức cao hơn, ví dụ như:

 • Kế hoạch ôn luyện nâng cao vốn từ vựng IELTS
 • Nắm chắc ngữ pháp
 • Nâng cao khả năng Speaking
 • Nâng cao khả năng Listening

Rèn luyện tính kỷ luật khi học IELTS

“Confidence comes from discipline and training”, đại ý là “Sự tự tin đến từ kỉ luật và rèn luyện”. Bạn muốn tự tin đi thi IELTS, bạn muốn là người nổi bật hoàn toàn so với những bạn khác ở lớp, thì điều kiện cần và đủ là bạn phải có kỷ luật và rèn luyện. Học tập kiên trì theo khung giờ, không bỏ dở giữa chừng đó là cách bạn ép bản thân vào kỷ luật. 

Luyện tập sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Việc luyện tập tiếng Anh thường xuyên có thể giúp bạn bớt ngại ngùng khi nói chuyện bằng tiếng Anh.

Đôi khi, việc giao tiếp tiếng Anh trong khi trình độ hiện tại còn kém, khiến bạn có thể cảm thấy lúng túng và gượng gạo. Điều này một phần là do bạn không biết khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi nói những âm thanh không có trong tiếng mẹ đẻ, thậm chí là ngay cả khi bạn đang phát âm chúng một cách chính xác. 

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể luyện tập 4 kỹ năng tiếng Anh miễn phí thông qua các chuyên mục IELTS của IZONE. Các chuyên mục này được chia thành nhiều trình độ khác nhau, vì vậy dù bạn là người mới học tiếng Anh hay đã làm chủ được ngôn ngữ này nhưng vẫn muốn cải thiện thêm thì đều có thể luyện tập.

Và cuối cùng, để chuẩn bị tốt nhất cho bài IELTS, bạn cần kiên trì ôn luyện các kỹ năng một cách khoa học.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có đáp án cho câu hỏi nên học IELTS từ lớp mấy. Và nếu bạn băn khoăn luyện thi IELTS ở Hà Nội chỗ nào tốt? Hay đang tìm trung tâm luyện thi uy tín. Hãy để IZONE được đồng hành cùng bạn trong lộ trình chinh phục IELTS với phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động.