Liệu học nghe tiếng Anh khi ngủ có thực sự mang lại hiệu quả?

Liệu học nghe tiếng Anh khi ngủ có thực sự mang lại hiệu quả?

Việc học nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều bạn học mỗi khi học IELTS. Việc học nghe tiếng Anh có thể chia thành 2 loại chính: học nghe tiếng Anh chủ động và học nghe tiếng Anh thụ động. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi đang ngủ chưa? Liệu rằng cách học tiếng Anh trong khi ngủ này có thực sự hiệu quả?

Tại bài viết này, IZONE sẽ cùng bạn khám phá về thực hư hiệu quả của phương pháp học nghe tiếng Anh thụ động – nghe tiếng Anh khi ngủ nhé!

Thực hư về tác dụng của việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ 

Theo nghiên cứu và phản hồi từ trải nghiệm của người học, việc học nghe tiếng Anh khi ngủ thực sự đem lại một số hiệu quả, cụ thể gồm có:

 • Tăng khả năng nghe thụ động: Khi chúng ta ngủ, bổ não vẫn tiếp tục hoạt động và tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh, bao gồm cả âm thanh. Do đó, việc bạn thường xuyên nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp não bộ quen dần những các âm thành, từ vựng, cũng như cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. 

 • Nâng cao khả năng phát âm: Việc nghe tiếng Anh khi ngủ cũng sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm. Khi nghe đi nghe lại các âm thanh tiếng Anh, người nghe sẽ ghi nhớ được cách phát âm của từ đó trong não và dần dần hình thành thói quen phát âm chuẩn xác hơn.

 • Tạo cảm hứng học tập: Khi bạn nghe tiếng Anh thường xuyên ngay cả khi trong lúc ngủ, việc luyện tập này là cũng 1 cách học tiếng Anh khi ngủ. Khi điều đó trở thành thói quen sẽ khiến bạn cảm thấy yêu thích và muốn tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này. 

 • Tận dụng tối đa thời gian: Bên cạnh những thời gian luyện tập, học nghe tiếng Anh chủ động (thông qua việc nghe & làm bài tập, xem phim tiếng Anh,…) thì quá trình tận dụng buổi tối bằng phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để “luyện tai”.

 • Nâng cao hiệu quả học tập: Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học người Pháp (Nature Communications, 2017) cho rằng: khi con người rơi vào giấc ngủ, có một loại trí nhớ thính giác có thể hình thành, và nếu có một nguồn kiến thức tiếp cận, não bộ sẽ bắt đầu việc học tại thời điểm đó.

nghe tiếng Anh khi ngủ
Tác dụng của việc luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Bên cạnh những hiệu quả vượt trội của phương pháp học nghe tiếng Anh khi ngủ, thì cũng có một số hạn chế như sau:

 • Không thể tiếp thu kiến thức một cách sâu sắc: Khi ngủ, bạn sẽ không thể tập trung và hiểu được nội dung của bài nghe. Do đó, việc học nghe tiếng Anh khi ngủ chỉ có thể giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách thụ động, không thể hiểu sâu sắc về nội dung kiến thức đó.

 • Có thể gây mất ngủ: Nếu bạn nghe tiếng Anh quá to hoặc quá lâu khi ngủ, bạn có thể bị mất ngủ hoặc ngủ chập chờn, không ngon giấc.

Cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất 

Để có thể tối ưu hiệu quả của việc học nghe tiếng Anh khi ngủ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 1. Chọn lựa nguồn âm thanh phù hợp

 • Nên chọn lựa nguồn âm thanh có chất lượng tốt, âm thanh rõ ràng và dễ nghe. Việc này giúp dễ dàng tiếp thu nội dung của bài nghe và tránh gián đoạn giấc ngủ.

 • Nên chọn lựa các bài nghe có nội dung phù hợp với trình độ. Với các bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh khi ngủ, nên chọn lựa các bài nghe có nội dung đơn giản, dễ hiểu. Khi đã quen thuộc với phương pháp này, bạn có thể chọn lựa các bài nghe có nội dung phức tạp hơn.

 1. Kiểm soát âm lượng

 • Nên điều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải, không quá to. Âm lượng quá sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

 1. Thời lượng nghe phù hợp

 • Chỉ nên nghe tiếng Anh trong khoảng 30-60 phút/ ngày. Nghe quá lâu sẽ  khiến bạn bị mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

 • Để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, bạn nên chia nhỏ thời gian nghe thành các lần trong ngày (giờ ngủ trưa, ngủ tối).

Gợi ý công cụ, audio luyện nghe tiếng anh khi ngủ hữu ích 

Dưới đây là một số công cụ và audio mà IZONE gợi ý bạn dùng để luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hữu ích:

Ứng dụng học tiếng Anh

Một số ứng dụng phổ biến như:

 • Luyện nghe các audio tiếng Anh giao tiếp: Ứng dụng này cung cấp các bài nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề, với các bài nghe có tốc độ phù hợp với từng trình độ.

 • VOA Learning English: Ứng dụng này cung cấp các bài nghe tin tức chính thống tiếng Anh với tốc độ chậm, giúp luyện nghe hiệu quả.

 • Spotify: Ứng dụng này có một thư viện khổng lồ các bài hát, podcast và audiobook tiếng Anh. Một số podcast hay dành cho người mới bắt đầu học nghe tiếng Anh như: Listening time, 6 Minute English, Learn English Through Listening, Learn Everyday English, RealLife English, TED Talks Daily,…

Các công cụ, audio luyện nghe tiếng anh khi ngủ
Các công cụ, audio luyện nghe tiếng anh khi ngủ hữu ích

Audiobook

Audio book là một cách tuyệt vời để luyện nghe tiếng Anh khi ngủ. Bạn có thể tìm kiếm các audio book tiếng Anh về các chủ đề mà bạn quan tâm.

Nhạc tiếng Anh

Nghe nhạc tiếng Anh cũng là một cách luyện nghe hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm các bài hát tiếng Anh có lời bài hát rõ ràng. Không nên nghe các loại nhạc remix hay rock, EDM vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ

Kết hợp với các phương pháp học nghe khác

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ chỉ là một phương pháp học tiếng Anh thụ động. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp phương pháp này với các phương pháp học nghe khác như nghe có chủ đích, nghe và dịch, nghe và trả lời câu hỏi,…

Nghe chép tiếng Anh: https://www.izone.edu.vn/luyen-thi-ielts/listening/ 

Lựa chọn tai nghe phù hợp

Để bảo vệ thính giác và tránh vướng víu khi ngủ, bạn nên lựa chọn các loại tai nghe không dây, tai nghe bluetooth để có trải nghiệm học tốt và hiệu quả nhất nha.

Không nên áp dụng phương pháp nghe tiếng Anh khi ngủ thường xuyên

Bạn chỉ nên nghe tiếng Anh trong khoảng 30-60 phút/ ngày. Khi học nghe tiếng Anh vào buổi tối, bạn có thể cài đặt chế độ tự động tắt (hẹn giờ) để đảm bảo thời lượng nghe hiệu quả và không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Bài viết cùng chủ đề: Thế Nào Là Luyện Nghe Tiếng Anh Thụ Động?

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn học theo phương pháp luyện nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả nhất. Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp học Nghe, hãy comment dưới bài viết hoặc inbox về IZONE – IELTS Chiến Lược để được hỗ trợ nhanh nhất nha!