Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? 3 lưu ý cần nhớ khi bắt đầu

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? 3 lưu ý cần nhớ khi bắt đầu

Chứng chỉ IELTS như một “tấm vé vạn năng” giúp mở ra cánh cửa cơ hội từ học tập, việc làm tới tích luỹ kiến thức,…Học IELTS đối với những bạn đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh thì sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Vậy đối với những bạn mất gốc, chưa có định hướng lộ trình học rõ ràng thì học IELTS nên bắt đầu từ đâu đây? Cùng IZONE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? – Đối với người chưa biết gì về tiếng Anh

Đối với các bạn mất gốc, nền tảng tiếng Anh chưa thực sự vững vàng, học IELTS nên bắt đầu từ việc xây dựng nền tảng. Đây là bước quan trọng để bạn nắm được các kiến thức cơ bản nhất cho việc ôn luyện sau này.

Ở thời điểm bắt đầu này, bạn không nên vội làm đề thi IELTS mà hãy “Take baby steps” – Tiến từng bước nhỏ, chậm mà chắc nhé. 

Để bắt đầu, bạn cần làm quen và làm chủ 3 phần kiến thức nền tảng là: Phát âm, Ngữ pháp và Từ vựng.

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu

 1. Phát âm

Học phát âm theo bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn Quốc tế – IPA.

Phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nói đúng, nghe đúng. Một số phương pháp giúp bạn cải thiện phát âm:

 • Nghe và chép chính tả để tăng khả năng nhận diện âm thanh
 • Tra phiên âm để biết rõ cách phát âm của người bản ngữ
 • Luyện nói có ngữ điệu, ngắt nghỉ phù hợp
 1. Ngữ pháp

Ngữ pháp là nghiên cứu về các từ, cấu trúc và chức năng của chúng trong một câu. 

Ngữ pháp là một công cụ quan trọng đối với người đọc tiếng Anh giúp bạn dễ dàng đặt câu, diễn tả ý trong bài Nói – Viết, cũng như có thể nghe hiểu – đọc hiểu các bài Nghe – Nói. 

Một số chủ điểm Ngữ pháp quan trọng bạn cần ưu tiên học thật kỹ: 

 1. Từ vựng

Nếu bạn đã có ngữ âm chuẩn, nắm rõ kiến thức Ngữ pháp nhưng vốn từ vựng lại không đủ khiến bạn khó có thể diễn đạt ý trong bài Nói – Viết, và khó đọc hiểu trong bài Nghe – Đọc.

Một trong những cách từ vựng phổ biến thường thấy và hiệu quả đó là học từ vựng theo chủ đề. Việc học theo chủ đề giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chuỗi các từ vựng liên quan với nhau một cách logic. Hoặc bạn có thể học các từ vựng trong các tài liệu, bài tập mà bạn từng làm qua (Note lại các từ chưa biết và coi như một lần học).

Học từ vựng là quá trình tích lũy lâu dài, không thể nhồi nhét. Điều quan trọng là bạn hãy cố gắng xây dựng thói quen học từ vựng mới, ôn từ vựng cũ hàng ngày để đạt được hiệu quả ghi nhớ tốt nhất bạn nhé!!! 

Sau khi làm chủ 3 phần kiến thức nền tảng, bạn hãy tiếp tục hành trình chinh phục chứng chỉ IELTS qua 5 bước dưới đây nhé!!!

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? – Đối với người đã có kiến thức Tiếng Anh cơ bản

Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, để học IELTS bạn nên bắt đầu từ việc ôn tập lại các kiến thức đã có và tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS để đưa ra những phương pháp và lộ trình học hiệu quả nhất.

Các bạn có thể tham khảo lộ trình 5 bước đơn giản dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình luyện thi IELTS của bản thân:

 1. Đặt mục tiêu

Dù mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS cho công việc, định cư hay học tập thì việc đặt mục tiêu về mức điểm IELTS là cần thiết. Cùng với điều đó bạn cần biết loại chứng chỉ IELTS bạn cần có là IELTS Academic hay IELTS General. 

Ví dụ: Nếu bạn là sinh viên đại học Kinh tế Quốc dân, bạn sẽ cần đặt mục tiêu có chứng chỉ IELTS Academic với mức điểm 5.5 IELTS để đạt chuẩn đầu ra (Hệ chính quy) và 6.5 (Chất lượng cao, POHE,…) 

 1. Kiểm tra năng lực tiếng Anh

Trước khi bắt đầu học IELTS, bạn cần làm bài Test để xác định trình độ hiện tại và điểm yếu cần cải thiện. Việc này không chỉ cải thiện điểm yếu của bạn, mà còn giúp bạn khai thác, vận dụng những điểm mạnh bạn thân vốn có, từ đó có được một nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc. 

 1. Nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS

Bước đầu làm quen với IELTS bằng cách tìm hiểu về cấu trúc của bài thi IELTS. Việc hiểu rõ format của bài thi giúp bạn vạch ra lộ trình ôn luyện hiệu quả nhất.

Cấu trúc bài thi IELTS gồm có:

 • Reading Test: 3 Passages (60 minutes)
 • Listening Test: 4 Sections (60 minutes)
 • Writing Test: 2 Tasks (60 minutes)
 • Speaking Test: 3 Parts (20 minutes)
 1. Lập chiến lược luyện thi IELTS

Học IELTS là một quá trình. Bạn nên lập kế hoạch ôn luyện IELTS ít nhất 3 – 6 tháng trước khi đăng ký thi. Người học có thể tự lập kế hoạch luyện thi tại nhà hoặc tham khảo lộ trình ôn thi bài bản từ các trung tâm Ngoại ngữ uy tín.

>>> Xem thêm: IZONE – Chuyên sâu đào tạo IELTS

 1. Luyện tập đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Tất cả các kỹ năng đều quan trọng, bảng điểm với các kỹ năng đều cao sẽ gây ấn tượng cực kỳ tốt với nhà tuyển dụng hay hội đồng xét hồ sơ du học đó nha.

IZONE mách bạn một vài phương pháp học:

Reading: Bạn có thể đọc từ các trang web tin tức trực tuyến như BBC, The Guardian, The Times hoặc New York Times để tích lũy từ vựng và tăng tốc độ đọc – hiểu đoạn văn.

Listening: Đối với kỹ năng này, bạn có thể luyện nghe qua các bộ phim (bật phụ đề song ngữ để luyện nghe và dịch nghĩa), học nghe qua các video trên Youtube (Ted-ed, Ted TALKS, BBC News,…), hoặc luyện nghe qua podcast (BBC, CNN, và ABC News,…)

Writing: Khi mới bắt đầu luyện Viết, bạn nên bắt đầu từ những bài viết đơn giản như: Viết nhật ký, Blog, những câu chuyện nhỏ bạn chợt nghĩ ra,…Khi đã tự tin hơn với việc cầm bút viết lách, bạn hãy dần làm quen với dạng bài IELTS Writing. Có thể đặt mục tiêu viết 2 bài Writing/ tuần. Và nhớ phải duy trì đều đặn đó nhé.

Speaking: Với kỹ năng Nói, điều cần thiết là bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều, làm quen với ngữ điệu và cố gắng nhại theo câu nói của họ. Một cách giúp chúng ta tự tin hơn, bớt ngượng ngùng khi nói tiếng Anh đó là hãy luyện Nói trước gương thật nhiều, đặc biệt chú ý tới ngôn ngữ cơ thể (Body – Language) để nhìn trông thật thoải mái khi Nói nhé. 

3 lưu ý cần nhớ khi bắt đầu học IELTS

Tóm lại, dù cho bạn ở bất kỳ trình độ nào, dưới đây là 3 lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi bắt đầu ôn luyện IELTS:

 • Nắm chắc các phần kiến thức tiếng Anh cơ bản (Grammar, Vocabulary, Pronunciation).
 • Hiểu rõ cấu trúc đề thi IELTS, tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS.
 • Luyện tập đều cả 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết

Vừa rồi IZONE đã cùng bạn giải đáp thắc mắc “học IELTS nên bắt đầu từ đâu” và tổng hợp một số điều cần lưu ý khi bắt đầu học IELTS. IZONE mong rằng bạn sẽ tìm được phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Chúc bạn sớm đạt được band điểm như ý nhé!!!