PHƯƠNG PHÁP LÀM DẠNG MAP LABELLING TRONG LISTENING

A. KIẾN THỨC

Dạng bài MAP LABELLING trong phần thi LISTENING của IELTS luôn là một trong những dạng bài khó nhằn đối với các sĩ tử. Nếu chỉ bị miss một câu thôi thì rất có thể các bạn cũng sẽ bị miss các câu còn lại?
Vậy kỹ năng làm dạng bài này là gì? IZONE sẽ chia sẻ với các bạn 2 kỹ năng vô cùng quan trọng để hoàn thành xuất sắc dạng bài MAP LABELLING này

Kỹ năng 1: Nghiên cứu bản đồ

Cũng giống như các dạng bài khác trong Listening IELTS khi các bạn tận dụng thời gian để đọc câu hỏi hay gạch chân key word, với dạng bài map cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, điểm khác biệt của dạng bài map chính là nó không có quá nhiều từ khóa mà đặc thù của dạng bài này yêu cầu người nghe phải nghiên cứu tỉ mỉ về các địa điểm xuất hiện trên bản đồ thay vì chỉ nhìn lướt qua. 

Vì vậy, để chiến thắng dạng bài này, việc đầu tiên các bạn cần làm là ‘nghiền ngẫm’, ‘nghiên cứu’ một cách tỉ mỉ. Ở đây chú ý ‘nghiên cứu’ khác với việc nhìn lướt xem xem trên bản đồ có bao nhiêu địa điểm, hay câu hỏi có bao nhiêu câu. ‘

Nghiên cứu’ ở đây có nghĩa là ta cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Đây là bản đồ về cái gì? (Thư viện, công viên, nhà hát …)
  • Những landmarks nào nổi bật nhất? (landmarks là những địa điểm lớn và quan trọng giúp ta định hình được vị trí của những nơi mình cần tìm – thường là pond, fountain, gate …)
  • Đâu là điểm xuất phát? (main entrance, gate, roundabout thường là những điểm xuất phát phổ biến nhất trong dạng bài này)
  • Người nói đang đứng ở đâu? (trong bài nghe map speakers có thể chỉ đường bằng cách nói ‘from where we’re standing, go …’ nên lợi ích của việc trả lời câu hỏi này là rất lớn, mình sẽ không cảm giác bị ‘lạc’). 
  • Điểm xuất phát đôi khi có thể hoặc không trùng với điểm người nói đang đứng, vì thế đây là câu hỏi optional tùy vào từng bài


Ví dụ: 

  • Đây là bản đồ về cái gì? → Branley Castle (lâu đài)
  • Những landmarks nào nổi bật nhất? → Great Hall (rất to, ở giữa bản đồ), walls (đường tròn to ở giữa), River (trải dài từ Bắc xuống Nam, có 2 cái cầu)
  • Đâu là điểm xuất phát? → main entrance

Sau khi có được cái nhìn tổng quan về bản đồ, ta sẽ cố gắng ‘in’ bản đồ vào tâm trí, cố gắng làm sao sau 10-15s mình có thể nhắm mắt và tưởng tượng ra cái bản đồ đó mà không cần nhìn vào câu hỏi.

Tự kiểm tra bản thân khả năng ghi nhớ những landmarks nổi bật nhất, phương hướng của các landmarks đó (VD: cái hồ ở phía Bắc, cái cầu ở phía góc trái bên trên cùng …), hay điểm xuất phát của bản đồ chứng tỏ bạn đã hoàn thành xong việc ‘nghiên cứu’ nó rồi đấy. Hoàn thành xong bước này thì khi các bạn nghe audio sẽ không phải nghĩ hay cố gắng nhớ lại những gì trên map mà sẽ tập trung vào nghe để hoàn thành bài hơn

Kỹ năng 2: Tận dụng “người chỉ đường”

“Người chỉ đường” chính là chiếc bút chì thần thánh của các bạn trong phòng thi hoặc con trỏ chuột nếu các bạn thi máy.

Đa số những câu nói của người nói ở dạng bài này là dạng chỉ dẫn đường lối, phương hướng. Thêm vào đó, dạng bài bản đồ sẽ bẫy người nghe khi đề bài nhắc tới nhiều địa điểm cùng lúc trên một tuyến đường đi. Nếu các bạn chỉ ngồi nghe một cách bị động và chờ người nói chốt lại đáp án cuối cùng thì sẽ quá muộn, dẫn tới việc mất bình tĩnh, hoang mang, và thậm chí ảnh hưởng sang các câu sau đó. Vì thế, khi người nói bắt đầu miêu tả đường đi, chúng ta cần lấy bút chì và theo hướng đó ngay. Không nhất thiết phải vẽ trực tiếp lên đề thi (vì có thể sẽ bị rối cho các đáp án sau), tuy nhiên mình cần làm theo để theo dõi được hướng một cách chính xác nhất.

B. BÀI TẬP

Để áp dụng các phương pháp ở trên hiệu quả, các bạn cùng làm thử bài tập dưới đây nhé 

Questions 15-20 (trích từ test 1 Cambridge 16) 

Label the map below.

Write the correct letter, A-J, next to Questions 15-20.

Plan of Stevenson’s site

15. coffee room
16. warehouse
17. staff canteen
18. meeting room
19. human resources
20. boardroom

Điểm số của bạn là % – đúng / câu

C. CÁCH THỨC VẬN DỤNG KỸ NĂNG VÀ PHÂN TÍCH ĐÁP ÁN

Sau khi làm bài tập ở trên xong, các bạn hãy tham khảo cách thức vận dụng các kĩ năng ở trên và phân tích đáp án nhé!

Kỹ năng 1: Nghiên cứu bản đồ

Đây là bản đồ về cái gì? → Stevenson’s site (công trình xây dựng của Stevenson)

Những landmarks nào nổi bật nhất? → Open Courtyard (rất to, ở giữa bản đồ), Factory (ở phía trên bản đồ),  Hàng cây (trải dài phía bên tay trái), Main Road (Phía cuối bản đồ), Access Road (phía bên tay phải bản đồ) 

Đâu là điểm xuất phát? → Reception (quầy lễ tân) 

Sau khi có được cái nhìn tổng quan về bản đồ, ta sẽ cố gắng ghi nhớ bản đồ và tưởng tượng nó một cách tổng quan nhất 

Tự kiểm tra bản thân khả năng ghi nhớ những landmarks nổi bật nhất, phương hướng của các landmarks đó (VD: Open Courtyard rất to, nằm ở ngay trung tâm bản đồ…), hay điểm xuất phát của bản đồ chứng tỏ bạn đã hoàn thành xong việc ‘nghiên cứu’ nó rồi đấy. Hoàn thành xong bước này thì khi các bạn nghe audio sẽ không phải nghĩ hay cố gắng nhớ lại những gì trên map mà sẽ tập trung vào nghe để hoàn thành bài hơn

Kỹ năng 2: Tận dụng “người chỉ đường”

 Khi speakers bắt đầu miêu tả đường đi, chúng ta cần lấy bút chì và follow hướng đó ngay. Không nhất thiết phải vẽ trực tiếp lên đề thi (vì có thể sẽ bị rối cho các đáp án sau), tuy nhiên mình cần theo dõi được hướng một cách chính xác nhất.

15 coffee room

Coffee room (Phòng cà phê) nằm ở cuối hành lang (có thể nhìn ra (look out) đường cái (main road), hoặc nhìn thấy cây (trees)

=> đáp án là H

16 Warehouse

Warehouse (nhà kho) nằm cạnh nhà máy. Nếu đi bằng xe tải (lorries) thì có thể đến nhà kho bằng cách đi thẳng (nhà kho nằm gần khu vực rẽ ở cuối – turning area at the end) . Hoặc có thể đi từ khu vực tiếp tân, xuyên qua về phía xa nhất của sân trong, nhà kho nằm bên phải. 

=> đáp án là C

17 Staff canteen

Phòng căng-tin của nhân viên (Staff canteen) nằm ở phía bên phải khu vực lễ tân (reception). Có thể nhìn ra hành lang (corridor) và sân trong (courtyard). Nằm hướng về phía đường Access (Access Road)

=> đáp án là G

18 meeting room

Phòng họp (meeting room) nằm ở cuối của hành phía bên phải.

=> đáp án là B

19 Human resources department

Human resources department (phòng nhân sự) là phòng thứ 2 phía bên trái hành lang (corridor).

=> đáp án là I

20 Boardroom

Phòng ban giám đốc (Boardroom) nằm ở cuối hành lang và có thể nhìn thấy cây cối.

=> đáp án là A

Sau khi nắm những điều này, khả năng làm bài của bạn sẽ có độ chính xác cao hơn. 

Chúc các bạn học tốt!

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG