IELTS dictionary: 3 cuốn từ điển không thể không biết khi học IELTS

IELTS dictionary: 3 cuốn từ điển không thể không biết khi học IELTS

Từ điển là một công cụ không thể thiếu khi học một ngôn ngữ mới. Bài viết này, IZONE sẽ giới thiệu với các bạn 3 cuốn từ điển rất hữu ích cho việc học IELTS (IELTS dictionary).

Cambridge dictionary – IELTS dictionary tra nghĩa của từ

Website: https://dictionary.cambridge.org/

ielts dictionary

Đây là từ điển quen thuộc và bỏ túi của nhiều người. 

Thứ nhất là tin cậy bởi có hàng ngàn cuốn từ điển trên Internet nhưng chúng ta chỉ nên dùng những từ điển của tổ chức tin cậy để chắc rằng những kiến thức mình học được là chính thống và không phải nghi ngờ về nghĩa cũng như cách dùng của những từ mình tra được.

Thứ hai, Cambridge là từ điển cực kỳ chứa cực nhiều thông tin hữu ích. Ngoài hiểu được nghĩa thì mục đích của việc tra từ điển đó là hiểu được cách dùng của từ, và để làm được điều này thì chúng ta cần phải biết từ loại, cách phát âm, được dùng trong ngữ cảnh nào. Bên cạnh đó, từ điển Cambridge cung cấp gần như đầy đủ những thông tin các bạn cần để có thể hiểu được cách sử dụng của một từ trong từng trường hợp cụ thể.

ielts dictionary

Ví dụ: từ regular (adj) thường xuyên, nhưng nó còn được dùng mới ở dạng ít phổ biến là dạng danh từ với nghĩa là một vị khách thường xuyên lui tới một nơi nào đó.

Ví dụ, thay vì nói: I come to this vintage restaurant regularly, bạn có thể nói, I’m sort of a REGULAR of this vintage restaurant, so I’m quite familiar with all the food on the menu. 

ielts dictionary

Ngoài ra, từ điển này còn gợi ý một vài từ đồng nghĩa với từ bạn đang tra nghĩa, và những ví dụ rất sát để bạn có thể hiểu được ngữ cảnh và cách dùng của từ đó.

Cùng loại với từ điển này, có các từ điển sau cũng rất hay và uy tín:

Xem thêm: Cập nhật List Vocabulary For IELTS mới nhất năm 2022

Collocations Ozdic – IELTS dictionary chuyên các cụm từ thường dùng

 Website: http://ozdic.com/

ielts dictionary

Collocations là những từ thường được dùng cùng với nhau. Ví dụ: fast và quick đều là tính từ mang nghĩa là nhanh, nhưng người bản xứ sẽ dùng: a fast cara quick meal.

Một ví dụ khác về collocation, các bạn thử điền giới từ thích hợp vào câu sau đây: “Poor air quality is harmful ….. people’s health”

  • A. for
  • B. to
  • C. with

Ở đây có nhiều bạn điền “with” hoặc “for” tuy nhiên đáp án đúng là “to”. Bởi vì khi bạn tra từ điển ozdic cho từ “harmful”, bạn sẽ thấy từ này đi với giới từ “to”, to be harmful to something/someone có nghĩa là: có hại cho một ai đó, điều gì đó. Nếu các bạn dịch từ tiếng Việt – Anh và không có sự trợ giúp của Ozdic thì nhiều bạn sẽ điền từ “for”, nhưng đáp án đúng là “to”.

ielts dictionary

Như vậy với từ điển Ozdic, bạn đã có cho mình một công cụ chuyên tra về collocations, cho phép bạn dùng từ tự nhiên và chính xác hơn. Khi bạn càng đặt target cao cho band điểm thì bạn sẽ phải dùng nó càng nhiều, đó là lý do tại sao nó lại là must-use  có các thí sinh  IELTS.

Thesaurus – Từ điển chuyên về từ đồng nghĩa

Website: https://www.thesaurus.com/

ielts dictionary

Tra từ đồng nghĩa bên cạnh việc làm đa dạng hơn vốn từ vựng của bạn nó còn cực kỳ quan trọng trong kĩ năng paraphrase. Vốn từ tốt đồng nghĩa sẽ giúp các bạn sử dụng tiếng Anh linh hoạt hơn, ngoài ra còn được áp dụng trong một số kỹ năng của ielts như writing, speaking, reading and listening.

Hiện nay, có nhiều từ điển đồng nghĩa bạn có thể dùng, tuy nhiên phổ biến nhất và được nhiều người học IELTS ưa chuộng nhất là Thesaurus. Lí do bởi đây là từ điển đơn giản dễ dùng, các bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm sẽ ra một loạt từ đồng nghĩa, chúng được phân loại thành từ có nghĩa giống nhất tương ứng màu vàng đậm, đến gần giống được bôi màu vàng nhạt hơn và kể cả những từ không đồng nghĩa nhưng có liên quan ít nhiều đến từ bạn đang tìm kiếm.

Trên đây là 03 cuốn từ điển được coi là “vật bất li thân” đối với các sĩ tử IELTS (IELTS dictionary). Tuy nhiên, có một vấn đề tồn đọng đó là tất cả những từ điển này đều là ngôn ngữ Anh-Anh, nên một số bạn ở cấp độ beginners (mới học) cảm thấy không thoải mái và gặp hiều khó khăn khi dùng. Do vậy, với các bạn mới có thể tra từ bằng tiếng Việt sau đó tập tra từ bằng những từ điển trên để rèn tư duy tiếng Anh. Như vậy, việc học và sử dụng từ điển mới phát huy tác dụng. 

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn, IZONE chúc bạn học tốt.