NGUYỄN BẢO NGỌC | IZONE

NGUYỄN BẢO NGỌC

  • 8.0 IELTS
  • Cử nhân xuất sắc trường ĐH Kinh tế Quốc dân
  • Giải thưởng:
    • Honorable Mention – NEU Model United Nations
    • Best Speechmaker – DAV Model United Nations
    • Outstanding Delegate – Hanoi Model United Nations

Còn bây giờ chúng mình hãy cùng nghe một vài chia sẻ của cô Ngọc về hành trình học Tiếng Anh nhé:

Chào các bạn, mình là Ngọc, hiện mình đang là giảng viên khóa 3.0 – 4.0 tại IZONE.

Trước đây, mình từng rất sợ Tiếng Anh. Dù luôn đạt điểm cao trên lớp, mình có một nỗi ám ảnh với việc nói Tiếng Anh. Mình sợ sai, sợ vấp, sợ bị đánh giá. Những suy nghĩ đó đã khiến mình luôn im lặng trong các giờ tập nói, trong và ngoài trường lớp. 

Mình tin rằng không chỉ riêng mình, mà còn rất nhiều bạn học sinh đã và đang gặp phải tình trạng này.

Có một sự thật là, đa số các trường Việt Nam đang quá nặng nề về ngữ pháp khi dạy Tiếng Anh. Việc học quá nhiều lý thuyết mà hầu như không có thực hành đã tạo ra một lỗ hổng rất lớn với các bạn học Tiếng Anh. Lỗ hổng mình muốn nói đến không hẳn là kỹ năng, mà là lỗ hổng về sự tự tin và tư duy về ngôn ngữ. 

Những năm gần đây, IELTS đang ngày càng trở nên phổ biến khi được các trường đại học sử dụng trong quá trình xét tuyển. Bài thi gồm 4 kỹ năng, và không có gì lạ khi rất nhiều thí sinh Việt Nam được điểm Reading cao, trong khi 3 kỹ năng Listening, Speaking, và Writing lại yếu hơn hẳn. Điều này là ngược với trình tự tự nhiên, bởi trẻ em người bản xứ được tiếp xúc với ngôn ngữ bắt đầu từ nghe, rồi đến nói, sau đó mới là đọc và viết. 

Quay lại với câu chuyện học Tiếng Anh của mình, đến năm nhất đại học, mình quyết tâm thay đổi. Mình đăng ký tham gia debate, tham gia MUN và bắt đầu tập nói Tiếng Anh nhiều hơn, trước rất nhiều người khác. Trong quá trình, mình từ chỗ run rẩy và chỉ đọc note mỗi khi phát biểu trở thành có phản xạ có thể nói mà không cần chuẩn bị trước, cảm giác sợ hãi dần biến mất lúc nào không biết. Từ trải nghiệm của mình, mình luôn khuyến khích các bạn học viên không nên sợ sai, chỉ sợ không luyện tập, không biết mình có thể sai ở đâu để sửa chữa.

Ở IZONE, mình đã có may mắn được dạy và giúp đỡ nhiều bạn học sinh thay đổi, trở nên mạnh dạn hơn và dần vượt qua nỗi sợ nói Tiếng Anh. Mình hy vọng tiếp tới đây, mình có thể tiếp tục tạo ra một môi trường nơi các bạn có thể thoải mái luyện tập và tiến bộ hơn mỗi ngày.