Listening 4.5 - 6.0 | IZONE

CÁCH KHẮC PHỤC VIẾT SAI ĐỊNH DẠNG LISTENING SECTION 1

Phần Listening Section 1 tuy không khó nhưng học sinh học IELTS lại thường hay mất điểm vì những lỗi rất đáng tiếc – sai định dạng câu trả lời.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập những lỗi thường gặp và tổng hợp bên dưới, chúng ta cùng đọc và tìm hiểu thêm nhé.

1./ Khi gặp một dãy số điện thoại, chúng ta cần lưu ý 2 điều sau:

• Số “0” có thể được đọc là “zero” hoặc “oh”
  • Khi có 2 số giống nhau đứng cạnh nhau, người ta sẽ nói “double”. Tương tự, ta có “triple” cho 3 số. Tuy nhiên họ cũng có thể đọc từng số riêng biệt.

2./ Đối với tên riêng:

– Chữ cái đầu tiên thường được viết hoa

VD: Becky Jamieson

– Các bạn nên viết hoa hết tất cả các chữ cái cho giám khảo dễ đọc (đáp án vẫn được chấp nhận như bình thường nhé)

Lưu ý: một số tên riêng sẽ không được đánh vần hết ra – VD: Brown/ May/ … bởi người ta mặc định rằng người học Tiếng Anh ai cũng biết những từ này.

3./ Một số chữ cái và con số hay bị nhầm với nhau:

Đối với chữ cái, ta thường hay nhầm các trường hợp sau, các bạn cần lưu ý:

• H /eɪtʃ/ và số 8 /eɪt/
  • B và P
  • M và N
  • S và X
  • I và E hoặc G và J (trường hợp này là nhầm lẫn với bảng chữ cái tiếng Việt )

Đối với các con số:

• 1st với 3rd -> để phân biệt hãy để ý ending sound “st” và “rd”
  • Nhầm “-ty” và “-teen” (vd: 15 với 50) -> để phân biệt hãy để ý vào trọng âm. Với các từ “-teen” thì trọng âm rơi vào “teen”, nhưng với các từ “-ty” thì trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên.

4./ Về tiền tệ, có những lưu ý sau:

– Có 2 cách viết:

• 10 Pounds hoặc £10
  • 25 Dollars hoặc $25
  • 50 Euros hoặc €50

– Đa phần câu hỏi có đơn vị tiền tệ sẵn rồi. Trong trường hợp này thì khi chuyển đáp án vào Answer Sheet mình không cần điền đơn vị lại nữa, chỉ cần điền số thôi.

– Số tiền dạng thập phân sẽ được đọc theo kiểu:

Phần nguyên + đơn vị tiền + phần thập phân

VD: “£23.70” người ta sẽ đọc là “twenty-three pounds seventy”

5./ Đối với số thập phân: trong tiếng Việt chúng ta dùng dấu phẩy, nhưng tiếng Anh lại dùng dấu chấm, chúng ta cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

VD: £23.70, 10.25, …

Nếu các bạn dùng dấu phẩy ở đây, câu trả lời sẽ bị tính làm 2 đáp án => sai

6./ Về ngày tháng: chỉ cần có đủ 2 yếu tố con số (ngày) và chữ (tháng) là được. Có 4 định dạng sau được chấp nhận:

• 24th April / April 24th
  • 24 April / April 24

Các bạn nên dùng đáp án “24 April” hoặc “April 24” bởi chúng ta sẽ không phải nhớ đuôi “th” phía sau. Đuôi này có thể khác nhau tùy theo số, ví dụ như “21st April”, “22nd April” hoặc “23rd April”. Nếu không may viết vội mà viết thành “21th April” thì sẽ có đáp án sai.

7. Về giờ: bạn có thể dùng dấu chấm hoặc hai chấm đều được.

Đối với mốc giờ chẵn, có những cách sau:

• 9 am
  • 9.00 am