Phương pháp Scaffolding là gì? Ứng dụng của Scaffolding trong học Tiếng Anh

Phương pháp Scaffolding là gì? Ứng dụng của Scaffolding trong học Tiếng Anh

Phương pháp Scaffolding là phương pháp  dạy học được đánh giá cao bởi tính chất dễ hiểu, dễ áp dụng, đặc biệt trong giảng dạy IELTS. Vậy phương pháp Scaffolding là gì? Ứng dụng của Scaffolding trong học Tiếng Anh như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Phương pháp Scaffolding là gì?

Để hiểu về phương pháp này, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu phương pháp Scaffolding là gì. 

Scaffolding trong tiếng Anh mang ý nghĩa là giàn giáo xây nhà. Vì vậy, phương pháp  Scaffolding còn được gọi là phương pháp giàn giáo và cách tiếp cận trong giảng dạy cũng mô phỏng như cách chúng ta xây nhà, nghĩa là các bước sẽ được chia nhỏ thành từng phần. 

Tương tự như vậy, với phương pháp Scaffolding, giáo trình học tập sẽ được chia thành từng bước nhỏ, các bước đóng vai trò dẫn dắt, gợi mở để học viên trải nghiệm khám phá và chủ động tích lũy kiến thức. Học viên sẽ nắm vững được từng bước, sau đó kết hợp từng phần riêng lẻ đó lại, tạo ra sự tiến bộ. Đây là phương pháp học tập lấy người học làm trung tâm (Learner-centered approach) được ứng dụng phổ biến rộng rãi trên thế giới. 

Như vậy chúng ta đã nắm được khái niệm của phương pháp Scaffolding. Áp dụng phương pháp trên trong học tập mang đến rất nhiều lợi ích.

Lợi ích của phương pháp Scaffolding

Phương pháp Scaffolding giúp tối ưu trải nghiệm học của học viên bằng cách: 

  • Tạo ra những bước đà vững chãi để học viên có thể tiến bộ từ từ và chắc chắn từ thấp đến cao cùng với sự gợi mở, dẫn dắt bài bản từ phía các giảng viên. Thông qua đó, phương pháp giúp học viên có thể chinh phục được những mục tiêu cao dễ dàng và vừa sức hơn.
  • Giúp học viên giảm áp lực và duy trì động lực học tập. Quá trình học tập với phương pháp trên giúp học viên có cảm giác thành tựu chinh phục các kiến thức, bởi các phần học đã được bẻ nhỏ nên dễ dàng nắm bắt và thành thạo hơn. Cảm giác thành tựu này không chỉ đến ở thời điểm sau cùng (khi đạt điểm IELTS) mà đến một cách đều đặn liên tục sau từng bước, đảm bảo duy trì động lực học tập.
Loi-ich-cua-scaffolding

Ứng dụng phương pháp Scaffolding trong các khoá học tại IZONE

Tại IZONE, phương pháp Scaffolding được ứng dụng với trải nghiệm học được chia nhỏ từng bước để học viên nắm vững từng nội dung kiến thức, sau đó kết hợp từng phần riêng lẻ đó lại, tạo ra sự tiến bộ. 

Các khóa học áp dụng

Quy trình

Mục đích

Toàn bộ khóa học tại IZONE

Giới thiệu chủ đề bài học

Định hướng cho học viên khung sườn của bài học để khai thác kiến thức

Chia nhỏ nội dung bài học thành các phần

Giảm áp lực cho người học, giúp quá trình tiếp thu kiến thức từng phần dễ dàng, hiệu quả hơn

Thực hiện luyện tập từ dễ đến khó

Gợi mở kiến thức để học viên nhận ra phương pháp làm bài cụ thể

Giảng viên làm mẫu cho học viên từng bước.

Đưa ra bài tập luyện tập để học viên thực hành

Học viên tự áp dụng kiến thức vào làm bài, từ đó dần tự chủ kiến thức, biến kiến thức thành của mình

Để có thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tham khảo nội dung của các khoá học tại IZONE.

ung-dung-của-scaffolding

[Xem thêm]: Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở lớp học trực tuyến

Việc ứng dụng phương pháp Scaffolding trong việc dạy và học tiếng Anh mang đến những hiệu quả tích cực. Và qua bài viết trên IZONE đã giúp giải đáp thắc mắc Phương pháp Scaffolding là gì? Với phương châm đặt người học ở trung tâm, IZONE luôn nỗ lực để mang đến cho người học những phương pháp học tập tốt nhất.