Review 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions là một cuốn sách tập trung vào kỹ năng Speaking đã nhận được sự khen ngợi từ nhiều giảng viên và các sĩ tử thi IELTS. Sách này có tốt không? Bài viết này sẽ review chi tiết để bạn có được cái nhìn khái quát về bộ sách này.

Giới thiệu về cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

Những thông tin cơ bản về bộ sách

Tác giả bộ sách

 • Jonathan Palley 
 • Adrian Li Oliver Davies

NXB

Foreign Language Teaching and Research Press

Bìa sách

31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

31 high-scoring formulas to answer the ielts speaking questions

Sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions phù hợp với trình độ nào?

Cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions là một cuốn sách bổ ích, cung cấp kiến thức về kỹ năng Speaking theo một hệ thống logic và khoa học. Sách đi từ những mảng kiến thức nền cơ bản nhưng quan trọng, đến những mảng kiến thức chuyên sâu hơn. 

Vì vậy, cuốn sách này phù hợp với nhiều đối tượng theo học IELTS, chỉ cần có nền tảng Tiếng Anh tương đối và đã làm quen với format đề thi IELTS trước đó. Cụ thể, đối tượng phù hợp là các bạn có Speaking đang ở band 5.0+.

Xem thêm các cuốn sách về kỹ năng Speaking:

Review chi tiết về cuốn sách IELTS Speaking Success

Sách IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers – PDF và REVIEW

Review trọn bộ sách

Bố cục của bộ sách

Cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions gồm có 3 phần chính, tương ứng với 3 phần thi trong bài thi IELTS Speaking. Mỗi phần sẽ cung cấp các công thức cho từng dạng câu hỏi để các thí sinh áp dụng trong bài thi thật và đạt được kết quả tốt. Cụ thể:

 • Phần 1: cung cấp 20 công thức đạt điểm cao cho phần thi thứ nhất của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 1)
 • Phần 2: cung cấp 4 công thức đạt điểm cao cho phần thi thứ hai của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 2)
 • Phần 3: cung cấp 7 công thức đạt điểm cao cho phần thi thứ ba của bài thi IELTS Speaking (IELTS Speaking Test Part 3)

31 formulas ielts speaking

Trước ba phần chính này, cuốn sách còn có 2 phần nhỏ giới thiệu tổng quan về kỳ thi IELTS Speaking (Overview of the Speaking Test), và hướng dẫn cách sử dụng tối ưu hiệu quả của cuốn sách (How to use). Hai phần này sẽ được review rõ hơn ở các phần sau của bài review.

31 formulas ielts speaking

Ưu điểm của bộ sách

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến chính là phần phụ đầu tiên của cuốn sách: Overview of the IELTS Speaking Test. 

Ở phần này, sách đưa ra giới thiệu tổng quan về từng phần thi trong bài thi Speaking, bao gồm các thông tin như từng phần sẽ kéo dài trong bao lâu, thí sinh cần phải trả lời các câu hỏi về chủ đề gì, hình thức nào, và phần thi đó nhằm kiểm tra khả năng gì của thí sinh. Một điểm đặc biệt là sách còn đưa ra một số lời khuyên về cách trả lời câu hỏi để đạt điểm cao cho từng phần.

31 formulas ielts speaking

Ba phần chính của bộ sách cung cấp các công thức trả lời đạt điểm cao tương ứng cho ba phần thi trong bài thi IELTS Speaking đều có bố cục như nhau: 

Mở đầu là Mục tiêu của từng bài (Aims), tiếp theo là Công thức trả lời (Formula), Bảng cung cấp các từ vựng mà người bản xứ thường sử dụng cho dạng câu hỏi mà công thức này có thể được áp dụng (Native speaker words), Câu trả lời mẫu (Model answers), và cuối cùng là các Bài tập vận dụng kiến thức đã học (Exercises). 

Với bố cục khoa học như trên, học lý thuyết, các kiến thức liên quan, đọc câu trả lời mẫu và rồi làm bài luyện tập, cuốn sách này sẽ là một tài liệu tự học rất bổ ích cho các bạn thí sinh có mong muốn nâng cao band điểm kỹ năng Speaking của mình.

31 formulas ielts speaking

Một điểm sáng nữa của cuốn sách chính là Bảng cung cấp các từ vựng mà người bản xứ thường sử dụng cho dạng câu hỏi mà công thức này có thể được áp dụng (Native speaker words) như đã được nhắc ở trên. 

Ở bảng này, sách cung cấp phong phú các loại từ loại (danh, động, tính, trạng từ), các Cụm động từ (phrasal verbs) và Kết hợp từ (collocations) mà người bản xứ sử dụng. Điều này không chỉ giúp các bạn học thêm từ vựng theo các dạng câu hỏi và chủ đề, mà còn giúp các bạn nói tự nhiên hơn để đạt được band điểm cao hơn.

31 formulas ielts speaking

Hơn nữa, ở sau phần Câu trả lời mẫu (Model answers) là phần Language step. Phần này có vai trò giải thích ngữ pháp cho công thức được giới thiệu ở phần Công thức trả lời (Formula). Phần này là một ưu điểm nữa của bộ sách bởi nó giúp bạn đọc hiểu được tại sao công thức mà mình đang được học lại như thế, và khi hiểu rõ được về công thức sẽ giúp bạn sử dụng đúng và linh hoạt trong nhiều trường hợp hơn, cứ không chỉ theo như khuôn mẫu của công thức.

31 formulas ielts speaking

Nhược điểm của bộ sách

Như đã chỉ ra ở phần Language step ngay trước đó, cuốn sách này đưa ra các công thức theo khuôn mẫu nên sẽ không tránh được việc bị dập khuôn và khô khan. 

Việc dùng công thức để trả lời máy móc như vậy có thể khiến giám khảo nghĩ các bạn học “vẹt” câu trả lời và dẫn đến bị đánh giá thấp. Vì vậy các bạn cần phải nắm rõ được kiến thức ngữ pháp được sử dụng trong công thức để tránh trường hợp này. 

Tuy rằng phần Language step là một ưu điểm vì nó đưa ra giải thích ngữ pháp cho các công thức, nhưng nó đưa ra giải thích khá ngắn gọn và chưa sâu. Chính vì thế, IZONE khuyên bạn nên học thêm ngữ pháp ở các cuốn sách IELTS hoặc các nguồn khác để có thể hiểu rõ và sâu hơn.

Xem thêm các tài liệu hoặc các nguồn học ngữ pháp:

Review chi tiết IELTS Liz Grammar Book kèm file PDF

Tổng hợp chi tiết từ A-Z các kiến thức ngữ pháp IELTS – IELTS Grammar

IELTS Grammar For bands 6.5 and above – Sách tự học IELTS 6.5+

 • Cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions chủ yếu tập trung vào từ vựng và cách triển khai ý tưởng. Sách không đưa ra kiến thức gì về phát âm hoặc các vấn đề mà thí sinh có thể gặp phải khi nói chuyện hoặc khi đi thi kỳ thi thật. 
 • Khối lượng kiến thức trong sách khá lớn (riêng Part 1 đã là 20 công thức), nên khi học bạn nên tự hệ thống lại kiến thức và lựa chọn những gì mà bạn muốn đưa vào áp dụng trong trong bài thi thật.
 • Mặc dù là sách học Speaking nhưng không có audio cho các sample mẫu để các bạn có thể nghe và luyện tập. Nếu như bạn để ý thì các đầu sách của các NXB uy tín như Cambridge & Oxford luôn luôn có CD-Rom hoặc Audio.

Kinh nghiệm ôn luyện với sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

Ở phần phụ How to Use 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions, cuốn sách đã đưa ra 6 bước để học và sử dụng cuốn sách. Cụ thể 6 bước như sau:

 1. Nắm rõ mục tiêu và nội dung của từng chương. Sau mỗi chương, hãy kiểm tra xem bạn đã đạt được mục tiêu dành cho chương đó hay chưa.
 2. Nắm vững được công thức và kiến thức ngữ pháp. Khi học các công thức, hãy học cách suy nghĩ như người bản xứ để hoạch định câu trả lời của mình. Chọn lọc các từ vựng và ngữ pháp cần thiết để áp dụng cho câu trả lời của mình.
 3. Học và làm chủ vốn từ vựng mới bằng cách làm các bài tập từ vựng và luyện tập sử dụng những từ mới này trong những cuộc trò chuyện trong đời thực hoặc khi luyện tập kỹ năng Speaking với bạn học.
 4. Đọc các câu trả lời mẫu (Model answers) và chú ý đến cách mà các từ vựng và cấu trúc quan trọng được sử dụng trong bối cảnh.
 5. Học kỹ phần giải thích cho các ví dụ mẫu (Model examples) và tập luyện nhiều và điều đặn để có thể đưa ra các câu trả lời tốt hơn.
 6. Nếu có thể, bạn nên học cuốn sách này cùng bạn bè. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể thực hành các kiến thức vừa học được với nhau.

Xem thêm:

IELTS Speaking Youtube – 5 kênh Youtube giúp bạn học và luyện tập kỹ năng nói

Hướng dẫn tự học IELTS Speaking 6.5 cho người mới bắt đầu

Link tải PDF cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions

Tải cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions tại đây.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cuốn sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions. Trung tâm luyện thi IELTS IZONE hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.

 

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG