Sách IELTS Reading Actual Test - Bí kíp chinh phục đề thi IELTS dành cho các sĩ tử

Sách IELTS Reading Actual Test – Bí kíp chinh phục đề thi IELTS dành cho các sĩ tử

Nếu bạn đang có kế hoạch ôn luyện nhuần nhuyễn với các dạng đề thi IELTS mà đã hoàn thành xong “Bộ Cam huyền thoại” hay chỉ còn một vài cuối như Cam 15 16 mà muốn để dành gần thi mới sử dụng, đừng bỏ qua cuốn sách IELTS Reading Actual Test. Cuốn sách này có gì đặc biệt? Cùng IZONE tìm hiểu ngay nhé.

Giới thiệu về bộ sách IELTS Actual Test

Thông tin cơ bản của bộ sách:
IELTS Actual Test

Sách IELTS Reading Actual Test

Tên tác giả

New Channel International Education Group

Nhà xuất bản

Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM

Đặc điểm

& Số lượng

Tổng hợp đề thi thật.

Bao gồm 4 phần sách tương ứng 4 kĩ năng

Đối tượng phù hợp học sách

Trình độ 5.0-6.0+ 

IELTS Actual Test là bộ sách tổng hợp đề ôn luyện được chia làm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng. Nhóm tác giả soạn nên bộ sách là New Channel International Education Group, một tổ chức tại Trung Quốc. 

Các đề được trong sách được quảng bá là “lấy từ các đề thi thật”. Tuy nhiên, thông qua quá trình review chi tiết, IZONE nhận thấy các đề CHƯA ĐƯỢC tối ưu (đặc biệt là các đề Reading & Listening). Do vậy, đây sẽ là là một sự lựa chọn thay thế bộ đề Cambridge dành cho các sĩ tử muốn tìm thêm các đề ôn luyện mang tính chất tham khảo, từ đó rèn luyện kĩ năng đi thi cũng như tăng thêm vốn từ vựng.

Mặc dù bộ sách được gọi là “Actual Test”, về bản chất sẽ không thể có các bộ đề thi thật xuất hiện công khai được bởi vì:

  1. Quy trình bảo mật của IELTS rất tốt – thí sinh đi thi không được cầm Question Booklet về. Quy trình áp dụng với cán bộ coi thi cũng như hội đồng thi cũng rất chặt chẽ. Rất khó có thể tổng hợp được ĐỀ THI THẬT. 
  2. Các đề Reading & Listening được tổng hợp từ 1 số các tạp chí khoa học. Sau đó, các câu hỏi được soạn bởi Hội đồng của Cambridge. TIếp theo các câu hỏi này sẽ được test trong các kỳ thi thử, được review chéo và qua rất nhiều công đoạn khác để đảm bảo câu hỏi đủ tốt phục vụ mục đích đánh giá một cách công bằng. Đồng thời độ khó dễ cũng trải đều – phục vụ mục đích đánh giá tốt hơn 

Như vậy, với bộ “Recent Actual Tests”, các bạn chỉ nên tiếp cận, sử dụng với mục đích tham khảo, không phải là thước đo đánh giá trình độ IELTS chuẩn xác nhất.

Sách IELTS Reading Actual Test phù hợp với ai?

IELTS Reading Actual Test là một trong 4 quyển sách thuộc bộ sách IELTS Actual Test là một tài liệu tham khảo tốt, phù hợp với mục đích để bổ sung từ vựng.

Cuốn sách này giúp các thí sinh sắp tham gia kỳ thi IELTS cải thiện kỹ năng Reading của mình. Do sách được viết toàn bộ bằng tiếng Anh và không có phần hướng dẫn, giải thích bằng Tiếng Việt cũng như chỉ đưa ra đáp án chứ không có phân tích, nên sẽ phù hợp hơn cho các bạn đã có nền tảng từ 5.0-6.0 trở lên và muốn luyện tập, nâng band bằng cách luyện đề. 

Sách sẽ không phù hợp đối với những bạn mới làm quen với IELTS hay những bạn còn đang mất gốc, vì đây là thời điểm cần củng cố kiến thức cũng như kĩ năng làm bài, chưa phải lúc luyện đề. Vì vậy, nếu như bạn là người mới tiếp xúc với tiếng Anh hoặc mất gốc tiếng Anh, bạn nên tham khảo: Những quyển sách, tài liệu IELTS “gối đầu giường” cho người mới bắt đầu từ con số 0 để có thể có tài liệu phù hợp với trình độ bản thân nhé.

Ngoài ra, để biết được trình độ hiện tại của bản thân, các bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ miễn phí của IZONE.

Review chi tiết về sách IELTS Reading Actual Test

Cấu trúc chung các phần

Hiện giờ, sách đã có 6 phiên bản khác nhau với Volume 6 là quyển mới nhất, ra mắt năm 2019 với nội dung được giới thiệu là đề thi từ 2016 đến 2018 với format khá giống đề thi thật. Hiện BC và IDP chưa đưa ra thông báo nào chính thức về tính xác thực của bộ đề, nên

Volume

Số lượng bài test

1

8

2

7

3

6

4

6

5

6

6

6

Nội dung chi tiết:

Sách IELTS Reading Actual Test

Cấu trúc 1 quyển sách IELTS Reading Actual Test

Cấu trúc 1 quyển sách IELTS Reading Actual Test

Minh hoạ mục lục đầu sách

Phần đầu sách sẽ có danh sách các bài đọc cũng như kì thi mà bài đọc đó đã xuất hiện. Mỗi một bài test sẽ là sự tổng hợp bài đọc của các kỳ thi khác nhau, với format như một bài thi hoàn chỉnh.

Cấu trúc 1 quyển sách IELTS Reading Actual Test

Cấu trúc 1 quyển sách IELTS Reading Actual Test

Cuối sách sẽ phần đáp án để người đọc có thể so sánh, đối chiếu sau khi đã hoàn thành bài test.

Ưu, nhược điểm của sách

Ưu điểm

Nhược điểm

Cho các bạn một lượng từ vựng rất lớn để làm bài đọc. Về bản chất, việc sở hữu một lượng từ vựng lớn quyết định 70% thành công trong kỹ năng Reading

Chỉ đưa ra đáp án mà không có phân tích hay giải thích, thí sinh cần tự làm bước này sau khi đối chiếu đáp án.

Nội dung bài đọc/nghe đôi khi được thiết kế quá dài so với bài thi thật. 

Có thể kết hợp với Listening Actual Test để luyện thêm kỹ năng nghe hiểu. Việc luyện đề Listening nhìn chung vẫn lợi ích cho kỹ năng Nghe hiểu của bạn. Khả năng Nghe hiểu quyết định 70% thành công trong Listening. 

Dạng câu hỏi được thiết kế thì tương ứng với dạng câu hỏi IELTS. Tuy nhiên, khi làm thử bài sẽ thấy cách ra câu hỏi chưa hoàn toàn sát với những câu hỏi bạn gặp trong kì thi thực tế. 

Đáp án nhiều câu chưa được thuyết phục (VD trong 1 số trường hợp 1 câu có thể có 2 đáp án) 

Lưu ý: Có thể làm Recent Actual Tests để luyện tập trước kỳ thi. Tuy nhiên, không nên lấy kết quả khi làm Recent Actual Test để đánh giá trình độ bản thân. 

Nếu muốn làm bài để đánh giá trình độ trước khi đi thi, bạn có thể tham khảo bộ CAM 9-16. Bởi vì đây là bộ sách được xuất bản bởi ĐH Cambridge, nên hoàn toàn có thể yên tâm về các đáp án trong sách.

Link tải sách

Sách IELTS Reading Actual Test Volume 1-5 : Click tại đây

Sách IELTS Reading Actual Test Volume 6: Click tại đây

Kinh nghiệm luyện đề với sách IELTS Reading Actual Test hiệu quả

Tập trung vào chất lượng hơn số lượng.

Với mỗi bài test, sau khi làm xong, các bạn nên dành thời gian phân tích kĩ các đáp án (kể cả những đáp án sai) để học cách nhận biết paraphrase.

B, the extent to which Al will alter the nature of the work that people do.

[…] 3-14% of the global workforce will need to switch to a different occupation[…] as their occupations evolve alongside increasingly capable machines […] 

Minh hoạ cách phân tích paraphrase trong bộ giải đề CAM 16 của IZONE

Để tải bộ giải đề CAM 16 của IZONE: Click tại đây

Ngoài ra, bạn đọc cũng nên lập bảng Glossary để mở rộng vốn từ. Đặc biệt cần chú ý vào các từ vựng (1) xuất hiện nhiều lần trong bài; (2) do không hiểu dẫn đến làm sai.

STT

Từ 

Câu trong bài đọc 

Từ loại

(cột 4) 

Nghĩa 

(cột 5) 

Phát âm

(cột 6)

1

Depend on/upon

Their order of importance will depend upon where you happen to be.

v

Phụ thuộc vào

/dɪˈpend ɑn/əˈpɑn/

Minh hoạ bảng học từ vựng

Tuyệt đối nên tránh việc chỉ làm đề – so đáp án rồi chuyển sang đề tiếp theo. Vì như vậy bạn sẽ không biết được các lỗi sai mình đã mắc phải, dẫn đến việc sai đi sai lại một lỗi – không có sự tiến bộ qua việc luyện đề. Mục tiêu chính khi sử dụng bộ Actual Test chính là học từ vựng và luyện nghe, nên hãy đừng ngại thời gian để cải thiện khả năng của bản thân.

Kiểm soát thời gian

Đối với các bạn mới bắt đầu luyện đề, nên ghi lại tổng thời gian mình đã bỏ ra cho việc hoàn thành bài test. Việc này sẽ giúp các bạn dần dần có sự kiểm soát tốt hơn về thời gian, biết được mình có dành quá nhiều thời gian cho phần nào không, từ đó phân bổ thời gian tốt hơn cho những lần luyện tập sau.

Đối với các bạn sắp đi thi, nên điền trực tiếp câu trả lời vào Answer sheet trong quá trình làm bài vì phần thi Reading sẽ không có thời gian chuyển đáp án (transfer) như Listening. Để tối ưu hoá thời gian làm bài, khi gặp các câu hỏi khó, mất nhiều thời gian để tìm đáp án, nên tạm thời bỏ qua. 5-10 phút cuối cùng sẽ là thời gian để quay lại xử lí những câu này cũng như kiểm tra lại kĩ một lượt xem thứ tự đáp án trong Answer sheet đã chuẩn chưa, có câu nào bị lệch ô không, các từ đã được viết đúng chưa, có sai chính tả không. Việc này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn chuẩn xác nhất về trình độ hiện tại của bản thân.

Cũng ngay tại IZONE, các bạn có thể tham khảo và bổ trợ cho việc học cuốn sách này bằng những khóa học được chính IZONE thiết kế, tổ chức và giảng dạy, từ những khóa Sơ sinh dành cho những ai bắt đầu với môn tiếng Anh từ con số 0 và có mục tiêu là một tấm bằng IELTS, cho đến tận khóa Chuyên sâu, cho những thí sinh với mục tiêu số điểm 7.0 và cao hơn. Mọi thông tin của các khóa học, các bạn có thể tham khảo trên Website của IZONE.