Cách viết CV chuẩn

CV là bộ mặt của mỗi ứng viên trước nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng lần đầu tiên tiếp cận với ứng viên là thông qua CV. Do vậy, muốn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và tăng khả năng trúng tuyển, ứng viên cần chuẩn bị một bản CV thật “chuẩn”. Dù hồ sơ của bạn có đẹp đến đâu, nhưng CV không chuẩn thì bạn đã mất điểm ngay từ đầu với nhà tuyển dụng. Ngược lại, dù kinh nghiệm của bạn còn khiêm tốn, nhưng nếu CV được trình bày cẩn thận, kỹ càng sẽ thể hiện bạn rất coi trọng công việc này và cơ hội trúng tuyển sẽ tăng cao gấp nhiều lần, đặc biệt là với các vị trí fresh trong một tổ chức. 

Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để biết cách xây dựng một CV thật “chuẩn” nhé!

1. CV là gì?

CV là cách viết tắt của cụm từ “curriculum vitae”. Nó được hiểu là một bản tóm tắt sơ lược những thông tin cơ bản về ứng viên, bao gồm: 

 • Trình độ học vấn,
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Các hoạt động liên quan khác của ứng viên

CV là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ ứng tuyển, bởi nó sẽ cho nhà tuyển dụng một cái nhìn bao quát nhất về ứng viên. CV chính là thứ nhà tuyển dụng sẽ đọc đầu tiên trong hồ sơ của bạn và quyết định tới 70% – 80% việc bạn có qua vòng sơ loại và lọt vào vòng phỏng vấn hay không. Do vậy, sở hữu một CV tốt sẽ bước đầu giúp ứng viên thuận lợi hơn trên con đường ứng tuyển cho vị trí yêu thích của mình. 

Các thông tin trong CV sẽ được trình bày ngắn gọn trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy A4. 

2. Vai trò của CV trong tuyển dụng

Khi ứng tuyển bất kì công việc nào, nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên phải nộp CV cá nhân của mình. Điều đó chứng tỏ CV đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình tuyển dụng. Vậy, vai trò đó là gì?

2.1. CV là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Khi nhà tuyển dụng cần tìm ứng viên, họ chỉ cần đăng tin tuyển dụng và chờ ứng viên nộp CV để hiểu hơn về ứng viên đó. Bên cạnh đó, khi nhà tuyển dụng thiếu nhân sự và có mong muốn chiêu mộ thêm những người tài, họ có thể tổ chức kế hoạch “săn” CV. 

Ngoài ra, CV là một cầu nối vững chắc giữa ứng viên và nhà tuyển dụng bởi nó cho nhà tuyển dụng biết được một ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí họ đang ứng tuyển hay không. Lấy ví dụ cụ thể về một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên cho vị trí giảng viên IELTS part-time đang còn trống. Với vị trí này, nhà tuyển dụng đưa ra một số yêu cầu như:

 • Ứng viên phải học và tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến Tiếng Anh như: Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Tiếng Anh,…
 • Ứng viên phải có bằng IELTS chưa hết hạn với kết quả từ 7.5 overall trở lên
 • Ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS
 • Ứng viên có niềm đam mê với việc giảng dạy

Để đảm bảo tìm ra được một ứng viên thỏa mãn những tiêu chí trên, đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ “soi” vào CV của ứng viên để xem những gì ứng viên có, và những gì nhà tuyển dụng cần có đang phù hợp với nhau không. 

2.2. CV cho nhà tuyển dụng một cái nhìn bao quát về ứng viên

Thông qua các thông tin cơ bản trong CV, nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm rất nhiều điều về một ứng viên, từ định hướng nghề nghiệp cho đến quá trình phát triển sự nghiệp và phấn đấu của ứng viên ra sao. Lấy ví dụ cụ thể, thông qua các mục trong một CV ứng tuyển cho vị trí giảng viên dạy Tiếng Anh giao tiếp, nhà tuyển dụng có thể biết được trình độ học vấn của ứng viên, các chứng chỉ ngoại ngữ, giảng dạy, cũng như việc ứng viên đã có bao nhiêu kinh nghiệm giảng dạy trước đây. Để từ đó, nhà tuyển dụng có một căn cứ đánh giá xem liệu ứng viên ấy có thực sự phù hợp với môi trường làm việc và vị trí mà họ đang ứng tuyển hay không. Bằng cách xem CV của các ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ loại được những ứng viên chưa phù hợp, để tiết kiệm thời gian phỏng vấn những ứng viên tiềm năng hơn.

2.3. CV là căn cứ để nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn trực tiếp, dựa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ biết nên đặt ra những câu hỏi như thế nào để hiểu hơn về ứng viên, chủ yếu là những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm làm việc, mục tiêu, định hướng công việc trong tương lai, và những kỹ năng cần có của ứng viên để phục vụ cho công việc.

Lấy ví dụ, bạn ứng tuyển cho công việc giảng dạy IELTS tại một trung tâm. Trong CV của mình, bạn liệt kê được rất nhiều những kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều trung tâm khác nhau mà bạn làm việc. Tuy nhiên, ở mỗi trung tâm, thời gian gắn bó của bạn là khá ngắn. Từ thông tin này, nhà tuyển dụng có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi. Họ sẽ thấy điểm tốt là những bề dày kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được. Nhưng họ cũng sẽ thắc mắc về mức độ cam kết của bạn với công việc mới này, nhất là khi bạn đã từng nhảy việc rất nhiều lần trong quá khứ. Ở đây, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể hỏi bạn về lí do chuyển môi trường làm việc nhiều lần. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng để không bị động trước bất kì câu hỏi nào trong vòng phỏng vấn nhé!

3. Nội dung của một bản CV chuẩn

Một bản CV chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, giới tính,…
 • Thông tin liên hệ như số điện thoại cá nhân, địa chỉ email,  LinkedIn (Nếu có), địa chỉ thường trú hiện tại,…
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn, các thành tích và chứng chỉ đã đạt được
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Hoạt động ngoại khóa liên quan
 • Các thông tin liên quan khác

Ngoài việc đề cập đầy đủ các thông tin, bạn cũng sẽ cần chú ý đến cách trình bày các thông tin ấy ra sao trong bản CV của mình. 

Đầu tiên, bạn cần có cách trình bày thật khoa học. Bạn có thể lựa chọn trình bày các thông tin trong CV theo chức năng, hoặc theo thời gian. Trình bày thông tin theo chức năng là khi bạn sắp xếp các kinh nghiệm làm việc nổi bật và xuất sắc nhất của mình lên trước, đồng thời để những kinh nghiệm làm việc bình thường và không liên quan nhiều ở sau. Ưu điểm của cách này là sẽ hướng sự tập trung của nhà tuyển dụng vào những kinh nghiệm nổi bật nhất của bạn. Đối với cách trình bày theo thời gian, bạn sẽ sắp xếp các thông tin của mình ngược chiều thời gian, những kinh nghiệm làm việc gần đây nhất sẽ được đề cập đến trước. 

Thứ hai, khi viết CV, bạn cũng nên thể hiện sự chuyên nghiệp của mình từ những điều nhỏ nhất. Ví dụ như chọn một bức ảnh cá nhân lịch sự, đề cập đến tên email công việc, lựa chọn màu CV nền nã, không màu mè, gây rối và mất tập trung cho nhà tuyển dụng trong quá trình đọc CV. 

4. Cách viết CV

4.1 Cách viết CV cho người có ít kinh nghiệm làm việc

Đối với ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, viết một CV để nộp cho nhà tuyển dụng thường rất khó khăn. Ứng viên không biết phải ghi những thông tin gì trong CV của mình và cũng không biết cách làm sao để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý ứng viên có thể áp dụng để làm cho bản CV của mình tốt hơn.  

Ở IZONE, chúng tôi luôn có các cơ hội công việc không yêu cầu kinh nghiệm.  Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo Vị trí Giảng viên Tập sự trong link dưới đây: https://www.izone.edu.vn/tuyen-dung/chuong-trinh-tuyen-dung-giao-vien-ielts-2021-uom-mam-tai-nang-tre/

 • Mục tiêu nghề nghiệp

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, ứng viên cần phải thể hiện được rằng mình có mục tiêu rõ ràng và cụ thể trong thời gian sắp tới. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm niềm tin vào ứng viên. 

Lấy ví dụ, khi ứng tuyển cho vị trí giảng viên dạy Tiếng Anh, bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp của mình như sau: “Với niềm đam mê Tiếng Anh và khao khát được giảng dạy, tôi mong muốn mình sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có tâm, có tầm. Tôi luôn nỗ lực sử dụng những kiến thức, kỹ năng của mình để giúp các bạn học sinh có thêm niềm yêu thích với Tiếng Anh và hiểu được tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời đại ngày nay.”

Ngoài ra, đối với các ứng viên có ít kinh nghiệm, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được tình yêu, sự nhiệt huyết với công việc, thái độ làm việc tốt, và luôn sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng cống hiến. Điều này sẽ giúp bạn tạo được ưu thế lớn so với các hồ sơ khác trong quá trình ứng tuyển. 

 • Trình độ học vấn, các thành tích và chứng chỉ đã đạt được

Do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên đây là phần ứng viên cần tập trung làm nổi bật trong bản CV của mình. Ứng viên nên bắt đầu liệt kê từ trình độ học vấn cao nhất của bản thân. Hãy cố gắng chỉ ra những thành tích cao trong suốt quá trình học tập để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng (ví dụ như: đạt học bổng học kỳ, các giải thưởng trong các cuộc thi, các chứng chỉ liên quan,…)

Ví dụ về việc giảng dạy IELTS, thì bằng IELTS sẽ là ưu tiên số một. Ngoài ra bạn vẫn có thể liệt kê thêm các chứng chỉ Tiếng Anh khác (nếu có) như: TOEIC, VSTEP, …..; hoặc các chứng chỉ liên quan đến giảng dạy như: TESOL. CELTA,… ; và bảng thành tích học tập ở trường. 

 • Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần mà ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, ứng viên vẫn có thể tập trung vào các hoạt động/dự án mình đã từng tham gia. Ví dụ, Việc tham gia vào nhiều CLB cũng đã là 1 điểm mạnh, vì nó cho thấy ứng viên là một người năng động và cũng đã từng có sự cọ xát, va vấp nhiều. Đối với nhiều vị trí hiện nay, việc ứng viên có sự cọ xát thực tế còn quan trọng hơn GPA; Với nhiều công việc (đặc biệt các công việc không liên quan đến nghiên cứu giảng dạy), GPA của ứng viên chỉ cần đạt ở mức vừa đủ (ví dụ: 3.0/4.0), thêm vào đó là kinh nghiệm tham gia CLB. 

Đối với công việc giảng dạy, ngoài tập trung vào các hoạt động ngoại khóa, ứng viên có thể đề cập đến các công việc part-time có liên quan đến giảng dạy mà mình đã từng tham gia như: gia sư, trợ giảng,…. 

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên, đừng ngại tìm kiếm cho mình một công việc part-time để trải nghiệm ngay từ bây giờ. Một công việc part-time không chỉ giúp bạn học được cách quản lí thời gian hiệu quả, nâng cao kĩ năng sống, có thêm kinh nghiệm làm việc thực tiễn, mà còn trở thành lợi thế rất lớn trong hành trình tìm việc làm của bạn sau khi ra trường. 

4.2. Cách viết CV cho người đã có kinh nghiệm làm việc

Đối với người đã có kinh nghiệm làm việc, viết một bản CV không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, ứng viên cần phải chú ý tới việc chọn lọc và sắp xếp các thông tin trong bản CV sao cho phù hợp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

 • Mục tiêu nghề nghiệp

Các ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc thường đã thiết lập cho mình những mục tiêu nghề nghiệp rất cụ thể, rõ ràng. Vì vậy, hãy liệt kê chúng đầy đủ, nhưng súc tích và gãy gọn để nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về ứng viên qua CV. Ngoài ra, để bổ sung cho CV, trong Cover Letter, ứng viên có thể đề cập đến những việc mình muốn đóng góp cho doanh nghiệp trong tương lai, hoặc những dự án, kế hoạch mà ứng viên đang ấp ủ thực hiện khi trở thành một thành viên mới của doanh nghiệp.

 • Trình độ học vấn, các thành tích và chứng chỉ đã đạt được 

Với ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng thường không quá quan trọng đến trình độ học vấn của họ (trừ 1 số công việc đặc thù). Họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc bạn đã công tác ở đâu trước đây, đã có kinh nghiệm làm việc ở các mảng nào, từ đó bạn sẽ đem lại được giá trị gì cho họ. 

 • Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần cực kì quan trọng trong một CV của ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Đối với những ứng viên này, họ có thể có rất nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, ứng viên cần biết cách chọn lọc, chỉ liệt kê những kinh nghiệm liên quan đến công việc ứng tuyển. Bên cạnh đó, ứng viên có thể sắp xếp các công việc theo trình tự thời gian, từ công việc gần đây nhất đến công việc xa nhất. 

Khi trình bày về kinh nghiệm làm việc, ứng viên không nên chỉ liệt kê các đầu việc, trách nhiệm của mình khi làm công việc ấy. Thay vào đó, ứng viên nên kể ra những thành tích của mình trong công việc như các giải thưởng nhân viên xuất sắc, hay đạt KPI hàng tháng,….

Ví dụ cụ thể đối với công việc giảng dạy, bạn nên:

 • Loại bớt các công việc khác không liên quan đến giảng dạy
 • Không chỉ ghi việc mình dạy ở đâu và trong bao lâu, mà còn có các thông tin như (1) dạy trình độ nào, (2) size lớp bao nhiêu ….

5. Những điều quan trọng thường bị xem nhẹ khi chuẩn bị CV

Viết một CV là việc rất dễ dàng, nhưng làm sao để CV ấy thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì không đơn giản như vậy. Hãy cân nhắc những điều quan trọng nhưng thường bị xem nhẹ dưới đây để bản CV của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

 • CV nên có ảnh đại diện

Một bức ảnh đại diện chỉn chu, sáng sủa sẽ trở thành điểm nhấn tuyệt vời trong CV của ứng viên. Ảnh đại diện cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn khi xem hồ sơ của ứng viên. Tuy nhiên, ứng viên cần chú ý chọn một bức ảnh đại diện thật phù hợp. Hãy chuẩn bị trang phục, đầu tóc thật gọn gàng, chỉnh tề và lịch sự trước khi chụp ảnh đại diện cho CV của mình nhé!

 Ví dụ ảnh đại diện phù hợp: ảnh rõ ràng mặt mũi, chụp nét. 
Ví dụ ảnh đại diện phù hợp
 • Trình bày CV khoa học, rõ ràng và dễ hiểu

CV nên được trình bày một cách khoa học, có chia thành các mục rõ ràng để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi. Với mỗi mục trong CV, ứng viên cũng nên chú ý chia thành các ý nhỏ và bổ sung mốc thời gian để nhà tuyển dụng thấy rõ được quá trình nỗ lực và phát triển bản thân của ứng viên. 

Ví dụ khi ứng tuyển cho vị trí giáo viên Tiếng Anh, trong mục kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đề cập tới công việc tại các trung tâm Tiếng Anh, các trường học mình đã từng làm trước đây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kể đến các công việc như gia sư, trợ giảng, các hoạt động có liên quan và cần sử dụng đến Tiếng Anh mà bạn đã có cơ hội tham gia khi còn là sinh viên đại học. Bạn cũng nên chú ý trình bày theo trình tự thời gian, từ những kinh nghiệm gần đây nhất, cho đến những kinh nghiệm xa hơn, để tạo ra sự logic cho bản CV của mình.

 • Làm nổi bật các thông tin quan trọng trong CV

Ứng viên có thể làm nổi bật các thông tin quan trọng trong CV của mình như: các thành tích nổi bật, các giải thưởng, chứng chỉ,….. Bằng cách bôi đậm hoặc sử dụng màu chữ khác. Cách này sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn đến những điểm nổi bật và cũng ghi nhớ chúng lâu hơn. 

Ví dụ khi bạn ứng tuyển cho vị trí giáo viên Tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến các học bổng liên quan đến Tiếng Anh của bạn, bảng điểm của các môn học Tiếng Anh tại trường, các giải thưởng từ những cuộc thi liên quan đến Tiếng Anh như: cuộc thi hùng biện Tiếng Anh, cuộc thi Olympic Tiếng Anh,…., những chứng chỉ liên quan đến Tiếng Anh (IELTS, TOEIC,…) và các chứng chỉ về giảng dạy (TESOL. CELTA,…)

 • Sử dụng màu phù hợp cho CV

Ứng viên có thể thoải mái lựa chọn màu sắc mong muốn cho CV của mình. Tuy nhiên, ứng viên nên tránh chọn các màu quá sáng hoặc quá tối có thể khiến chữ bị mờ và gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong quá trình đọc CV.

 • Độ dài lí tưởng của một CV là 1-2 trang giấy A4 

Đừng nói dai, nói dài, nói dại! Cho dù ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc đến mấy, một CV cũng chỉ nên ngắn gọn trong khoảng 1-2 trang giấy A4, và lí tưởng nhất là 1 trang giấy. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy nản trong quá trình đọc nếu CV của ứng viên quá dài. Do vậy, ứng viên không nên liệt kê hết tất cả mọi thứ, hãy tập trung vào những gì liên quan tới công việc ứng tuyển và những điểm nổi bật nhất của bản thân.

6. Những lưu ý về CV khi ứng tuyển vị trí giáo viên Tiếng Anh

Dưới đây là một số lưu ý đối với CV của ứng viên ứng tuyển vị trí giáo viên Tiếng Anh. Hãy tham khảo để sở hữu một CV gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng nhé!

 • Hãy nhấn mạnh vào những thành tựu học vấn, các chứng chỉ liên quan đến Tiếng Anh và giảng dạy mà bạn đã sở hữu. Ví dụ như, ở IZONE: với vị trí giảng viên, IZONE sẽ tuyển các bạn có chứng chỉ IELTS từ 8.0. Với các vị trí khác như giảng viên tập sự, trợ giảng hoặc vị trí junior ở phòng chuyên môn, chứng chỉ IELTS cần thiết để ứng tuyển vào IZONE là từ 7.0
 • Hãy tập trung vào kinh nghiệm giảng dạy của bạn, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm giảng dạy, có thể kể đến một số công việc liên quan như trợ giảng hay gia sư Tiếng Anh. Để trở thành giảng viên chính thức tại IZONE, kinh nghiệm giảng dạy là yếu tố then chốt. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí giảng viên tập sự – chương trình đào tạo dành riêng cho các bạn có tiềm năng nhưng còn thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là link tìm hiểu về chương trình giảng viên tập sự tại IZONE:  https://www.izone.edu.vn/tuyen-dung/chuong-trinh-tuyen-dung-giao-vien-ielts-2021-uom-mam-tai-nang-tre/
 • Hãy làm nổi bật những kĩ năng và tính cách cần có ở một giáo viên Tiếng Anh như: kỹ năng truyền đạt; tính cách nhẫn nại, cẩn thận và nhiệt huyết với công việc,…. Những kỹ năng này ở CV được thể hiện qua phần mô tả kinh nghiệm giảng dạy: Bạn làm ở đâu – lớp học có trình độ đầu vào như thế nào – lớp  học có bao nhiêu học viên – thành tích của bạn về giảng dạy tại tổ chức cũ. Ngoài ra kỹ năng và tính cách còn được thể hiện qua cover letter và ở buổi demo, phỏng vấn trực tiếp. Dẫn link bài viết cover letter (đã có bài viết) và bài viết chuẩn bị cho buổi demo/ pv trực tiếp

Qua bài viết, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của CV trong quá trình ứng tuyển. Từ đó, chúng ta cũng hiểu được rằng, để có một CV chuẩn và lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng, ứng viên cần phải thật cẩn thận và chuyên nghiệp trong quá trình viết CV. Hy vọng rằng bài viết đã cho bạn một cái nhìn bao quát và toàn diện về cách viết CV chuẩn cho các công việc nói chung, và cho công việc giảng dạy nói riêng. 

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG