Notion - Công cụ quản lý học tập hiệu quả | IZONE

Notion – Công cụ quản lý học tập hiệu quả

TỔNG QUAN VỀ NOTION

Notion là gì?

Notion là ứng dụng ghi chép, cho phép người dùng lên kế hoạch, ghi chú, tổ chức công việc và cuộc sống. Ứng dụng này được miêu tả là all-in-one workspace. Nghĩa là tất tần tật mọi thứ đều có thể lưu trữ vào trong một không gian.

Cấu trúc sắp xếp của file ghi chú của Notion cũng khá đặc biệt. Tương tự như lưu trữ trên máy tính hoặc laptop, Notion cho phép bạn lưu trữ file thành nhiều tầng khác nhau. Trong một thư mục lớn, bạn có thể tạo nhiều thư mục nhỏ khác, và trong những thư mục đó bạn cũng có thể tạo thêm những thư mục khác nữa.

Notion đã trở nên khá nổi hiện nay vì những chức năng thông minh và sự linh hoạt của nó. Bạn có thể tạo danh sách to-do, lưu vội công thức nấu ăn, hay quản lý dự án dài hơi.

Các lợi ích của Notion

 1. All-in-one workspace – Tất cả trong một không gian

Đây là tính năng nổi bật nhất của Notion với chức năng tạo ra một không gian có thể làm mọi thứ.

Thay vì sử dụng nhiều app để xử lí công việc, Notion sẽ giúp người dùng xử lý tất cả chỉ với một ứng dụng. Ví dụ như:

 • Ghi chú nội dung cần thiết, viết tất cả những gì muốn như bài luận, blog hay thậm chí là nhật kí. Tất cả sẽ được lưu trữ trên như một không gian giúp bạn dễ dàng xem lại, điều chỉnh hay sửa đổi.
 • Lập kế hoạch công việc cụ thể hàng ngày, hàng tháng, lên lịch nhắc nhở các sự kiện, deadline công việc… Đặc biệt, bạn có thể theo dõi tiến độ công việc một cách dễ dàng và quản lý thời gian hiệu quả.
 • Quản lý thời gian và cả tài chính một cách tối ưu dễ dàng.
 1. Không gian sáng tạo và đa dạng

Notion cho phép người dùng tự do sáng tạo không gian làm việc riêng phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, kho template phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau giúp người dùng thuận tiện trong việc thiết kế không gian làm việc. Người dùng có thể thêm, bớt ghi chú, trang trí hình ảnh, màu sắc hay icon tùy theo sở thích. 

 1. Quản lý dữ liệu dễ dàng

Người dùng có thể lưu trữ tất cả dữ liệu trên Notion bởi ứng dụng cho phép tạo ra nhiều page. Trong mỗi page, người dùng có thể chọn nhiều định dạng khác nhau như text, table, timeline,…

Tính năng này giúp bạn sắp xếp tất cả các dữ liệu một cách dễ nhớ, quản lý dữ liệu hiệu quả và dễ dàng tìm kiếm. 

 1. Công cụ làm việc nhóm chuyên nghiệp

Notion giúp teamwork trở nên thuận tiện và hiệu quả. Bạn có thể rạo ra không gian làm việc nhóm chuyên nghiệp, nơi bạn và đồng đội có thể chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng nhận xét và chỉnh sửa tài liệu hay triển khai công việc kịp thời và đảm bảo tính bảo mật. 

Các thao tác cơ bản trên notion

 1. Tạo một trang mới

Khi bạn thực hiện tạo một trang mới trên Notion (Add a page), một giao diện mới xuất hiện.

Tại đây, có rất nhiều các công cụ để cho phép bạn tạo nội dung cho trang mới. Bạn có thể thêm icon cho page, thay đổi cover

Trong 1 page Notion, bạn có thể sử dụng rất nhiều các chức năng như sau:

+ Page: Tạo Page nhỏ hơn trong Page hiện tại

+ To-do-list (1): Tạo danh sách công việc với checkbox, giúp bạn có thể dễ dàng tick chọn để đánh dấu khi hoàn thành công việc. 

+ Heading 1/2/3 (2): Các thẻ tiêu đề, giống như khi viết blog trên web hoặc nhập văn bản trong Word.

+ Bulleted list (3): Danh sách liệt kê với các dấu chấm tròn ở đầu câu, giúp dễ dàng theo dõi nội dung.

+ Numbered list (4): Danh sách liệt kê được đánh số thứ tự.

+ Toggle list (5): Tương tự Bulleted list, nhưng bạn có thể cho phép hiển thị hoặc ẩn các thành phần con chứa trong nó, phù hợp đối với phần mở rộng, giải thích, bổ sung cho nội dung.

+ Quote (6): Định dạng dành cho một đoạn trích dẫn hay một câu nói hay ho, thú vị.

 1. Sử dụng Template có sẵn
 • Bạn có thể sử dụng Template có sẵn của Notion. Những template này được sắp xếp theo các chủ đề khác nhau thuận tiện cho từng công việc

Hoặc bạn có thể sử dụng Template từ những tài khoản notion khác bằng cách mở một Template có sẵn, ấn “Duplicate” ở góc tay phải màn hình Notion.

 1. Import

Chọn Import ở góc trái màn hình Notion, bạn có thể chèn nội dung từ công cụ/ website khác

 1. Các định dạng khác
 • Table: Định dạng trình bày nội dung trang dưới dạng bảng. Ngoài ra bạn cũng có thể thao tác đổi màu chữ, đổi màu ô cho table.
 • Board: Tạo dữ liệu dưới dạng bảng biểu thống kê.
 • List: Tạo trang với một danh sách các trang hoặc nội dung nhỏ hơn để có thể theo dõi một cách dễ dàng, trực quan.
 • Calendar: Tạo trang trình bày dạng lịch, giúp bạn lên kế hoạch cũng như ghi chú lại các hoạt động theo ngày.
 • Timeline: Tạo trang trình bày với cơ sở dữ liệu dạng timeline (dòng thời gian). Tính năng này cho phép bạn lên kế hoạch, quản lý thời gian thực hiện dự án, công việc một cách khoa học.

Giáo viên có thể quản lý lớp học hiệu quả hơn với Notion

Khi vận hành một lớp học online, giáo viên sẽ phải sử dụng đa nền tảng từ việc thông báo các thông tin về buổi học đến việc chấm chữa bài hay việc dạy học trực tuyến. Điều này đôi khi khiến cả học sinh và cả giáo viên gặp khó khăn trong việc lưu lại kiến thức hoặc thông tin của lớp học. Vì vậy, Notion có thể giúp vận hành một cách dễ dàng hơn.

 1. Cập nhập các thông tin về lớp học 
 • Tạo khung chương trình học: Giảng viên có thể tạo riêng một trang (page) bao gồm khung chương trình học của khóa nhờ sự hỗ trợ của Template có sẵn của IZONE.
 • Sắp xếp các đường link của các nền tảng học online (group lớp Facebook, Google Classroom, Zoom) một cách rõ ràng. Nhờ đó, học sinh không cần mất quá nhiều thời gian để tìm lại các link cũ trên group Facebook, có thể tiết kiệm thời gian, tăng năng suất học tập.
 • Cập nhập thông tin phiếu điểm danh và tình hình làm bài tập của học viên. Điều này giúp học sinh chủ động nắm được tình hình học tập của mình. 
 • Nhắc nhở về lịch học và lịch nộp bài tập giúp học sinh tránh nộp bài trễ deadline. 
 • Cập nhập tài liệu học tập (File nghe, File record) sẽ giúp học viên hệ thống được bài hơn và đỡ mất công sức mở quá nhiều đường link.
 1. Tương tác với học viên trên Notion

Các giáo viên có thể tương tác và trao đổi với học viên bằng cách để học viên bình luận trên Notion của lớp học.

Các bước để chia sẻ và cho phép học sinh bình luận trên Notion như sau:

Bước 1: Vào page bạn muốn chia sẻ > góc bên phải màn hình ấn share và chọn “Share to web”

Bước 2:  Chọn “Allow comments”. Với bất kì ai có đường link notion page của bạn chỉ có thể bình luận chứ không thể chỉnh sửa.