Chứng chỉ PET là gì? Thông tin về kỳ thi PET cần nắm rõ 2024

UPDATE 2024] Chứng chỉ PET là gì? Tất tần tật thông tin về kỳ thi PET cần nắm rõ

Ngoài chứng chỉ IELTS ra, trên thế giới còn có rất nhiều chứng chỉ khác chứng minh năng lực sử dụng Tiếng Anh. Một trong số đó không thể không kể đến PET – 1 loại chứng chỉ do Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge tổ chức, cấp bằng và có giá trị vĩnh viễn. Hãy cùng IZONE tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Tổng quan về chứng chỉ PET 

Đối với hầu hết những người theo học Tiếng Anh, có thể PET còn là 1 cái tên khá xa lạ vì dường như chúng ta đã quen với IELTS, TOEIC,… phổ biến hơn. Vậy dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất về chứng chỉ PET để bạn có thể có thêm 1 sự lựa chọn trong việc học Tiếng Anh nữa nhé!

PET là gì?

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ được tổ chức thi và cấp bằng bởi Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge. Chứng chỉ này phù hợp với học sinh trung học hoặc những người có nhu cầu sinh sống, làm việc trong môi trường quốc tế. 

Theo khung tham chiếu Châu Âu, chứng chỉ PET được quy đổi ra số điểm tương đương với IELTS 3.5 – 4.0. Vì ở cấp độ này, người học có thể dễ dàng giao tiếp, nói chuyện về các chủ đề hàng ngày, có thể nói chuyện về các chủ đề xã hội, văn hoá nên nó phù hợp nhất cho học sinh trung học hoặc những người có nhu cầu sinh sống và làm việc ở nước ngoài hoặc trong môi trường quốc tế. 

Xem thêm: Lộ Trình Học IELTS 4.0 Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Chứng chỉ PET dùng để làm gì? Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ PET

Bất kì chứng chỉ Tiếng Anh nào cũng có mục đích chứng minh năng lực sử dụng ngoại ngữ của chủ sở hữu. Vậy cụ thể hơn, PET mang lại cho chúng ta những lợi ích gì:

 • Là chứng chỉ Tiếng Anh được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị vĩnh viễn: Đối với 1 số người có nhu cầu học Tiếng Anh ở trình độ để có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống và không phải thi lại nhiều lần thì PET là một sự lựa chọn hoàn hảo bởi nó vừa được công nhận trên toàn thế giới như IELTS, và có 1 lợi thế hơn so với IELTS là giá trị vĩnh viễn.


 • Tạo nền tảng vững chắc nếu muốn học lên trình độ cao hơn: Chứng chỉ PET tương đương IELTS 3.5 – 4.0, vậy nên đây chính là nền tảng tuyệt vời và vững chắc cho những ai muốn học cao hơn và đặc biệt là học IELTS, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bắt đầu lại từ đầu.


 • Mở rộng cơ hội định cư và du học nước ngoài: Chứng chỉ PET giúp việc sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Chứng chỉ PET dùng để làm gì? Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ PET
Như vậy, chứng chỉ PET nhìn chung là một chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín. Khi có chứng chỉ PET trong tay bạn có thể mở ra được nhiều cơ hội mới, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập quốc tế.

Đối tượng dự thi PET

Tất cả những ai mong muốn sở hữu cho mình chứng chỉ PET đều có thể đăng ký dự thi, tuy nhiên PET phù hợp nhất có các đối tượng sau:

 • Học sinh trung học muốn sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp với năng lực và kiến thức hiện có.
 • Những người cần chứng chỉ PET để đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào của các trường đại học tại nước ngoài.
 • Nhân viên văn phòng có nhu cầu sử dụng Tiếng Anh trong công việc hàng ngày và giao tiếp với khách hàng. 
 • Những người mong muốn sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Thi PET bao nhiêu tiền?

Lệ phí thi PET sẽ dao động trong khoảng từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ. Bạn nên kiểm tra thông tin về lệ phí cụ thể trên trang web của Cambridge English Language Assessment hoặc liên hệ trực tiếp với trung tâm thi để biết giá và cách thanh toán.

Hiệu lực của chứng chỉ PET

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ có giá trị quốc tế, được rất nhiều cơ quan, trường học trên khắp thế giới công nhận.Hiệu lực của chứng chỉ PET có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ PET tương đương 4.0 – 5.0 IELTS và chứng chỉ này chỉ được cấp cho những thí sinh vượt qua được kỳ thi trên và có giá trị vĩnh viễn.

Cấu trúc bài thi PET cập nhật mới nhất

Bài thi PET bao gồm 23 phần bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chi tiết từng phần như sau: 

ReadingWritingSpeakingListening
Thí sinh phải thực hiện bài kiểm tra đọc và viết trong vòng hơn 90 phút. Với bài kiểm tra đọc, bài thi yêu cầu thí sinh đọc hiểu văn bản từ các bảng hiệu, báo tạp chí. Với bài kiểm tra viết, thí sinh được yêu cầu viết tin nhắn, câu chuyện hoặc 1 bức thư dài khoảng 100 từ.Kéo dài 10 phút, trong đó thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi đơn giản mà giám khảo đặt ra.
Kéo dài 20 phút, nội dung nghe chủ yếu về các thông báo, các cuộc thảo luận về chủ đề cuộc sống hàng ngày.

Cách tính điểm bài thi PET

Thí sinh sẽ nhận được điểm của cả 4 kĩ năng. Điểm số của mỗi kỹ năng sẽ được quy đổi theo thang điểm chung của Cambridge gọi là Cambridge English Scale. 

Xem chi tiết cách tính điểm PET Cambridge và gợi ý quy đổi các điểm thi thành phần sang thang điểm Cambridge English Scale tại đây:

Hướng dẫn ôn luyện hiệu quả bài thi PET

Để làm tốt bài thi PET, chúng ta cần tìm ra phương pháp luyện thi phù hợp với mình để đạt được điểm số cao nhất.  Mỗi kĩ năng chúng ta cũng sẽ có phương pháp học tập riêng. Vậy hãy cùng IZONE tìm hiểu xem đó là gì nhé!

 • Thực hành nói tại nhà với bạn bè, thầy cô hoặc một mình
 • Ghi ra những ý tưởng mà mình định nói
 • Luôn cố gắng học thêm từ vựng và cấu trúc câu mới
 • Tiếp thu kiến thức thụ động: xem phim, nghe nhạc, podcast bằng Tiếng Anh để vừa luyện nghe, vừa học từ, vừa luyện phát âm 
 • Nghe đi nghe lại những phần chưa nghe rõ
 • Chép chính tả

 

 • Luyện tập viết theo các đề bài đã có trong bài thi PET 1 cách thường xuyên 
 • Tạo dàn ý trước khi viết bài 
 • Sử dụng từ vựng đa dạng, từ đồng nghĩa,….
 • Học từ qua các bài đọc. 

Chăm chỉ đọc thêm sách báo. tạp chí để học thêm từ vựng và gia tăng kiến thức xã hội 

Vậy là qua bài viết này, IZONE đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về chứng chỉ PET mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng các bạn sẽ tìm cho mình định hướng và phương pháp học phù hợp nếu có nhu cầu chinh phục chứng chỉ này. Chúc bạn học tốt!