HOT: CÁC MỐC THỜI GIAN DỰ KIẾN TRONG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2022 | IZONE

HOT: CÁC MỐC THỜI GIAN DỰ KIẾN TRONG TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2022

Dự kiến năm 2022, thí sinh sẽ gửi hồ sơ xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển về cơ sở đào tạo trước ngày 10/7. Sau khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 3 ngày, các trường sẽ gửi thông báo nhập học tới những thí sinh này.

Nếu như 2021 được cho là chứng kiến quyền lực “lên ngôi” của những cuốn học bạ, khi phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả học bạ chiếm tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh đáng kể của các trường (trung bình vào khoảng 30%, thậm chí có trường chiếm tới 65% chỉ tiêu như ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM). Đến năm nay, việc sử dụng học bạ và bằng IELTS để xét tuyển đại học ngày càng có xu hướng gia tăng.

Bởi vì, các thí sinh lựa chọn xét tuyển học bạ, hay bằng IELTS đều “hạ cánh” khá an toàn tại các trường đại học trong khi điểm chuẩn xét điểm thi THPT tăng mạnh khiến nhiều bạn chật vật cạnh tranh nhất là tại các ngành, trường hot nơi điểm chuẩn vượt 27 điểm ba môn.

Xem thêm: XÉT TUYỂN IELTS LÀ CÁCH ĐỂ GIÁO DỤC VIỆT NAM SÁNH VAI VỚI THẾ GIỚI

Các mốc thời gian quan trọng

Trong tình hình năm học 2021 – 2022 tiếp tục bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh, phương thức xét tuyển học bạ chắc chắn vẫn sẽ được “trọng dụng” do tính ổn định, tin cậy. Và để giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh xét tuyển học bạ, bạn cần đặc biệt lưu ý các mốc thời gian sau:

Mốc thời gian 1: Thi học kỳ I

Học kỳ I, đặc biệt là kỳ thi học kỳ I sắp tới cực quan trọng với những bạn dự định tham gia “đường đua” này. Phần lớn các trường ĐH đều tính điểm xét tuyển bằng kết quả của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12). Kết quả năm học lớp 10 – 11 không thể thay đổi, vậy nên thành tích học kỳ I lớp 12 sẽ được teen dồn toàn bộ công sức để kéo điểm. Dù mỗi trường sẽ có công thức tính điểm xét tuyển học bạ riêng, nhưng điều bạn cần nhất lúc này không phải là dò đoán cách tính của mỗi trường, mà là chuẩn bị một hồ sơ học bạ chất lượng. Không chỉ học đều các môn, teen cần xác định khối thi của mình để tập trung kéo cao điểm số của nhóm môn đó, trong trường hợp trường bạn đăng ký chọn cách tính Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Mốc thời gian 2: Tháng 3

Đây là thời điểm các trường bắt đầu thu hồ sơ xét tuyển học bạ (đợt 1). Lúc này, bạn có thể lên danh sách những ngôi trường mình muốn theo học, tìm hiểu xem trường có phương án tuyển sinh bằng học bạ hay không, hồ sơ cần những gì và khi nào là hạn nộp. Theo năm 2021, một số trường có thể triển khai phương án này từ rất sớm. Chẳng hạn như Đại học Điện lực (Hà Nội) đã bắt đầu thu hồ sơ từ ngày 25/1, Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM thu hồ sơ từ ngày 1/3… Teen cần chú ý để tránh bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ, bởi không phải trường nào cũng mở đợt xét tuyển học bạ lần 2 đâu nhé!

Toàn cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 là chắc hẳn là một trải nghiệm khó quên với các bạn 2K3, khi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc vì đề thi dễ, nhưng cánh cổng vào Đại học lại quá gian nan. Dù vậy, kỳ thi tốt nghiệp vẫn là “tấm vé” được rất nhiều thí sinh lựa chọn. So với các phương án xét tuyển khác, quả ngọt từ kỳ thi chung tới chậm nhất, cũng là chặng đường dài hơi nhất của teen.

Mốc thời gian 3: Tháng 4

Hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ năm học kéo dài, thời gian công bố đề thi minh họa cũng vì thế mà rơi vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Dù teen vẫn hay đùa rằng bộ đề thi này chỉ mang tính chất “minh họa”, nhưng đây cũng là một cơ sở để bạn nắm được cấu trúc đề và độ khó, từ đó thay đổi cách ôn thi cho phù hợp. Bên cạnh đó, xuyên suốt năm học, teen cũng cần phải chú ý đến những thông báo thay đổi từ Bộ GD&ĐT.

Mốc thời gian 4: Tháng 5 – Khoảng thời gian ôn thi “nhạy cảm”

Các trường Đại học quốc tế đều có timeline nhận hồ sơ riêng và chia thành nhiều đợt, nhưng hầu hết sẽ kết thúc trước tháng 6, bạn sẽ biết kết quả tuyển sinh trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành chủ nhân học bổng hoặc trúng tuyển vào những ngôi trường “khó tính”, bạn phải trau chuốt hồ sơ của mình từ điểm trung bình chung (GPA), bộ sưu tập các chứng chỉ (certificate) và quan trọng nhất là bài luận.

Bài luận chỉ khoảng 500 từ, nhưng hội tiền bối chia sẻ rằng sẽ mất khoảng 2-3 tháng để thực hiện, vì đây là yếu tố then chốt giúp bạn ghi điểm trong mắt ban tuyển sinh, đặc biệt với những bạn chưa kịp “nâng cấp” GPA của mình. Yêu cầu apply học bổng thường khá phức tạp, bạn nên chuẩn bị ngay từ học kỳ I để kịp nộp vào các đợt thu hồ sơ sớm (early bird) của trường (nếu có).

Mốc thời gian 5: Tháng 6, 7, 8Thi tuyển & xét tuyển

Ba tháng cuối trước khi bắt đầu kỳ thi chung được coi là thời gian cao điểm, các sĩ tử chuyên tâm ôn thi để đạt thành tích tốt nhất. Thời điểm này thường không xảy ra thay đổi về đề thi, nhưng cũng chính là lúc hội teen bị bủa vây bởi một loạt tin đồn đoán nội dung đề, đoán mức khó – dễ. Vậy nên điều quan trọng nhất ở thời điểm này là trang bị kiến thức và sức khỏe, thay vì “theo đuổi” những dự đoán tràn lan trên mạng xã hội.

Ngay sau khi kỳ thi chung kết thúc, teen sẽ bắt tay ngay vào “nhiệm vụ” chọn trường, điền nguyện vọng. Rút kinh nghiệm từ hội tiền bối, bạn nên cân nhắc thật kỹ mức điểm của mình so với phổ điểm chung, sắp xếp nguyện vọng thông minh để tránh chuyện “26, 27 điểm vẫn trượt Đại học”.

Lộ trình xét tuyển Đại học cụ thể như sau:

Các trường tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định và gửi kết quả xét tuyển thẳng, thông báo nhập học đến thí sinh sau 3 ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các mốc thời gian dự kiến trong tuyển sinh đại học 2022
  • Sau 5 ngày kể từ khi có kết quả trúng tuyển, các trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển thẳng nhập học.
  • Sau 3 ngày kể từ khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. 
  • Sau 1 ngày kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.
  • Thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 theo hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, cổng dịch vụ công quốc gia sau ngày kết thúc thi THPT (kéo dài 6 tuần).
  • Sau ngày tải cơ sở dữ liệu chính thức 5 ngày, thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 của các cơ sở đào tạo; sau đó là tổ chức lọc ảo.
  • Kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ được công bố sau ngày có kết quả lọc ảo 1 ngày.
  • Sau khi kết thúc nhập học đợt 1 của các cơ sở đào tạo, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.
  • Trước ngày 31/12/2021, các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2022.

Trước đó, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 7, do thời gian kết thúc năm học của lớp 12 ở một số địa phương có thể phải kéo dài đến hết tháng 6.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021, những điều chỉnh dự kiến chủ yếu ở khâu kỹ thuật như: việc đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1, tất cả các nguyện vọng xét tuyển được đăng ký xét tuyển trực tuyến sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 sẽ được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành, đồng thời kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển;..

IZONE hi vọng qua bài viết tổng hợp này các bạn đã có nắm những thông tin hữu ích về các dấu thời gian xét tuyển đại học. Chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt kết quả thật cao trong kỳ thi THPT QG sắp tới.