Task Achievement là gì? Giải mã tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing

Task achievement là gì? Giải mã tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing

Task Achievement là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực của thí sinh khi làm bài IELTS Writing Task 1. Vậy tiêu chí Task Achievement là gì? Hãy cùng IZONE khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về tiêu chí Task Achievement

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về Task Achievement và thang điểm Task Achievement trong IELTS Writing nhé.

Task Achievement là gì?

Task Achievement chiếm 25% số điểm của bài thi IELTS Writing. Đây là phần đánh giá cách thí sinh trả lời câu hỏi của đề bài (thí sinh trả lời đúng/ sai yêu cầu, lạc đề hay không). Yếu tố Task Achievement được thể hiện thông qua cả ba phần của bài viết: Mở bài, Thân bài và Kết bài.

Thang điểm Task Achievement trong IELTS Writing 

Thang điểm Task Achievement trong IELTS Writing Task 1 được tính theo thang điểm 0 – 9. Trong đó, 0 là mức điểm thấp nhất, thể hiện việc người viết không tham gia thi/ không có kiến thức gì về tiếng Anh hoặc đó là bài viết đã được học thuộc từ trước; còn 9 là mức điểm cao nhất, thể hiện việc người viết có trình độ cao, trả lời được hết những yêu cầu của bài đề ra và có rất ít lỗ hổng trong nội dung lập luận.

Thang điểm Task Achievement trong IELTS Writing là gì? Thông tin cụ thể
Task Achievement là tiêu chí đánh giá cách thí sinh trả lời câu hỏi của đề bài (thí sinh trả lời đúng/ sai yêu cầu, lạc đề hay không). Tiêu chí này chiếm 25% số điểm của bài thi IELTS Writing. Thang điểm Task Achievement trong IELTS Writing Task 1 được tính theo thang điểm 0 – 9.

Để hiểu rõ từng thang điểm có yêu cầu ra sao, cũng như 3 tiêu chí còn lại quyết định điểm số bài thi IELTS Writing là gì, mời bạn đọc thêm bài viết sau: [2024] IELTS Writing Band Descriptors – Tiêu Chí Đánh Giá Từng Thang Điểm Của Phần Thi Viết MỚI

Phân biệt giữa Task Achievement và Task Response trong IELTS Writing 

Task Achievement và Task Response là một trong bốn tiêu chí được sử dụng để đánh giá điểm IELTS Writing, tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt như sau:

 • Task Achievement: Tiêu chí Task Achievement (hoàn thành yêu cầu đề bài) được áp dụng đánh giá trong IELTS Writing Task 1. Điểm cho tiêu chí này được xác định dựa trên mức độ bạn trả lời các câu hỏi được đưa ra như thế nào. 

Ví dụ:

Ví dụ về tiêu chí Task Achievement được áp dụng đánh giá trong IELTS Writing Task 1.

Đề bài yêu cầu “Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant”, do đó, nếu bạn chỉ đơn thuần liệt kê số liệu mà không có sự so sánh giữa các đối tượng thì sẽ khó đạt điểm cao.

 • Task Response: Tiêu chí Task Response (trả lời yêu cầu đề bài) được áp dụng đánh giá trong IELTS Writing Task 2. Điểm cho tiêu chí này được xác định dựa trên cách bạn lập luận các quan điểm sao cho thuyết phục.

Ví dụ: 

Ví dụ về tiêu chí Task Achievement được áp dụng đánh giá trong IELTS Writing Task 2.

Để đạt điểm cao với bài viết này, bạn cần nêu được chủ đề của bài đồng thời trả lời được câu hỏi về việc sử dụng đồ nhựa trong ngành công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến có nhiều ích lợi hơn hay tác hại hơn.

Các lỗi thường gặp về Task Achievement

Khi viết bài IELTS Writing, với tiêu chí Task Achievement, thí sinh thường mắc một số lỗi sau:

 • Lỗi viết không đủ từ: Một bài Writing Task 1 cần thí sinh viết tối thiểu 150 từ. Nếu viết ít hơn số lượng từ quy định, bạn sẽ bị trừ điểm tiêu chí Task Achievement.
 • Đưa ra quan điểm cá nhân: Khi viết bài Writing Task 1, thí sinh cần chú ý đưa ra thông tin một cách khách quan, không đưa ra cảm xúc hay quan điểm cá nhân trong bài viết.

Ví dụ:lỗi thường gặp về Task Achievement

Với biểu đồ trên, bạn có thể dễ dàng thấy được người trẻ thích đi ô tô hơn các phương tiện khác như xe máy và xe đạp. Bạn có thể viết về thông tin này, tuy nhiên, bạn cần tránh không cho thêm quan điểm cá nhân như “ô tô hiện đại hơn nên người trẻ đi nhiều hơn”, bởi dựa trên những gì biểu đồ cung cấp, đây là những suy luận không có bằng chứng. 

 • Miêu tả sai thông tin: Thí sinh cần chú ý viết đúng số liệu đề bài đưa ra, đồng thời nếu cần tính toán thì cũng cần tính cẩn thận để tránh việc viết một bản báo cáo biểu đồ sai số liệu. Bạn cần lưu ý để không miêu tả sai số liệu, sai đơn vị, sai tên gọi.

Ví dụ: lỗi thường gặp về Task Achievement

Với biểu đồ này, khi miêu tả số liệu sinh viên nam học Physics, bạn không nên ghi số lượng là 230 người vì biểu đồ không thể hiện chính xác con số này. Thay vào đó, bạn nên dùng thêm một số từ như “about, approximately, over, under,…” để thông tin được khách quan hơn. 

 • Chọn thông tin không nổi bật: Thí sinh cần tránh miêu tả tất cả mọi thông tin mà không có sự cân nhắc kỹ càng. Bạn cần xác định xem đâu là số liệu cao nhất/ thấp nhất, đâu là số liệu có sự tăng/ giảm đáng chú ý.
 • Không có cấu trúc viết bài logic: Một bài viết cần có đủ ba phần Mở bài – Tổng quan – Thân bài, do đó, bạn cần lưu ý tách riêng ba phần này bằng cách viết thành từng đoạn riêng biệt nhé.

Cách cải thiện tiêu chí Task Achievement với các dạng bài IELTS Writing 

Với các lỗi thường gặp kể trên, để cải thiện điểm số ở tiêu chí Task Achievement trong bài IELTS Writing, các bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Lựa chọn thông tin một cách cẩn thận: Trước khi viết bài, bạn hãy dành thời gian khoảng 3-5 phút để xác định xem mình định cho số liệu nào vào trong bài. Khi đó, hãy lưu tâm đến những con số thể hiện sự thấp nhất, cao nhất, có biến động nhiều nhất để dễ so sánh sự thay đổi/ sự khác biệt giữa các đối tượng.

 •  Sửa lỗi từ vựng: Bạn nên luyện viết thường xuyên, đồng thời đọc những sample đã được viết và chấm kĩ càng của IZONE để biết được những từ vựng thường được sử dụng trong Task 1, từ đó tăng vốn từ vựng và tăng mức độ sử dụng đúng từ với Task 1 của mình.

 • Tránh việc miêu tả sai thông tin: Để hạn chế việc miêu tả sai thông tin, bạn nên tập cho mình thói quen quan sát biểu đồ và viết dàn ý trước khi bắt tay vào việc viết bài chi tiết.


 • Trình bày đúng bố cục: Bạn cần chú ý viết bài với đủ Mở – Tổng quan – Thân bài, và chú ý viết chúng tách ra thành từng đoạn riêng, không gộp chung nhé.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian ôn luyện IELTS Writing Task 1, đừng đánh giá nó thấp hơn Task 2 (trong IELTS Writing, điểm Task 1 chiếm 1/3 số điểm, điểm Task 2 chiếm 2/3 số điểm). Hãy chăm chỉ học và thực hành viết Task 1 để có điểm Writing như mong muốn nhé.

Trên đây là tổng hợp thông tin về tiêu chí Task Achievement trong IELTS Writing Task 1. Các bạn hãy nghiên cứu kỹ những thông tin này để hiểu sâu hơn về quy cách chấm điểm, đồng thời dễ tăng điểm IELTS Writing của mình hơn nhé. IZONE chúc bạn học tốt.

Xem thêm:

Paraphrase Là Gì? Sử Dụng Paraphrase Tối Ưu Điểm Trong IELTS Writing Ra Sao?

Cách Ứng Dụng Counter Argument Để Cải Thiện Band Điểm IELTS Writing