Review A- Z trọn bộ sách IELTS Trainer [kèm PDF + Audio]

Review trọn bộ sách IELTS Trainer [kèm PDF + Audio]

IELTS Trainer là bộ sách luyện đề thi IELTS được phát hành bởi nhà xuất bản Cambridge University Press. Sách này có tốt không? Bài viết này sẽ review chi tiết để bạn có được cái nhìn khái quát về bộ sách này.

Giới thiệu về bộ sách IELTS Trainer

Những thông tin cơ bản về bộ sách
Tác giả bộ sách
  • Louise Hashemi
  • Barbara Thomes
NXBCambridge University Press
Bộ sách gồmIELTS Trainer 1 (xuất bản năm 2011)IELTS TrainerIELTS Trainer 2 Academic (xuất bản năm 2019)IELTS TrainerIELTS Trainer 2 General Training (xuất bản năm 2019)IELTS Trainer
Đối tượng phù hợpBộ sách IELTS Trainer 1 và 2 phù hợp cho các bạn ở trình độ từ 4.5 đến 6.0 IELTS.

Sách IELTS Trainer phù hợp với trình độ nào?

Bộ sách IELTS Trainer cung cấp các đề thi thử theo format chính thức của kỳ thi IELTS thật. Cho dù có phần hướng dẫn cách làm bài chi tiết và cụ thể với 2 Tests đầu tiên thì bộ sách này vẫn không phù hợp với các bạn mới làm quen với IELTS và chưa có nhiều kinh nghiệm làm đề bởi vì độ khó cũng như việc sách không cung cấp lý thuyết về ngữ pháp. 

Vì vậy, đối tượng phù hợp của bộ sách IELTS Trainer là các bạn đang ở band điểm từ 4.5 trở lên, muốn luyện tập để đạt đến band điểm 6.0 – 6.5.

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách, tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu từ con số 0

Review trọn bộ sách IELTS Trainer

Bố cục của bộ sách IELTS Trainer

Bộ sách IELTS Trainer gồm 3 quyển tất cả, trong đó quyển thứ nhất IELTS Trainer Six Practice Tests With Answer là quyển được xuất bản đầu tiên, vào năm 2011. Tới năm 2019, hai quyển IELTS Trainer AcademicIELTS Trainer General Training được xuất bản để phục vụ cho hai loại đối tượng thí sinh tham gia thi hai loại bài thi IELTS tương ứng: AcademicGeneral Training.

Các cuốn sách thuộc bộ sách này đều có bố cục như nhau. Phần đầu tiên Introduction giới thiệu tổng quát về kỳ thi IELTS, giới thiệu về sách và đối tượng sử dụng, và cấu trúc của kỳ thi IELTS.

IELTS Trainer

Đặc biệt, sách có một phần hướng dẫn cách sử dụng các bài Tests được cung cấp và các thành phần khác bao gồm phần giải thích đáp án cụ thể, Transcript của các bài nghe, tờ điền đáp án và Audio ghi âm các bài thi nghe.

IELTS Trainer

Mỗi quyển sách đều có 6 bài Tests, trong đó 2 bài Tests đầu tiên được gọi là Training and Exam Practice sẽ có phần hướng dẫn cụ thể và chi tiết cách làm cũng như các tips cho từng dạng câu hỏi trong bài. 

4 Tests còn lại là Practice Tests, là các đề thi thử theo đúng format của kỳ thi IELTS thật. Sách cũng đi kèm với file Audio gồm các bài thi nghe, và cung cấp tờ điền đáp án mà các thí sinh cần phải điền khi đi thi thật.

IELTS Trainer

Những Ưu điểm của bộ sách IELTS Trainer

  • Phần Introduction có giới thiệu rất chi tiết về cấu trúc của bài thi của cả 4 kỹ năng trong đề thi IELTS. 

Ví dụ như phần thi Listening, sách chỉ ra số lượng câu của từng Part từ 1 đến 4 so với tổng số câu của cả bài thi, chỉ ra độ khó tăng dần từ Part 1 đến Part 4, các đoạn ngắt nghỉ (Pause) thường ở những lúc nào, và khoảng thời gian để thí sinh có thể điền đáp án của mình vào tờ điền đáp án. Điều này giúp cho người sử dụng sách có thể hiểu rõ hơn về kỳ thi thật, và giúp họ bớt bối rối khi vào phòng thi.

IELTS Trainer

Hơn nữa, ở phần này, từng kỹ năng sẽ có 1 cái bảng, đối với Listening và Reading, bảng cung cấp thông tin về loại bài (Text type) thường gặp ở mỗi phần, loại câu hỏi (Task type), cũng như số trang cung cấp hướng dẫn cụ thể của sách về từng loại câu hỏi ấy (Task information).

IELTS Trainer

Bảng phần kỹ năng Listening

  • Mỗi cuốn sách đều có 2 bài Test gọi là Training and Exam Practice, và ở 2 bài Tests này, sách sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể chiến lược làm các loại câu hỏi (Task type) được nêu trong bảng ở phần Introduction. 

Đây là một đặc điểm cực kỳ hữu ích của bộ sách IELTS Trainer, bởi để đạt được band điểm cao, các thí sinh ngoài việc phải có trình độ Tiếng Anh tốt, thì cũng cần nắm rõ được cấu trúc, dạng bài thi của IELTS, cũng như các tips cho từng dạng bài.

Đối với 3 kỹ năng Listening, Reading và Speaking, mỗi phần hướng dẫn này đều có các mục: Thông tin về loại câu hỏi (Task information), mảng kiến thức về ngôn ngữ hữu dụng kèm các bài tập nhỏ (Useful Language), các Tips và các lời khuyên (Advice). Còn đối với kỹ năng Writing, nó bao gồm mục: Thông tin về loại câu hỏi (Task information), và Chiến lược (Strategies).

IELTS Trainer

IELTS Trainer

IELTS Trainer

  • Sau mỗi phần hướng dẫn (hay sách gọi là phần Training) là phần Exam practice, nơi mà sách cung cấp bài thi chuẩn format thuộc loại câu hỏi (Task type) vừa mới được hướng dẫn để người đọc có thể luyện tập các kiến thức vừa mới được học. Ngay cả phần Exam practice này cũng có cung cấp cái Tips hữu dụng.

IELTS Trainer

  • Phần đáp án (Answer key) của 2 bài Tests đầu tiên ngoài cung cấp đáp án cho phần Exam Practice, nó còn có cả đáp án của các bài tập nhỏ của mục kiến thức về ngôn ngữ hữu dụng (Useful Language)
  • Một điểm sáng nữa của bộ sách là ở kỹ năng Listening và Reading, không chỉ đưa ra mỗi đáp án thôi, mà còn có phần giải thích tại sao lại chọn đáp án đó thay vì các đáp án gây nhiễu ở trong bài.

IELTS Trainer

Dạng bài YES/NO/NOT GIVEN và TRUE/FALSE/NOT GIVEN của kỹ năng Reading cũng có đáp án và giải thích rất cụ thể, đặc biệt hữu dụng cho những bạn nào còn kém ở dạng bài khó này.

IELTS Trainer

Với kỹ năng Writing, sách có cung cấp bài mẫu (Model Answer) cho Task 1 và 2.

IELTS Trainer

Một vài hạn chế của bộ sách IELTS Trainer khi học

  • Bộ sách IELTS Trainer chỉ tập trung đưa ra hướng dẫn cho các loại câu hỏi (Task type) cụ thể. Vì vậy, sau khi đọc bộ sách này, có thể bạn sẽ chưa cải thiện được nhiều ở hai kỹ năng Writing và Speaking vì sách không cung cấp các kiến thức nền tảng và cần thiết. Ngoài ra đối với hai kỹ năng này, sách không giải được hết các dạng bài mà thí sinh có thể gặp phải trong đề thi thực tế.
  • Bộ sách được biên soạn với mục đích để luyện đề, vì vậy đối tượng phù hợp là các bạn đã luyện đề từ trước, đã nắm được các kiến thức nền tảng hoặc các bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi thật và cần nâng cao kỹ năng và trang bị thêm các tips hữu dụng. Vì vậy, bộ sách không phù hợp với các bạn mới làm quen với IELTS hoặc đang còn ở band điểm thấp.
  • Sách không có bài mẫu cho các phần thi Speaking. Nếu bạn cần cải thiện band điểm ở kỹ năng Speaking, thì đây sẽ không phải cuốn sách phù hợp cho bạn.

Xem thêm các Bộ sách có hướng dẫn chi tiết cho từng kỹ năng: 

Kinh nghiệm ôn luyện với bộ sách IELTS Trainer

Phần Training ở 2 bài Tests đầu là điểm sáng nhất của bộ sách, vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ phần này, ghi chú các phần kiến thức quan trọng và cái Tips bạn cảm thấy hữu ích cho kỳ thi thật của mình. 

Sau khi đã học xong phần Training, bạn nên làm luôn phần Exam Practice ngay sau đó để có thể đưa các kiến thức và các Tips mình vừa được học vào sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn.

Sau khi đã làm xong phần Tests, bạn tra đáp án ở phần Answer Key. Cần chú ý đọc kỹ phần giải thích ở đáp án, đặc biệt là phần “Distraction” để phân biệt với các đáp án gây nhiễu trong bài. Sau mỗi bài Tests, bạn nên ghi lại phần bài mà mình sai nhiều nhất và quay lại học lại phần Training cho dạng bài đó, hoặc chú ý hơn với dạng bài đó khi gặp ở các Tests khác.

IELTS Trainer

Link tải sách IELTS Trainer kèm PDF + Audio

Tải trọn bộ IELTS Trainer bao gồm IELTS Trainer 1, IELTS Trainer 2 Academic, IELTS Trainer 2 General Training đi kèm với file Audio tại đây.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bộ sách IELTS Trainer. Trung tâm luyện thi IELTS IZONE hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS.