Môi trường tốt, điều kiện cần để giảng dạy tốt

1. Môi trường làm việc là gì?

Hiện nay các ứng viên luôn đề cao và lựa chọn cho mình một nơi làm việc không chỉ phù hợp về nghề nghiệp mà còn phù hợp về môi trường làm việc. Vậy môi trường làm việc là gì? 

Môi trường làm việc chính là các điều kiện hữu hình và vô hình xung quanh các hoạt động, vận hành công việc của một trung tâm/ doanh nghiệp. Cụ thể hơn môi trường làm việc chính là: 

 • Những điều kiện vật chất (các vật dụng, thiết bị bổ trợ cho công việc, không gian làm việc, cách bố trí sắp xếp nơi làm việc,…)
 • Những điều kiện tinh thần (sự tương tác xã hội trong môi trường làm việc, văn hóa công ty tạo điều kiện nâng cao chất lượng làm việc, tinh thần teamwork trong tổ chức,…). 

2. Tầm quan trọng của một môi trường làm việc tốt

Có thể nói rằng, môi trường làm việc ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của một tổ chức. Một môi trường làm việc thoải mái và tạo cơ hội cho chúng ta phát triển sẽ khiến chúng ta có động lực cống hiến hết mình cho tổ chức đó. Và ngược lại sẽ thật mệt mỏi nếu như mỗi ngày phải làm việc trong một môi trường đầy áp lực, nhàm chán, không có cơ hội phát triển, một môi trường làm việc như vậy sẽ khiến chúng ta không có tinh thần trong công việc và có nhu cầu tìm một nơi làm việc mới. 

3. 5 tiêu chí đánh giá môi trường làm việc

3.1. Cơ hội phát triển bản thân 

Một tổ chức phát triển có môi trường làm việc tốt đòi hỏi phải có chiến lược, sự đào tạo cũng như kế hoạch phát triển rõ ràng. Hay nói cách khác môi trường chuyên nghiệp sẽ có những khóa nâng cao kiến thức, đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng giúp tạo cơ hội cho đội ngũ có thể phát triển.

Không ai muốn dậm chân tại chỗ trong nhiều năm, chúng ta hầu như luôn muốn phát triển bản thân, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình. Đó là một trong những mục tiêu và động lực thúc đẩy chúng ta cố gắng hơn. Do đó, khi người tìm việc thấy được cách tổ chức, sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của doanh nghiệp họ sẽ có mong muốn ứng tuyển.

3.2. Ghi nhận sự đóng góp

Yếu tố thứ hai của môi trường làm việc tốt là sự ghi nhận, khen thưởng để khuyến khích cho những đóng góp của nhân viên. Trong các buổi phỏng vấn, phần deal lương và chế độ lương thưởng luôn là phần được ứng viên quan tâm nhất. Họ luôn muốn có được một phần thưởng xứng đáng với những công sức họ bỏ ra. Do đó, chế độ lương thưởng là một trong những tiêu chí quan trọng của môi trường làm việc. 

Tuy nhiên, chỉ đưa ra một chế độ thưởng không là chưa đủ mà môi trường làm việc tốt còn cần có sự công bằng trong chế độ thưởng của nhân viên. Sự công bằng ấy thể hiện ở việc cung cấp một mức thu nhập tương xứng với khối lượng đóng góp, những người làm nhiều và nỗ lực phấn đấu thì sẽ có mức thu nhập nhiều hơn những người chỉ làm tròn trách nhiệm. Một môi trường làm việc như vậy không chỉ tạo ra sự công bằng giữa các nhân viên mà còn tạo ra động lực để chúng ta có tinh thần muốn được cống hiến và có sự gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

3.3. Tinh thần tập thể

Một công việc full-time là nơi sẽ yêu cầu bạn phải dành 8 tiếng mỗi ngày với đồng nghiệp của mình. Nói cách khác, thời gian một ngày chúng ta tương tác với đồng nghiệp có lẽ còn nhiều hơn so với khoảng thời gian chúng ta dành cho gia đình. Với một môi trường như vậy thì tinh thần tập thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

Một môi trường làm việc đề cao tinh thần tập thể sẽ khiến cho chúng ta trở nên cởi mở, phô bày ra tài năng và trao đổi công việc với đồng nghiệp nhiệt tình hơn. Các cuộc thảo luận, chia sẻ giữa đồng nghiệp cũng sẽ giúp phá vỡ những dè dặt, khoảng cách, khuyến khích chúng ta đóng góp ý kiến, sáng tạo để phát triển công ty. Chính vì vậy, để làm nên thành công của doanh nghiệp cá nhân thôi chưa đủ mà đó là cả một sức mạnh tập thể, khi có tinh thần tập thể chúng ta sẽ không cảm thấy rằng chỉ mình mình làm, chúng ta sẽ có mục đích hướng tới chung. 

3.4. Phong cách làm việc cởi mở

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp thì không thể không nhắc đến phong cách làm việc cởi mở. Một môi trường có phong cách làm việc cởi mở là nơi chúng ta có thể trao đổi thẳng thắn về các suy nghĩ của mình với đồng nghiệp hoặc cấp trên. Sự cởi mở cũng thể hiện ở việc chúng ta đi làm có thể tập trung vào công việc, chuyên môn mà không phải nhìn trước ngó sau quá nhiều. Ngoài ra, phong cách làm việc cởi mở cũng thể hiện ở việc chúng ta có thể tập trung vào việc làm các điều “đúng” mà không sợ mất lòng người này hay người kia quá nhiều. Một môi trường với phong cách làm việc cởi mở như vậy sẽ giúp chúng ta có tâm lý thoải mái, nhờ đó có thể phát huy tối đa sức sáng tạo và phát triển tốt trong công việc. Chính vì vậy, để xây dựng một môi trường làm việc tốt, doanh nghiệp cần động viên mỗi nhân viên có ý thức tập thể, có tinh thần đoàn kết, gắn bó trong công việc. Đồng thời cần nhanh chóng xử lý ổn thỏa những bất đồng, mâu thuẫn, đảm bảo bầu không khí làm việc thoải mái, thân thiện. Một tập thể gắn kết sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

3.5. Mọi người luôn hỗ trợ lẫn nhau

Chắc chắn chúng ta sẽ chẳng thể nào làm việc hiệu quả nếu các thành viên trong nhóm không đoàn kết, hợp tác, ma cũ bắt nạt ma mới. Do đó, yếu tố thứ năm trong các yếu tố làm nên một môi trường làm việc tốt chính là sự hòa đồng trong môi trường làm việc. Khi làm việc, những người đồng nghiệp không chỉ là những người đồng đội mà còn là những người bạn sẽ làm việc cùng nhau, hỗ trợ lẫn nhau trong khoảng thời gian sắp tới. Việc các mối quan hệ giữa mọi người không hòa thuận, mất đoàn kết hay xảy ra cãi vã, ganh đua không lành mạnh sẽ khiến bản thân bạn tốn thời gian và năng lượng để suy nghĩ, giải quyết các mối quan hệ và mâu thuẫn đó. Điều này sẽ khiến cho chúng ta không tập trung vào chuyên môn được. Ngược lại một môi trường hòa đồng sẽ đem lại năng lượng tích cực cùng với sự hỗ trợ từ những người đồng nghiệp sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc tốt hơn và đem lại thuận lợi trong quá trình làm việc và nghiên cứu.  

Như vậy có thể nói, tìm được một môi trường làm việc tốt là một yếu tố lớn giúp bạn phát triển và phát huy được tiềm năng của bản thân. Hiểu được điều này, học viện IZONE luôn tự hào là nơi có môi trường tốt và tích cực với tỷ lệ nghỉ việc (turnover rate) thấp. IZONE luôn cố gắng phấn đấu để đem lại cho các giảng viên một môi trường làm việc với đủ những điểm sau: 

 • Cơ hội phát triển về chuyên môn và kỹ năng 
 • Ghi nhận sự đóng góp 
 • Tinh thần tập thể, đóng góp vào sự phát triển chung 
 • Môi trường làm việc thân thiện, chia sẻ và hỗ trợ 
 • Mọi người luôn hỗ trợ lẫn nhau 

4. Môi trường làm việc tại Izone

4.1. Cơ hội phát triển về chuyên môn và kỹ năng

Giảng viên toàn diện là giảng viên có cả 3 yếu tố: chuyên môn tiếng Anh cao, kỹ năng giảng dạy hiệu quả và kỹ năng mềm tốt. Hiểu được điều này, Izone luôn cố gắng tạo điều kiện để các giảng viên có thể phát triển toàn diện. 

4.1.1. Chuyên môn tiếng Anh:

Giảng viên có nhu cầu sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn để có thể phát triển chuyên môn tiếng Anh, đạt được điểm Ielts cao hơn thông qua các lớp học như alumni, lớp học cán bộ. Lớp Alumni và lớp cán bộ sẽ do Giám Đốc Đào Tạo trực tiếp giảng dạy. Trên thực tế, đã có rất nhiều giảng viên Izone đã tham gia lớp Alumni & Lớp Cán bộ và phát triển rất nhiều về mặt chuyên môn  thể hiện qua khả năng sử dụng Tiếng Anh và điểm số IELTS tăng rõ rệt. 

Bên cạnh việc mở các lớp học nhằm phát triển chuyên môn của giảng viên, Izone còn có các dự án nội bộ như: 

 • Dự án EVP (Employee Value Proposition): Giảng viên tham gia viết bài chia sẻ về phương pháp giảng dạy và những kinh nghiệm hữu ích trong giảng dạy. 
 • Dự án Book Review: dự án nhằm tạo ra kho review về các đầu sách và tài liệu hữu ích, phục vụ cho việc học Tiếng Anh và luyện thi IELTS, đem lại sự lựa chọn tốt hơn và dễ dàng hơn cho người học. 
 • Dự án Group: Giảng viên tham gia viết bài chia sẻ kiến thức trên group IELTS ZONE 
 • Dự án SEO: nhằm cung cấp các thông tin và kiến thức về Tiếng Anh và luyện thi IELTS 1 cách khác biệt, thú vị và hấp dẫn. 
 • Dự án xây dựng và phát triển học liệu: tạo nền móng cho những khóa học chất lượng đồng thời chia sẻ kiến thức đến học viên ở nhiều trình độ. 
 • Dự án Website izone.edu.vn: dự án nhằm chia sẻ kiến thức chất lượng tới cộng đồng. Giảng viên sẽ được làm việc với các nội dung kiến thức sâu sắc như Giải đề thi thật & giải thích đáp án, phân tích cách viết Writing Sample…

Khi tham gia các dự án này, giảng viên đều sẽ được nhận feedback chi tiết qua đó tích lũy thêm được nhiều kiến thức hữu ích cho việc giảng dạy sau này. 

Chia sẻ của một giảng viên sau khi tham gia dự án Website

4.1.2. Kỹ năng giảng dạy 

Giảng viên sẽ được phát triển kỹ năng giảng dạy qua quá trình mentorship, các workshop định kỳ mỗi tháng một lần về kỹ năng và phương pháp giảng dạy, hoạt động observe các lớp khác cùng trình độ, và các góp ý nâng cao chất lượng từ tổ Quality Management.  

Trên thực tế, các buổi workshop này đã giúp giảng viên có thể nâng cao kỹ năng, giảng dạy tốt hơn, thể hiện rõ trong Khảo sát chất lượng hàng tháng.

Workshop tháng 2 với chủ đề “Các công cụ hỗ trợ giảng dạy Online với nội dung hướng dẫn chấm chữa bài kiểu mới, trải nghiệm All-in-one với Notion và phương pháp giải quyết các vấn đề về cung cụ giảng dạy Online
Một số feedback của các giảng viên sau khi tham gia các buổi workshop

4.1.3. Kỹ năng mềm 

Giảng viên có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm liên quan đến công việc giảng dạy thông qua việc tham gia các buổi workshop, các dự án trong quá trình phát triển của Izone hay tham gia các event dành cho giảng viên. 

Workshop “Tạo động lực và giữ sự tập trung cho học viên ở lớp học online” với nội dung giúp giảng viên phát triển kỹ năng mềm tạo động lực và giữ sự tập trung cho học viên ở lớp học online

4.2. Lộ trình phát triển & chế độ lương thưởng

Như đã nhắc đến trong phần 1, sự công bằng trong ghi nhận đóng góp rất quan trọng, sự công bằng ấy không thể hiện ở việc tất cả mọi người đều được thưởng một mức như nhau bất kể khối lượng đóng góp của họ mà nó thể hiện ở việc thưởng tương xứng với khối lượng đóng góp. Hiểu được điều này, Izone luôn trân trọng và ghi nhận các công sức và đóng góp của giảng viên giúp nâng cao chất lượng dạy học và góp phần xây dựng Izone ngày càng phát triển và lớn mạnh.  Sự trân trọng và ghi nhận đó không chỉ được thể hiện qua lời khen, chứng nhận mà còn qua các chế độ lương, thưởng. Về các mức thưởng sẽ có những mức thưởng chính là các phần thưởng liên quan đến dạy học (thưởng trên sĩ số học sinh, thưởng học viên học lên, học viên thi có điểm vượt đầu ra, giảng viên dạy tốt, review 5* trên page IZONE – IELTS Chiến Lược,..) và các mục thưởng đóng góp ngoài giảng dạy (thưởng theo đóng góp Group, Website, Fanpage,…). Ngoài các mức thưởng đã được đề cập, Izone cũng thường tổ chức các event nội bộ nhằm nâng cao tinh thần cũng như ghi nhận sự đóng góp vào sự phát triển chung của Izone.  

Event nhân đôi số giải thưởng giáo viên dạy tốt và review trên fanpage

4.3. Tinh thần đóng góp vào sự phát triển chung

Sức mạnh của tập thể là từng cá nhân, còn sức mạnh của cá nhân chính là tập thể. Khi tập thể mạnh, các cá nhân của tập thể đó chắc chắn có cơ hội phát triển. Izone luôn đề cao tinh thần hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp cũng như đồng lòng xây dựng đóng góp vào sự phát triển chung. Các giảng viên khi làm việc tại Izone luôn được khuyến khích tham gia các dự án nâng cao chất lượng giảng dạy, đưa ra đóng góp và chia sẻ nhằm đem lại lợi ích chung. 

Các giảng viên của Izone chia sẻ những công cụ hữu ích trong giảng dạy

4.4. Môi trường thân thiện, chia sẻ và hỗ trợ

Điểm nổi bật ở Izone chính là môi trường làm việc thân thiện luôn khuyến khích chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Trong quá trình làm việc tại Izone, giảng viên không chỉ có những người đồng nghiệp mà còn có cả những người bạn cùng mục tiêu, cùng chí hướng. 

Để có thể tạo ra một môi trường làm việc như vậy, Izone đã tạo ra sân chơi là các group hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhằm khuyến khích sự trao đổi giữa giảng viên và phòng học thuật. Đây là nơi các giáo viên trong team luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau và nêu lên các thắc mắc, băn khoăn “ngốc nghếch” mà giảng viên gặp phải trong quá trình giảng dạy. Không chỉ đơn thuần là một group hỏi đáp về các vấn đề liên quan đến chuyên môn mà đây còn là sân chơi, là nơi trải lòng của giảng viên về những vấn đề xoay quanh cuộc sống hay sự nghiệp.   

Bên cạnh việc tạo ra các group để giảng viên có thể tương tác và trao đổi, Izone còn thường xuyên tổ chức các hoạt động team building/ hoạt động giải trí nhằm nâng cao tinh thần đồng đội trong môi trường làm việc. 

4.5. Cơ cấu tổ chức xoay quanh hỗ trợ nhân sự

Izone luôn mong muốn và cố gắng hỗ trợ giảng viên hết sức với mục tiêu là cùng nhau tạo ra chất lượng dạy và học tốt nhất cho học viên. Do đó, Izone đã xây dựng các phòng ban nhân sự để trong quá trình giảng dạy, giảng viên có bất kỳ thắc mắc nào đều có thể được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

4.5.1. Các công việc liên quan chuyên môn và giảng dạy: 

 • Giám đốc đào tạo: Anh Phạm Hồng Long. Giảng viên liên hệ anh Long nếu muốn tham gia lớp học Alumni và lớp học cán bộ để nâng cao trình độ, và tất cả các công việc liên quan chuyên môn và giảng dạy.  
 • Team Academic/Chuyên môn: Team Academic được lập ra nhằm hỗ trợ các bạn giảng viên trong quá trình giảng dạy, để cùng tạo ra chất lượng dạy và học tốt nhất cho học viên, đồng thời tạo môi trường chuyên nghiệp để giảng viên Izone luôn luôn phát triển. Hiện nay, team đang phụ trách các mảng việc sau:  

➡ Quality Management: Xây dựng, thực hiện, và phát triển hệ thống điểm danh, khảo sát ý kiến học viên qua điện thoại khảo sát ý kiến học viên qua survey giấy/ online, học bổng/chứng nhận, và các dự án liên quan chất lượng  của các khoá chính tại Izone (online/ offline), cũng như các khóa theo dự án. 

➡ R&D: Xây dựng, thực hiện và phát triển giáo trình các khoá học chính tại Izone (online/ offline); xây dựng và phát triển giáo trình các khóa theo dự án; các công việc phát triển chất lượng chuyên môn. 

➡ Events: Xây dựng, tổ chức và phát triển các events nội bộ nhằm tăng chất chất lượng dạy học, và tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiết cho giảng viên. Xây dựng events triển khai trên Group. 

➡ Group và Websites: Xây dựng, phát triển và quản lý các nội dung và các công việc liên quan đến Group FB: IELTS ZONE, và websites của Izone.  

➡ Mentorship và training nội bộ: Xây dựng, thực hiện và phát triển quá trình mentorship và các buổi workshop, training hỗ trợ giảng viên nâng cao kỹ năng giảng dạy và các kỹ năng cần thiết trong công việc. 

➡ Tuyển dụng: Các công tác tuyển dụng giảng viên để đảm bảo số lượng giảng và chất lượng giảng viên phù hợp với các khoá học tại Izone hoặc các khoá học theo dự án. 

➡ Projects: các dự án liên kết với các tổ chức khác. 

4.5.2. Các công việc liên quan đến tuyển sinh và marketing

 • Giám đốc kinh doanh: Anh Nguyễn Hữu Tú

Giảng viên liên hệ anh Tú nếu cần hỗ trợ các công việc về tuyển sinh và marketing. Hoặc có thể liên hệ với các team sau:  

➡ Lễ tân và tuyển sinh: Photo tài liệu (giảng viên có thể gửi tài liệu vào mail: hanhchinh.izone@gmail.com để lễ tân in và photo tài liệu); các chế độ, khuyến mãi dành cho học viên cũ theo học khóa trên hoặc dành cho người thân của giảng viên. Các giảng viên khi dạy offline cũng có thể liên hệ lễ tân để được hỗ trợ về phòng học và các thiết bị như máy chiếu, loa,….

➡ Hành chính: Phụ trách xếp lớp, lên lịch lớp khai giảng. Gần ngày khai giảng, các bạn bên hành chính sẽ gửi danh sách lớp và thông tin học viên trong lớp cho giảng viên. Ngoài ra, các bạn giảng viên cần tìm giảng viên dạy thay hay cần hỗ trợ nhắn tin nghỉ học đột xuất cho học viên cũng có thể liên lạc các bạn bên hành chính để được hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, hành chính cũng hỗ trợ các thông tin về bảng lương hàng tháng. Hàng tháng, Izone sẽ thông báo trên nhóm Izone Super Team về việc điền bảng lương tự điền, hạn điền và thời gian trả lương. Đồng thời, nhân viên phụ trách hành chính sẽ gửi bảng lương tự điền thông qua email.  Giảng viên điền bảng lương tự điền trước thời hạn yêu cầu, để Izone tính lương và gửi lương cho giảng viên. Trong trường hợp gửi bảng lương muộn, lương sẽ được gửi bù ở tháng sau. Giảng viên mới cũng lưu ý, gửi phòng hành chính thông tin tài khoản nhận lương (nếu nhận online) và qua Izone nhận lương (nếu nhận tiền mặt). Izone sẽ gửi lương theo như thời gian đã đăng trên group FB Izone Super Team. Nếu có thay đổi về thời gian gửi lương, thông tin cũng được đăng trên nhóm này. Sau khi gửi lương, Izone sẽ gửi lại bảng lương chính thức cho giảng viên thông qua email. Bảng lương chính thức là bảng lương đã được review bởi anh Long Phạm.  Nếu có thắc mắc hoặc sự khác biệt so với bảng lương tự điền cần hỏi lại, sau khi nhận bảng lương chính thức, giảng viên hỏi lại bạn phụ trách hành chính hoặc anh Long Phạm. Nếu có chênh lệch nào về lương thưởng cần thêm/trừ sau khi thắc mắc, đều được claim lại ở tháng sau.

➡ Marketing: xây dựng hình ảnh Izone và hình ảnh giảng viên trên các trang truyền thông như fanpage, instagram và tiktok, hợp tác với các CLB và các Khách hàng Doanh nghiệp.

Fanpage IZONE – IELTS Chiến Lược: với gần 200K lượt thích, đây là nơi cung cấp thông tin về các lớp sắp khai giảng, các ưu đãi, chính sách khuyến mãi và giải đáp thắc mắc về khóa học cho học viên. Ngoài ra, đây cũng là nền tảng để các học viên viết review về giảng viên, các giảng viên muốn claim thưởng về review 5* có thể lên fanpage để kiểm tra và báo lại nếu hành chính chưa tính vào mục thưởng trong bảng lương của giảng viên. 

Instagram: ielts_izone

Với gần 320K lượt follow, đây cũng là nền tảng thường xuyên thông báo lịch khai giảng và thông tin về giảng viên. Ngoài ra các buổi livestream cũng thường được tổ chức trên nền tảng này. Các giảng viên muốn đóng góp thêm ngoài giảng dạy có thêm tham gia tổ chức các buổi livestream này. 

Tiktok: IELTS IZONE

Với gần 209K lượt follower, đây là nền tảng chia sẻ những kiến thức bổ ích cho học viên. Giảng viên nào muốn tham gia đóng góp ngoài giảng dạy có thể tham gia xây  dựng các video chia sẻ kiến thức trên nền tảng này.  

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG