Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cơ bản nhất

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả và dễ áp dụng

Ngày nay, tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, để có thể sử dụng tiếng Anh trong nhiều bối cảnh, phục vụ cho các mục đích khác nhau một cách thuần thục đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực trong khoảng thời gian đủ lâu của người học. 

Trong bài viết này, IZONE sẽ gợi ý cho bạn cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả và dễ áp dụng nhé!  

cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả và dễ áp dụng

Các câu hỏi thường gặp với người mới bắt đầu học tiếng Anh

Học lại tiếng Anh từ đầu có khó không?

Bạn hãy hình dung lại ngày xưa, khi chúng ta chưa biết nói, chưa biết đọc chữ cái tiếng Việt, chúng ta đã mất bao lâu để có thể sử dụng tiếng Việt một cách thành thạo? Có thể thấy, ngay cả ngôn ngữ mẹ đẻ, được bao quanh bởi mọi người, chúng ta cũng mất một khoảng thời gian khá lâu mới có thể thành thạo được. 

Tương tự như vậy, việc học lại tiếng Anh từ đầu có thể gây cho bạn một số khó khăn nhất định, tuy nhiên không phải là bất khả thi. Mức độ khó khăn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ tiếng Anh ban đầu của bạn, mục tiêu học tập, phương pháp học tập và thời gian và nỗ lực bạn dành cho việc học là bao nhiêu.

Dưới đây là một số thách thức bạn có thể gặp phải khi học lại tiếng Anh từ đầu. Bạn thử ngẫm lại xem mình đang vấn đề gì khi mới bắt đầu học tiếng Anh nhé.

cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Trước khi học tiếng Anh, bạn cần hiểu bản thân mình có những điểm hạn chế gì để có thể tìm cách khắc phục và tiến bộ trong việc học tiếng Anh

Khó nắm được kiến thức nền:

 • Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến khái niệm này rồi. Kiến thức nền trong tiếng Anh bao gồm kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, phát âm căn bản mà người học tiếng Anh nào cũng cần phải nằm lòng nếu muốn giao tiếp hay ứng dụng ngôn ngữ này hiệu quả. Do không nắm kĩ được lượng kiến thức đồ sộ này, bạn sẽ rất dễ cảm thấy nản lòng trước bất cứ mục tiêu nào có tiếng Anh trong đó. .

Mục tiêu chưa rõ ràng hoặc mục tiêu quá xa tầm với:

 • Dù mục tiêu của bạn có là gì, việc thiếu đi một mục tiêu khả thi sẽ có thể làm giảm động lực học tiếng Anh của bạn trông thấy. 

Mất tự tin:

 • Mất tự tin là một vấn đề phổ biến với những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bạn có thể cảm thấy lo lắng về khả năng của mình và sợ phải đối diện với các tình huống giao tiếp trong tiếng Anh.

Nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu?

nên học tiếng anh cho người mới bắt đầu từ đâu?

Trên con đường học tiếng Anh, hãy ví trình độ hiện tại của bạn là điểm xuất phát, còn mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được sẽ là vạch đích. Từ đó mà bạn có thể tìm ra được những phương tiện giúp bạn đi tới vạch đích một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng Anh, hãy: 

 • Xác định trình độ hiện tại của bạn: Trước khi bắt tay vào học, hãy bắt đầu bằng việc đánh giá trình độ hiện tại của bạn trong tiếng Anh. Bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ được xây dựng bởi đội ngũ chuyên môn cao từ 8.5 IELTS trở lên của IZONE. Ở trình độ này, chúng ta không nên tự đánh giá tiến độ của bản thân.

 • Xác định mục tiêu học tập của bạn: Hãy xác định rõ mục tiêu bạn muốn đạt được khi học tiếng Anh, ví dụ như giao tiếp cơ bản, luyện thi IELTS, hoặc sử dụng tiếng Anh trong công việc.

 • Lập kế hoạch học tập: Khi đã xác định được trình độ và mục tiêu, hãy tham khảo và lập kế hoạch học tập hàng ngày hoặc hàng tuần để dành thời gian cho việc học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe nói và viết.

 • Thực hành thường xuyên: Đây cũng là một cách hay để bạn trau dồi, rèn luyện sự tự tin khi học tiếng Anh, bởi vì chìa khóa để học ngoại ngữ chính là sự kiên trì và kỷ luật.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên, bạn bè, hoặc cộng đồng trực tuyến để giúp bạn học tiếng Anh một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Đừng quên có IZONE – trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu cho người mất gốc luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bạn trên hành trình học tiếng Anh nhé. 

Bạn có thể học ngay kiến thức qua các bài viết mà IZONE đã viết trong chuỗi bài của chuyên mục Tiếng Anh Cơ Bản (0 – 3.0). Tại đây bạn có thể tự học các bài ôn luyện miễn phí độc quyền từ IZONE.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới học tiếng Anh và có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn để tìm một môi trường học phát triển tốt, bạn có thể tham khảo khóa học sơ sinh của IZONE. Các giảng viên có thể trực tiếp đánh giá được những điểm mạnh, hạn chế của bạn qua các chỉ số học viên có được trong quá trình học tập. Từ đó có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tiếp nhận kiến thức mới dễ dàng, áp dụng và nhớ được lâu đó!

Tài liệu nào phù hợp cho học tiếng Anh căn bản mới bắt đầu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, người học sẽ dễ bị ngập trong vô vàn tài liệu tiếng Anh được chia sẻ trên mạng. Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng tải rất nhiều tài liệu về máy, nhưng rồi cũng chỉ để đó vì không biết bắt đầu từ đâu? Gợi ý mà IZONE dành cho bạn đó chính là hãy chia nhỏ và học theo từng đầu mục như sau:

 1. Sách giáo trình tiếng Anh căn bản: Các sách giáo trình như English Grammar In Use, English Vocabulary In Use hay Giải thích ngữ pháp tiếng Anh của Mai Lan Hương là lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Những cuốn sách này cung cấp cấu trúc ngữ pháp hợp lý, từ vựng cơ bản và các bài tập phù hợp với trình độ mới bắt đầu.
 2. Ứng dụng di động và trang web học tiếng Anh: Có nhiều ứng dụng di động và trang web học tiếng Anh cung cấp các bài học, bài kiểm tra, từ vựng, và ngữ pháp miễn phí. Một số ứng dụng và trang web phổ biến bao gồm Duolingo, BBC Learning English, và Anki.
 3. Học qua video và âm thanh: Xem các video YouTube, podcast tiếng Anh hoặc phim ngắn có phụ đề tiếng Anh là một cách thú vị và hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe và từ vựng.

Lưu ý, không nên gượng ép bản thân phải nghe hiểu hoàn toàn, hoặc chọn những chủ đề quá xa vời với mối quan tâm của bản thân hiện tại. Ví dụ, nếu bạn là một người thích xem các video đời sống hàng ngày, hãy xem videos của các vlogger nước ngoài, thay vì chọn xem tin thời sự, chính trị bằng tiếng Anh. Điều này vừa không hiệu quả lại vừa gây áp lực không cần thiết tới bạn. 

Toàn bộ tài liệu được tổng hợp tại đây: Tổng hợp tài liệu Tiếng Anh cho người mất gốc cơ bản nhất kèm bài tập

Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi đã xác định được mục tiêu của mình, đây chính là lúc bạn cần có một lộ trình học nghiêm túc, có sự cam kết chặt chẽ của bạn. 

Xem thêm bài viết khác: Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Tiết Kiệm Thời Gian