[KỲ THI THPT QUỐC GIA] THÍ SINH ĐẠT TỪ 7.5 IELTS CÓ CƠ HỘI TRÚNG TUYỂN CAO Ở NHỮNG NGÀNH HỌC NÀO?

Trong những năm gần đây, xu hướng xét tuyển thí sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ ngày càng gia tăng ở những trường đại học top đầu. Đặc biệt, trong năm 2021 đối với một số ngành học của Học viện Báo chí & Tuyên truyền hay nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát của các trường thuộc khối công an, thí sinh cần sở hữu IELTS 7.5 trở lên để có cơ hội trúng tuyển.

7.5 IELTS – Lợi thế vượt trội, vững bước tương lai

Phương thức tuyển sinh của các trường Công an có dự thay đổi kể từ 2021 khi bắt đầu bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập THPT. Phương án tuyển sinh này nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh có năng khiếu ngoại ngữ có thêm nhiều cơ hội khi xét tuyển vào những trường, ngành học cạnh tranh. Những nhóm ngành áp dụng phương thức tuyển sinh này là Nghiệp vụ An ninh, Nghiệp vụ Cảnh sát,…

Tại Học viện An ninh nhân dân, các thí sinh nữ dự tuyển khoá 2021 cần có chứng chỉ IELTS từ 7.5 trở lên kết hợp với điểm trung bình cộng 3 năm học THPT đạt từ 9.13 và điểm trung bình cộng môn ngoại ngữ thi THPT Quốc Gia đạt từ 9.53. Còn đối với các thí sinh nam thì yêu cầu cần có IELTS đạt 7.5 trở lên

Đối với Trường Đại học An ninh Nhân dân, năm 2021, thí sinh nam tại địa bàn 6 (các tỉnh, thành thuộc Đông Nam Bộ, gồm Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. HCM) được yêu cầu đạt IELTS 8.0 trở lên để đủ điều kiện trúng tuyển. 

Còn những thí sinh thuộc địa bàn 4 (các tỉnh, thành thuộc Nam Trung Bộ, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà. Bình Thuận, Ninh Thuận); địa bàn 7 (các tỉnh, thành thuộc Tây Nam Bộ, gồm Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) sẽ cần đạt IELTS từ 7.5 trở lên.

Bên cạnh Trường Đại học An Ninh nhân dân, các trường như Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân… cũng áp dụng phương án tuyển sinh cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 7,5 đối với nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát.

quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc
Bảng quy đổi điểm IELTS của một số trường Đại học năm 2022

Tại Học viện Ngoại giao, trường sẽ áp dụng cơ chế tuyển thẳng đối với những thí sinh có chứng chỉ IELTS trên 7.0 đồng thời có điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3 trên 5 kỳ học lớp 10, 11 và học kì I lớp 12 đạt 8.0 trở lên.

Còn đối với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các ngành “hot” như Quan hệ quốc tế và truyền thông toàn cầu, Quan hệ công chúng chuyên nghiệp, Truyền thông đa phương tiện, Truyền thông quốc tế sẽ yêu cầu thí sinh đạt 7.5 IELTS trở lên kết hợp với tiêu chí điểm trung bình cộng 5 học kì gần nhất của THPT giao động từ 7.64 đến 8.5 tuỳ từng mã ngành. Một số ngành khác của trường như Báo chí truyền hình, Thông tin đối ngoại, Quan hệ chính trị, Truyền thông quốc tế, truyền thông Marketing, Ngôn ngữ Anh, Quảng cáo, Truyền thông đại chúng,.. cũng yêu cầu thí sinh đạt 7.0 IELTS trở lên mới có cơ hội trúng tuyển.

Nhiều trường Đại học Top đầu tuyển sinh với tiêu chí 6.5 IELTS trở lên

Bên cạnh mức điểm 7.0 IELTS trở lên, IELTS từ 6.5 cũng là mức mà nhiều trường Đại học áp dụng trong điều kiện xét tuyển hay tuyển thẳng.

Nhiều trường Đại học tuyển sinh với tiêu chí 6.5 IELTS trở lên

Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới trường Đại học Ngoại thương. Với đặc thù nhiều ngành có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, thí sinh đăng kí xét tuyển vào trường yêu cầu phải có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên cùng những tiêu chí khác về điểm trung bình các môn ở năm lớp 10, lớp 11 và học kì I lớp 12 và điểm trung bình học tập của 5 kỳ học môn Toán và một môn học khác không phải Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển.

Ngành Y khoa của trường Đại học Y Hà Nội cũng áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Các thí sinh đạt tối thiểu 6.5 IELTS sẽ được áp dụng điểm trúng tuyển thấp hơn 3 điểm so với các thí sinh thi theo phương thức thi truyền thống. 

Các thí sinh xét tuyển vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ được xét tuyển thẳng khi sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 và có điểm trung bình các môn học 3 năm THPT đạt 8.0 trở lên. 

Trường Đại học Hà Nội cũng áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 khi đáp ứng đủ các tiêu chí như điểm trung bình môn trong 3 năm THPT đạt tối thiểu 7.0, điểm trung bình 3 môn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đạt từ 7.0 trở lên và điểm trung bình môn Ngoại ngữ từng năm lớp 10, 11, 12 đạt 7.0 trở lên. 

[XEM THÊM] QUY ĐỔI ĐIỂM IELTS SANG ĐIỂM THI ĐẠI HỌC MỚI NHẤT NĂM 2022

Những năm gần đây khi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dần trở thành chiếc chìa khoá vàng cho các sĩ tử sắp bước chân vào cánh cửa đại học, các chứng chỉ như IELTS, TOEFL, TOEIC… ngày càng có độ nhận diện cao. IELTS không chỉ là bài thi giúp đánh giá năng lực ngôn ngữ uy tín, giúp các thí sinh tiếp cận gần hơn với ngưỡng cửa Đại học mà còn giúp ích rất nhiều trong việc mở rộng cơ hội học trao đổi tại nước ngoài, du học hay tham gia học những chương trình tiên tiến, chất lượng cao… Có thể thấy, bên cạnh là một chứng chỉ để nâng cao năng lực Tiếng Anh, IELTS cũng đóng vai trò củng cố khả năng và ưu thế cho thí sinh trong việc nhận được những cơ hội tương lai tốt so với những bạn chưa sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ.

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG