Listening 3.0 - 4.5 | IZONE

Có gì trong chuyên mục Listening 3.0-4.5? –  Xem ngay bài viết này trước khi đọc các bài khác trong chuyên mục

Bạn muốn học IELTS nhưng khả năng nghe và vốn từ quá yếu, nghe 1 câu cũng không hiểu hết? Để có thể học tập một cách vừa sức, lại đẩy nhanh sự tiến bộ của tai nghe tiếng Anh, bạn cần một quy trình luyện nghe khoa học, đảm bảo nghe được lâu mà vẫn tập trung cao độ, và đã nghe là phải tạo ra sự tiến bộ. Chuyên mục Listening 3-4.5 sẽ cung cấp cho bạn các bài nghe như vậy, với các điểm nổi bật sau:

  1. Đầu tiên, bạn sẽ được làm các bài luyện nghe tập trung vào các kỹ năng cơ bản nhất: nghe tên người, nghe thời gian, ngày tháng, nghe số… Đây là những kỹ năng cực kỳ quan trọng với bài thi IELTS sau này. Sau đó bạn sẽ chuyển sang phần “nghe để luyện khả năng bắt âm/phản xạ từ vựng” (nói cách khác là “rèn luyện khả năng nghe”).
  2. Bài nghe được chia nhỏ thành từng câu nói để luyện tập riêng, giúp bạn không bị quá tải với khối lượng âm thanh “xa lạ” của tiếng Anh. Nhiều bạn nghe sang câu thứ 2 là đầu óc đã “buông xuôi – từ chối hiểu”, vậy thì không việc gì chúng ta phải cố nghe nhiều, cứ làm tốt việc của 1 câu đã.
  3. Khi nghe từng câu, bạn sẽ thực hiện quy trình: 

Bước 1 – Động não: Nghe đi nghe lại câu đó, cố gắng đoán được nhiều từ nhất có thể. Có thể coi đây là phiên bản “chép chính tả không cần giấy”, vì chỉ có 1 câu, lại còn được bật đi bật lại, nên đầu của bạn hoàn toàn có thể nhớ được nội dung đang nghe.

Bước 2 – Tiếp thu: Bạn sẽ được xem Transcript tiếng Anh và cả bản dịch tiếng Việt của câu nói. Mọi nội dung tiếng Anh đều có dịch song ngữ Anh-Việt giúp các bạn (vốn đang ở trình độ cơ bản) hiểu 100% những gì mình đang đọc: Đây là lúc bạn tra phiên âm những từ lúc này không nghe được để cảm nhận rõ hơn về chúng.

Bước 3 – Xác nhận và update: Đây là bước quyết định tạo ra sự tiến bộ của bạn. Với đáp án đã có sẵn trong đầu của bạn (nhờ bước 2), bạn nghe lại câu tiếng Anh ở bước 1 với tâm lý “để tôi nghe đi nghe lại chỗ lúc nãy tôi nghe nhầm / nghe không ra, xem âm thanh kỳ quái lúc nãy nó tương đương với các từ trong câu đáp án thế nào nào”. Kể cả khi các bạn vẫn thấy kỳ quặc, không hiểu tại sao từ này có thể nói ra âm thanh như vậy, thì bạn hãy cứ “xác nhận” với bản thân là từ này đúng là tương đương với âm thanh này. Mỗi lần “xác nhận” vào đầu như vậy, chúng ta đã update được “ngân hàng âm thanh” trong đầu mình, giúp nó chứa thêm một “mẫu âm thanh + từ vựng tương ứng”, hoặc là sửa lại lầm tưởng “thế mà từ xưa đến giờ tôi cứ nghĩ từ này phải nói thế này cơ” trong đầu của bạn. Sự “xác nhận + update” này chính là sự tiến bộ trong tai nghe của bạn.

3 bước quy trình này được thể hiện bằng định dạng Block 3 phần độc quyền của IZONE, giúp bạn không phải nghĩ đến việc “phải luyện thế nào đây, tiếp theo mình làm gì nhỉ”, mà chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn chi tiết từng bước làm.

  1. Không chỉ có bản dịch song ngữ, mỗi câu đều sẽ có những kiến thức đáng nhớ về từ vựng/ngữ pháp, giúp bạn không bỏ qua bất kỳ thông tin hữu ích nào khi đọc:

Mỗi câu đem lại cho bạn rất nhiều thông tin, nhưng bạn đừng lo là sẽ bị quá tải, vì tất cả những điều này được đem đến thông qua định dạng Block 3 phần độc quyền của IZONE, giúp các bạn học được khối lượng kiến thức lớn mà vẫn không bị quá tải, và đặc biệt là giúp duy trì sự tập trung hoàn toàn vào từng mảng kiến thức.

  1. Cuối bài học, các bạn còn được nhìn lại tổng quan các từ vựng đáng học trong bài nhờ có bảng tổng hợp từ vựng, giúp những bạn thích ghi chép có thể ghi lại từ mới một cách thuận tiện.

Các bạn hãy xem ngay bài viết đầu tiên và trải nghiệm quy trình luyện nghe bài bản từ IZONE nhé!