Phân biệt Coherence và Cohesion - chiến lược ghi điểm IELTS Writing

Phân biệt Coherence và Cohesion – chiến lược ghi điểm IELTS Writing

Khi luyện tập, nhiều bạn thường chỉ tập trung vào việc sử dụng từ vựng thật khó hay ý tưởng thật cao siêu với mong muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS Writing. Tuy nhiên, một tiêu chí chấm điểm trong Writing Task 1 và 2 cũng quan trọng không kém mà nhiều bạn hay bỏ qua chính là Coherence & Cohesion

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng IZONE tìm hiểu cách để phân biệt Coherence và Cohesion, cũng như cải thiện tiêu chí này để ghi điểm trong bài thi IELTS Writing nhé! 

Cohesion là gì?
Cohesion là gì? Làm thế nào để sử dụng tiêu chí này để “ghi điểm” trong IELTS Writing?

Cohesion là gì?

 • Cohesion (Tính liên kết): Tiêu chí này này đánh giá về khả năng thể hiện mối quan hệ giữa các câu văn và ý tưởng trong bài thông qua việc sử dụng các cohesive devices (từ nối) để kết nối chúng lại với nhau. Mỗi câu văn cần được liên kết một chính xác về mặt ngữ pháp xuyên suốt trong bài. 

Cohesive devices (Từ nối)

Cohesive devices là tất cả các từ hoặc cụm từ được sử dụng trong bài luận để kết nối các câu văn và đoạn văn lại với nhau. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp người viết tăng điểm cho tiêu chí Coherence and Cohesion. Các từ nối thường đa dạng và có chức năng khác nhau, hỗ trợ người viết có thể diễn đạt được ý tưởng của mình một cách trọn vẹn. Cohesive devices bao gồm 5 loại sau: 

 Quan hệ từ thể hiện mối quan hệ logic về nghĩa giữa các câu và mệnh đề thay vì giữa các từ và cấu trúc. Nói cách khác, quan hệ từ giúp xây dựng văn bản trở nên hợp lý, có logic, và dễ hiểu hơn đối với người đọc và người nghe.

Giới thiệu quan điểm

In my opinion,… 

To my mind,…

It seems that…

Bổ sung thêm ý tưởng

In addition,…

Another reason is…

Equally,….

Sự tương phản

In contrast,…

On the other hand,…

Although,…

Ví dụ hoặc Bằng chứng

For example,…

For instance,…

To illustrate this,…

Giải thích kết quả

As a result,…

For this reason,…

Consequently,…

Trình tựFirstly/Secondly/Next/To begin with,…
Giải thích lý doOwing to…/Because of…/Due to…
Kết luậnIn conclusion,…/To sumcan up,…
 • Referencing (Sự ám chỉ)

Referencing là kĩ thuật paraphrase lại từ vựng, cách diễn đạt nhằm tránh lặp lại các cụm từ, ý tưởng trước đó. Chúng ta có thể sử dụng Referencing thông qua đại từ nhân xưng, đại từ chỉ định và đại từ quan hệ.

Ví dụ

 • The prevalence of smartphones and social media platforms has altered the dynamics of interpersonal relationships, with individuals now relying on them for daily interactions. 

Có thể thấy, cụm danh từ “smartphones and social media platforms” đã được thay thế bằng đại từ nhân xưng “them”, tránh việc lặp lại một cụm từ dài dòng. 

 • This shift has raised concerns about the potential impact of digital communication on face-to-face relationships, and it remains a subject of ongoing research.

Trong câu này, đại từ nhân xưng “it” đã được sử dụng để thay thế cho cụm “the potential impact of digital communication on face-to-face relationships”.

 • Substitution (Thay thế)  

Solar panels and wind turbines have become popular alternatives, as they harness natural resources to generate electricity. These clean energy technologies are critical for decreasing our reliance on fossil fuels, which are a major contributor to greenhouse gas emissions.

Ở đoạn văn này, có thể thấy người viết đã thay thế cụm từ “Solar panels and wind turbines” (Các tấm pin mặt trời và tua-bin gió) ở câu đầu tiên bằng một cụm từ đồng nghĩa “These clean energy technologies” (Những nguồn năng lượng sạch này) ở câu thứ hai. 

 • Lexical Cohesion

Phương thức này liên quan đến mối quan hệ giữa các từ và cụm từ trong văn bản.thông qua việc lặp từ, dùng từ đồng nghĩa/trái nghĩa hay dùng từ với quan hệ bao hàm.

Coherence là gì?

Coherence là gì?
Coherence là gì? Làm thế nào để sử dụng tiêu chí này để “ghi điểm” trong IELTS Writing?
 • Coherence (Sự mạch lạc): Tiêu chí này yêu cầu các ý tưởng trong bài viết của bạn được kết nối một cách tự nhiên và logic, có trình tự xuyên suốt từ đầu đến cuối. Sự mạch lạc thể hiện qua việc bài viết của bạn có dễ hiểu và dễ theo dõi đối với người đọc hay không. 

Chúng ta cùng tham khảo một dàn bài Writing sample Task 2 từ các thầy cô IZONE để tìm hiểu tính mạch lạc (Coherence) được thể hiện như thế nào nhé:

Câu hỏi Task 2: Các căn nhà mới xây nên được tự do lựa chọn phong cách, hay phải tuân theo phong cách kiến trúc của nhưng căn khác trong vùng? 

Như các bạn có thể thấy, dàn ý trên đã cho chúng ta gợi ý về cách triển khai ý tưởng như sau:

 • (Quan điểm 1) Style giống nhau tốt vì mang lại lợi ích về thẩm mỹ và kinh tế (Lí do) -> Hút khách -> Khai thác du lịch, phát triển kinh tế (Kết quả) -> Phố cổ Hội An (Ví dụ)
 • (Quan điểm 2) Style tự do vì mỗi nhà có một nhu cầu khác nhau (Đưa ra 2 lí do
 1. Khác nhau về không gian sống -> nhà đông người, ít người khác nhau (Đưa ra giải thích thêm)
 2. Khác nhau về thiết kế -> hiện đại/cổ điển -> cân bằng hai phong cách thì khó và đắt (Đưa ra giải thích thêm)

Lưu ý: Khi viết bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể tham khảo trình tự lập luận như trong bài (P – R – R – E hoặc P – E – E – R) để đảm bảo sự mạch lạc của bài viết. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi trình tự lập luận đó, miễn là các câu văn đều có mục đích chứng minh cho quan điểm của bạn là đúng. Chúng ta có thể triển khai quan điểm của mình qua các luận điểm dưới đây:

 • P (Point): Đưa ra quan điểm, main idea của đoạn
 • R (Reason): Đưa ra lí do cho quan điểm đó
 • R (Result): Điều được nhắc đến có thể mang lại kết quả gì
 • E (Explanation): Giải thích thêm cho quan điểm của bạn
 • E (Example): Ví dụ thực tiễn chứng minh cho quan điểm của bạn

Chìa khóa để chúng ta đạt được sự mạch lạc trong bài viết chính là bước chuẩn bị – bạn nên dành ra một khoảng thời gian để lên ý tưởng và dàn ý trước khi viết bài. Ngoài ra, trong bước này, bạn cần đánh giá xem bài văn của mình cần bao nhiêu đoạn văn, và mỗi đoạn văn cần phải viết những gì.

Hiện tại, IZONE đang có những video phân tích chi tiết cách triển khai các dạng bài IELTS Writing Task 2. Bạn hãy tham khảo và tìm ra cách viết phù hợp nhất với mình nhé

Cách cải thiện điểm Cohesion và Coherence trong IELTS Writing

Các lỗi về Coherence and Cohesion thường gặp

Để cải thiện điểm Cohesion và Coherence, chúng ta cần nhận biết được bản thân đang mắc phải vấn đề gì, từ đó có phương hướng để cải thiện. Theo bảng Band Descriptors (Mô tả tiêu chí các band điểm) chính thức từ IELTS, những bài viết ở band điểm 5 sẽ thường mắc phải những lỗi về Coherence & Cohesion như sau:

 • Trình bày thông tin có tổ chức nhất định nhưng mạch ý tưởng chưa được phát triển toàn diện
 • Các từ nối (Cohesive devices) chưa được sử dụng hiệu quả: còn thiếu, chưa chính xác hoặc lạm dụng
 • Bài viết còn lặp từ, lặp ý nhiều do thiếu kĩ thuật Referencing và Substitution
 • Sắp xếp và cấu trúc đoạn văn chưa phù hợp

Để hiểu rõ hơn về tiêu chí Coherence và Cohesion, chúng ta hãy cùng phân tích ví dụ thông qua hai đoạn văn sau: 

Đoạn 1: The hotel is famous. It is one of the most well-known hotels in the country. The latest international dancing competition was held at the hotel. The hotel spent a lot of money to advertise the event. Because the hotel wanted to gain an international reputation. But not many people attended the event.

Như bạn có thể thấy, đoạn văn này đã thể hiện khá tốt tiêu chí Cohesion (Sự liên kết) khi có sử dụng từ nối (Cohesive Devices) như Because, But. 

Từ “it” ở đầu câu thứ 2 cũng được sử dụng để thay thế cho “The hotel” câu 1 (Substitution). Tuy nhiên, nó này đang thiếu đi sự mạch lạc (Coherence) và dễ hiểu, bởi tuy có viết về “the hotel”, nhưng chúng ta không thể nào nắm bắt được ý chính mà người viết muốn truyền tải sau khi đọc xong. 

Đoạn 2: The hotel, which is one of the most well-known hotels in this region, wanted to promote its image around the world by hosting the latest international dancing competition. Although the event was widely advertised, not many people participated in the competition.

Ở đoạn văn này, người viết đã thay đổi trật tự của các câu, làm cho ý chính trong bài được truyền tải rõ ràng hơn, gia tăng tính mạch lạc (Coherence): Mặc dù khách sạn này rất nổi tiếng, tuy nhiên vẫn không có nhiều người tham gia cuộc thi nhảy của họ. 

Như vậy, để đảm bảo bài viết của bạn đáp ứng được tiêu chí Coherence & Cohesion trong IELTS Writing, chúng ta cần duy trì được cả tính liên kết và mạch lạc cả về hình thức lẫn nội dung bài viết. Cả hai yếu tố trong tiêu chí này không thể tách rời nhau mà phải có sự kết hợp và bổ sung cho nhau. Nếu thiếu một trong hai yếu tố, bài viết sẽ trở nên khó hiểu, thiếu mạch lạc, ảnh hưởng đến cả các tiêu chí khác trong bài thi IELTS Writing. 

Để đảm bảo số điểm khả quan cho tiêu chí Coherence và Cohesion, IZONE có một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

Lưu ý cho tiêu chí Coherence and Cohesion

 • Hãy đưa ra quan điểm và ý tưởng của bạn một cách cụ thể, rõ ràng. Bạn nên tập trung vào việc định hình chúng và nhấn mạnh vào những gì quan trọng, cần được nổi bật trong bài.
 • Đừng cố gắng viết câu một cách dài dòng và phức tạp không cần thiết. Hãy sử dụng dấu câu đúng nơi, điều này sẽ khiến cho câu văn của bạn gãy gọn và dễ hiểu hơn. 
 • Nên tránh việc lặp lại từ vựng và câu văn. 
 • Hãy đặt tâm thế của một người đọc và tự hỏi: Khi đọc bài viết này, liệu bạn có hiểu được bài viết đang nói về điều gì hay không? Hãy kiểm tra lại từng câu và xem chúng có tác dụng bổ sung cho câu luận điểm chính hay không. 

Tóm lại, Coherence and Cohesion chính là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn ghi điểm trong Task 1 và Task 2 trong IELTS Writing. Trong quá trình ôn tập, bạn hãy tham khảo các bài viết về IELTS Writing của IZONE, từ đó rút ra những kinh nghiệm và chiến lược làm bài thật tốt nhé!