TOP 9+ sách ngữ pháp Tiếng Anh ôn luyện toàn diện cho người mới học đến chuyên sâu

TOP 9+ Đầu sách ngữ pháp Tiếng Anh ôn luyện toàn diện cho người mới học đến chuyên sâu

Ngữ pháp chính là nền tảng kiến thức quan trọng trong quá trình Tiếng Anh. Đặc biệt, trong kỳ thi IELTS, ngữ pháp cũng là một trong các tiêu chí đánh giá. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, IZONE xin giới thiệu đến bạn Top 9+ đầu sách ngữ pháp Tiếng Anh để giúp bạn tự tin làm chủ kiến thức, từng bước chinh phục Tiếng Anh một cách dễ dàng. 

Tổng hợp hơn 9 đầu sách ngữ pháp tiếng Anh ôn luyện toàn diện mọi trình độ

Tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh với The True IELTS Guide

Tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh với The True IELTS Guide
Tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh với The True IELTS Guide

Thông tin sách

Tên sáchThe True IELTS Guide
Tác giảPhạm Hồng Long (Chủ biên), Nguyễn Thu Thuỷ, Bùi Tuấn Hưng
Nhà xuất bảnMCBooks
Đối tượngPhù hợp với trình độ từ 0 – 5.5+ IELTS

Nội dung sách The True IELTS Guide:

Sách The True IELTS Guide là sự tổng hợp và chắt lọc tinh hoa từ các đầu sách học IELTS đến từ những nhà xuất bản uy tín như Cambridge, Oxford, MacMillan, Collins… Tuy nhiên, những đầu sách ngoại ngữ nổi tiếng trên thế giới lại chưa có sự tối ưu hóa với người học Việt. Để khắc phục hạn chế đó, The True IELTS Guide cung cấp một lộ trình phù hợp, được thiết kế dành riêng cho học viên Việt Nam với từng chặng học rõ ràng: 

 • Chặng 1: 0 – 3.0: Xây dựng nền Tiếng Anh cơ sở bằng phương pháp học đa kênh.
 • Chặng 2: 3.0 – 4.5: Làm quen và ứng dụng kiến thức nền tảng trong IELTS.
 • Chặng 3: 4.5 – 5.5: Làm chủ và ứng dụng kiến thức nền tảng trong IELTS.

Bên cạnh đó, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn phương pháp học và cách kết hợp các kỹ năng để đạt hiệu quả tối ưu, tiết kiệm thời gian với các công cụ như Glossary Tích hợp, Block 3… Phần bài tập trong sách The True IELTS Guide có đáp án giải thích chi tiết, giúp người học thuận tiện trong quá trình tra cứu và rút kinh nghiệm.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sách

Nhược điểm của sách

  • Lộ trình học cụ thể, chi tiết và thực tiễn nhất: tất cả phần kiến thức, từ vựng, ngữ pháp, cách luyện tập của cả 4 kỹ năng đều được gói gọn trong sách The True IELTS Guide.
  • Phù hợp với người học Việt Nam: sách được thiết kế bởi tác giả người Việt, vì vậy tác giả hiểu được những khó khăn của học viên Việt Nam gặp phải trong quá trình học Tiếng Anh để thiết kế lộ trình học phù hợp. 
  • Các phương pháp học chuyên biệt tối ưu hiệu quả tự học: sách được áp dụng các phương pháp để giúp kiến thức được liên kết chặt chẽ, đảm bảo người đọc vừa tiếp thu kiến thức mới, vừa củng cố những phần đã học. 
  • Thực hành với bài tập online trên website IZONE: website được tích hợp nhiều tính năng hữu ích như check và chấm bài tự động, từ điển… sẽ giúp tối ưu hóa quá trình học của bạn. 
  • Số lượng bài tập nhiều: Số lượng bài tập cung cấp trong sách khá nhiều vậy nên người học cần bỏ ra một lượng thời gian tương đối để hoàn thành bài tập.
  • Khá nhiều link dẫn ra bài tập trên website: Việc có nhiều link dẫn ra bài tập trên web trong sách, và được phân bố ở nhiều vị trí nên yêu cầu người học cần đọc thật kỹ nội dung để theo dõi bài học hiệu quả nhất.

[Xem thêm]: “Hướng dẫn đăng kí nhận sách The True IELTS Guide

Sách tổng hợp ngữ pháp Tiếng Anh Essential Grammar In Use

Essential Grammar In Use
Essential Grammar In Use

Thông tin sách

Tên sáchEssential Grammar In Use
Tác giảRaymond Murphy
Nhà xuất bảnĐại học Cambridge
Đối tượngNgười bị mất gốc, kiến thức ngữ pháp còn yếu (trình độ A1)

Nội dung sách tổng hợp ngữ pháp Essential Grammar In Use:

Essential Grammar In Use là sách ngữ pháp Tiếng Anh cho người mất gốc, bao gồm 115 bài học tương ứng với 115 chủ điểm ngữ pháp. Cuốn sách phân tích chi tiết theo từng dạng câu, từ, cụm từ được sử dụng với cấu trúc cơ bản. Các nội dung kiến thức trong bài cũng được được chia nhỏ ra để người học dễ dàng tiếp thu. Ở cuối sách Essential Grammar In Use, tác giả có cung cấp 7 phụ lục để người học hiểu sâu và nắm được các hiện tượng ngữ pháp quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cao kiến thức với phần bài tập bổ sung (Additional exercises) ở sau phụ lục. Phần đáp án cho tất cả các bài tập trong sách Essential Grammar In Use cũng nằm ở cuối để bạn tra cứu.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
 • Lượng kiến thức được chia nhỏ: sách chia nhỏ và giải thích rất chi tiết kiến thức của từng phần, đảm bảo giúp người học dễ dàng nắm chắc, hiểu sâu từng bài học.
 • Lộ trình học được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao: các bài học trong sách được sắp xếp từ dễ đến khó, trong các phần, tác giả cũng đưa thêm hình ảnh, sơ đồ minh họa để người học dễ tiếp thu.
 • Nội dung đa dạng: nội dung trong sách Essential Grammar In Use được thiết kế rất đa dạng, vì vậy bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán trong quá trình học.
  • Sách không phân chia theo chủ điểm ngữ pháp: cấu trúc sách không được phân chia theo từng thì, các loại câu, các thành tố trong câu… Ví dụ, bạn sẽ học thì hiện tại đơn và thì hiện tại tiếp diễn trước, sau đó 15 bài mới học tiếp thì hiện tại hoàn thành. Điều này sẽ gây khó khăn cho người học khi hệ thống kiến thức.

[Xem thêm]: “[PDF] REVIEW VÀ TẢI MIỄN PHÍ SÁCH Essential Grammar In Use

Sách ngữ pháp Basic English Grammar

Basic English Grammar
Basic English Grammar

Thông tin sách

Tên sáchBasic English Grammar
Tác giảBetty Schrampfer Azar
Nhà xuất bảnPhoenix ELT
Đối tượngNgười trình độ sơ cấp, chưa nắm vững các kiến thức ngữ pháp

Nội dung sách ngữ pháp Basic English Grammar:

Basic English Grammar là cuốn tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh dành cho người mất gốc. Với độ dày 400 trang, sách cung cấp cho người học nền tảng ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao thông qua 28 units tương ứng với 128 chủ điểm ngữ pháp. Các câu mẫu trong sách cũng được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu để bạn có thể áp dụng ngay vào trong giao tiếp Tiếng Anh. Kèm theo trong sách ngoại ngữ là các bài tập áp dụng đa dạng để học viên mất gốc nhanh chóng lấy lại căn bản và nâng cao kiến thức. 

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Sách giúp người mới học nắm chắc các nội dung ngữ pháp quan trọng nhất trong tiếng Anh: với độ dày 400 trang, sách Basic English Grammar sẽ là “cuốn cẩm nang” để người học tra cứu và nắm vững các phần kiến thức quan trọng. 
  • Tác giả của nhiều đầu sách uy tín: Betty Schrampfer Azar cũng chính là tác giả của nhiều đầu sách Tiếng Anh nổi tiếng khác, trong đó có thể kể đến Understanding and Using English Grammar.
  • Nội dung sách thiên nhiều về lý thuyết: so với các sách grammar Tiếng Anh khác thì Basic English Grammar sẽ cung cấp nhiều về lý thuyết hơn bài tập thực hành.

A Practical English Grammar

A Practical English Grammar
A Practical English Grammar

Thông tin sách

Tên sáchA Practical English Grammar
Tác giảThomson & Martinet
Nhà xuất bảnJason Mann
Đối tượngNgười mới bắt đầu học Tiếng Anh, muốn xây dựng nền tảng ngữ pháp cơ bản

Nội dung sách A Practical English Grammar:

A Practical English Grammar là bộ sách ngữ pháp Tiếng Anh gồm 2 cuốn, được phân chia với 39 chủ đề cùng các cấu trúc cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh. Ở mỗi chủ đề ngữ pháp, A Practical English Grammar sẽ bao gồm định nghĩa, cách sử dụng, những lưu ý khi dùng và đưa ra ví dụ minh họa. Sách cũng cung cấp cho người học 100 bài tập ngữ pháp để củng cố phần lý thuyết đã học. Ở cuốn sách thứ 2 trong bộ, bạn không chỉ nắm được những lỗi sai cơ bản trong ngữ pháp, mà còn được trao dồi danh sách những từ vựng thông dụng.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Bố cục sách được thiết kế logic: kiến thức trong sách được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao để người học từng bước nắm chắc nội dung kiến thức.
  • Đa dạng về lý thuyết và bài tập thực hành: A Practical English Grammar cung cấp cho người học lượng lớn lý thuyết và bài tập thực hành, đa dạng về hình thức để bạn không cảm thấy nhàm chán.
  • Thiếu hình ảnh minh họa trong sách: sách được thiết kế chủ yếu là chữ. 
  • Chưa có hướng dẫn cụ thể và cách dùng ngữ pháp phù hợp: bạn nên sử dụng kết hợp với sách ngữ pháp khác và dùng đây như sách bài tập ngữ pháp để nắm được cách sử dụng ngữ pháp hợp lý.
  • Sách đã được tái bạn khá lâu: vì sách đã được xuất bản và tái bản từ khá lâu nên những kiến thức trong sách có thể sẽ thiếu tính cập nhật.

[Xem thêm]: “Review Chi Tiết & Tải Sách A Practical English Grammar (PDF)

Understanding and Using English Grammar

Understanding and Using English Grammar
Understanding and Using English Grammar

Thông tin sách

Tên sáchUnderstanding and Using English Grammar
Tác giảBetty S.Azar và Stacy A.Hagen
Nhà xuất bảnPearson
Đối tượngNgười có trình độ Tiếng Anh cơ bản, người muốn học giao tiếp Tiếng Anh. 

Nội dung sách Understanding and Using English Grammar:

Đây là cuốn sách tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh phù hợp với những người có trình độ Tiếng Anh cơ bản và người muốn học Tiếng Anh giao tiếp. Sách Understanding and Using English Grammar bao gồm 20 chapters với các nội dung ngữ pháp tiếng Anh. Các dạng bài trong sách cũng được biên soạn rất phong phú. Bên cạnh đó, cuốn sách tập trung vào việc áp dụng ngữ pháp trong các tình huống giao tiếp thường ngày nên rất phù hợp để bạn thực hành giao tiếp Tiếng Anh. 

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Kiến thức được trình bày chi tiết và rõ ràng: các nội dung khái niệm, quy tắc trong sách được trình bày rất chi tiết và dễ hiểu.
  • Kèm theo hình ảnh và ví dụ minh họa: sách Understanding and Using English Grammar có sử dụng hình ảnh và các ví dụ minh họa thực tế để tạo hứng thú cũng như tăng hiệu quả học tập.
  • Thiếu phần luyện nghe, nói: sách chỉ tập trung vào 2 kỹ năng viết và đọc, nên 2 kỹ năng nghe, nói còn hạn chế.
  • Khái niệm cũ: sách theo mô hình giảng dạy truyền thông nên những khái niệm đưa ra chưa có sự cập nhật mới. 

Sách học ngữ pháp Tiếng Anh English Grammar In Use

Sách học ngữ pháp Tiếng Anh English Grammar In Use
English Grammar In Use

Thông tin sách

Tên sáchEnglish Grammar In Use
Tác giảRaymond Murphy
Nhà xuất bảnĐại học Cambridge
Đối tượngNgười đã có nền tảng ngữ pháp, muốn tìm tài liệu để ôn tập và trau dồi thêm

Nội dung sách học ngữ pháp Tiếng Anh English Grammar In Use:

English Grammar In Use là sách học ngữ pháp Tiếng Anh bao gồm 16 chủ đề ngữ pháp được chia thành 145 chủ điểm nhỏ, cung cấp cho người học đầy đủ các kiến thức từ căn bản đến nâng cao. Sau mỗi bài học, tác giả cung cấp những bài tập ngữ pháp để người học củng cố kiến thức. Tại phần Phụ Lục (Appendix) cuối sách, bạn sẽ được học 7 phần ngữ pháp nhắc lại kiến thức ở trên hoặc chưa bao gồm trong các chủ điểm ở trên như: Spelling, Short forms…

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Nội dung bài học đầy đủ, chi tiết: sách cung cấp các kiến thức cần thiết mà người học cần nắm qua các chủ điểm, bài tập thực hành, các lưu ý sử dụng.
  • Tập trung vào ví dụ hơn lý thuyết: sách tập trung giải thích các ví dụ để người học hiểu và áp dụng ngay vào thực tiễn.
  • Sách khá dài: dung lượng kiến thức cung cấp trong sách là khá lớn, không phù hợp với người muốn học tóm gọn.

[Xem thêm]: “Review Chi Tiết & Tải Sách A Practical English Grammar (PDF)

Sách học ngữ pháp Oxford Practice Grammar

Oxford Practice Grammar
Oxford Practice Grammar

Thông tin sách

Tên sáchOxford Practice Grammar
Tác giảJohn Eastwood
Nhà xuất bảnOxford
Đối tượngPhù hợp với nhiều đối tượng, người có trình độ 3.0 – 6.5+ IELTS

Nội dung sách Oxford Practice Grammar:

Bộ sách ngoại ngữ Oxford Practice Grammar gồm 3 cuốn tương ứng với 3 trình độ, sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để bạn củng cố kiến thức ngữ pháp và ôn luyện IELTS. Mỗi cuốn sách trong bộ đều cung cấp kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, các dạng câu đặc biệt được nhấn mạnh trong Writing IELTS. Đặc biệt, có hơn 10 Exit Tests sau mỗi giai đoạn ôn luyện kèm theo lời giải chi tiết để người học có thể củng cố kiến thức cũng như xác định được trình độ của bản thân. 

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Phù hợp với nhiều trình độ: sách không phân biệt đối tượng học, nội dung được biên soạn từ cơ bản đến nâng cao.
  • Bài test đánh giá trình độ: cuối mỗi sách có hơn 10 bài test kèm lời giải chi tiết để người học tự đánh giá trình độ.
  • Thiết kế sách chưa thú vị: cách trình bày trong sách chưa thú vị, các dòng khá sát nhau có thể gây khó chịu trong quá trình sử dụng sách.

[Xem thêm]: “Review Chi Tiết & Tải Sách Oxford Practice Grammar Advanced PDF

Cambridge Grammar for IELTS

Cambridge Grammar for IELTS
Cambridge Grammar for IELTS

Thông tin sách

Tên sáchCambridge Grammar for IELTS
Tác giảDiana Hopkins, Pauline Cullen
Nhà xuất bảnĐại học Cambridge
Đối tượngNgười có trình độ khoảng 5.0+ IELTS trở lên

Nội dung sách Cambridge Grammar for IELTS:

Cambridge Grammar for IELTS là sách tổng ôn ngữ pháp Tiếng Anh dành cho người đang ôn luyện IELTS. Cấu trúc sách gồm 25 bài ngữ pháp theo chức năng, 1 bài entry test (kiểm tra đầu vào), phần đáp án bài tập, scripts phần nghe, 1 số danh mục để tra cứu. Phần đáp án trong bài được trình bày cụ thể, đưa ra các Test tips hữu ích cho phần luyện đề. Nhìn chung, các Unit trong sách đều hướng tới giúp người học rèn luyện và phát triển các kỹ năng IELTS.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Phù hợp với nhiều nhu cầu học: bạn có thể sử dụng sách để tự học, học trên lớp,luyện thi.
  • Cung cấp nội dung đầy đủ, phù hợp với kỳ thi IELTS: sách được thiết kế với các bài học cung cấp lượng kiến thức quan trọng, cần thiết để phục vụ cho kỳ thi IELTS.
  • Phần instructions (hướng dẫn) bằng Tiếng Anh: với phần hướng dẫn hoàn toàn bằng Tiếng Anh, đây có thể là trở ngại với những người có trình độ Tiếng Anh chưa tốt.
  • Nhiều nội dung kiến thức trong một bài học: trong một 1 Unit có thể tổng hợp nhiều nội dung ngữ pháp khác nhau, có thể gây quá tải kiến thức với người học.

Sách học tiếng Anh English Grammar Practice 

Longman English Grammar Practice 
Longman English Grammar Practice

Thông tin sách

Tên sáchLongman English Grammar Practice
Tác giảL.G. Alexander
Nhà xuất bảnLongman
Đối tượngNgười đã có nền tảng ngữ pháp vững chắc, muốn tìm tài liệu để nâng cao trình độ

Nội dung sách Longman English Grammar Practice:

Longman English Grammar Practice được chia thành 16 chủ điểm ngữ pháp chính thường sử dụng trong cuộc sống thường nhật. Các bài học trong sách được sắp xếp theo trình độ từ dễ đến khó và mỗi chủ điểm lớn lại được chia thành nhiều bài học nhỏ để bạn dễ tiếp thu. Cuốn sách bao gồm các câu hỏi liên quan đến cấu trúc câu tiếng Anh, các thì Tiếng Anh, câu điều kiện, cách sử dụng các từ loại và nhiều khía cạnh ngữ pháp khác.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Đa dạng bài tập ngữ pháp: sách cung cấp nhiều dạng bài tập khác nhau, giúp người học từng bước ôn luyện và củng cố kiến thức ngữ pháp. 
  • Đáp án chi tiết: Longman English Grammar Practice sở hữu phần giải đáp án chi tiết để người học tự kiểm tra và hiểu rõ lỗi sai của mình.
  • Tài liệu tự học hiệu quả: đây có thể coi là một tài liệu tự học hiệu quả với nội dung được trình bày logic, dễ hiểu, bài tập ngắn gọn, xúc tích. 
  • Không tập trung vào phát triển toàn diện các kỹ năng: Sách tập trung chủ yếu vào ngữ pháp, không chú trọng vào phát âm, từ vựng và các kỹ năng khác. Vì vậy, để đạt kết quả tốt, bạn cần phải kết hợp cùng các tài liệu khác.

Sách ngữ pháp tiếng Anh Advanced Grammar in Use

Longman English Grammar Practice 
Longman English Grammar Practice

Thông tin sách

Tên sáchAdvanced Grammar in Use
Tác giảMartin Hewings
Nhà xuất bảnĐại học Cambridge
Đối tượngNgười đã có nền tảng ngữ pháp vững chắc và muốn nâng cao kiến thức

Nội dung sách Advanced Grammar in Use:

Advanced Grammar in Use là cuốn sách tổng hợp ngữ pháp Tiếng Anh, bao gồm 100 chủ điểm ngữ pháp. Đây vẫn sẽ là những kiến thức về các thì nhưng có sự mở rộng và nâng cao hơn. Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp thêm các nội dung mới về từ nối, động từ khuyết thiếu… để người học có thể áp dụng vào thực tiễn sử dụng Tiếng Anh. Với hệ thống gồm 60 bài học, Advanced Grammar in Use sẽ là “trợ thủ đắc lực” giúp bạn mở rộng và nâng cao kiến thức ngữ pháp.

Ưu và nhược điểm của sách:

Ưu điểm của sáchNhược điểm của sách
  • Nhiều nội dung kiến thức nâng cao: Advanced Grammar in Use được biên soạn với nhiều nội dung kiến thức nâng cao, bài tập thực hành phong phú, thích hợp cho việc luyện thi IELTS.
  • Không phù hợp với người mới học ngữ pháp: do sách có nhiều nội dung nâng cao nên sẽ không phù hợp với người có nền tảng ngữ pháp còn yếu.

Hy vọng Top 9+ đầu sách ngữ pháp Tiếng Anh sẽ là gợi ý tài liệu hữu ích trong quá trình học ngữ pháp Tiếng Anh của bạn. Mỗi cuốn sách sẽ phù hợp với trình độ và nhu cầu học khác nhau, vậy nên bạn hãy dựa vào năng lực của bản thân để lựa chọn cuốn sách phù hợp nhé! IZONE chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục mục tiêu Tiếng Anh của mình!