Quy trình tuyển dụng giảng viên tại IZONE

1. Quy trình tuyển dụng giáo viên tại IZONE

1.1. Vòng 1: Sàng lọc hồ sơ

Để ứng tuyển vào vị trí Giáo viên IELTS, hay các vị trí khác tại IZONE, ứng viên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  • CV – Sơ yếu lý lịch: 

Đối với IZONE, một bản CV cập nhật mới nhất các thông tin liên quan đến cá nhân, học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc,…là điều bắt buộc. Bản CV cần được trình bày gọn gàng trong khoảng 1 trang A4, trọng tâm vào các thông tin là điểm mạnh của bạn, hoặc khiến bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Ứng viên cần dành thời gian tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc, đầu tư chăm chút nội dung về bản thân, cũng như kiểm tra lại CV của mình để tránh mắc các lỗi không đáng có.

Thông qua CV, ban tuyển dụng mong muốn có thể hiểu biết sơ lược về ứng viên, học vấn, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, qua đó đánh giá liệu bạn có phù hợp với yêu cầu đầu vào được đặt ra tại vị trí ứng tuyển hay không.

  • Cover letter – Thư xin việc:

Cover letter, hay thư xin việc, thường không bắt buộc tại nhiều đơn vị, tổ chức. Chính vì vậy, ứng viên có xu hướng viết cover letter ngắn gọn trong phần email gửi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên với IZONE, đây là khía cạnh quan trọng để bạn có thể ghi điểm với chúng tôi. Vậy nên, hãy dành thời gian chăm chút cho thư xin việc, và trình bày thành một bản riêng như CV.

Trong cover letter, bạn có thể đề cập đến lý do bạn lựa chọn IZONE để ứng tuyển. Đây chính là một điểm cộng cho bộ hồ sơ của bạn, bởi nó cho ban Tuyển Dụng thấy bạn là người chủ động và biết bản thân muốn gì. Bạn đã tìm hiểu về vị trí này ở rất nhiều tổ chức và trung tâm khác nhau, và IZONE nằm trong danh sách phù hợp với yêu cầu hay mong muốn của bạn. Chính vì vậy, bạn đã tìm hiểu sâu hơn về chúng tôi, và bộ hồ sơ này được viết cũng như thiết kế bởi bạn thực sự muốn trở thành một phần trong tổ chức IZONE.

Tiếp theo, cover letter là nơi bạn có thể lý giải rõ hơn về định hướng nghề nghiệp, cũng như kinh nghiệm làm việc mà bạn chưa thể viết hết trong CV. Thông thường, đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm liên quan và định hướng theo đuổi công việc, các bạn sẽ có rất nhiều khía cạnh để viết, và 1 bản CV gói gọn trong 1 trang A4 là chưa đủ với khối lượng thông tin đó. Vậy nên, giải pháp chính là tóm tắt ngắn gọn những điểm cực kỳ nổi bật trong CV, sau đó hãy giải thích chi tiết trong bản cover letter. 

Ví dụ: Bạn ứng tuyển tại vị trí GV IELTS Part time của IZONE, và bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí đó ở một trung tâm khác. Trong bản CV, bạn cần nêu ra: thời gian làm việc, vị trí, trung tâm bạn từng làm việc; sau đó, ngắn gọn tóm tắt nhiệm vụ và thành tích bạn đạt được tại vị trí này. Sau đó, trong bản cover letter, hãy kể cho chúng tôi chi tiết hơn về công việc này của bạn. Đối với vị trí GV IELTS, bạn đã dạy cho đối tượng học viên trình độ thế nào, lứa tuổi ra sao,…, qua đó, bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm hay học viên, phụ huynh học viên nhận xét thế nào về bạn.   

Với những ứng viên chưa có (nhiều) kinh nghiệm liên quan đến việc giảng dạy, hoặc chưa đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào (vd chưa kịp thi để có chứng chỉ IELTS), cover letter có thể coi là yếu tố quyết định cho việc đến với vòng tiếp theo trong quy trình tuyển dụng của IZONE. Trong đây, bạn hãy tập trung nêu lên lý do tại sao bạn muốn trở thành GV IELTS, bạn đã có những kỹ năng – kinh nghiệm gì liên quan đến giảng dạy (ví dụ kinh nghiệm đi trợ giảng hay gia sư cũng là một điểm cộng). Chắc chắn, bạn cũng nhận thức được những thiếu sót của mình, hãy thành thật giãi bày điều đó với chúng tôi. Hãy chia sẻ thêm với chúng tôi về những tính cách, phẩm chất, thái độ…mà bạn sở hữu có thể giúp bạn khắc phục các thiếu sót trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, cover letter được viết bằng Tiếng Anh là một điểm cộng lớn nếu bạn ứng tuyển vị trí GV IELTS tại IZONE, bởi nó là công cụ trực quan nhất cho ban Tuyển Dụng thấy được sự thành thạo trong việc sử dụng Tiếng Anh của bạn.

  • Chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS và các chứng chỉ tương đương)

Những loại chứng chỉ chứng minh về năng lực Tiếng Anh (như IELTS, TOEFL, ..) là điều bắt buộc đối với bất kỳ vị trí giảng dạy nào tại IZONE. Chứng chỉ Tiếng Anh đóng vai trò là yêu cầu đầu vào, đảm bảo bất kỳ ứng viên nào ứng tuyển vào vị trí GV tại IZONE đều đáp ứng chuẩn năng lực cơ bản Tiếng Anh cũng như hiểu, vận dụng kiến thức vào việc chia sẻ và truyền đạt cho các đối tượng học viên. 

Đối với vị trí Giáo Viên tại IZONE, việc sở hữu tối thiểu IELTS 7.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới band 6.5, là yêu cầu đầu vào bắt buộc. Tất cả các ứng viên sở hữu các chứng chỉ khác có thể quy đổi điểm tương đương IELTS đều phải trải qua một bài kiểm tra năng lực trước khi vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bất kỳ ứng viên nào chỉ có chứng chỉ IELTS/ Tiếng Anh đều có thể trở thành GV, hay cụ thể là GV IELTS tại IZONE. Ở IZONE, chúng tôi quan tâm không chỉ đến một tấm bằng, mà hơn thế, chúng tôi đề cao khả năng làm chủ kiến thức, kỹ năng sư phạm, sự tận tâm với nghề và tinh thần nỗ lực phát triển bản thân của các bạn ứng viên. 

  • Các chứng chỉ sư phạm 

Con đường sư phạm Tiếng Anh hiện nay đang cực kỳ rộng mở đối với tất cả những ai có lợi thế về ngôn ngữ, có mong muốn và có khả năng chia sẻ kiến thức đó đến với các học viên. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên chuyên nghiệp, những nỗ lực về mặt chuyên môn là chưa đủ, điều giáo viên cần làm là liên tục trau dồi kỹ năng sư phạm để giảng dạy và quản lý lớp học một cách hiệu quả.

Chứng chỉ giảng dạy không phải là một điều bắt buộc trong bộ hồ sơ ứng tuyển vào 

vị trí Giáo viên IELTS tại IZONE. Tuy nhiên, việc sở hữu chứng chỉ này sẽ là một lợi thế, đặc biệt đối với những ứng viên “đá chéo sân” sang sư phạm, bởi nó chứng minh cho ban Tuyển Dụng của IZONE thấy rằng bạn thực sự nghiêm túc với con đường giảng dạy, chứ không phải mong muốn bộc phát, nảy sinh khi vừa đạt điểm IELTS cao (hay các chứng chỉ Tiếng Anh tương đương). 

Các chứng chỉ liên quan đến giảng dạy như CELTA, TESOL, vv… có thể khó đảm bảo cho những ứng viên chưa từng giảng dạy trước đó có thể làm tốt ngay lập tức. Tuy nhiên, việc được học các kỹ năng cơ bản và cần thiết của nghề giảng dạy sẽ giúp ứng viên chủ động và tự tin hơn khi tiếp xúc với môi trường lớp học thực tế, cũng như là nền tảng để ứng viên tiến nhanh và xa hơn trong nghề.

Không phải bất kỳ ai giỏi Tiếng Anh đều có thể dạy Tiếng Anh hiệu quả. Giáo viên không chỉ đơn thuần là người có kiến thức tốt, rồi sau đó truyền tải những kiến thức đó. Phía sau bục giảng, hay bên kia màn hình máy tính, giáo viên là những người đa nhiệm với hàng loạt nhiệm vụ khác nhau: soạn giáo án, chấm bài, nắm được sự tiến bộ và đánh giá học viên, hay quản lý lớp học… Bản thân giáo viên cũng luôn trăn trở làm thế nào để có thể khiến học viên tương tác nhiều hơn, tiếp thu bài tốt hơn và đạt được kết quả học tập cao hơn. Vậy nên, việc liên tục trau dồi các kiến thức, kỹ năng liên quan đến giảng dạy và đạt được những chứng chỉ sư phạm là cực kỳ cần thiết cũng như khiến ứng viên trở nên nổi bật hơn những người khác trong quá trình tuyển dụng.

Toàn bộ các hồ sơ ứng tuyển sẽ được ban Tuyển Dụng IZONE thực hiện nhập liệu, lưu trữ vào hệ thống ứng viên, đánh giá và chọn lựa cho vòng tiếp theo. Sau vòng này, đối với các ứng viên chưa đạt đủ yêu cầu đầu vào, IZONE sẽ gửi mail thông báo mời các bạn tham gia ứng tuyển ở lần khác trong tương lai.

1.2. Vòng 2: Phone Interview

Sau vòng sàng lọc hồ sơ, ban Tuyển Dụng IZONE sẽ tiến hành liên lạc với ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào thông qua điện thoại. Đây là bước giúp chúng tôi có thể đánh giá sơ bộ về ứng viên, cũng như sàng lọc được những ứng viên phù hợp cho buổi phỏng vấn trực tiếp. 

Những câu hỏi trong phần này vì thế sẽ mang tính chất kiểm tra thông tin, hỏi sâu hơn về những điều mà ứng viên đã viết trong CV/ Cover letter, cũng như về định hướng công việc của ứng viên. Qua phần trò chuyện ngắn này, IZONE mong muốn hiểu hơn về những kỹ năng và kinh nghiệm được ứng viên cung cấp trong hồ sơ ứng tuyển, cũng như giải đáp thắc mắc của các bạn đối với vị trí giảng dạy và IZONE. Nếu ứng viên thể hiện được sự phù hợp nhất định, ban Tuyển Dụng và ứng viên sẽ thống nhất thời gian cũng như địa điểm mà ứng viên có thể tham gia vòng phỏng vấn trực tiếp. Đối với những ứng viên thể hiện sự chưa phù hợp với vị trí giảng dạy, IZONE sẽ hẹn lại các bạn tại một đợt tuyển dụng khác. 

Sau phần trao đổi trên, thông tin ứng viên cung cấp sẽ được ghi chép và đánh giá sơ bộ, từ đó IZONE tiến hành sắp xếp tài liệu giảng dạy thử. Tài liệu giảng dạy thử sẽ được gửi dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm mà ứng viên đã cung cấp, cũng như dựa trên nhu cầu nhân sự tại từng khối lớp của IZONE. 

Sau đó, Ban Tuyển Dụng IZONE sẽ gửi lại Thư mời vào vòng phỏng vấn trực tiếp cho ứng viên qua email. Thư mời bao gồm thời gian, địa điểm diễn ra buổi phỏng vấn, kèm phần mô tả về trình độ, đối tượng học viên cùng tài liệu giảng dạy thử cho ứng viên. Ứng viên được yêu cầu gửi xác nhận tham gia buổi phỏng vấn trong vòng 72h sau khi nhận được thư mời. Mọi thắc mắc của ứng viên phát sinh trong thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đều được ban Tuyển Dụng của IZONE hỗ trợ và giải đáp.

1.3. Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn trực tiếp là vòng cuối cùng, cũng như là vòng quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình tuyển dụng của IZONE. Vòng phỏng vấn trực tiếp được chia ra làm hai phần riêng biệt: Phần giảng dạy thử và Phần phỏng vấn với ban Tuyển Dụng. 

1.3.1. Phần 1: Giảng dạy thử

Trong phần này, ứng viên được yêu cầu giảng dạy thử một phần kiến thức mà ban tuyển dụng của IZONE đã gửi trước đó. Ứng viên có khoảng 2-3 ngày chuẩn bị các công tác giảng dạy, bao gồm kiến thức dạy, slides bài giảng, các hoạt động trong lớp & bài luyện tập cho học viên. 

Để chuẩn bị tốt cho buổi dạy thử, trước hết, ứng viên nên dành thời gian đọc kỹ thông tin liên quan đến buổi giảng dạy thử như thời gian giảng dạy, khía cạnh kiến thức phải dạy, trình độ của đối tượng học viên trong buổi giảng dạy thử,…Việc đọc kỹ những thông tin này giúp ứng viên biết mình chỉ được dạy trong bao lâu, với lượng thời gian đó mình nên tập trung vào phần nào để thể hiện hết các điểm mạnh của bản thân, hay với đối tượng học viên tại trình độ đó thường gặp khó khăn hoặc có những thắc mắc cho phần kiến thức nào. Bên cạnh đó, việc đào sâu, nghiên cứu kỹ và tìm hướng truyền đạt dễ hiểu cho phần kiến thức được giao sẽ giúp ứng viên cảm thấy tự tin hơn khi giảng dạy, cũng như không bị nao núng khi nhận được câu hỏi bất chợt của học viên.

Buổi giảng dạy thử sẽ có sự tham gia của ban tuyển dụng, các thầy cô kỳ cựu tại IZONE và các bạn học sinh tại trình độ tương ứng với phần kiến thức được gửi. Ứng viên có khoảng 30 phút thể hiện hết các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục ban Tuyển Dụng của IZONE về sự phù hợp của ứng viên cho vị trí giảng dạy này. Sau phần giảng dạy thử, nếu thể hiện sự phù hợp nhất định với vị trí này, ứng viên sẽ tiếp tục bước vào phần phỏng vấn trực tiếp cùng ban Tuyển Dụng IZONE.

1.3.2. Phần 2: Phỏng vấn trực tiếp

Ở phần 2, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với ban Tuyển Dụng của IZONE. Trong phần này, ứng viên sẽ nhận được các câu hỏi bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt; nội dung liên quan đến hành trình học và giảng dạy Tiếng Anh cũng như những mong muốn và yêu cầu của ứng viên nếu được tham gia làm việc. Từ đó, IZONE có thể hiểu và đánh giá ứng viên toàn diện hơn, từ thái độ, kỹ năng đến kinh nghiệm. Bên cạnh đó, IZONE cũng sẽ đưa ra những câu hỏi mang tính chất kiểm tra mức độ phù hợp về văn hóa doanh nghiệp, hay quan điểm và triết lý giảng dạy với trung tâm. 

Thông qua những phần trả lời mà IZONE nhận được, kết hợp cùng sự thể hiện của ứng viên trong phần giảng dạy thử, ban Tuyển Dụng sẽ ra quyết định tuyển dụng và trao đổi kỹ hơn với ứng viên về trình độ lớp mà ứng viên có thể tham gia, cũng như các chế độ lương thưởng liên quan. 

2. Yếu tố lựa chọn ứng viên của IZONE

2.1. Chuyên môn

Chuyên môn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của IZONE, bởi đây là yêu cầu đầu vào mà tất cả ứng viên cần đáp ứng cũng như là nền tảng để chúng tôi lựa chọn các khối lớp giảng dạy phù hợp với ứng viên. 

Chuyên môn của ứng viên sẽ được ban Tuyển Dụng đánh giá thông qua hai vòng tuyển dụng là vòng hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Thông qua hai vòng này, ban Tuyển Dụng của IZONE sẽ đánh giá chuyên môn dựa trên hai tiêu chí là độ thành thạo Tiếng Anh và độ hiểu về bài thi IELTS. 

IELTS không phải là một bài thi đơn giản, chỉ dùng một vài chiêu “mẹo mực” mà có thể đạt được điểm cao, thậm chí cao hơn so với năng lực của thí sinh. Vậy nên, tất cả ứng viên cho vị trí Giáo Viên tại IZONE đều được yêu cầu phải nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo nó vào việc giảng dạy. Thêm vào đó, việc am hiểu về bài thi IELTS là tiêu chí tiếp theo được ban Tuyển Dụng rất quan tâm, bởi ứng viên có năng lực Tiếng Anh tốt mà chưa có am hiểu về bài thi này cũng rất khó để giảng dạy và luyện thi tốt. 

Đầu tiên, về độ thành thạo, ứng viên có thể thể hiện bản thân mình bằng việc viết CV và cover letter bằng Tiếng Anh. Thông qua 2 tài liệu này, ban Tuyển Dụng của IZONE có thể đánh giá được về khả năng viết nhìn chung, độ rộng và việc sử dụng linh hoạt từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của ứng viên. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi ứng viên cần dành nhiều thời gian để chăm chút bộ hồ sơ cũng như cẩn thận đến mức tối đa để tránh việc mắc các lỗi không đáng có như lỗi chính tả. 

Tiếp theo, chuyên môn của ứng viên tiếp tục được đánh giá thông qua phần giảng dạy thử của vòng phỏng vấn trực tiếp. Ở vòng này, ứng viên sẽ thể hiện năng lực của mình bằng việc giảng dạy kiến thức được gửi trước đó. Bên cạnh phần đánh giá chuyên môn của giảng viên thông qua những kiến thức được truyền đạt, ban Tuyển Dụng sẽ đặt ra những câu hỏi mà học viên tại trình độ đó thường gặp khó khăn, cũng như những câu hỏi sâu về phần kiến thức để kiểm tra độ chắc chắn trong chuyên môn & cũng như khả năng truyền đạt của ứng viên.

Giảng dạy cũng là phần mà ban Tuyển Dụng có thể đánh giá chuyên môn của ứng viên dựa trên tiêu chí thứ hai – độ hiểu về bài thi IELTS. Tài liệu giảng dạy thử mà ứng viên nhận được có thể liên quan trực tiếp đến IELTS, hoặc là kiến thức nền tảng trong Tiếng Anh. Tuy nhiên, kể cả khi nhận được phần tài liệu là kiến thức cơ bản, ban Tuyển Dụng cũng mong chờ ứng viên thể hiện được độ hiểu bài thi này bằng việc liên kết kiến thức có trong tài liệu đến với kỳ thi IELTS. Nếu ứng viên có thể giải thích cho học viên hiểu về tầm quan trọng của kiến thức đó đối với IELTS, đây chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho phần thể hiện của bạn.

Sau phần giảng dạy thử, những ứng viên thể hiện được sự phù hợp nhất định sẽ được ban Tuyển Dụng IZONE mời vào phần phỏng vấn trực tiếp ngay sau đó. Trong phần này, ứng viên sẽ nhận được các câu hỏi bằng Tiếng Anh với nội dung liên quan đến bản thân ứng viên cũng như suy nghĩ của ứng viên về các khía cạnh trong giảng dạy. Thông qua câu trả lời của ứng viên, ban Tuyển Dụng IZONE sẽ đánh giá thêm kỹ năng nói, về cách sử dụng và lựa chọn từ vựng và cấu trúc câu cũng như phát âm của ứng viên. 

Nhìn chung, các vị trí giảng dạy của IZONE sẽ yêu cầu ứng viên sở hữu 8.0+ IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương). Tuy nhiên, để đảm bảo rằng ứng viên không chỉ có năng lực Tiếng Anh tốt mà còn am hiểu bài thi đủ sâu phục vụ cho việc giảng dạy và luyện thi, tất cả ứng viên đều phải trải qua các vòng trên, từ đó ban Tuyển Dụng có thể đánh giá ứng viên một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, ứng viên sở hữu chứng chỉ IELTS 7.5 hoặc các chứng chỉ tương đương vẫn có cơ hội ứng tuyển và trở thành giáo viên của IZONE, bởi điểm số trên chứng chỉ có thể phản ánh thấp hơn năng lực hiện tại của ứng viên (có thể do ứng viên đã đi thi lâu rồi, hoặc ngày thi gặp trục trặc nên chưa thể hiện hết năng lực). Đối với ứng viên sở hữu chứng chỉ khác tương đương với IELTS, các bạn sẽ được yêu cầu làm một bài test để đảm bảo các bạn có am hiểu về bài thi này, và trong trường hợp ứng viên vượt qua phỏng vấn và nhận được lời mời của IZONE, các bạn sẽ cam kết với chúng tôi đi thi và đạt tối thiểu 8.0 IELTS trong vòng 3 tháng.

2.2. Kỹ năng 

Để trở thành người thầy giỏi, sở hữu năng lực chuyên môn tốt hay một chứng chỉ IELTS 8.0+ là chưa đủ, bởi không phải ai giỏi Tiếng Anh cũng có thể dạy ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Giáo viên không chỉ đơn thuần là người truyền đạt thông tin, mà họ là người diễn giải kiến thức, giữ cho học viên luôn tập trung và khơi gợi động lực học tập trên lớp học. 

Phía sau bục giảng, họ cũng đảm nhận và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau: soạn giáo án, chấm bài, đánh giá học viên hay xử lý các tình huống phát sinh,…Vậy nên, ngoài năng lực chuyên môn tốt, kỹ năng sư phạm cũng là một trong những tiêu chí để IZONE ra quyết định tuyển dụng. Dưới đây là một số kỹ năng mà IZONE tìm kiếm ở một ứng viên cho vị trí giảng dạy:

  • Kỹ năng diễn giải vấn đề: Để giảng dạy Tiếng Anh tốt, một người giáo viên cần có năng lực truyền đạt, diễn giải kiến thức, cũng như giải đáp các thắc mắc của học viên một cách chính xác, dễ hiểu – dễ nhớ. Bản chất của việc truyền đạt kiến thức hiệu quả là giáo viên phải nắm bắt chắc chắn về kiến thức mình định giảng dạy, từ đó tìm ra các hướng diễn giải phù hợp với trình độ của học viên, thậm chí là đặt bản thân mình vào vị trí của học viên để lường trước những vấn đề, khúc mắc mà học viên thường gặp phải. Nếu giáo viên không có chuyên môn vững vàng, mọi kỹ năng thể hiện ra chỉ là để đối phó với học viên và tô vẽ cho bản thân. Sau đó, kết hợp cùng việc chuẩn bị kiến thức kỹ càng, giáo viên có thể sử dụng kèm giọng nói có sự lên xuống, nhấn nhá đúng chỗ hay ngôn ngữ hình thể như ánh mắt, biểu cảm khuôn mặt, vv…để bài giảng trở nên cuốn hút hơn, thu hút nhiều sự tập trung và chú ý của học viên hơn. 
  • Kỹ năng đứng lớp: Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng để giáo viên có thể xây dựng niềm tin và thu hút sự chú ý của học trò. Một phong thái đĩnh đạc, kèm tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ giúp ứng viên có thể tự tin đứng lớp và truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đứng lớp không chỉ đơn thuần là đứng cung cấp kiến thức, ứng viên nên kết hợp cùng việc di chuyển một cách hợp lý trong lớp học, tạo cảm giác thoải mái, thân thiện, từ đó kết nối với học viên một cách hiệu quả hơn.
  • Kỹ năng soạn giáo án: IZONE là một thương hiệu luyện thi IELTS có mặt trên thị trường nhiều năm, vậy nên chúng tôi đã có một bộ giáo trình hoàn thiện, cũng như được phòng Chuyên Môn thường xuyên cập nhật và bổ sung để đảm bảo sát với đề thi thật. Chính vì vậy, khi đến với IZONE, giáo viên không cần mất thời gian soạn giáo trình cho việc giảng dạy của mình. Tuy nhiên, việc chuẩn bị bài học cho từng buổi với giáo án chi tiết là điều bắt buộc. Soạn giáo án cũng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết trong việc giảng dạy. Kiến thức trong các cuốn sách hoặc các cuốn giáo trình thoạt nhìn có vẻ nhẹ nhàng, nhưng khi thực tế giảng dạy sẽ rất nặng và yêu cầu giáo rất nhiều kỹ năng khác nhau của giáo viên. Một giáo án tốt không phải là một giáo án bê nguyên những gì có trong giáo trình, cũng không chỉ là danh sách các phần để giáo viên biết họ cần dạy gì, mà một giáo án tốt cần thể hiện sự linh hoạt giữa các cấu phần trong bài giảng. Từ đó, một giáo án tốt sẽ được soạn để vừa làm sao truyền đạt được đủ nội dung bài học, vừa truyền đạt một cách dễ hiểu để học sinh dễ tiếp thu, mà lại tạo cơ hội cho học sinh tham gia bài giảng một cách tích cực.
  • Kỹ năng phối kết hợp các hoạt động: Giảng dạy không chỉ là việc giáo viên nói thao thao bất tuyệt các kiến thức, mà còn là việc thu hút và gắn kết học viên vào bài giảng. Muốn vậy, giáo viên chắc chắn cần tổ chức các hoạt động trong lớp một cách phù hợp, từ đó học viên có thể nắm bắt bài học tốt hơn, cũng như tạo thêm cảm hứng học tập cho học viên.
  • Kỹ năng quan sát và bao quát lớp học: Thường xuyên quan sát thái độ, phản ứng và hành động của học viên trong suốt bài giảng sẽ giúp giáo viên sơ lược mường tượng được học viên đang cảm thấy thế nào về bài giảng của mình. Đặc biệt đối với những phần nào mà học viên cảm thấy còn khó hiểu, việc quan sát phản ứng của người học sẽ giúp giáo viên chủ động trong việc điều chỉnh nhịp độ của bài học, hoặc biết lúc nào cần dừng lại và giải đáp thêm về phần kiến thức.
  • Kỹ năng nắm bắt tâm lý và tạo động lực cho học viên: khen ngợi và động viên kịp thời sẽ giúp học viên cảm thấy được ghi nhận, có động lực hơn và thôi thúc sự tự tin, từ đó phá vỡ những rào cản vô hình trong lớp học. Đây cũng là kỹ năng mà nhiều giáo viên thường bỏ qua trong quá trình giảng dạy, từ đó hạn chế sự cố gắng cũng như chủ động và tự tin từ phía học sinh.

Điều hiển nhiên là IZONE không thể đánh giá hết và đánh giá toàn diện được toàn bộ kỹ năng của ứng viên chỉ trong một buổi phỏng vấn, và nhiều ứng viên cũng chưa thể sở hữu toàn bộ những kỹ năng trên. Vậy nên, nếu ứng viên nhận được lời mời làm việc của IZONE mà vẫn còn thiếu sót một vài kỹ năng trên, các bạn sẽ tiếp tục cải thiện bản thân thông qua chương trình đào tạo bài bản của IZONE. Trong thời gian này, ứng viên sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các mentors – chính là những giáo viên kỳ cựu tại IZONE để khắc phục những kỹ năng chưa hoàn thiện, cũng như làm quen với môi trường làm việc tại IZONE trước khi nhận lớp chính thức.

2.3. Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là điểm cộng cực lớn cho ứng viên trong quá trình tham gia ứng tuyển vị trí giảng dạy tại IZONE. Việc ứng viên đã có kinh nghiệm giảng dạy IELTS hoặc Tiếng Anh trước đó có thể giúp cho ứng viên thể hiện tốt hơn trong buổi phỏng vấn trực tiếp, bởi các bạn đã quen với việc giảng dạy một lớp học thực thụ. Các ứng viên đã có kinh nghiệm sẽ có khả năng truyền đạt bài giảng tự tin, lường trước các vấn đề mà học viên sẽ gặp khó để tập trung giảng sâu, điều tiết nhịp độ bài học phù hợp, cũng như biết cách xử lý khi nhận được câu hỏi bất chợt của học viên.

 Tuy nhiên, đối với những ứng viên có năng lực chuyên môn tốt nhưng chưa có kinh nghiệm giảng dạy, hoặc chỉ có kinh nghiệm trợ giảng, gia sư, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào chương trình “Giảng viên IELTS tập sự – Ươm mầm tài năng trẻ” của IZONE. Mặc dù khả năng cao là ứng viên chưa thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy ngay tại thời điểm tuyển dụng, các bạn hoàn toàn có thể trở thành giáo viên tiềm năng trong tương lai gần.

2.4. Tinh thần – Thái độ với công việc

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà IZONE tìm kiếm tại vị trí Giáo viên IELTS sau khi các bạn đã đáp ứng được yêu cầu đầu vào về chuyên môn. Đối với vị trí Giáo viên, một tinh thần không ngừng học hỏi, cởi mở tiếp thu, và nỗ lực để ngày hôm nay sẽ làm tốt hơn ngày hôm qua là một trong những yếu tố cần thiết ở một người giáo viên giỏi. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm là cực kỳ rộng lớn và được cập nhật mới từng giây, từng phút. Vậy nên, luôn trong tâm thế sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những điều mới mẻ là một tố chất mà IZONE tìm kiếm ở một ứng viên cho vị trí giảng dạy. 

Bên cạnh đó, thái độ cầu tiến và nhiệt tình với công tác giảng dạy và các hoạt động chung của công ty là yếu tố quan trọng tiếp theo trong quyết định tuyển dụng của IZONE. Môi trường làm việc của IZONE luôn đặt trọng tâm vào việc giáo viên có thể liên tục học hỏi và phát triển bản thân trong thời gian tham gia giảng dạy. Vậy nên, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt trên lớp, IZONE còn có rất nhiều các dự án chuyên môn và chia sẻ nhiều giá trị hữu ích đến cộng đồng. Đến với những dự án này, chắc chắn giáo viên có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm thiết thực, từ đó phục vụ cho việc phát triển hơn nữa công việc giảng dạy của bản thân. 

Quan trọng hơn hết, IZONE luôn tập trung tìm kiếm các giảng viên yêu nghề và tận tâm với học viên, và đây cũng là một trong những giá trị cốt lõi mà IZONE luôn hướng đến. Một nhà giáo có tận tâm với nghề, với học viên thì mới có thể dạy tốt và giúp học viên tiến bộ thực sự. Và sự tận tâm này sẽ được IZONE đánh giá dựa trên những khâu nhỏ nhất trong cả hành trình tuyển dụng của một ứng viên, từ cách ứng viên đặt tiêu đề và gửi hồ sơ ứng viên, đến cách ứng viên chuẩn bị kỹ đến đâu cho buổi giảng dạy thử (bao gồm cả kiến thức và các hoạt động), hay sự quan tâm của ứng viên đến học viên trong lớp. Tuy chưa thể đánh giá tiêu chí này một cách toàn diện thông qua chỉ một bộ hồ sơ hay một buổi phỏng vấn, nhưng những hành động dù là cực kỳ nhỏ cũng đều được IZONE ghi nhận và trân trọng. 

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG