TRẦN THỊ HUYỀN THƯƠNG | IZONE

TRẦN THỊ HUYỀN THƯƠNG

  • IELTS 8.0 (Trong đó Reading 9.0, Writing 7.5, Listening 8.5)
  • Trưởng Ban Truyền thông CLB Cộng Hưởng
  • Cử nhân Chương trình Chất lượng cao Kinh doanh quốc tế – Đại học Ngoại thương
  • 3 năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh các trình độ

Chúng mình cùng lắng nghe đôi lời chia sẻ của cô Huyền Thương về hành trình học và gắn bó với Tiếng Anh của mình nhé:

Chào các em học sinh thân mến, cô là Huyền Thương, giảng viên IELTS tại IZONE
Để nói về hành trình đến với bộ môn Tiếng Anh của mình, cô nghĩ có lẽ tất cả chỉ gói gọn trong một từ “duyên”. Bản thân cô không phải một người định hướng học Tiếng Anh từ khi còn nhỏ, thậm chí trong giai đoạn cấp 1, cấp 2, tiếng Anh của cô chỉ ở mức khá, mà khá ở đây là khá là bản năng! Vì lúc ấy, cô yêu thích tiếng Anh, nhưng chỉ dừng lại ở đó, cô không cho đó là một thế mạnh để theo đuổi. Vậy mà khi kì thi vào cấp 3 đến, bất chấp “lí trí”, cô chọn theo “con tim” và quyết định thi vào chuyên Anh – và từ đây, cái duyên với tiếng Anh bắt đầu. Cũng tương tự như câu chuyện trên, hành trình đến với IELTS của cô cũng vậy. Xuất phát điểm của cô không hào nhoáng so với các bạn học sinh chuyên Anh khác: học chắc Ngữ pháp nhưng yếu các kĩ năng khác, đặc biệt là Nói và Viết. Cô nhớ hồi ấy cứ khi nào bị cô giáo gọi lên bảng để nói Tiếng Anh trước lớp là sẽ sởn hết da gà và tim đập nhanh! Còn về phần Viết, tuy học Ngữ pháp tốt nhưng lại không biết cách áp dụng vào bài viết, viết theo tư duy tiếng Việt và chậm chí còn dịch “word-by-word” (dịch từng từ). Thời gian ấy, cũng có lúc cô rơi vào tình trạng hoang mang, tự ti, không biết làm sao để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Nhưng có lẽ đó cũng chính là động lực to lớn để cô cố gắng 1000% trong thời gian sau, để môn tiếng Anh chuyển từ “nỗi sợ” sang “niềm tự hào”.

Với các sĩ tử cũng đang sợ IELTS như cô hồi đó, cô có một bài học muốn chia sẻ với các bạn từ hành trình của bản thân, đó là đừng lơ là việc học Ngữ pháp, Từ vựng bồi dưỡng nền tảng mà nhảy luôn vào ôn các dạng bài IELTS. IELTS là để kiểm tra trình độ tiếng Anh, mà theo cô, ngôn ngữ tiếng Anh được cấu tạo nên chính bởi Từ vựng và Ngữ pháp. Vậy nên đối với các bạn mới bắt đầu hoặc còn đang bị mắc kẹt ở một band điểm nào đó, hãy chăm chỉ và kiên trì xây dựng nền tảng từ những thứ cơ bản nhất. Vì khi đã có nền móng vững chắc, các kĩ năng khác cũng sẽ “lớn nhanh như Thánh Gióng” miễn là các bạn có quyết tâm.

Bên cạnh đó, nếu chỉ coi IELTS là một bài thi, thì có lẽ việc học sẽ trở nên áp lực và các em sẽ không thể yêu thích nổi bộ môn tiếng Anh phải không? Vậy nên, có một cách để vừa cải thiện kĩ năng, lại vừa tận hưởng thời gian học tiếng Anh một cách thoải mái nhất, đó chính là HÃY GIẢI TRÍ BẰNG VIỆC NGHE TIẾNG ANH. Đoạn này cô phải viết capslock vì thực sự cô nghĩ đây là điểm mấu chốt giúp khả năng tiếng Anh lên rất nhanh và phát triển tự nhiên nhất. Đối với bản thân cô, là một người chơi hệ “nghiện phim, nghiện Youtube” chính hiệu, cô giải trí bằng việc xem những nội dung mình thích bằng tiếng Anh, cũng chính nhờ vậy mà khả năng nghe-hiểu cứ tăng lên lúc nào không hay. Tất nhiên ban đầu, cô cũng phải xem bằng vietsub (phụ đề tiếng Việt), nhưng cứ dần dần khi đã nghe nhiều và lại còn nghe chủ đề mình thích, cô dần bắt được nhịp và chuyển sang xem phụ đề tiếng Anh. Có lúc chỉ hiểu tầm 50%-70% thôi nhưng vẫn rất là enjoy cái moment luôn! 

Và với vai trò một Giảng viên đang dạy trình độ Sơ Sinh, cô cũng có vài lời muốn chia sẻ với các bạn “mất gốc” và đang muốn bắt đầu hành trình với IELTS. Bản thân cô cũng đang là học sinh trình độ “sơ sinh” của một ngôn ngữ khác, vậy nên cô rất hiểu những khó khăn các bạn học sinh sơ sinh gặp phải. Các bạn có thể lạc lối và đôi lúc tự hỏi, cứ học thế này thì đến bao giờ mình mới nói được tiếng Anh, mới thi được IELTS nhỉ? Nhưng các bạn biết không, áp lực lại tạo nên kim cương, hành trình nào cũng bắt đầu bằng con đường sỏi đá, chỉ cần các bạn xác định được mục tiêu và hết mình vì mục tiêu đó, cô tin sẽ có ngày chúng ta làm được. 

Tóm lại, với những bạn đang trên con đường chinh phục IELTS hay Tiếng Anh nói chung, hãy luôn nhớ 2 điều: học từ nền tảng, không vội vã; và hãy “học mà chơi, chơi mà học” – tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất để tận hưởng ngôn ngữ hay ho này nhé!

Chúc các em học tốt và hẹn gặp các em tại lớp học nha <3

Còn bây giờ hãy cùng xem học viên của IZONE có cảm nhận như thế nào về cô Thương nha:

Gặp gỡ các giảng viên tại IZONE