[Xu hướng MỚI] 9 ngành nghề hot trong tương lai Việt Nam

[Xu hướng MỚI nhất] 9 ngành nghề hot trong tương lai Việt Nam & thế giới

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc, vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực trong các ngành nghề hiện tại này ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, IZONE xin chia sẻ với các bạn 9 ngành nghề hot trong tương lai tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Sau đây là tổng hợp các ngành nghề tương lai nhất và một số trường đại học đào tạo các ngành đó tại Việt Nam và trên toàn thế giới mà các học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT có thể tham khảo. 

Ngành Truyền thông – Marketing

Ngành Truyền thông – Marketing mở ra một kỷ nguyên mới với sự phát triển vượt bậc của Internet. Dù hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp đều cần có chiến lược Marketing – Truyền thông đúng đắn. Vì vậy, các doanh nghiệp dù đang có quy mô như thế nào cũng luôn cần các nhân lực truyền thông – marketing. 

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Tại Việt Nam: Đại học RMIT Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế HCM, Đại học Tài Chính Marketing. 

Trên thế giới: Đại học Oxford (Anh), Đại học Loughborough (Anh), Đại học Melbourne – (Úc),…

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai với đa dạng các vị trí công việc. Khi làm việc trong ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, các bạn không chỉ được rèn luyện tư duy quản lý mà còn có thể cải thiện khả năng sáng tạo cùng mức thu nhập khá cao.

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Tại Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế HCM,…

Trên thế giới: Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Michigan (Mỹ), Đại học Bristol (Anh),… 

Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại Internet đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu các công việc liên quan tới công nghệ thông tin, lập trình phần mềm đang ngày càng tăng. Khi học ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết để có thể chế tạo và sử dụng công nghệ để truyền đạt thông tin đến với người dùng một cách hiệu quả nhất. 

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Tại Việt Nam: Đại học công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…

Trên thế giới: Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore),…

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết A – Z

Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một trong những loại hình nghệ thuật ứng dụng. Chúng ta có thể thấy các sản phẩm đồ họa có mặt ở hầu hết các lĩnh vực khác nhau như giải trí, truyền thông, sản xuất, đặc biệt thiết kế đồ họa còn đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Thiết kế đồ họa là công việc thiết kế, sáng tạ những thông điệp dưới dạng hình ảnh để phục vụ cho các mục tiêu hoạt động xã hội hoặc hoạt động kinh doanh. Các sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa vừa có sự sáng tạo và nghệ thuật, có thể truyền tải những thông điệp truyền thông tới khách hàng một cách hiệu quả.  

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Tại Việt Nam: Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam, Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen,…

Trên thế giới: Đại học Media Design School (New Zealand), Đại học Billy Blue College of Design (Úc), Đại học nghệ thuật Califonia (CCA) (Mỹ), Đại học Parsons The New School for Design (Mỹ),…

Ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành học năng động và đang có tiềm năng phát triển rất lớn trong nước và quốc tế. Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực khoa học máy tính với mục tiêu tạo ra các hệ thống và chương trình máy tính có khả năng tự giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định dưa trên dữ liệu cho sẵn. Các hệ thống & chương trình của AI sẽ giúp con người đơn giản hóa quy trình giải quyết các vấn đề phức tạp trong nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, giao thông, giáo dục,…

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Tại Việt Nam: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP. HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, Đại học Thăng Long,…

Trên thế giới: Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), Đại học Harvard (Mỹ), Đại học California (Mỹ),…

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư xây dựng nhiều nhà máy và cho ra mắt các thương hiệu ô tô như Vinfast, nên nhu cầu tuyển dụng nhân có trình độ cao trong lĩnh vực này đang ngày càng tăng, khiến ngành học Kỹ thuật ô tô, cơ khí đang ngày càng có tiềm năng. 

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí là tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác như như cơ khí, điện tử, tự động hóa, công nghệ gia công,… Cơ khí ô tô là ngành học chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý những dịch vụ liên quan đến sửa chữa ô tô. Khi học ngành này, các bạn sinh viên có cơ hội được học các kiến thức như: Hệ thống điện – điện tử ô tô, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Động cơ đốt trong,…

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..

Trên thế giới: Đại học Stuttgart, Đại học Chalmers, Đại học kỹ thuật Munich,…

Ngành Y tế – Dược

Y tế luôn là một trong những ngành mũi nhọn và quan trọng bậc nhất với mọi quốc gia vì vấn đề sức khỏe con người luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, do tính chất công việc đặc thù và vất vả, ngành luôn bị thiếu nhân lực. Chính vì vậy, các bạn học sinh chọn theo ngành Y – Dược luôn có rất nhiều cơ hội công việc để lựa chọn trong tương lai. 

Các ngành nghề hot trong tương lai

Các trường đại học đào tạo:

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện quân y, Đại học Y Hải Phòng,…

Trên thế giới: Đại học Havard (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Đại học Stanford (Anh), ….

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 

Những năm gần đây Việt Nam luôn là điểm đến yêu thích của rất nhiều khách du lịch trên toàn thế giới. Với đường biển trải dài, danh sách danh lam thắng cảnh đồ sộ cùng với kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận, đi cùng với đó là những nét văn hóa địa phương độc đáo, ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Các ngành nghề hot trong tương lai

Dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang phục hồi rất nhanh chóng, nên trong tương lai, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các bạn sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn trong công việc. 

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại, Đại học Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội,…

Trên thế giới: Học viện quản lý khách sạn và du lịch (Thụy Sĩ), Trường quản lý khách sạn (Thụy Sĩ), Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg (Hà Lan),…

Ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài chính

Kinh tế, Đầu tư và Tài chính là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời vì nó liên quan trực tiếp đến những nhu cầu cấp thiết của con người trong cuộc sống hiện đại như kinh doanh, đầu tư và tiết kiệm. Đặc biệt, khi Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh, nhu cầu sinh hoạt của từng cá nhân tăng cao. Vì vậy, để không bị thụt lùi, hãy trang bị cho mình kiến thức về các kênh đầu tư cũng như quản lý tài chính của mình để hoàn thiện bản thân. 

Các ngành nghề hot trong tương lai

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương Mại,…

Trên thế giới: Đại học Havard (Mỹ), Đại học Oxford (Anh), Đại học Stanford (Anh), …

>>> Tham khảo thêm: Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? – Cấu trúc đề thi

Những ngành kể trên đều là các ngành nghề “tương lai” có tiềm năng phát triển mạnh. Song song với đó, để có thể thăng tiến được sự nghiệp của bản thân đòi hỏi tính kiên trì, tinh thần học hỏi và sự chủ động trong việc tìm kiếm nguồn kiến thức, kinh nghiệm. Trên đây là những gợi ý của IZONE về những ngành học tiềm năng, hot trong tương lai. Hy vọng các bạn học sinh có thể tham khảo và lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!