Các nước miễn học phí đại học - 11 quốc gia du học rẻ nhất thế giới

11 quốc gia du học miễn phí – du học ở đâu rẻ nhất

Hiện nay, nhu cầu đi du học ngày càng nhiều, nó xuất hiện không chỉ trong giới trẻ: học sinh, sinh viên mà còn cả những người đã đi làm cũng có nhu cầu muốn học cao hơn. Tuy nhiên du học ở 1 số quốc gia chi phí khá đắt đỏ, nên hôm nay IZONE sẽ cùng bạn tìm hiểu các quốc gia du học miễn phí hoặc có học phí rẻ để phục vụ nhu cầu của bản thân nhé!

Các nước du học miễn học phí tại Châu Âu

Na Uy

Tại Vương quốc Na Uy – 1 trong các nước miễn học phí đại học top đầu Châu Âu, hầu hết các trường đại học có chính sách miễn học phí cho nhiều đối tượng sinh viên: sinh viên từ chương trình trao đổi, sinh viên nhận được học bổng và sinh viên du học tự túc. Chính sách miễn học phí được áp dụng cho các bậc học từ cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ. 

Mặc dù phần lớn các chương trình học không thu phí, vẫn sẽ có 1 số chương trình giáo dục đặc biệt tại 1 số trường tư có thu học phí. Và trong trường hợp này, sinh viên cần phải có khoản tiết kiệm tối thiểu là 12.000 EUR hoặc 15.000 USD cho mỗi năm học. 

Phần lớn các chương trình học tại Na Uy sẽ học bằng tiếng Na Uy. Nhưng hầu hết các trường yêu cầu sinh viên quốc tế phải có chứng chỉ năng lực Tiếng Anh như IELTS tối thiểu 6.0. Việc học tiếng Na Uy cũng sẽ không quá khó khăn vì tiếng Na Uy giống Tiếng Anh tới 80%. Tuy nhiên điều này vẫn không ảnh hưởng đến việc Na Uy là 1 điểm đến thu hút trong các nước miễn học phí đại học. 

Các nước du học miễn học phí tại Châu Âu: Na Uy
Như vậy chứng chỉ năng lực tiếng Anh là yêu cầu tối thiểu ở các trường đại học quốc tế. Việc sở hữu chứng chỉ như IELTS là một trong những điểm cộng khi apply du học bởi tiêu chuẩn của chứng chỉ IELTS có thể đánh giá khả năng giao tiếp và hòa nhập trong cuộc sống của sinh viên.

Iceland

Iceland là nước miễn học phí đại học cho sinh viên quốc tế đến từ bất kì quốc gia nào. Ở quốc gia này hiện tại có 7 trường đại học phân làm 2 loại: đại học công lập và đại học tư. Tuy nhiên chỉ có 4 trường công không thu học phí , sinh viên đăng ký học tại các trường công chỉ cần đóng 1 khoản phí ghi danh (Registration fee) khoảng 450 EUR/ năm. Các trường đại học tư sẽ thu cả phí ghi danh và học phí, mức học phí sẽ khác nhau tùy trường:

Các trường đại học Công lập tại Iceland
  • University of Iceland
  • Agriculture University of Iceland
  • Hólar University College
  • University of Akureyri
Các trường đại học Tư lập tại Iceland
  • University of Bifröst
  • Reykjavík University
  • Iceland University of Arts

Thuỵ Điển

Thụy Điển một trong những nền giáo dục tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới. Nhiều trường đại học uy tín ở Thụy Điển có góp mặt trong những bảng xếp hạng thế giới.  các nước miễn học phí đại học tại Châu Âu bao gồm Thuỵ Điển với chính sách cho sinh viên có hộ chiếu từ các quốc gia hoặc trong khối EU (Liên minh Châu Âu) hoặc EEA (Khu vực kinh tế Châu Âu), nếu sinh viên ngoài 2 khối này sẽ cần phải mất một khoản từ 8.000 – 19.000 euro/năm – vẫn là 1 con số đáng xem xét so với các quốc gia du học mất phí. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo học tại Thuỵ Điển bậc học thạc sĩ, không những sẽ được hưởng chính sách du học miễn phí mà bạn còn được trả lương. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các chương trình du học trao đổi của các trường đại học tại Thuỵ Điển để có thể đi du học miễn phí. 

Các chương trình đào tạo tại Thuỵ Điển hầu hết bằng tiếng Thuỵ Điển, nhưng có rất nhiều chương trình học bằng tiếng Anh được các trường đại học mở ra để phục vụ nhu cầu. Việc học tiếng Anh là 1 thế mạnh rất lớn đối với những ai mong muốn du học Thuỵ Điển vì tại Thuỵ Điển có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng. Nếu không biết tiếng bản địa thì ít nhất biết Tiếng Anh sẽ giúp bạn “sống sót”. 

Phần Lan

Phần Lan luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với các du học sinh quốc tế nói chung và cả sinh viên Việt Nam được biết đến là quốc gia miễn học phí đại học có nền giáo dục chất lượng nhất trên thế giới với học phí hợp lý và học bổng hấp dẫn cùng  chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. 

Trước 2017, chính phủ Phần Lan miễn học phí cho hầu hết du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên đến tháng 8/2017, chính phủ Phần Lan công bố sẽ thu học phí với sinh viên ở bậc Cử nhân, Thạc sĩ học bằng Tiếng Anh. Các sinh viên thuộc khối EU hoặc EEA được hưởng chương trình học miễn phí. 

Tuy nhiên nếu bạn tham gia vào các chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thuỵ Điển thì sẽ là du học miễn phí, các trường đại học chỉ thu học phí với các chương trình học bằng Tiếng Anh. Trung bình học phí các trường đại học công lập Phần Lan là từ 6.000 – 18.000 EUR 1 năm. Bên cạnh đó, Phần Lan có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế theo học. Hãy chủ động tìm kiếm trên trang web của trường nhé!

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia Châu Âu nổi tiếng về du lịch chỉ đứng sau Pháp với nền văn hoá lâu đời, thú vị. Bên cạnh đó Tây Ban Nha gần như là nước miễn học phí đại học với sở hữu nền giáo dục lâu đời bậc nhất Châu Âu. Đặc biệt mức học phí của các trường đại học tại đây được cho là khá thấp so với các trường đại học công lập khác tại Châu Âu (chỉ từ 1.000 – 3.000 EUR/ năm).  Đối với các tường tư, học phí sẽ cao hơn các trường công nhưng không được vượt quá 20.000 EUR/ năm. Ngoài ra chi phí sinh hoạt, ăn ở, di chuyển ở Tây Ban Nha cũng được xem là hợp lý hơn các nước Châu Âu khác. 

Một điểm mà nhiều du học sinh có thể cân nhắc về du học Tây Ban Nha là nước này không bắt buộc chứng minh tài chính khi đi du học như 1 số quốc gia khác nên các thủ tục hành chính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đc

Đức là 1 điểm đến quen thuộc, được đông đảo sinh viên Việt Nam và quốc tế lựa chọn làm điểm đến du học vì chất lượng tiên tiến của nền giáo dục nước này cũng là điểm đến du học miễn phí cho tất cả sinh viên đến từ mọi quốc gia trên thế giới. Bất kì chương trình cử nhân hay thạc sĩ bằng tiếng Anh hay tiếng Đức đều được miễn phí hoàn toàn tại các trường đại học công lập. Tuy nhiên với các chương trình thạc sĩ mà sinh viên muốn theo học “trái ngành” với ngành học bậc cử nhân thì sẽ phải đóng 1 khoản học phí. Duy nhất hiện tại đang có bang Baden-Württember thu học phí đối với các chương trình Cử nhân, Thạc sỹ, Cao đẳng 1.500 EUR mỗi học kì đối với các sinh viên không nằm trong khối EU. Đức là quốc gia nổi tiếng với chương trình đào tạo các ngành về y tế, đặc biệt dạo gần đây nổi lên với ngành điều dưỡng. Nếu bạn đang có mong muốn tìm kiếm 1 điểm đến cho việc học về y tế thì Đức là 1 lựa chọn lý tưởng. 

Các nước du học miễn học phí tại Châu Âu: nước Đức
Bất kì chương trình cử nhân hay thạc sĩ bằng tiếng Anh hay tiếng Đức đều được miễn phí hoàn toàn tại các trường đại học công lập

Trong khối các nước Bắc Âu, Đức là quốc gia có sinh hoạt phí được cho là thấp hơn so với các nước khác điển hình là Thuỵ Sĩ. Vì vậy nên bạn có thể sống với chi phí “dễ thở” hơn. 

Pháp

Trước 9/2019, Pháp được biết đến là 1 quốc gia du học “0 đồng”, 1 điểm đến thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế do là nước miễn học phí đại học cho sinh viên ngoài khối EU. Tuy nhiên, sau 9/2019, để nâng cao chất lượng giáo dục, chính phủ Pháp ra chính sách thu học phí của sinh viên ngoài khối EU. 

Nếu như trước đây sinh viên đến với nước Pháp chỉ cần thu 1 khoản phí ghi danh khoảng 170 EUR, thì hiện tại sinh viên phải đóng ít nhất 2,000 EUR khi đăng ký học tại các trường đại học công lập. Có thể nói, mặc dù đã có chính sách thu học phí nhưng học phí của các trường tại Pháp thấp hơn so với mặt bằng chung các nước khác ở Châu Âu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi và là 1 điểm mạnh của nước Pháp 

khi các bạn sinh viên đang tham khảo du học tại các quốc gia Châu Âu. 

Tuy nhiên, vẫn có các trường đại học giữ nguyên chính sách du học miễn phí cho sinh viên quốc tế, chủ yếu là các trường đại học tổng hợp như: Université Lumière Lyon 2, Université Jean Moulin (Lyon 3), Université Paris Nanterre (Paris 10), Université Paris Diderot (Paris 7)….

Xem thêm: Những Ngành Học Được Miễn Học Phí Tại Việt Nam

Các nước miễn học phí đại học tại Châu Á

Ấn Độ

Ấn Độ được ví như nước Anh của Châu Á với nền giáo dục tân tiến, hiện đại có thể được so sánh với Singapore, Đặc biệt, Ấn Độ là nơi sản sinh ra rất nhiều kỹ sư phần mềm cho các công ty, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Nước này có mạng lưới các trường đại học rất đa dạng với 161 trường đại hoc. Bên cạnh đó còn có trụ sở của các trường đại học lớn trên thế giới như: Đại học Harvard, Kellogg, Michigan, Carnegie Mellon, Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), trường Grenoble Ecole de Management (Pháp), trường Kinh doanh Aston (Anh). 

Các nước miễn học phí đại học tại Châu Á: Nước Ấn Độ
Tại nước Ấn độ, học phí đại học được coi là “dễ thở” so với nền giáo dục chất lượng

Tuy không là nước miễn học phí đại học nhưng học phí ở Ấn Độ được coi là “dễ thở” so với nền giáo dục chất lượng như vậy.  Cụ thể, chi phí cho một khóa học tại các trường đại học dân lập của Ấn Độ (bậc đại học, kéo dài 3 – 5 năm) từ 2.200 – 5.000 USD/ năm; ở trường công thì rẻ hơn, khoảng 1.000 USD/ năm.

Đài Loan

Đài Loan là quốc gia thứ 2 nằm trong danh sách các quốc gia tại Châu Á. Nước này có nền giáo dục xếp thứ 17 thế giới với chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Mỹ 100%. Với những đặc điểm này, Đài Loan cũng là 1 điểm đến hấp dẫn với các bạn sinh viên quốc tế vì chất lượng tốt của nền giáo dục và cũng gần như là nước du học miễn phí với học phí rất rẻ, chỉ dao động từ 17,000,000 – 100,000,000 VND/năm)

Đầu vào tại các trường đại học ở Đài Loan bậc cử nhân yêu cầu IELTS tối thiểu 5.5, còn đối với bậc thạc sĩ tối thiểu IELTS 6.0. Bên cạnh các chương trình học bằng tiếng Đài, còn có rất nhiều chương trình học bằng tiếng Anh cho sinh viên lựa chọn. 

Làm sao để du học đại học? Quá trình chuẩn bị du học cần làm gì?

Nghiên cứu chương trình học bổng trước khi du học

Hiện nay, các trường đại học trên toàn thế giới đều có những chương trình học bổng hấp dẫn hoặc các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này có thể đến từ chính phủ, bản thân trường đại học hoặc các tổ chức khác. Để có thể nắm bắt được những thông tin cụ thể và sớm nhất về các chương trình này, bạn nên lập cho mình các trường mục tiêu để tìm hiểu cũng như theo dõi các thông tin 1 cách sớm nhất có thể, tránh bỏ lỡ các thông tin quan trọng về học bổng, đề án tuyển sinh,…. Bạn có thể xem những thông tin này tại website của trường hoặc các hội, nhóm chuyên chia sẻ về học bổng các quốc gia. Nói chung, chúng ta cần chủ động tìm kiếm thông tin để không bỏ lỡ nhé!

Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu

Việc chuẩn bị cho mình 1 bộ hồ sơ đẹp từ sớm sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác vì những hoạt động trong hồ sơ của bạn có xu hướng sẽ mang lại lợi ích cho việc apply vào các trường đại học. Nếu bạn đã có định hướng đi du học từ sớm, hãy lên cho mình 1 kế hoạch để xây dựng 1 bộ hồ sơ thật đẹp để có thể chinh phục hội đồng tuyển sinh nhé! Việc chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục giấy tờ khác sớm sẽ giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu về các chương trình học bổng cũng như chuẩn bị các kiến thức về ngoại ngữ 1 cách tốt hơn. 

Cải thiện vốn ngoại ngữ: Việc sở hữu cho mình những chứng chỉ năng lực ngoại ngữ là 1 trong những phương tiện tốt nhất để chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn là 1 ứng cử viên phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang có nhu cầu du học Pháp, và bạn có chứng chỉ DELF cùng với IELTS, chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn những ứng cử viên chỉ có chứng chỉ IELTS cũng như nâng cao khả năng nhận học bổng. Và nếu bạn có cho mình 1 tấm bằng IELTS thì cũng đã là 1 minh chứng cho việc bạn có thể hòa nhập vào 1 môi trường đa ngôn ngữ cũng như môi trường học tập quốc tế.

Xem thêm: Chọn Ngành Học Phù Hợp – 3 Tiêu Chí Cần Cân Nhắc Khi Quyết Định

Như vậy, IZONE đã cùng bạn khám phá qua rất nhiều các quốc gia có học phí rẻ hoặc miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có kế hoạch cho mình cũng như chuẩn bị hành trang ngoại ngữ để chinh phục ước mơ du học của mình nhé! Chúc bạn học tốt!