Chọn ngành học phù hợp - 3 tiêu chí cần cân nhắc khi quyết định

Chọn ngành học phù hợp – 3 tiêu chí cần cân nhắc khi quyết định

Việc lựa chọn ngành học phù hợp có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai, sự nghiệp, và thành công về sau của mỗi người. Trước khi lựa chọn theo học một ngành nghề nào đó, cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, sao cho ngành học đó vừa phù hợp với điểm mạnh bản thân và có cơ hội phát triển trong tương lai.

Có rất nhiều tiêu chí chọn ngành khác nhau, trong bài viết này IZONE sẽ đưa ra 3 tiêu chí quan trọng, bất kỳ ai cũng nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học.

Lưu ý rằng, khi cân nhắc lựa chọn ngành học, cần có sự cân bằng giữa các tiêu chí, việc quá tập trung vào một tiêu chí không phải là sự lựa chọn sáng suốt. 

Chọn ngành học phù hợp với sở thích bản thân

Tiêu chí đầu tiên, bạn có thể lựa chọn ngành học mà bản thân cảm thấy có sự hứng thú với nó. Bởi lẽ, bạn sẽ gắn bó với ngành học này trong ít nhất 3 – 4 năm Đại học, Cao đẳng,… và dài hơn trong tương lai nếu bạn tiếp tục làm công việc liên quan tới ngành đó. 

Việc chọn được ngành học phù hợp với sở thích bản thân sẽ khiến bạn vui vẻ, có hứng thú, tạo động lực học tập tốt hơn, nhờ vậy khả năng đạt thành tích cao trong học tập sẽ cao hơn.

Chọn ngành học phù hợp

Chọn ngành học phù hợp với thế mạnh

Mỗi người sinh ra đều có khả năng, thế mạnh riêng. Việc xác định được điểm mạnh của bản thân và quyết tâm trau dồi, phát triển thế mạnh đó sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong thời gian ngắn. Hiểu được điểm mạnh của bản thân chính là một trong những chìa khóa giúp bạn xác định được ngành học chính xác. 

Để có thể biết mình mạnh ở đâu, bạn có thể tham gia các bài kiểm tra năng lực, hoặc trao đổi cùng thầy cô đồng hành để khai phá các khía cạnh tiềm ẩn của bản thân. 

Ví dụ, nếu bạn giỏi Toán, thiên về tư duy – logic, bạn có thể phù hợp với một số ngành như: Kế toán, Kiểm toán, Sư phạm Toán, Tài chính – Ngân hàng, IT,…

Nếu bạn giỏi Sinh, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các ngành như: Sư phạm Sinh, Ngành Y Dược, Công nghệ Sinh học,…

Chọn ngành học phù hợp

>>> Xem ngay: [Kỳ thi THPT Quốc gia] Thí sinh đạt từ 7.5 IELTS có cơ hội trúng tuyển cao ở những ngành học nào?

Chọn ngành học phù hợp với xu hướng thị trường

Bên cạnh những tiêu chí liên quan tới bản thân người học, cần quan tâm tới các yếu tố thị trường, liệu ngành học đó có phát triển trong tương lai được hay không? Bởi lẽ, một ngành học phải phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động mới có thể giúp bạn dễ dàng có được công việc như ý, có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Có thể thấy, trong xã hội hiện đại, lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ số ngày càng phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực cao với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Với một ngành đầy hứa hẹn như vậy sẽ là một lựa chọn đáng để cân nhắc và theo đuổi. 

Tuy nhiên, có cung ắt sẽ có cầu. Mỗi năm đều có số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin bước vào thị trường lao động, do đó quá trình tuyển dụng trở nên gắt gao hơn, các nhà tuyển dụng có xu hướng sẽ chỉ lựa chọn những cá nhân thực sự có năng lực. Như vậy, đối với những bạn chỉ học ở mức độ trung bình thì nguy cơ bị đào thải khỏi ngành cũng sẽ rất cao. 

Những ngành có triển vọng cao trên thị trường cũng đi kèm với rủi ro lớn, các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nhé!

Chọn ngành học phù hợp

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ ngành nào, vị trí công việc nào, thành thạo một ngoại ngữ nào đó sẽ giúp bạn có thêm cơ hội ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia với mức lương nghìn USD. Và chúng ta không thể phủ nhận vị trí quan trọng của tiếng Anh – khi đây được coi là ngôn ngữ quyền lực nhất trên thế giới, việc học tiếng Anh sẽ đưa bạn hội nhập với thế giới, là một bước đi tất yếu nếu muốn trở thành công dân toàn cầu. 

>>> Xem ngay: Bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam – Danh sách 10 trường tốt nhất

Hy vọng với 3 tiêu chí quan trọng mà IZONE đưa ra sẽ giúp các bạn đang gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn ngành học có thể sớm lựa chọn được ngành nghề ưng ý. IZONE tin rằng, dù cho bạn có lựa chọn ngành học nào, chỉ cần luôn nỗ lực, cố gắng hết mình sẽ đều gặt hái được thành tựu, trái ngọt trên chặng đường chinh phục thành công.