IELTS Listening Multiple Choice: Phương pháp và các bài luyện tập

IELTS Listening Multiple Choice: Phương pháp và các bài luyện tập

IELTS Listening Multiple Choice là một dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi thi nghe IELTS. IZONE sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm dạng bài này trong bài viết dưới đây.

Các dạng bài IELTS Listening Multiple Choice

Dạng bài MCQ (Multiple choice) trong Listening là dạng bài yêu cầu thí sinh chọn đáp án chính xác trong các lựa chọn A,B,C, sau khi nghe audio.  

Dạng bài Multiple choice trong listening có thể chia làm 2 dạng nhỏ: 

  • Dạng chỉ có 1 lựa chọn chính xác
  • Dạng có nhiều hơn 1 lựa chọn chính xác. 

Dạng 1: Dạng câu hỏi chỉ có 1 lựa chọn chính xác 

Dạng câu hỏi này có 3 sự lựa chọn A, B, C khác nhau cho một câu hỏi và bạn được yêu cầu chọn ra duy nhất một đáp án chính xác nhất trong 3 lựa chọn trên. 

Ví dụ: 

IELTS Listening Multiple Choice

Minh hoạ dạng 1 Multiple Choice trong IELTS Listening

Dạng 2: Dạng câu hỏi có nhiều hơn 1 lựa chọn chính xác

Mỗi câu hỏi sẽ đi kèm với nhiều hơn 3 sự lựa chọn khác nhau, thông thường là 5 hoặc 6 lựa chọn. Bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài để xác định số đáp án cần chọn.

Ví dụ: Đề bài cho 5 lựa chọn khác nhau và cần chọn ra 2 đáp án đúng trong bài. 

IELTS Listening Multiple Choice

Minh hoạ dạng 2 Multiple Choice trong IELTS Listening

Tại sao phần Multiple Choice Quesion trong Listening là dạng khó? 

Đây là dạng khó vì có khá nhiều dữ kiện trong đề (thời gian, nhân vật, địa điểm, mô tả…) và có thêm cả các phần bẫy trong audio để đánh lạc hướng khỏi câu trả lời đúng, đặc biệt khó với những bài có 2 dữ kiện trở lên vì bạn có thể bị lỡ mất 1 dữ kiện cho 1 trong 2 đáp án đúng. 

Do vậy để làm tốt dạng MCQ này, các bạn cần tập làm quen với đa dạng các đề bài với các chủ đề khác nhau. Khi nghe ngoài việc chỉ tìm đáp án thì có thể note các key words nghe được, các key words gây nhiễu trong bài để chắc chắn với đáp án chọn được. Các bạn cũng nên trau dồi thêm từ vựng cấu trúc của các topic học thuật để hiểu bài nghe hơn. Ngoài ra, các bạn cũng nên luyện tập nghe hàng ngày qua các video, phim ảnh mình yêu thích và đặc biệt nên xem với phụ đề tiếng Anh để tăng cả vốn từ, cấu trúc và khả năng bắt âm. 

Phương pháp làm IELTS Listening Multiple Choice

Bước 1: Đọc yêu cầu đề, câu hỏi, gạch chân key words (từ khoá) trong câu hỏi

Dạng 1: Đối với dạng bài chỉ có 1 đáp án chính xác, bạn cần đọc tiêu đề và các câu hỏi để hiểu ngữ cảnh bài nghe, nắm bao quát nội dung. Tiếp theo gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và dự đoán các từ vựng hoặc thông tin có thể gặp trong bài nghe. 

Ví dụ: Với bài dưới có tiêu đề ‘Local council report on traffic and highways’, bài nghe này về một báo cáo của hội đồng thành phố về giao thông và đường cao tốc. Do đó các thông tin có thể xuất hiện trong bài nghe là về giao thông, dự án thay đổi hạ tầng giao thông, xây dựng các làn đường mới…

IELTS Listening Multiple Choice

Dạng 2: Bạn cần xác định số lượng đáp án cần chọn. Ví dụ: Which two benefits of city bike-sharing schemes do the students agree are the most important? (Chỉ ra 2 lợi ích mà các học sinh cho là quan trọng nhất của hệ thống chia sẻ xe đạp thành phố?)

IELTS Listening Multiple Choice

Bước 2: Gạch chân key words trong câu trả lời

Chú ý nên gạch chân những key words để chỉ cần những từ đó thôi nhưng cũng có thể hiểu được nội dung câu và để xác định phương án đúng/sai. Những keywords thường là các từ hoặc cụm danh từ (làm chủ ngữ của câu), động từ, tính từ hoặc trạng từ. 

Những động từ to be, giới từ, từ nối hoặc mạo từ KHÔNG CẦN LƯU TÂM vì đây là những từ để đóng vai trò chức năng ngữ pháp của câu, KHÔNG có giá trị về mặt nội dung.

Bước 3: Nghe và tìm câu trả lời 

Đối với bài nghe IELTS Listening, bạn sẽ không nghe thấy phần audio giống y hệt phần câu hỏi và câu trả lời trên đề thi. Thay vào đó, trong phần audio sẽ là một hội thoại/bài nói hoàn chỉnh và paraphrase (diễn đạt bằng từ/cụm từ đồng nghĩa) hoặc được diễn đạt với cách khác nhưng vẫn cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi trong đề.

Các lựa chọn A, B, C sẽ được nhắc đến trong bài nghe theo thứ tự bất kỳ, do vậy thí sinh cần chú ý nắm bao quát nội dung cả 3 lựa chọn này trong quá trình nghe để tránh bỏ sót đáp án. Một số thông tin gây nhiễu sẽ được đưa ra có thông tin gần giống như trong đáp án nhưng không phải (ví dụ khác về yếu tố thời gian, địa điểm, đối tượng…). Do vậy, từ khóa đầu tiên mà thí sinh nghe được chưa hẳn là câu trả lời cần tìm.  

IELTS Listening Multiple Choice

Key word table: Bảng đối chiếu từ khoá nghe được trong audio và trong đề. Các từ được gạch chân là các key words cần thiết để phân biệt sự khác nhau giữa 3 lựa chọn cũng như giúp xác định câu trả lời chính xác.

QuestionAudio Question & answer
11complaintsMain concern
The increasing number of heavy vehiclesChanges in the type of traffic (heavy vehicles) 
Yếu tố gây nhiễu: People are generally satisfied with the state of the roadsTraffic (hỏi về tình hình giao thông chứ không phải về tình trạng đường xá)
12Alongside the riverNext to the river
Going to add a bitWill shortly be made (mốc thời gian sắp tới, không phải thì quá khứ)
Make it widewidened
Yếu tố gây nhiễu: Resurfaced last yearWill shortly be made 

Ví dụ 2: 

IELTS Listening Multiple Choice

Đề bài yêu cầu tìm ra 2 lựa chọn: ‘Theo Megan thì đâu là hai điểm lợi ích của việc làm việc trong ngành nông nghiệp và trồng trọt là gì?’ Do vậy khi làm bài, chúng ta cần lưu ý đến các cụm từ đồng nghĩa của ‘main advantages’. Ngoài ra, thứ tự nhắc đến các yếu tố đúng trong bài có thể bị đảo lộn thứ tự nên chú ý đọc hết tất cả các đáp án. 

QuestionAudioQuestion & Answer
11 Special career opportunitiesadvantages
Don’t want to be stuck with a 40-hour work weekFlexible working opportunities
Need to juggle between work and other responsibility 
Gây nhiễu: Work in a rural setting, surrounded by plants and trees, BUT we cannot guarantee that. (không thể đảm bảo yếu tố này)Chance to be in natural environment
12Health benefitsActive lifestyle
Not sitting all day looking at a computer
Gây nhiễu: Salaries can sometimes be good, a lot of variety (chưa chắc là mức lương trên mức sàn trung bình). Above-average salary
May have opportunity some types of jobs for travel overseas, depend on the job (tuỳ công việc mới được đi nước ngoài, và không phải là yếu tố ổn định)Overseas travel 

Bước 4: Điền đáp án ra answer sheet

Các bạn cần chú ý điền đáp án đúng thứ tự với câu hỏi trong đề. Khi điền đáp án ra answer sheet (với những bạn thi giấy), với dạng câu hỏi có nhiều hơn 1 đáp án đúng trong bài thì không bắt buộc phải điền theo thứ tự chữ cái trên answer sheet. 

Chú ý với những bạn thi máy thì cần điền đáp án luôn trong thời gian chờ chuyển sang phần nghe khác vì không có phần 10 phút chuyển đáp án như phần thi giấy. 

Các bài luyện tập IELTS Listening Multiple Choice

Link audio

Exercise 1: 

IELTS Listening Multiple Choice

Exercise 2: 

IELTS Listening Multiple Choice

Key: 

21 – 22. C & D

23 – 24. C & E

25. C

26. A

27. B

28. A

29. A

30. C

Trong bài viết này, trung tâm IELTS IZONE đã giới thiệu và hướng dẫn bạn cách làm dạng câu hỏi IELTS Listening Multiple Choice. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

GV IZONE: Hà Linh Chi