7 Tips cải thiện IELTS Speaking 4.0 trong kỳ thi IELTS hiệu quả

IELTS Speaking 4.0 là một mức điểm khá thấp. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng nói khi thi IELTS. Tham khảo ngay bài viết này của IZONE để biết ngay 7 tips hiệu qủa nhé!

7 Tips cải thiện IELTS Speaking 4.0 trong kỳ thi IELTS hiệu quả

Thực hành nói nhiều hơn để cải thiện IELTS Speaking 4.0

Phương pháp tốt nhất để luyện kỹ năng Speaking chính là thực hành, luyện tập càng nhiều càng tốt. Bắt đầu bằng những chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking như: friend, hometown, study… cho đến khi các bạn thành thạo và có khả năng làm một bài kiểm tra thật.

Sau khi đã thực hành trôi chảy từ những chủ đề cơ bản xoay quanh cuộc sống hằng ngày, bạn có thể nâng cấp lên những chủ đề khó hơn trên các website hoặc diễn đàn tiếng Anh có những bài thi IELTS chính thức qua từng năm. 

IELTS Speaking 4.0

Ghi chép những từ vựng liên quan đến các topic trong IELTS Speaking

Bạn cần trang bị cho mình những từ vựng liên quan đến các topic thường hay thi để có thể trả lời trôi chảy cho bài thi của mình. Hai cuốn sách vô cùng nổi tiếng là “Vocabulary for IELTS” và “Vocabulary for IELTS Advanced” là những quyển sách nổi tiếng giúp bạn xây dựng thêm vốn từ vựng về những chủ đề trong bài thi IELTS.

Học một vài cụm từ có thể sử dụng khi cần “câu giờ” 

Hầu như chắc chắn sẽ có vài câu hỏi trong bài IELTS Speaking làm bạn khó có thể trả lời ngay khi nghe câu hỏi. Do vậy, bạn cần có thêm vốn từ để lấp đầy khoảng thời gian trống đó. 

Và nghe sẽ cảm giác không thấy sự lúng túng của bạn hơn và bài nói của bạn sẽ nghe “mượt” và logic hơn.

Eg: 

 • That’s a difficult : Đó là một câu hỏi khó
 • I haven’t thought about it before: Tôi chưa từng nghĩ về điều đó trước đây

Sử dụng collocations

Collocations là hai hay nhiều từ mà người bản ngữ thường sử dụng. Dưới đây ví dụ về  một số collocations topic quen thuộc “Friend” trong bài thi IELTS:

 • A close friend: Một người bạn thân
 • An old friend: Một người bạn cũ
 • A small/wide circle of friends: Một nhóm bạn nhỏ/đông
 • Make new friends: Kết bạn mới

Chú ý sửa những lỗi sai mà bạn biết chắc chắn

Nếu bạn nhận ra mình mắc lỗi khi đang nói trong phần thi Speaking, nhưng lại không chắc cách sửa lỗi có đúng không, tốt hơn hết là bạn đừng thử sửa mà cứ tiếp tục nói. Trường hợp bạn ngừng nói và cố gắng sửa lỗi, bài nói sẽ trở nên ngập ngừng và lúng túng.. 

Sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d

Sử dụng từ viết tắt khi bạn thi IELTS Speaking để giúp bài thi trở nên tự nhiên hơn. 

 • Hãy nói I’m thay vì I am
 • Hãy nói I’d thay vì I would
 • Hãy nói I’ve thay vì I have
 • Hãy nói  isn’t thay vì is not
 • Hãy nói wouldn’t thay vì would not 
 • Hãy nói haven’t thay vì have not 

Tham khảo thêm: Sử dụng DO’s & DON’Ts IN SPEAKING PART 1 trong speaking 

Tập giải thích nghĩa của từ

Khi trả lời một câu hỏi trong bài thi Speaking, sẽ đôi lúc bạn quên đi từ vựng cần sử dụng, nó sẽ là một ý tưởng hay khi bạn luyện tập việc giải thích  nghĩa của các từ trước bài thi thực.

Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách giải thích ý nghĩa của các từ hoặc cụm từ sau đây về chủ đề “Friend” phổ biến trong IELTS. Bởi đơn giản là có lúc bạn quên đi từ mà bạn muốn sử dụng để trả lời cho bài thi speaking, thì đây sẽ là cách giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Ví dụ: “I’ve given you an example of how you could explain this sentence.”

 • A classmate: Eg: a boy or girl in my class

Trang web cải thiện IELTS Speaking 4.0 

Ielts Speaking – trang web cải thiện IELTS Speaking 4.0

Là một trong những trang web quen thuộc đối với người học IELTS bởi vì các chủ đề trong bài nói mẫu trên website này thường xuất hiện ở phần thi IELTS speaking. Tại đây sẽ có lộ trình luyện thi speaking rõ ràng, logic và cực kỳ khoa học với những phần ôn luyện như ngữ pháp, từ vựng, cách diễn đạt,…Bên cạnh đó, website cũng cung cấp những đề thi/ bài thi thử IELTS Speaking.

IELTS Speaking 4.0

English at home

Bạn đang muốn tìm một trang web có những lời khuyên để cải thiện kỹ năng nói giúp bạn trở nên tự tin và nói thông thạo hơn, thì đây chính là website dành cho bạn.

Trang web còn cung cấp các bài luyện tập từ vựng, ngữ pháp với các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy các bài nói tiếng anh liên quan đến những kỹ năng thực tế như thuyết trình, trao đổi, đàm phán qua điện thoại tại website này.

IELTS Speaking 4.0

Letstalk – kênh Youtube cải thiện IELTS Speaking 4.0 

Một kênh Youtube vô cùng hữu ích giữa hàng trăm các kênh youtube về tiếng Anh. Letstalk cung cấp đa dạng video, trong đó có hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể để các bạn có thể luyện Speaking ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể học được cách cách diễn đạt 1 ý với nhiều cách nói khác nhau. Ví dụ như bạn nói “I really love you” thì có thể nói cách khác ngoài các từ đã quá quen thuộc đó. Thầy cô giảng viên trong các video sẽ hướng dẫn cho bạn cách nói sao cho tự nhiên và chuẩn như người bản ngữ.

IELTS Speaking 4.0

 

Speak Languages

Trang web với nhiều chủ đề nói hằng ngày giúp bạn có thể luyện tập một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Mỗi khi bạn nhấn vào câu tiếng Anh màu xanh sẽ có người bạn ngữ đọc cho bạn nghe luôn, sau đó các bạn sẽ bắt chước và  đọc theo.

IELTS Speaking 4.0

IELTS IZONE

Một Website chất lượng từ nội dung đến hình thức với nhiều bài viết kiến thức giúp người mới xem có thể tăng trình tiếng Anh được biên soạn kỹ càng bởi đội ngũ thầy cô nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy IELTS.

Các chuyên mục luyện thi IELTS được phân bổ ra từng kỹ năng ở các trình độ khác nhau giúp bạn lựa chọn chương trình học phù hợp với mức điểm của mình, bên cạnh đó là kho từ vựng khổng lồ về mọi chủ đề được trình bày kỹ càng chi tiết.

Luyện tập Speaking tại website này, giúp bạn không chỉ cải thiện vốn từ vựng mà định hình rõ tư duy ý tưởng khi Speaking.

IELTS Speaking 4.0

Trên đây là những phương pháp và website giúp bạn cải thiện IELTS Speaking 4.0 tốt hơn. Việc học gian nan, đòi hỏi bạn luyện tập, nỗ lực mỗi ngày và IZONE tin rằng sẽ đồng hành cùng bạn trên chặng đường IELTS đầy khó khăn.

Chúc các bạn thành công. 

Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG