Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng khả thi

[Bật mí] Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có khả thi? Kinh nghiệm hữu ích

Bạn đang cần bằng IELTS gấp trong 3 tháng để có thể nộp bằng xét tuyển Đại học trong nước, hoặc nộp hồ sơ cho các trường Đại học nước ngoài? Bạn thắc mắc liệu mình có thể đạt được số điểm IELTS mong muốn trong 3 tháng? Trong bài viết này, IZONE sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi liệu việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có hiệu quả hay không. Còn chần chờ gì nữa, cùng đọc ngay nội dung sau đây.

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có khả thi?

Nếu như bạn đang thắc mắc việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có khả thi, thì câu trả lời là vừa có, và vừa không. Có hay không còn phụ nhiều vào nhiều yếu tố như:

  • Trình độ hiện tại của bạn.
  • Số điểm mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được.
  • Thời gian mà bạn có thể dành ra trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc.
  • Phương pháp học tập.

Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là 6.5 IELTS, tuy nhiên, bạn chỉ đang ở trình độ là beginner (vừa mới bắt đầu học tiếng Anh/ mất gốc tiếng Anh), thì việc đạt được số điểm 6.5 IELTS trong 3 tháng là một điều gần như bất khả thi, bởi vì khoảng thời gian này là quá ngắn, và nó gần như chỉ có thể giúp bạn xây dựng được kiến thức nền tảng: từ vựng, ngữ pháp, phát âm, ở mức độ cơ bản, chứ chưa nói đến việc rèn luyện các kỹ năng có trong kỳ thi IELTS: IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS Writing, IELTS Speaking.

Một trường hợp khác, nếu bạn đang ở trình độ Intermediate (là trình độ mà bạn đã khá chắc kiến thức nền tảng, và có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ cơ bản trong các cuộc giao tiếp thường ngày), thì việc đạt 6.5 IELTS là điều hoàn toàn có thể đạt được.

Để biết được bản thân đang nằm tại trình độ nào, bạn có thể tham khảo bài Kiểm tra năng lực của IZONE.

Bên cạnh yếu tố về trình độ hiện tại của bản thân, thì thời gian mà bạn có thể dành ra trong quá trình ôn luyện IELTS cấp tốc cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi vì, bạn càng bỏ nhiều thời gian, công sức ra thì kết quả càng xứng đáng. Chẳng hạn, cùng là ôn IELTS cấp tốc trong 3 tháng, nhưng một người chỉ học 4 tiếng/tuần, thì kết quả chắc chắn sẽ không thể khả quan bằng người học 8 tiếng/tuần được. 

Hay phương pháp học tập cũng đóng vai trò quan trọng, bạn muốn đạt được 6.5 IELTS trong 3 tháng, nhưng lại chỉ cặm cụi làm những bài tập ngữ pháp từ vựng, mà không thực sự rèn luyện, trau dồi các kỹ năng làm các dạng đề có trong IELTS, thì cũng sẽ rất khó để đạt được kết quả mong muốn.

Từ những điều trên, ta thấy rằng, việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mang cả tính khách quan và chủ quan. 

Vì vậy, để chắc chắn hơn, IZONE khuyên bạn hãy làm thử một bài kiểm tra trình độ để biết mình đang ở đâu, sau đó hãy tìm đến những lời tư vấn từ những người chuyên nghiệp, có chuyên môn về việc ôn thi cấp tốc (có thể là các thầy cô dạy IELTS mà bạn biết, hoặc các trung tâm IELTS uy tín). Từ đó, bạn mới có thể xác định được lộ trình, và biết được, liệu học trong 3 tháng thì có thể giúp bạn đến với mục tiêu của mình được không. 

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Làm đề thi đánh giá năng lực

Nếu bạn muốn luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng thì trước hết, thay vì hấp tấp học luôn tất cả những kiến thức từ các tài liệu mà bạn đang có, thì bạn nên thử làm một đề IELTS thực tế / hoặc một bài thi đánh giá năng lực, để biết bản thân đang ở đâu, và cần cải thiện những kỹ năng nào để đạt được số điểm mong muốn.

Nếu có thể cụ thể hơn nữa, bạn nên biết được dạng nào mình thường làm sai và note lại để có thể dành nhiều thời gian hơn dạng bài đó trong lộ trình học 3 tháng sắp tới.

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Lộ trình học

Sau khi đã làm một đề thi thử, hoặc bài kiểm tra năng lực, thì bạn hãy lập cho mình 1 lộ trình học tập rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về con đường mà mình sẽ phải đi trong 3 tháng tới. 

Và để có một lộ trình rõ ràng nhất, thì bạn nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia, người có chuyên môn trong lĩnh vực IELTS, để giúp bạn lựa chọn tài liệu học phù hợp, cũng như phương pháp học phù hợp để đạt được mục tiêu, bởi vì họ sẽ biết được bạn nên học tài liệu nào, theo phương pháp nào và chú trọng vào kỹ năng nào trong quá trình ôn thi IELTS cấp tốc của mình.

Cuối cùng, sau khi có lộ trình học cụ thể, thì bạn hãy cam kết với lộ trình học này, tránh việc chỉ quyết tâm được một thời gian đầu, rồi sau đó lại chểnh mảng, và đi lệch quỹ đạo của lộ trình học, dẫn đến việc tốn công sức và mất thời gian.

Có nên học một mình?

Mỗi người thì đều có cho mình một sở thích học tập khác nhau. Có bạn thích học một mình, bởi vì nó yên tĩnh hơn, nhưng cũng có bạn thích học cùng những “đồng đội” khác, để có thêm động lực, và có thể chia sẻ kiến thức với nhau tốt hơn.

Do vậy, việc có nên học một mình hay không, có lẽ chỉ bản thân các bạn mới có thể cảm nhận và ra quyết định được. 

Dưới đây, IZONE sẽ chỉ ra một số những ưu điểm cũng như nhược điểm của cả việc học một mình và học theo nhóm, để các bạn có thể tham khảo, và xem liệu có phù hợp với  phong cách học tập của mình hay không.

Đặc điểmHọc một mìnhHọc theo nhóm
Đối tượng phù hợpBạn là người thích sự yên tĩnh và cần sự tập trung cao độ. Ngoài ra, bạn là người có tính tự giác, có sự chủ động cao, và có kỹ năng quản lý thời gian tốt.Bạn là người thích việc học thông qua các tương tác với người khác, như thảo luận, đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến
Ưu điểm

Bạn sẽ có thể học tập theo năng lực học tập của bản thân mà không cảm thấy áp lực bởi người khác.

Môi trường học tập yên tĩnh giúp bạn có thể tập trung tốt hơn.

Thành viên trong nhóm có thể giúp đỡ lẫn nhau

Tránh việc bị trì hoãn khi học

Nhược điểmDễ bị trì hoãnDễ bị sa đà vào việc tương tác (nói chuyện), mà quên đi mục tiêu của buổi học.

Một số câu hỏi thường gặp

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có thể tăng được bao nhiêu điểm?

Việc luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có thể tăng được bao nhiêu điểm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên, nhìn tổng quan thì bạn có thể tăng từ 1-2 band điểm, nếu bạn bỏ ra công sức xứng đáng.

Cụ thể, bạn đang ở trình độ pre-intermediate (4.0 IELTS), thì nếu nỗ lực học tập trong 3 tháng thì bạn có thể nâng band điểm của mình lên 5.0-6.0 IELTS.

Nên tự học IELTS cấp tốc hay học ở trung tâm?

Liên quan đến việc tự học IELTS cấp tốc hay nên học ở trung tâm, thì bạn hãy trả lời các câu hỏi sau và đưa ra quyết định cho riêng mình nhé:

  • Bạn đã từng tham gia kỳ thi IELTS nào chưa?
  • Bạn có biết các dạng bài có trong các kỹ năng được kiểm tra trong kỳ thi IELTS không?
  • Bạn hiện đang nằm ở trình độ nào?
  • Bạn có biết mình đang mạnh kỹ năng nào và yếu kỹ năng nào? Cũng như cách để cải thiện kỹ năng mà mình đang yếu không?
  • Bạn có sẵn lòng bỏ một số tiền để có thể được tư vấn, lên lộ trình học tập cũng như kèm cặp bạn trong một thời gian không?

[Xem thêm]: Nên học IELTS ở trung tâm hay gia sư? – Ưu nhược điểm của từng hình thức

IZONE hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời riêng cho câu hỏi luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có khả thi không. Chúc các bạn học tốt.