PTE là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng về chứng chỉ PTE

PTE là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về chứng chỉ PTE mà bạn cần biết

Bên cạnh IELTS, TOEFL… PTE (Pearson Test of English) cũng là một chứng chỉ ngoại ngữ bạn có thể cân nhắc khi có nhu cầu định cư, làm hồ sơ học bổng… tại nước ngoài, đặc biệt tại Úc và New Zealand. Trong bài viết dưới đây, IZONE sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin mà bạn cần biết về chứng chỉ Tiếng Anh PTE.

Tổng quan về PTE

Chứng chỉ
PTE (Pearson Test of English)
Đơn vị tổ chức Pearson
Hệ thống thang điểm 10 – 90
Lệ phí thi PTE
3.700.000 – 4.100.000 VNĐ
Thời hạn chứng chỉ
PTE thường có thời hạn sử dụng 2 năm. Còn riêng đối với mảng nhập cư, đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc: thời hạn sử dụng 3 năm.
Hình thức thi
Thi trên máy tính
Format bài thi
3 phần thi, kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc,Viết Tiếng Anh
Thời gian thi 180 phút

Chứng chỉ PTE là gì 

Theo Pearson – tập đoàn phát triển và quản lý PTE, chứng chỉ PTE (Pearson Test of English) là: The PTE exam is computer-based and measures your English speaking, listening, reading, and writing skills in a single, short test. 

Như vậy, PTE là bài kiểm tra Tiếng Anh trên máy tính, nhằm đánh giá năng lực sử dụng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh.

pte là gì? giải thích về pte
PTE (Pearson Test of English) là bài kiểm tra Tiếng Anh trên máy tính, nhằm đánh giá năng lực sử dụng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh.

Hiện nay, PTE có 3 hình thức bài thi:

 • PTE Young Learners (dành cho trẻ em cấp tiểu học)

 • PTE General (PTE tổng hợp: dành cho học sinh cấp trung học cơ sở)

 • PTE Academic (PTE học thuật)

Trong đó, bài thi PTE Academic là kiểu bài thi phổ biến nhất và được công nhận rộng rãi trong lĩnh vực định cư hoặc đi du học. 

Hiện nay, chứng chỉ Tiếng Anh PTE đã được công nhận tại nhiều quốc gia nói Tiếng Anh như Canada, Úc, Mỹ… Mặc dù không phổ biến như chứng chỉ IELTS, TOEFL nhưng bạn có thể cân nhắc sử dụng PTE để làm hồ sơ xin visa, hồ sơ du học… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiểm tra những nơi chấp nhận PTE mà Pearson đã đăng tải.

PTE dùng để làm gì 

Với 3 hình thức bài thi, PTE được sử dụng cho các mục đích như sau:

 • Làm hồ sơ du học, xin việc làm, định cư: Với mục đích này, bạn sử dụng bài thi PTE Academic (PTE Học thuật) với độ khó cao và phức tạp nhất trong 3 bài thi, phù hợp với đối tượng trên 16 tuổi.

 • Mục đích giao tiếp, du lịch hoặc làm việc trong môi trường không đòi hỏi chuyên môn Tiếng Anh cao. Bạn sử dụng kết quả của bài thi PTE General (PTE Tổng hợp). 

 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em) được sử dụng để đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh trong môi trường học tập của trẻ em từ 6 – 13 tuổi. 

Chứng chỉ Tiếng Anh PTE được công nhận ở đâu

Đối với mục đích du học, chứng chỉ PTE được công nhận tại:

 • Tất cả các trường đại học/ trường cao đẳng tại Australia và New Zealand;

 • Hơn 2/3 các trường đại học/ trường cao đẳng tại Mỹ và Canada, bao gồm cả những trường đại học hàng đầu như: Harvard, Stanford, Yale,…

 • 98% trường đại học/ cao đẳng tại Anh Quốc;

 • Hệ thống tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS);

 • Hiệp hội TESOL Quốc tế;

 • Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF).

Đối với mục đích nhập cư

 • Được công nhận bởi bộ di trú Australia (DIAC)

 • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia (DIBP).

 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS): PTE Academic được chấp nhận cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại Ireland.

 • Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh: PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier.

Hầu hết các trường đại học, trường cao đẳng trên thế giới đều công nhận kết quả của bài thi PTE Academic. Bên cạnh đó, cũng rất nhiều Đại sứ quán các nước công nhận kết quả của chứng chỉ Tiếng Anh PTE là điều kiện đáp ứng tiêu chí Tiếng Anh trong hồ sơ xin nhập cư, cấp visa.

Xem thêm: Đi Du Học Canada Cần IELTS Bao Nhiêu?

Kể từ tháng 8/2023, chính phủ Canada đã chấp nhận chứng chỉ PTE Academic cùng TOEFL iBT, CAEL để làm minh chứng cho trình độ sử dụng Tiếng Anh cho đơn đăng ký chương trình Study Direct Stream (SDS). Điểm số PTE Academic được yêu cầu là 60 (tương đương với 6.5 iELTS).

Đơn vị tổ chức thi PTE

Tại Việt Nam, kỳ thi PTE test do 2 đơn vị được Pearson (đơn vị chủ quản cho kỳ thi này) ủy quyền tổ chức là Đức Anh và EMG Education tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cấu trúc bài thi

Cấu trúc bài thi PTE test kiểm tra 4 kỹ năng bao gồm: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong vòng 180 phút. Nội dung của từng phần thi cụ thể như sau: 

Phần thi Listening (Kỹ năng Nghe)

Thời gian thực hiện bài thi: 45 – 57 phút

Phần thi Yêu cầu Thời gian
Phần 1 Tóm tắt nội dung đoạn nghe 20 hoặc 30 phút
Phần 2
Chọn đáp án duy nhất
23 – 28 phút
Điền vào chỗ trống
Gạch chân đoạn văn bản tóm tắt chính xác
Chọn đáp án duy nhất
Chọn từ bị thiếu
Gạch chân các từ chưa chính xác
Viết chính tả

Phần thi Reading (Kỹ năng Đọc)

Thời gian thực hiện bài thi: 32 – 41 phút:

Phần thi Yêu cầu Thời gian
Đọc
Chọn đáp án duy nhất
32 – 41 phút
Chọn đáp án duy nhất
Sắp xếp lại ngữ pháp trong đoạn văn cho trước
Đọc: Điền vào chỗ trống
Đọc & Viết: Điền vào chỗ trống

Phần thi Speaking & Writing (Kỹ năng Nói & Viết)

Thời gian thực hiện bài thi: 77 – 93 phút

Phần thi Yêu cầu Thời gian
Phần 1 Giới thiệu bản thân 1 phút
Phần 2 Đọc thành tiếng – Lặp lại câu – Mô tả hình ảnh – Nói lại bài giảng – Trả lời câu hỏi ngắn 30 – 35 phút
Phần 3 & 4 Tóm tắt bài viết 20 phút
Phần 5 Tóm tắt lại bài viết đã cho hoặc viết bài luận 10 hoặc 20 phút
Phần 6 Viết bài luận 20 phút

Quy đổi điểm PTE sang các chứng chỉ khác 

Điểm thi của chứng chỉ PTE có thể quy đổi tương đương sang điểm IELTS và TOEFL như sau:

PTE sang IELTS

Bảng quy đổi PTE sang IELTS

Xem thêm: [Mới Nhất] Học PTE Và IELTS Cái Nào Tốt Hơn? So Sánh Chi Tiết

PTE sang TOEFL

Bảng quy đổi PTE sang Toefl

Ưu và nhược điểm của chứng chỉ PTE 

Những ưu điểm và hạn chế của chứng chỉ PTE so với chứng chỉ khác

Ưu điểm của chứng chỉ PTE 

 • Tính bảo mật và công bằng cao: PTE test được chấm hoàn toàn trên máy tính, ứng dụng AI để loại bỏ hoàn toàn những yếu tố sai sót, chủ quan của con người. Khâu kiểm tra tránh gian lận trước khi vào phòng thi cũng rất nghiêm ngặt, đảm bảo tính công bằng, minh bạch cho kết quả bài thi. 

 • Lệ phí rẻ: Lệ phí thi chứng chỉ PTE dao động trong khoảng 3.700.000 – 4.100.000 VNĐ. So với các chứng chỉ Tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC… thì lệ phí thi PTE rẻ hơn.

 • Có kết quả nhanh, không giới hạn số lượng và không mất thêm phí phát hành kết quả: Nhanh nhất là 24h, chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày thi thí sinh sẽ nhận được kết quả bài thi qua email và không mất thêm phí.

Nhược điểm của chứng chỉ PTE

 • Chứng chỉ PTE ít phổ biến hơn: So với chứng chỉ IELTS, TOEIC… PTE ít phổ biến hơn, vì vậy cũng ít trung tâm đào tạo, luyện thi hơn, việc học thi PTE của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kỹ những quốc gia, trường đại học, nơi làm việc… công nhận chứng chỉ này. 

 • PTE không được sử dụng cho chương trình SDS của Canada và Anh: Chương trình miễn chứng minh tài chính SDS của Canada và Anh không chấp nhận chứng chỉ PTE. Vì vậy nếu cần chứng chỉ Ngoại ngữ cho chương trình SDS, bạn cần tham khảo chứng chỉ ngoại ngữ khác như IELTS. 

Hiện tại, chứng chỉ IELTS được hơn 11.000 ở hơn 145 quốc gia công nhận và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc làm, xin visa, săn học bổng, du học… Đặc biệt, tại Việt Nam, việc sở hữu 1 tấm bằng IELTS sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn như miễn thi Tiếng Anh THPTQG, điều kiện xét tuyển thẳng của nhiều trường đại học; mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia…

Xem thêm: Học IELTS Để Làm Gì? – 8 Lợi Ích Cực “XỊN SÒ” IELTS Mang Lại

Cách đăng ký thi chứng chỉ PTE

Điều kiện dự thi

 • Để tham gia dự thi PTE Academic, bạn cần đủ 16 tuổi. Trường hợp 16 – 18 tuổi, bạn cần xin giấy có sự xác nhận bằng Tiếng Anh của phụ huynh (theo mẫu của PTE). 

 • Người từ trên 18 tuổi có thể tự đăng ký thi PTE.

Cách đăng ký thi chứng chỉ PTE

 • Bước 1: Quá trình đăng ký thi được thực hiện trên web của Pearson PTE trước 24 – 48h, Bạn truy cập vào website mypte.pearsonpte.com để tạo tài khoản. Sau khi đăng ký thông tin thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận trong vòng khoảng 2 ngày làm việc.


 • Bước 2: Đăng ký và đặt lịch thi PTE trên website


 • Bước 3: Thanh toán lệ phí thi: Có 2 hình thức thanh toán:

  • Thanh toán bằng USD qua thẻ thanh toán quốc tế trực tiếp trên website đăng ký thi. Các thẻ được chấp nhận bao gồm: thẻ ghi nợ (thẻ Visa, Master Card) và thẻ tín dụng (của Visa, Mastercard, American Express, JCB).

  • Thanh toán bằng VND qua hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt: Nếu không có thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể mua voucher EMG Education để thanh toán khi đăng ký trên trang website của Pearson. (voucher ở mức 4tr2 tùy theo thời điểm theo tỷ giá).


 • Bước 4: Chuẩn bị và đến địa điểm thi đúng hẹn.

Cách đăng ký thi chứng chỉ PTE

Cách thay đổi và hủy lịch thi

Trong trường hợp đã đăng ký thi nhưng bạn muốn thay đổi lịch thi hoặc hủy thi thì cần thông báo với hội đồng thi. Các hình thức thông báo bao gồm: Hủy thi online trên website, gọi điện thoại hoặc gửi email.

Về quy định hoàn lệ phí: Phụ thuộc vào thời gian hủy mà lệ phí thi được hoàn hay không:

 • Huỷ lịch thi trong khoảng trên 14 ngày trước ngày thi: thí sinh sẽ được hoàn đủ lệ phí đã đóng trước đó

 • Huỷ lịch thi trong khoảng 7 – 14 ngày: thí sinh được hoàn 50% lệ phí thi đã đóng

 • Huỷ lịch thi dưới 7 ngày trước khi thi: thí sinh sẽ không được hoàn lại lệ phí đã đóng

Một số lưu ý cần nhớ khi thi PTE

Sau bao lâu nhận được kết quả bài thi

 • Bạn sẽ nhận được kết quả của PTE test nhanh nhất 24h và muộn nhất 5 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành bài thi.

 • Khi có điểm thi, bạn sẽ nhận được email thông báo qua mail đăng ký và có hướng dẫn chi tiết cách xem điểm thi cũng như cách chuyển điểm thi cho những trường bạn muốn nộp hồ sơ. 

 • Kết quả bài thi được gửi dưới dạng PDF, Pearson PTE không hỗ trợ xác thực và in kết quả thi.

 • Các trường đại học chỉ chấp nhận kết quả điểm thi PTE thông qua website chính thức của Pearson. 

Lệ phí thi PTE

“Thi PTE bao nhiêu tiền?” hẳn là câu hỏi rất được quan tâm. Đối với kì thi này, lệ phí thi PTE Test sẽ giao động từ 3.700.000 – 4.100.000 VNĐ tùy thuộc vào thời điểm thí sinh đăng ký thi. Thông tin cụ thể như sau:

 • Trước 48h: 150 – 170 USD (khoảng từ 3.700.000 – 3.900.000 VNĐ)

 • Trong 24h – 47h: 180 – 200 USD (khoảng từ 4.200.000 – 4,700.000 VNĐ)

Cách tính điểm

Cách tính điểm của bài thi PTE như sau: 

 • Điểm của 1 phần thi ở PTE sẽ được cộng vào với các phần thi khác. Ví dụ, ở bài thi PTE, điểm ở phần Speaking còn được dùng để chấm kỹ năng Listening.

 • Công nghệ AI được ứng dụng vào chấm bài với kết quả tương đồng với kết quả giám khảo chấm, đảm bảo sự công bằng, chính xác cho bài thi.

 • Ở phần thi Speaking, giám khảo sẽ chú trọng vào khả năng nói trôi chảy, lưu loát thay vì độ chính xác nội dung trong quá trình nói. 

Những điều cần lưu ý về kỳ thi PTE:

Trước khi thi: 

 • Có mặt đúng giờ, tốt nhất là bạn nên có mặt 30 phút trước giờ thi. Lưu ý là nếu đến muộn sau 15 phút bắt đầu thi thì thí sinh không được phép tham gia thi. 

 • Bạn cần mang theo hộ chiếu còn hiệu lực. Vào phòng thi thì giám khảo sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, chụp ảnh, quét nhận dạng vân tay để tránh gian lận.

Khi thực hiện bài thi:

Với 3 phần thi kiểm tra 4 kỹ năng, bạn cần nắm được những lưu ý sau:

 • Phần thi Listening: Đọc trước đoạn văn bản, câu hỏi trước khi nghe, chú ý tập trung vì bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. 

 • Phần thi Speaking: Hãy suy nghĩ kỹ và bình tĩnh khi trả lời. PTE đánh giá cao khả năng nói trôi chảy, lưu loát và bạn cũng chỉ được thu âm 1 lần. 

 • Phần thi Reading: Với đoạn văn cho trước, bạn trả lời các câu hỏi do đề bài đưa ra. Thí sinh không nhất thiết phải trả lời lần lượt theo thứ tự, câu dễ làm trước, câu khó làm sau. 

 • Phần thi Writing: Đọc kỹ đề, gạch chân keywords, lập dàn ý cơ bản để không bị lạc đề. Bạn cũng cần lưu ý về số từ mà đề bài yêu cầu, đặc biệt tránh lỗi ngữ pháp và chính tả.

Sau khi thi: 

 • Thời gian nhận kết quả: Trong vòng 1-5 ngày kể từ ngày hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ nhận được kết quả điểm thi qua email.

 • Cách thức xem kết quả: Tại email thông báo điểm thi có hướng dẫn chi tiết cách xem điểm và chuyển điểm cho ngôi trường bạn muốn nhập học.

 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về chứng chỉ PTE. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và có hướng lựa chọn, ôn tập về chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp với bản thân.