Tổng quan về IELTS Listening Band Score, Form, Cách làm

Tổng quan về IELTS Listening Band Score, Form, cách làm bài thi HIỆU QUẢ

Để có thể làm bài thi IELTS Listening hiệu quả bạn cần hiểu về phần thi này. IELTS Listening Band Score (thang điểm) như thế nào, form ielts listening (cấu trúc) ra sao, cách thi như thế nào…

Listening IELTS có mấy phần – Form IELTS Listening (Cấu trúc)

ielts listening band score

Bài thi IELTS Listening có bốn parts cùng với bốn đoạn ghi âm bao gồm độc thoại và đàm thoại. Bài thi với mục đích đánh giá khả năng của các bạn trong việc chắt lọc thông tin, nắm bắt các ý chính, hiểu vấn đề người nói đang đề cập đến và khả năng nhận thức quan điểm, ý kiến.

Khi làm bài thi bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất. Và bốn phần thi sẽ được chia như sau:

Part 1Đoạn hội thoại giữa 02 người diễn ra trong hoàn cảnh cuộc sống thường ngày.
Part 2Đoạn độc thoại về những vấn đề quan tâm trong xã hội, một bài diễn văn…
Part 3Một cuộc thảo luận giữa nhiều người xoay quanh các chủ đề có tính chất học thuật.
Part 4Đoạn độc thoại về chủ đề giáo dục, học thuật …

Để đạt được điểm 7.0 IELTS cho kĩ năng Listening trở lên, thí sinh phải trả lời đúng từ 30 – 40 câu hỏi, độ khó của các câu hỏi tăng dần. 

[Xem thêm]: Hướng dẫn cách ôn IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể đạt điểm 7.0 trở lên:

  • Các bạn nên luyện nghe tiếng Anh hàng ngày để tăng phản xạ và khả năng nghe hiểu. Bạn nên bắt đầu nghe với các chủ đề giao tiếp cơ bản, sau đó bạn hãy tăng dần độ khó bằng cách nghe các bài như tin tức thời sự, xem phim (kèm phụ đề Anh). Cuối cùng, hãy luyện nghe bằng sách IELST Cam (1-16) và những đề thi IELTS của các kỳ thi trước.
  • Rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày và làm bài cho đến khi thành thạo và ít khi xảy ra lỗi
  • Khi thực hiện bài thi IELTS Listening, các bạn nên dành ít thời gian để đọc lướt qua các câu hỏi, ghi nhớ và gạch chân những cụm từ khóa trước khi bắt đầu nghe các đoạn ghi âm.

IELTS Listening Band Score (Thang điểm)

ielts listening band score

Trong bài thi IELTS, cả hai kĩ năng Listening (nghe) và Reading (đọc) đều có 40 câu hỏi cho thí sinh trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm từ 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu mà các bạn trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm thực giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Listening (nghe) với 2 hình thức thi IELTS khác nhau Academic (học thuật) và General. 

ielts listening band score

Bảng quy đổi sang thang điểm IELTS Listening

Với thang điểm trên, bạn có thể lên kế hoạch học tập để đạt được mục tiêu điểm số như mong muốn dựa trên số câu trả lời đúng của toàn bài. 

[Xem thêm]: IELTS Listening Practice: Các trang test online và tips luyện nghe hiệu quả

Thi IELTS Listening như thế nào? – Cách làm bài thi hiệu quả

Cách làm IELTS Listening

Theo thông tin mới nhất, từ ngày 04/01/2020, cấu trúc của bài thi IELTS trên giấy phần kĩ năng Listening sẽ có một số thay đổi:

  • Từ “SECTIONS” của sẽ chuyển thành “PARTS” (phần). Do đó, bài thi nghe sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
  • Phần Example (ví dụ) trong Part 1 sẽ bị xóa đi.
  • Trang tham chiếu sẽ bị xóa đi. Ví dụ: Các bạn sẽ được hướng dẫn: Nghe đoạn hội thoại để trả lời cho câu hỏi số 1 đến số 4. (Thay vì câu hỏi số 1 đến số 4 của trang số 3 như trước đây)

Sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên máy tính và trên giấy. 

Để làm bài thi Listening hiệu quả, sẽ có các phương pháp như sau:

  • Cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý – cách làm bài Listening IELTS

Khi thực hiện bài thi, việc phân bổ thời gian luôn là một trong những việc mà các bạn cần phải làm để có thể hoàn thành bài thi một cách hiệu qủa và tốt nhất. Đối với bài thi Listening, sau mỗi một part, tức sau mỗi phần thi băng sẽ cho bạn một phút để kiểm tra lại câu trả lời. 

Thông thường khi các bạn điền xong câu trả lời cuối cùng của một part thì nhiều khi băng vẫn đang chạy. Đây chính là thời gian bạn check câu trả lời mà mình đã điền trước đó và hãy tranh thủ đọc qua phần tiếp theo nhé. Sau khi đã hết cả 4 parts là lúc bạn kiểm tra 1 lần nữa câu trả lời và chuyển nó vào tờ đáp án.

  • Đánh dấu keywords quan trọng – cách làm bài Listening IELTS

Hãy học cách khoanh tròn những keywords quan trọng ở trong câu hỏi, đặc biệt là phần multiple choice (trắc nghiệm). Những từ cần chú ý như địa điểm, tên, địa chỉ, con số hay các cụm từ chính. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề chính một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, hãy dựa vào ngữ cảnh và đề bài để dự đoán xem câu trả lời mà sẽ ở dạng nào.

Tham khảo thêm: Luyện thi Listening 

  • Cần chú ý chính tả và ngữ pháp

Khi chuyển câu trả lời vào answer sheet (tờ đáp án) thì ngữ pháp và chính tả  là 2 yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý. Bởi nếu bạn chỉ cần quên thêm “s” hoặc viết sai số  cũng khiến bạn mất điểm. Ngoài ra một số lỗi như gấp đôi chữ chữ sau khi chuyển sang dạng ing, ed cũng cần được chú ý. 

Ngoài ra, các bạn cũng cần nắm chắc cách làm và xử lí từng dạng bài trong IELTS Listening để bài thi đạt kết quả cao nhất. 

[Xem thêm]: Tài liệu IELTS Listening từ online đến offline: Tổng hợp book, pdf, youtube

Rất mong qua bài viết này bạn đã nắm được về IELTS Listening Band Score, Form và cách làm bài thi hiệu quả.

Chúc các bạn học tập tốt.