Tổng hợp các website luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hữu ích nhất

Tổng hợp các website luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hữu ích nhất

Nghe chép chính tả Tiếng Anh là một phương pháp được nhiều người công nhận giúp nâng trình Tiếng Anh hiệu quả. Cách học này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng nghe mà còn giúp rèn luyện kỹ năng phát âm, nối âm, nói tắt trong Speaking. Bên cạnh đó, thông qua việc nghe chép chính tả, vốn từ vựng của bạn cũng từng bước được nâng cao. Với những lợi ích vượt trội như vậy, còn chần chừ gì mà không thực hành phương pháp này ngay với những web luyện nghe chép chính tả hữu ích dưới đây!

Nghe chép chính tả Tiếng Anh là gì?

Định nghĩa

Nghe chép chính tả Tiếng Anh là một phương pháp rèn luyện khả năng nghe, gồm 2 phần: Nghe và Chép. Tức là người học cần nghe được chính xác nội dung đoạn thu âm, sau đó chép lại đúng những gì đã nghe được. 

Định nghĩa "nghe chép chính tả Tiếng Anh"

Lợi ích của nghe chép chính tả Tiếng Anh

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh, nhưng không thể phủ nhận phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Cải thiện khả năng nghe hiểu: Khi nghe chép chính tả, người học buộc phải tập trung cao độ để nghe và ghi lại những gì  bạn nghe được. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu và phân biệt được các âm thanh trong tiếng Anh.

  • Cải thiện khả năng phát âm: Trong quá trình nghe chép chính tả, người học có thể nghe được cách phát âm của người bản xứ. Theo thời gian, bạn có thể cải thiện khả năng phát âm chuẩn và tự nhiên, chỉnh sửa những âm mình phát âm chưa chính xác. 

  • Tăng vốn từ vựng: Cùng với việc nghe, bạn cũng cần ghi lại những gì đã nghe được. Việc này yêu cầu bạn nắm được cách phát âm, cách viết của từ để viết lại chính xác. Đồng thời, qua việc nghe chép chính tả, người học cũng được tiếp xúc với rất nhiều từ vựng mới, giúp mở rộng thêm vốn từ. 

  • Nâng cao tốc độ ghi chép: Khi nghe chép chính tả, người học cần phải ghi chép nhanh chóng để bắt kịp tốc độ của người nói. Điều này giúp bạn nâng cao tốc độ ghi chép và khả năng ghi chú thông tin.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn còn chần chừ gì mà không khám phá ngay những website luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh vô cùng thú vị mà IZONE giới thiệu dưới đây!

Các website luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

TED TALKS

Website: www.ted.com/talks

TED TALKS là một website luyện nghe Tiếng Anh nổi tiếng mà bạn nhất định không thể bỏ qua trong quá trình học Tiếng Anh. Hệ thống nội dung của TED TALKS cực kì phong phú, sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, đặc biệt với những bạn đang chuẩn bị cho kì thi IELTS. Tuy nhiên, để có thể nắm được nội dung của bài nói, bạn cần phải có một vốn từ vựng nhất định, vì vậy, các bài nghe  của TED TALKS sẽ phù hợp với những bạn ở trình độ trung cấp. 

 

website ted talks luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Listen a minute

Website: www.listenaminute.com

Gợi ý tiếp theo dành cho bạn là Listen a minute – web luyện nghe chép chính tả rất được ưa chuộng dành cho người mới bắt đầu. Website cung cấp gần 500 bài nghe đa dạng chủ đề, được phân chia theo bảng chữ cái từ A – Z. 

 

website listen a minute luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Mỗi bài nghe có thời lượng ngắn, chỉ khoảng 1 – 2 phút, rất phù hợp với những người bắt đầu rèn luyện nghe chép chính tả. Ngoài ra, trong mỗi bài cũng gồm có transcript và phần bài tập kèm theo để bạn luyện tập gia tăng vốn từ vựng. Bên cạnh đó, Listen a minute còn hỗ trợ người học tải audio bài nghe và transcript để học offline dễ dàng.

Breaking news English 

Website: breakingnewsenglish.com

Với Breaking news English, bạn không chỉ nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh mà còn được update những thông tin, kiến thức mới nhất về đời sống xã hội. Mỗi bài đều cung cấp các bài luyện tập: LISTEN, READ, GRAMMAR, SPELL, WORDS để người học phát triển toàn diện các kỹ năng, tận dụng tối đa tài nguyên của bài đọc. 

website Breaking news English luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Đặc biệt, để rèn luyện khả năng nghe chép chính tả, web còn hỗ trợ chế độ Dictation, tùy chỉnh 6 cấp độ bài nghe Slowest – Slower – Medium – Faster – Fastest với cả giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Đây chắc chắn là một web luyện nghe chép chính tả bạn không thể bỏ qua để nâng cao trình Tiếng Anh của mình. 

VoiceTube

Website: www.voicetube.com

Xem video Tiếng Anh trên Youtube, gặp từ vựng mới nhưng bạn lại không muốn mất công tra từ điển? VoiceTube sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Ứng dụng cung cấp các video Tiếng Anh phổ biến trên Youtube kèm theo subtitles (phụ đề). Đặc biệt, mỗi từ vựng ở phần phụ đề đều tích hợp tính năng tra từ điển để giúp người học nắm được ngữ nghĩa, cách phát âm chính xác chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

website VoiceTube luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Với tính năng Video vocabulary, từ vựng trong bài được phân chia theo các trình độ, trải dài từ A1 – C2 nên bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp với bản thân. Ngoài ra, mỗi câu trong đoạn nói cũng được chia thành từng audio riêng, tiện lợi nghe lại nhiều lần, vì vậy đây chính là một web nghe chép chính tả mà bạn không thể bỏ qua.

IZONE

Website: www.izone.edu.vn

Website IZONE là một kho học liệu hữu ích, uy tín mà bạn có thể tham khảo. Đặc biệt, tại chuyên mục IELTS Listening, người học có thể luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh với các bài nghe được chia theo 3 trình độ. Trong mỗi bài nghe đều bao gồm file nghe, bài tập có đáp án, phần transcript có bản dịch Tiếng Việt chi tiết. Không chỉ vậy, ở mỗi ý, IZONE còn liệt kê kiến thức quan trọng như từ vựng, cấu trúc ngữ pháp quan trọng cần ghi nhớ.

website IZONE luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Các bài nghe từ website IZONE được lấy từ những nguồn uy tín, chất lượng như sách Cambridge, các đề thi IELTS thật… vậy nên bạn không chỉ được luyện nghe mà còn được làm quen với các dạng bài IELTS. Đây chính là những bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ thi sau này. 

Spotlight

Website: spotlightenglish.com

Spotlight là một website và app nghe chép chính tả Tiếng Anh uy tín, được nhiều người học Tiếng Anh tin tưởng sử dụng. Website cung cấp các bài nghe đa dạng chủ đề, từ cuộc sống thường ngày đến các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị. Các bài nghe được thu âm bởi các diễn viên, phát thanh viên bản ngữ, với tốc độ chậm, rõ lời để bạn dễ dàng nắm được nội dung. 

website Spotlight luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Bạn còn có thể nghe thông qua các app Apple Podcast, Spotify, Youtube, Speaker hỗ trợ học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, file nghe còn được hỗ trợ tính năng tua tiến, tua ngược tiện lợi giúp quá trình nghe chép chính tả Tiếng Anh trở nên dễ dàng. 

Listen and Write

Website: www.listen-and-write.com

Listen and Write với kho bài nghe phong phú, nhiều chế độ luyện tập chính là lựa chọn tối ưu của để luyện nghe chép chính tả. Website cung cấp nhiều bài luyện tập với mức độ từ dễ đến khó, phù hợp với nhiều trình độ. 

website Listen and Write luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Không chỉ vậy, Listen and Write còn có 4 tính năng nghe: Full mode, blank mode, correction mode, quick mode. Tùy theo mong muốn và trình độ, bạn có thể lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp. 

Elllo

Website: www.elllo.org

Ello sở hữu một thư viện nghe khổng lồ với hơn 2000 bài nghe miễn phí. Các bài nghe được phân cấp theo 6 trình độ, từ Low beginner – Advanced do các diễn giả, những người thông thạo Tiếng Anh thực hiện. 

website ello luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Mỗi bài nghe thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 phút, có kèm theo phần transcript ở dưới giúp bạn luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hữu hiệu. Trong mỗi bài nghe cũng bao gồm phần Quiz với các câu hỏi trắc nghiệm ngắn để luyện tập khả năng nghe hiểu thông tin. 

Lyrics Training 

Website: lyricstraining.com

Lyrics Training là một công cụ học Tiếng Anh tuyệt vời, giúp bạn phát triển toàn diện các nền tảng quan trọng của Tiếng Anh bao gồm grammar, vocabulary, pronunciation và đặc biệt là kỹ năng Listening. 

website Lyrics Training luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Website nghe chép chính tả này mang đến cho bạn trải nghiệm học tập thú vị khi được hòa mình trong những giai điệu yêu thích và rèn luyện khả năng nghe chép lại lời bài hát. Có 4 cấp độ cho bạn lựa chọn với độ khó tăng dần. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể ngân nga theo lời bài hát với chế độ Karaoke hay thử thách bản thân trong chế độ trò chơi.

ESL Lounge

Website: www.esl-lounge.com

ESL Lounge cung cấp cho người học kho bài nghe đa dạng chủ đề, bao gồm nhiều trình độ. Đặc biệt, web luyện nghe chép chính tả này còn mang đến những file nghe về chủ đề Tiếng Anh thương mại, rất phù hợp với các bạn trong ngành tài chính kinh doanh. Sau bài nghe còn có các bài tập luyện tập, phần transcript để bạn kiểm tra sau khi luyện chép chính tả. 

website ESL Lounge luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Trainyouraccent 

Website: www.trainyouraccent.com

Bài thi IELTS Listening với đa dạng giọng điệu đòi hỏi bạn cần luyện tập với nhiều giọng phát âm khác nhau. Thông qua Trainyouraccent, bạn sẽ được luyện tập với nhiều chất giọng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài thi Listening. Web sở hữu đa dạng bài nghe thuộc nhiều thể loại, không chỉ giúp bạn rèn luyện khả năng nghe Tiếng Anh mà còn cải thiện khả năng nói hiệu quả. 

website Train Your Accent luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

Hướng dẫn cách nghe chép chính tả Tiếng Anh hiệu quả

5 bước nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Chọn nguồn nghe phù hợp


Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh là lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Với những người mới bắt đầu, tài liệu nghe nên đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Chuẩn giọng người bản ngữ, nên theo accent Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh để thuận tiện cho việc luyện thi IELTS, TOEIC…

  • Độ dài vừa phải, từ 2-6 phút, nếu đoạn nghe dài nên được tách thành từng đoạn audio ngắn.

  • Có transcript 

Tài liệu nghe đáp ứng các tiêu chí trên sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các chủ đề yêu thích hoặc quen thuộc để tạo hứng thú cũng như động lực luyện Nghe.

 

Bước 2: Nghe và chép


Tùy theo năng lực bản thân mà bạn lựa chọn điểm dừng audio cho phù hợp. Thông thường thì nên dừng sau 5-7 từ và ghi lại những gì vừa nghe được. Bạn cứ thực hiện như vậy đến hết audio, sau đó nghe lại đoạn âm thanh 1-2 lần nữa để củng cố kỹ năng. 

 

Bước 3: So sánh với transcript


Bước thứ 3, sau khi đã nghe chép chính tả đoạn âm thanh, bạn thực hiện đối chiếu bản chép của mình với transcript. Lúc này bạn sẽ sửa những từ viết sai, điền chỗ trống đã bỏ sót. Bước này giúp bạn nhận ra lỗi sai của mình để tránh mắc phải trong bài thi thật.

 

Bước 4: Tập đọc lại theo transcript và thu âm (Shadowing)Bạn hãy tập đọc theo đoạn transcript, hãy cố gắng bắt chước cách phát âm, ngắt nghỉ, lên xuống giọng giống tài liệu nghe mẫu nhất có thể. Đây chính là cách bạn kết hợp luyện phát âm theo phương pháp Shadowing

 

Bước 5: Nghe audio lại nhiều lần


Bạn nên tổng hợp những audio đã nghe thành 1 album và nghe lặp lại nhiều lần. Ở trên bạn đã luyện tập cách phát âm cũng như nắm được nội dung của bài nghe nên bạn có thể nghe hiểu được hầu hết nội dung của bài nghe. Đừng quên luyện nói theo audio nhé, bạn sẽ thấy mình tiến bộ đáng kể đấy!

 

Qua bài viết trên, IZONE đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn cách luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh cũng như những website uy tín để luyện nghe chép chính tả. IZONE chúc bạn có quá trình ôn tập hiệu quả và thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh!