Áp dụng phương pháp Shadowing khi học Speaking hiệu quả

Áp dụng phương pháp Shadowing hiệu quả tăng band điểm Speaking

Luyện kỹ năng Speaking, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới phương pháp Shadowing. Việc luyện nói thành thạo theo phương pháp trên sẽ giúp khả năng phát âm, ngữ điệu của bạn nâng lên đáng kể. Vậy cụ thể phương pháp Shadowing là gì? Ứng dụng phương pháp này vào Speaking sao cho hiệu quả? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây của IZONE nhé!

Giới thiệu về phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing là gì?
Phương pháp Shadowing là gì?

Shadowing trong Tiếng Anh mang ý nghĩa là “cái bóng”, vì vậy phương pháp Shadowing (Shadowing technique) là phương pháp cái bóng, là kỹ thuật bắt chước phát âm, ngữ điệu, độ nhấn nhá… của người bản xứ theo các đoạn âm thanh có sẵn.  

Kỹ thuật Shadowing yêu cầu người học lặp lại câu, từ vừa nghe được trong thời gian ngắn nhất, gần như đồng thời sao cho giống với đoạn âm thanh gốc nhất có thể. 

Phương pháp Shadowing English Speaking dành cho ai?

Phương pháp này dành cho tất cả mọi người muốn cải thiện kỹ năng Speaking của mình. Dù ở bất kỳ trình độ nào, bạn đều có thể luyện tập với kỹ thuật này. Điều quan trọng là bạn tìm được cách ứng dụng phương pháp Shadowing phù hợp với trình độ của bản thân. 

Ưu điểm khi áp dụng phương pháp Shadowing

Ưu điểm khi áp dụng phương pháp Shadowing
Ưu điểm khi áp dụng phương pháp Shadowing
 • Hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh chóng: Việc nghe và lặp lại ngay lập tức sẽ giúp hình thành khả năng phản xạ nhanh chóng, loại bỏ khoảng thời gian não bộ phân tích, dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh. Khả năng giao tiếp của bạn cũng từ đó mà trôi chảy và tự nhiên hơn. 

 • Cải thiện rõ rệt khả năng phát âm và ngữ điệu: Khi áp dụng Shadowing technique vào luyện nói, bạn sẽ cần nghe và lặp lại chính xác theo những gì nghe được. Theo quá trình luyện tập, khẩu hình miệng khi phát âm của bạn sẽ thay đổi và trở nên tự nhiên, “Tây” hơn.

 • Hình thành ấn tượng về cấu trúc câu: Với việc nghe liên tục, não bộ sẽ ghi nhớ và hình thành ấn tượng về cấu trúc câu. Các câu cùng một mẫu sẽ được lưu lại và đóng khung trong trí nhớ của bạn và có thể đưa ra sử dụng khi cần. 

 • Trau dồi vốn từ vựng: Với phương pháp này, tai bạn sẽ nghe nhiều hơn và bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ vựng mới, qua đó làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn – một nền tảng quan trọng để giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả. 

Ứng dụng phương pháp Shadowing vào Speaking

Để vận dụng được kỹ thuật Shadowing vào luyện tập Speaking, bạn cần nắm vững các bước dưới đây:

 • Bước 1: Lựa chọn nguồn nghe phù hợp: Bước đầu tiên, bạn cần chọn ra video phù hợp, với những người mới bắt đầu, video đó nên đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

  • Độ dài tối đa là 5 phút, chỉ nên có 1 người nói.

  • Video phải có phụ đề.

  • Chủ đề bài nói quen thuộc sẽ giúp tạo hứng thú trong quá trình học.

 • Bước 2: Lắng nghe: Trước khi bắt đầu Shadowing, bạn cần nghe ít nhất 1 lần toàn bộ video để nắm được nội dung cơ bản. Trong quá trình nghe, bạn lưu ý ghi chú lại các từ vựng chưa biết, tra cách phát âm. Đặc biệt, bạn cần chú ý về cách lên xuống giọng, cách ngắt nghỉ, nối âm trong câu.

 • Bước 3: Luyện tập Shadowing: Bạn tiến hành nghe và lặp lại theo video mẫu từng câu một. Chú ý nghe thật kỹ và nhại lại chính xác, tốc độ lặp lại tốt nhất là bằng với tốc độ của video. Nếu video quá nhanh, bạn có thể chỉnh tốc độ xuống cho phù hợp, sau khi quen dần, bạn chỉnh về lại bình thường.

 • Bước 4: Ghi âm và nghe lại: Ghi âm lại phần nói của mình và tiến hành so sánh, điều chỉnh cho giống video mẫu nhất có thể. 

Ứng dụng phương pháp Shadowing vào Speaking
Ứng dụng phương pháp Shadowing vào Speaking

Một số lưu ý để áp dụng phương pháp Shadowing hiệu quả

Một số sai lầm thường gặp khi áp dụng phương pháp Shadowing English Speaking

 • Chỉ chú trọng bắt kịp tốc độ của video mẫu mà không chú ý đến phát âm, âm đuôi, ngữ điệu: Nhiều bạn khi thực hành theo phương pháp Shadowing chỉ cố gắng để nói song song với video mẫu, bỏ qua các yếu tố về phát âm. Tuy nhiên, đây lại là những yếu tố rất quan trọng mà phương pháp luyện nói này giúp bạn cải thiện. Vì vậy, để tránh mắc phải sai lầm này, bạn nên chọn những video có tốc độ nói chậm hơn hoặc ngang bằng với trình độ của mình, cố gắng lặp lại chính xác về phát âm, ngữ điệu, âm đuôi để phát triển toàn diện khả năng nói Tiếng Anh. 

 • Chọn video không phù hợp với trình độ: Với những bạn mới bắt đầu, nếu lựa chọn video về chủ đề mình ưa thích nhưng tốc độ video quá nhanh, sử dụng nhiều từ vựng nâng cao sẽ khiến dễ chán nản. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với những video đơn giản trước, sau đó dần dần nâng lên để có động lực học tập. 

Lưu ý khi áp dụng Shadow Speaking

Để áp dụng Shadowing vào việc luyện Speaking mang lại kết quả tốt thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

 • Thực hành với các video ngắn: độ dài video khoảng 5 – 10 phút là hợp lý.

 • Mỗi đoạn, mỗi câu lặp lại 2 – 4 lần: luyện tập nói thật nhuần nhuyễn ở mỗi câu, đặc biệt chú ý lặp lại cách lên xuống giọng, ngắt nghỉ, cách phát âm, nối âm.

 • Nói to thành tiếng: để luyện nói hiệu quả, bạn nên nói to thành tiếng để nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu trong phát âm của bản thân, qua đó có cách điều chỉnh phù hợp. 

 • Duy trì đều đặn: bạn cần duy trì đều đặn việc luyện tập kỹ năng Speaking ít nhất 30 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả rõ rệt.

Một số nguồn nghe bạn có thể tham khảo:

Chăm chỉ luyện tập phương pháp Shadowing sẽ mang lại kết quả đáng kinh ngạc, giúp bạn tăng band điểm Speaking. Hy vọng thông qua bài viết trên của IZONE, bạn đã nắm được cách ứng dụng kỹ thuật này vào luyện nói Tiếng Anh hiệu quả.