IELTS SPEAKING PART 2: HỌC 1 BIẾT 10

Trong bài viết này, các bạn sẽ điểm qua một số phương pháp để vận dụng các chủ đề sau nhé: 

 1. Describe an event/activity (a concert, a good trip, a festival in your country, …)
 2. Describe a situation (a time when the weather prevented your activity, …)

Về cơ bản, các bạn có thể tạo mindmap cho cả 2 dạng đề này theo những ý chính sau:

 • When it happened: dù là sự kiện, hoạt động hay một tình huống nào đó trong cuộc sống thì cũng sẽ đều có mốc thời gian của nó, và đa phần là ở trong quá khứ. Vậy các bạn có thể sử dụng một số cụm như “3 months ago, last year, hoặc last weekend, …”
 • Where it happened: đi kèm với mốc thời gian thì thường sẽ có địa điểm, có thể dùng “in Da Lat, in my city, at My Dinh Stadium, …”
 • Who you did it with: đã là một sự kiện hay hoạt động thì chắc hẳn chúng ta phải tham gia cùng với những người khác phải không nào, và trong đa số các trường hợp thì họ là “with my family members, with my best friends, with my colleagues, …”. Hoặc đôi khi ta cũng có thú vui đi du ngoạn một mình, trong trường hợp này có thể sử dụng “alone hoặc on my own”.
 • What happened: đây chính là phần QUAN TRỌNG NHẤT trong câu trả lời của chúng ta. Vì vậy mọi người nên dành thời gian nhiều nhất để brainstorm ideas cho phần này nhé. Phần này thì khá khó để tạo ra một câu trả lời chung cho mọi câu hỏi được, nhưng các bạn hoàn toàn có thể “gom đề”. 
 • How you feel about it: đây là phần mà các bạn nêu cảm nghĩ của mình sau những trải nghiệm đã kể ra ở bên trên. Cảm xúc thì chủ yếu chia ra 2 chiều, tích cực và tiêu cực, các bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình những tính từ chỉ cảm nhận ở cả 2 chiều này nhé.

– Tích cực: happy, excited, ineffable, …

– Tiêu cực: sad, disappointed, impotent, …

 Khuyến khích các bạn nên để phần “how you feel” này ở cuối cùng vì nó là một cách tốt để kết bài nhé.

Dưới đây các bạn sẽ được bật mí 1 bí kíp hay ho đã được áp dụng trong quá trình ôn thi. Đó chính là việc gom các đề Part 2 có nội dung gần giống nhau lại, và phát triển ý tưởng cho chúng. Dưới đây là một ví dụ cụ thể các bạn dễ hình dung: 

1. Đề “Concert”: đề này mình viết về một lần đi xem show ca nhạc với bạn, và đã dùng cùng 1 đáp án để trả lời cho 4 đề khác nhau:

 • Describe an exciting event you have experienced
 • Describe a performance you watched recently
 • Describe an experience that you had with your friends and had a good time
 • Describe a crowded event/place you have been to

2. Đề “Delayed Journey”: Đáp án cho đề này hoàn toàn có thể trả lời được cho 3 câu hỏi khác nhau:

 • Describe an occasion when weather prevented your activity
 • Describe an important journey that was delayed
 • Describe a time when you missed an appointment

Bên dưới là minh họa cách các bạn triển khai ý, hình 1 là sơ đồ chung còn hình 2 là dàn bài chi tiết cho 2 đề trên. Trong hình 2 đã mô tả cụ thể cho các bạn hiểu nên viết khá chi tiết, tuy nhiên khi vào phòng thi các bạn chỉ có 1 phút để take note thôi nên hãy tìm ra cách viết tắt và sử dụng keywords thật hiệu quả cho chính mình nhé.

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG