“Hoá giải” Speaking Part 2 trong kỳ thi IELTS

IELTS Speaking Part 2 có lẽ là phần thi khiến nhiều sĩ tử IELTS cảm thấy khó khăn khi dự thi. Để tìm hiểu những dàn bài cho các topic hay xuất hiện trong IELTS Speaking part 2, các bạn hãy đọc bài viết lần này nhé.

Trong bài viết này, IZONE sẽ hướng dẫn mọi người cách lập dàn bài cho 2 chủ đề sau:

1. Describe an event/activity (a concert, a good trip, a festival in your country, …)

2. Describe a situation (a time when the weather prevented your activity, …)

Về cơ bản, chúng ta có thể tạo sơ đồ tư duy cho cả 2 dạng đề này theo những ý chính sau:

 • When it happened: dù là sự kiện, hoạt động hay một tình huống nào đó trong cuộc sống thì cũng sẽ đều có mốc thời gian của nó, và đa phần là ở trong quá khứ. Vậy chúng ta có thể sử dụng một số cụm như “3 months ago, last year, hoặc last weekend, …”
 • Where it happened: đi kèm với mốc thời gian thì thường sẽ có địa điểm, có thể dùng “in Da Lat, in my city, at My Dinh Stadium, …”
 • Who you did it with: đã là một sự kiện hay hoạt động thì chắc hẳn chúng ta phải tham gia cùng với những người khác phải không nào, và trong đa số các trường hợp thì họ là “with my family members, with my best friends, with my colleagues, …”. Hoặc đôi khi ta cũng có thú vui đi du ngoạn một mình, trong trường hợp này có thể sử dụng “alone hoặc on my own”.
 • What happened: đây chính là phần QUAN TRỌNG NHẤT trong câu trả lời của chúng ta. Vì vậy mọi người nên dành thời gian nhiều nhất để brainstorm ideas cho phần này nhé. Phần này thì khá khó để tạo ra một câu trả lời chung cho mọi câu hỏi được, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể “gom đề”.
 • How you feel about it: đây là phần mà chúng ta nêu cảm nghĩ của mình sau những trải nghiệm đã kể ra ở bên trên. Cảm xúc thì chủ yếu chia ra 2 chiều, tích cực và tiêu cực, mọi người hãy chuẩn bị sẵn cho mình những tính từ chỉ cảm nhận ở cả 2 chiều này nhé.

– Tích cực: happy, excited, ineffable, …
– Tiêu cực: sad, disappointed, impotent, …

Phần “how you feel” được khuyến khích nên ở cuối cùng vì nó là một cách tốt để kết bài.

Bây giờ, IZONE sẽ bật mí cho các bạn 1 mẹo hay ho có thể được áp dụng trong quá trình ôn thi. Trong viết này, IZONE đã tổng hợp các đề Part 2 trong những lần thi trước có nội dung gần giống nhau và phát triển ý tưởng cho chúng.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể giúp các bạn dễ hình dung hơn:

1. Đề “Concert”: đề này có thể viết về một lần đi xem show ca nhạc với bạn và các bạn có thể dùng cùng 1 đáp án để trả lời cho 4 đề khác nhau:

 • Describe an exciting event you have experienced
 • Describe a performance you watched recently
 • Describe an experience that you had with your friends and had a good time
 • Describe a crowded event/place you have been to

2. Đề “Delayed Journey”: đề này có thể viết về một lần cuộc họp với khách hàng bị trễ, do thành phố gặp bão và chuyến bay của bị hoãn. Đáp án cho đề này hoàn toàn có thể trả lời được cho 3 câu hỏi khác nhau:

 • Describe an occasion when weather prevented your activity
 • Describe an important journey that was delayed
 • Describe a time when you missed an appointment

Bên dưới là các hình ảnh minh họa cách triển khai ý, hình 1 là sơ đồ chung còn hình 2 là dàn bài chi tiết cho 2 đề trên. Hình 2 đã mô tả cụ thể cho các bạn hiểu nên viết khá chi tiết, tuy nhiên khi vào phòng thi các bạn chỉ có 1 phút để take note thôi nên hãy tìm ra cách viết tắt và sử dụng keywords thật hiệu quả cho chính mình nhé.

ĐỀ 1

ĐỀ 2

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG