‘Nói dối’ trong IELTS Speaking có được không?

Bài viết này sẽ bàn về vấn đề ‘nhức nhối’ khi đi thi IELTS của nhiều sĩ tử đối với kỹ năng Speaking, đó chính là ‘Em bịa ra câu trả lời có được không?’

Câu trả lời là Có, nhưng không cần thiết.

Có, bạn có thể nói dối. Giám khảo sẽ không trừ điểm hay check thông tin bạn đưa ra là đúng hay sai. Cái mà giám khảo muốn đánh giá là kĩ năng sử dụng Tiếng Anh của chúng mình.

Tuy nhiên, nếu đã quyết định bịa ra thông tin, thì cần phải lưu ý những điều sau:

1. Đừng nói dối chỉ để tăng band điểm

Nếu như bạn có một câu trả lời đúng với thực tế thì hãy cứ thể hiện nó ra thay vì nghĩ rằng ‘bịa’ ra câu trả lời sẽ ngầu hơn, có điểm cao hơn.

2. Nói dối đòi hỏi trí tưởng tượng, và sự sáng tạo

Điều này khá là dễ hiểu, cũng giống như cách chúng ta giao tiếp hàng ngày vậy. Khi bạn nói thật, người đối diện sẽ cảm nhận được qua nét mặt, thái độ và body language của bạn. Ngược lại, khi bạn cố gắng ‘nói dối’, bạn sẽ phải process trong đầu đủ loại thông tin, nào thì thông tin nào nghe hợp lí, đoạn này có khớp với đoạn mình nói ban nãy không, vân vân và mây mây. Vậy nên nếu cảm giác mình không thể ‘bịa’ ra một câu trả lời mượt mà, hãy cứ thẳng thắn thừa nhận rằng tôi không biết hoặc tôi không rõ.

3. Cẩn trọng với tông giọng của mình

Khi bạn nói sự thật, bạn sẽ dễ dàng đưa cảm xúc của mình vào hơn, vì nó đã xảy ra với bạn và bạn là người hiểu rõ nhất mình cảm thấy thế nào. Do đó, khi bạn nói sự thật, tông giọng của bạn sẽ bộc lộ ra sự tự tin, phấn khởi hay man mác buồn một cách chân thật. Ngược lại, khi bạn cố ‘chém’ ra một câu chuyện nào đó không phải của mình, khả năng cao là chúng ta sẽ không có được những cảm xúc kia, không phải ai cũng có thể trở thành ‘diễn viên’ trong khi vừa phải để ý tới nội dung, từ vựng hay và ngữ pháp cùng một lúc như vậy.

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG