Làm thế nào để dùng đúng ngữ pháp khi nói

Khi nói, vì chúng ta phải xử lý quá nhiều thông tin cùng 1 lúc, dùng từ nào cho “sang”, cấu trúc nào cho “xịn”, ý tưởng nào cho “mịn” nên đôi khi chúng ta không thể kiểm soát được việc nói sao cho đúng ngữ pháp. Mà những lỗi nhỏ nhặt như thiếu “s” hay “ed” khi chia động từ lại khiến chúng  ta bị trừ điểm một cách đáng tiếc. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài cách để giải quyết vấn đề này các bạn nhé.

1. GHI ÂM LẠI BÀI NÓI CỦA MÌNH

Việc ghi âm sẽ giúp ta nghe lại và nhận ra lỗi sai của mình (nếu như bạn không có 1 speaking partner). Sau khi đã xác định được lỗi sai thì việc sửa lỗi không phải là điều quá khó khăn nữa rồi. Việc này khi mới thực hành có thể sẽ rất kì cục, vì bạn phải nói chuyện với một cái máy, và bạn biết đó, nghe lại lỗi sai của mình quả thực là một việc không hề dễ chịu. Tuy nhiên, về lâu về dài, nó sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Khi tự đặt một chút áp lực cho bản thân rằng ngày hôm nay tôi sẽ không sai lỗi này nữa, thì nó sẽ là một cách hữu ích để giữ kỉ luật cho chúng ta và hái quả ngọt.

2. VIẾT SCRIPT CHO CÂU TRẢ LỜI SPEAKING CỦA MÌNH

“Ô nhưng mà trong phòng thi em đâu có được viết script đâu?” Đúng thế, Việc này nghe có vẻ thừa và trái tự nhiên, tuy nhiên nếu bạn nào đang muốn cải thiện việc nói sao cho đúng ngữ pháp thì đó lại là một cách hữu hiệu. Khi viết, hãy khoanh tròn hoặc in đậm những chỗ bạn cho rằng mình rất có thể sẽ mắc lỗi khi nói, thậm chí dùng bút highlight để tô đậm lên hoặc viết in hoa. Cẩn thận hơn thì hãy tập dượt bằng cách đọc lại một lần trước khi nói mà không nhìn lại script.

3. TRONG PHÒNG THI HÃY KHOANH VÀO ĐỀ “THÌ” MÀ BẠN SẼ DÙNG TRONG BÀI NÓI

Ví dụ ta có đề Speaking part 2 như sau: “Describe a piece of clothes you’ve bought recently”. Đối với đề này, chúng ta dùng hiện tại hoàn thành hay quá khứ đơn đây? Câu trả lời là cả 2. Nếu bạn nói “I have bought a fashionable dress for my birthday party” thì việc dùng hiện tại hoàn thành là hoàn toàn ok. Còn nếu bạn nói “I bought a classic dress for my mom’s birthday last month” thì cũng không có gì sai cả. Quan trọng là hãy khoanh vào đề dạng “thì” mình sẽ dùng hoặc trong 1 phút chuẩn bị, hãy viết trước những động từ bạn sẽ dùng ở thì đó để tránh mắc sai lầm khi nói.

Cuối cùng, luyện tập là một phần tất yếu để chúng ta có thể cải thiện các kỹ năng. Có 1 mobile app tên là HABITBULL nhắc nhở chúng ta luyện nói mỗi ngày. App sẽ track thời gian mình dành để nói và đưa ra 1 biểu đồ thống kê trông khá xịn. Mong là các bạn sẽ có thêm động lực để luyện tập.

nguyentienthanh

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG