SPEAKING PART 3: 3 PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN TRẢ LỜI MƯỢT MÀ HƠN

Nhắc đến PART 3 trong phần Speaking, nhiều bạn chắc hẳn sẽ lắc đầu ngao ngán vì đây là phần khá khó, bị giám khảo đào sâu để đánh giá kỹ hơn năng lực của thí sinh.

Ngoài ra, PART 3 của phần thi Speaking cũng đòi hỏi chúng ta có một nguồn hiểu biết tương đối về các chủ đề trong xã hội; điều này khiến không ít bạn lúng túng khi triển khai câu trả lời. Nếu các bạn đã và đang gặp phải những vấn đề có ở trên thì hãy xem ngay bài viết sau để cải thiện được PART 3 nhé.

Phương Pháp 1: “Câu giờ” khi gặp câu hỏi khó:

Rõ ràng là các bạn sẽ có những lúc gặp phải những câu hỏi “khoai”, và không hiểu biết lắm về chủ đề trong câu hỏi hoặc thậm chí không biết tí gì. Những lúc như vậy, IZONE gợi ý các bạn dùng những câu sau để “mua” thêm thời gian suy nghĩ, tránh tạo ra sự im lặng quá lâu:
Well, this is a tough question. In my opinion,…
Actually, I’m not an expert in this area. However, as far as I know, …
It’s truly a grand/thought-provoking question. I would say …

Phương pháp 2: Trả lời theo tư duy “hệ nhị phân” (BINARY)

Cách trả lời theo tư duy kiểu Binary là việc bạn trả lời “Yes” hoặc “No” với loại câu hỏi “Yes – No questions” thay vì trả lời “It depends” rồi phân tích cả hai vấn đề.
Cách tư duy câu trả lời này đặc biệt phù hợp với những bạn có vốn từ vựng chưa đủ sâu để phân tích vấn đề theo hai chiều. Việc trả lời theo cách này sẽ giúp các bạn tập trung vốn từ vựng vào một vấn đề thay vì phải dàn trải từ vựng cho cả hai khiến cho câu trả lời nhiều khả năng mất tính mạch lạc.
VD:
Examiner: Do you think governments should ban cars in big towns? (ban(v) = cấm)
Candidate: No, I don’t think so. Cars play …

Phương pháp 3: Đưa ra ví dụ

Khi bạn gặp phải một câu hỏi mà câu trả lời khó có thể đưa ra nhiều lý lẽ được thì hãy sử dụng các ví dụ minh chứng. Cách trả lời này giúp bạn giữ được sự trôi chảy trong câu trả lời mà vẫn tạo ra sự thuyết phục, câu không bị quá cụt.
VD:
Examiner: Do you think governments should ban cars in big towns? (ban(v) = cấm)
Candidate: No, I don’t think so. Cars play a big part in urban dwellers’ lives. People in big cities often commute long distances to their workplace so cars are obviously one of the most time-saving means of transportation for them. For instance, it takes my sister 45 minutes to drive to work while it would take her 15 minutes longer to catch the bus to work.
Trên đây, IZONE vừa giới thiệu với các bạn 3 phương pháp để có thể giúp cho phần thi SPEAKING PART 3 của các bạn trở nên mượt mà hơn!


Chúc các bạn học tốt!

phamvietha

Báo cáo lỗi
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG