Speaking 4.5 - 6.0 | IZONE

5 CỤM TỪ ĐỂ MUA THỜI GIAN CỦA GIÁM KHẢO SPEAKING

1. “Wow, let me think about that.”

Rất ngắn gọn và dễ nhớ, mình thường sử dụng câu này khi giám khảo hỏi những topic ngoài sức tưởng tượng ví dụ như ‘how often do you look at the sky’ chả hạn?

2. Honestly, I am a little bit nervous right now and my mind just went blank.

Một cách khác khi bạn đang cảm thấy căng thẳng và quên mất thứ định nói, hãy thành thật và sử dụng câu này nhé. Sau đó hãy hít vài hơi và trả lời câu hỏi như lúc mình ôn thi ở nhà nhé.

3. “So, let me see”.

Câu này siêu ngắn và siêu dễ nhớ, mình thường sử dụng nó với những câu hỏi khá là thú vị hoặc về những topics có nhiều ý để nói và cần thời gian để triển khai một cách logic nhất có thể. Đây chắc chắn là cụm từ sẽ ăn đứt hmmm, errrr… rồi đó

4. I have never thought about that before. Let me just take a moment to consider (your question)

Một lần nữa, nếu rơi vào những topics bị ‘bí’, thì mình cứ nên thừa nhận đây là lĩnh vực tôi chưa bao giờ nghĩ tới, hoặc tôi không quan tâm lắm. Sau đó, cứ thuận theo ý kiến của bạn biết tới đâu thì nói tới đó, giám khảo sẽ không đánh giá xem kiến thức bạn có là đúng hay sai

5. Please give me a few seconds to collect my thoughts

Đây là một cụm từ rất lịch sự và nên sử dụng, cá nhân mình hay dùng nó trong part 3 vì đây là phần đòi hỏi tư duy rộng về các vấn đề xã hội nên thời gian để tổng hợp ý tưởng là rất quan trọng. Các bạn cần nhớ mình sẽ không để thời gian chết quá lâu nhé, thường là 4-5s là vừa phải.