Học viên Hồng Nhung 7.5 IELTS

✪ Họ tên: Nguyễn Hồng Nhung
✪ Overall:  7.5 IELTS
✪ Học viên lớp: IELTS Chuyên sâu

Hi các bạn, mình nhận điểm 7.5 Ielts cx đc mấy tháng rùi, nhân dịp Noel ngoi lên group để chia sẻ với các bạn 1 chút về kinh nghiệm ôn thi của mình. Đợt mình ôn thi, mình cx tìm đọc rất nhiều bài review trong các gr để tìm phương pháp ôn luyện phù hợp với bản thân, nên mong là bài post của mình sẽ giúp ích đc các bạn.

1. Reading

Đối với mình, đây là skill bắt buộc phải đầu tư thời gian để cày. Nhưng cày thế nào cho đúng?- Đầu tiên, bạn phải biết các technique làm từng dạng bài. Ví dụ: Dạng Heading thì bạn phải tập trung vào organizing words, khi làm dạng T/F/NG thì luôn phải keep in mind: “True là tất cả thông tin có trong bài, False là tất cả thông tin có trong bài nhưng có thông tin ngược lại, NG là thông tin ko có trong bài” và niệm thần chú “Không được suy luận”. – Khi đọc bài, hiểu hết các vocab xuất hiện trong bài là impossible. Việc bạn cần làm là phải nhặt ra đc những từ quan trọng bạn buộc phải biết để hiểu đc nghĩa của câu, note lại và học thuộc nó.

– Cuối cùng, hãy làm thật nhiều. Hãy note ra lỗi sai bằng bút đỏ, làm mọi cách để nổi bật lỗi sai lên và làm bản thân cảm thấy day dứt về lỗi sai ấy. Tìm rõ căn nguyên tại sao mình lại làm sai: do thiếu vốn từ, do ko đọc kĩ hay do suy luận linh tinh?

2. Listening

Mình thật sự nghe rất kém, tiếng Việt mình nghe còn kiểu mãi mới nghe đc, nên listening k phải thế mạnh của mình. Tuy nhiên thì mình vẫn cố gắng hết sức để cày nó. Listening phải chuẩn bị trước, cái này chắc ai cx biết rùi. Điều quan trọng trong bước cbi là bạn phải thật sự đọc và hiểu đc từng câu hỏi, từng đáp án. Mình từng quan sát bạn mình làm bài, gạch keyword rất nhanh, rồi vội vàng chuyển sang bài khác để gạch tiếp. Việc cbi nhanh như vậy sẽ chẳng có ích gì, nếu bạn k đọng lại đc gì. Vậy nên hãy bình tĩnh, đọc kĩ câu hỏi, phân biệt sự khác nhau giữa các đáp án, và cố gắng ghi nhớ nhiều nhất có thể nhé.Và đừng quên luyện nghe thật nhiều nha 😉 1 bài phải nghe đi nghe lại ấy

3. Writing

Mình rất may mắn vì đã gặp đc đúng thầy khi học kĩ năng này – chị Vũ Thùy Anh. Mình được học phương pháp “đoàn tàu” – đại khái là chủ ngữ của câu sau phải tương đương với vị ngữ của câu trước. Phương pháp này đã nâng mindset về viết lách của mình lên 1 tầm cao mới 😂Sau đó thì bài viết cần phải được lấp đầy bởi idea. Idea sẽ được diễn tả bằng topic vocab + collocation. Những cái này thì mình có 1 quyển sổ chuyên ghi chép vocab theo topic. Bên cạnh những vocab học ở Izone, mình còn lên mạng search thêm các sample để nhặt từ và idea nữa. Các bạn cố gắng dùng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp cho bài viết nha, câu đơn câu ghép câu phức đảo ngữ blah blah, … Và 1 điều vô cùng quan trọng chính là tập viết. Hồi mình học Izone buổi writing nào cx đc chị Thuỳ Anh chấm bài, thi thoảng viết ổn xog đc tuyên dương, oách lắm hehe. Kết thúc khoá học mình tự ở nhà tìm đề viết thêm, gửi mà chị TA vẫn chấm cho ik 🥰 mê!

4. Speaking

Mình đi thi gặp 1 gkhao rất nice, ổng làm mình cực thoải mái, thi xong còn ngồi lại hỏi thăm trò chuyện thêm với mình 😀 nhưng đúng như thiên hạ đồn gkhao nice thì điểm … 🙂 nên là các bạn hãy cẩn thận đừng để sự thân thiện của gkhao làm bạn lơ là 😀 Speaking thì cx tương tự writing. Idea + vocab + đa dạng cấu trúc ngữ pháp. Và quan trọng vẫn là tập nói thật nhiều. Hãy ghi âm và nghe bản thân trc, nói nhìu cho bon mồm là cực kỳ quan trọng. Đề forecast trên mạng đầy nên cứ theo đó mà chuẩn bị nha, đặc biệt là P2. Hãy nhớ là kbh đc viết script rùi học thuộc, vào phòng thi sẽ quên hết thui. Tập chuẩn bị idea và practice sao cho thật nhuần nhuyễn là đc nha.

– Tài liệu ôn thi của mình thì cx chỉ có Cam + Actual test + bài sample trên mạng.

Quan trọng nhất vẫn là lắng nghe bản thân xem cách học thế nào là phù hợp và thật chăm chỉ thui ạ.

Chúc các bạn ôn thi thật tốt và đạt đc số điểm như ý nhaa ♥️

Banner Web_Khóa ielts chuyên sâu
Lịch khai giảng Icon
LỊCH KHAI GIẢNG