Lưu Ngọc Lan | IZONE

Lưu Ngọc Lan

✪ Họ tên: Lưu Ngọc Lan
✪ Overall:  8.0 IELTS
✪ Học viên lớp: IELTS 5.0 – 6.0 với đầu ra 6.0 đã xuất sắc đạt 8.0 IELTS

Chúng ta cùng nghe Lan chia sẻ kinh nghiệm đạt IELTS 8.0 khi chỉ học khoá 5.0 – 6.0 nhé

Về background, em đã học tiếng anh được khoảng 8-9 năm, từ khi học tiểu học. Trình độ của em trước khi bước vào luyện thi IELTS khi học lớp 11 thì cũng ở mức có gốc, có căn bản, xấp xỉ mức Upper- Intermediate.

Listening:
 Với em thì đây là kĩ năng dễ thở nhất vì em thấy chỉ cần chăm chỉ nghe, nghe và nghe là có thể cải thiện được. Em thường nghe về những chủ đề mình thích và thậm chí khi cần học thứ gì đó, ví dụ như đan khăn len, em cũng xem những tutorial bằng tiếng anh, khi có thời gian rảnh thì em sẽ xem kênh Rick Steve’s Europe về du lịch, vừa học được nhiều từ hay lại được ngắm cảnh đẹp. Ngoài ra còn một số nguồn nghe nữa mà em thấy khá chất lượng đó là BBC Ideas và TED-Ed. Điểm chung của các kênh này là có phụ đề tiếng anh chuẩn, khi nghe em sẽ nghe không bật sub và cố gắng hiểu xem mình đang nghe gì, không nhất thiết phải nghe rõ từng chữ ngay từ đầu nhưng sau khi đã hiểu được nội dung đại khái của các video đó rồi thì em sẽ bật sub lên, xem lại video đó từ đầu, có từ nào, cụm từ nào thấy họ dùng hay thì em sẽ note vào sổ. Còn về việc luyện đề nghe IELTS, em thấy Cambridge 9-15 vẫn là chân ái vì format theo mọi người review và chính bản thân em đi thi xong cảm nhận thì thấy nó giống với đề thi thật nhất. Và trong khi luyện nghe trong Cam thì em thấy part 1 và part 4 (thường là bài điền từ) là ổn nhất, chỉ cần tập trung theo dõi trình tự, lần lượt từng câu, và chú ý viết đúng chính tả, với các danh từ thì chú ý xem có ‘s’ không là OK thôi ạ. Còn về part 2 và part 3, đặc biệt là part 3 rất rối vì có dạng MCQ và Matching là em hay sai nhất. Sau nhiều lần làm bài, em nghĩ rằng mình phải tập trung hết sức và thêm vào đó là nghe hiểu nội dung chứ không bắt keyword, vì cả 3 đáp án trong bài Multiple choice sẽ đều được đề cập, nhưng hai đáp án sai sẽ bị bác bỏ và nếu không tập trung và chỉ bắt keyword thì rất dễ chọn phải 2 đáp án sai. 

Reading: Với em kĩ năng này quan trọng nhất là từ vựng, vì các cách làm bài, kĩ thuật scan, skim cũng chỉ áp dụng được một phần và sẽ không có nhiều hiệu quả nhiều nếu đọc một bài mà không hiểu người viết đang viết về cái gì. Vì vậy, song song với việc luyện đề dưới áp lực thời gian, em dành rất nhiều thời gian cho việc học từ vựng và các synonyms của chúng. Về các nguồn học từ vựng thì em học theo cả sách (Vd như Destination C1-C2, Cambridge Vocabulary in Use) lẫn qua việc đọc các bài viết bằng tiếng anh ở 2 trang em thích nhất là The New York Times và National Geographic. Đọc từ những trang này, em thấy mình không chỉ học được những từ đơn lẻ mà mình chưa biết mà còn quen với lối hành văn trong tiếng anh của các nhà báo, từ đó tốc độ đọc lẫn khả năng hiểu cũng tăng thêm phần nào. Tuy nhiên, việc biết đến các kĩ năng làm bài cũng quan trọng không kém nên em nghĩ mọi người cũng cần làm bài đọc và bấm giờ, với những bài Passage 1 khá dễ thở thì cũng cần luyện quen khả năng scan, skim cũng như cách làm chung của từng dạng để làm bài hiệu quả nhất.

Writing: Đây là kĩ năng em sợ nhất vì cách học từ trước đến nay chủ yếu là thụ động, biết từ, biết collocations nhưng không biết viết, không biết sử dụng như thế nào và cũng không biết gì về các dạng bài trong writing. Em cũng xác định là khi đi thi chỉ viết ở mức an toàn nên với task 1, em chỉ học theo khuôn mẫu được hướng dẫn với từng dạng, biểu đồ thì nêu số liệu, so sánh, sự tăng giảm, vv. Còn task 2 thì sau khi được cô giáo hướng dẫn về cách viết những dạng thường gặp (Discussion, Opinion, Problem and Solution, Two part question,..) thì em nhận thấy cái mình thiếu là idea và khả năng diễn giải idea ra làm sao vừa hướng đến cái đề bài hỏi, vừa dùng được từ vựng chuẩn, vậy nên em càng cố gắng đọc nhiều và tập áp dụng luôn những từ vựng mình học được để viết ( vd như viết câu, viết review sách, nhắn tin cho bạn người nước ngoài) để rèn luyện cách think in english cũng như biến từ vựng thành của mình. Ngoài ra, khi viết bài viết task 2, em chọn đề ở nhiều chủ đề và khi viết xong có người sửa và chỉ ra lỗi sai, ước lượng band điểm để biết chỗ mình cần khắc phục rồi viết lại bài đó một lần nữa. 

Speaking: Kĩ năng này em điểm thấp nhất và cũng không tự tin lắm nên không dám chia sẻ nhiều. Nhưng cũng như Writing, em cố gắng áp dụng những từ học được để nói về mọi thứ mình nhìn thấy. Em cũng đi thi thử 2 lần và được nhận xét là phát âm còn chưa tốt lắm và nói hơi nhỏ nên khi ở nhà luyện tập em chú ý phát âm rõ, nói to hơn. Em thấy rằng speaking không nhất thiết phải nhồi nhét quá nhiều các từ vựng C1 C2 vào mà chỉ cần trả lời trôi chảy, phát âm rõ ràng (tiếc là khi thi em cũng chưa làm tốt được 😭) là mọi người có thể yên tâm điểm cao rồi ạ.(Về quá trình đi thi thì dù mới thi lần đầu, em highly recommend mọi người thi hình thức computer-delivered luôn, thích lắm ý ạ. Tai nghe của BC xịn, reading thì có highlight và màn hình chia đôi, một bên là bài đọc một bên là câu hỏi nên không phải lật đi lật lại, writing thì cực tốt cho những người chữ xấu và hay tẩy xóa luôn . Ngoài ra còn giảm quá trình trầm cảm sau thi từ 13 ngày xuống 5-7 ngày cho em nữa.


Về khóa học IELTS 5.0-6.0 tại IZONE: Giảng viên lớp em là chị Hana không có gì ngoài sự xênh đẹp giỏi giang và nhiệt huyết. Em đăng kí lớp từ khi mới bắt đầu và còn khá mơ hồ về IELTS, khi đi test thử ở trung tâm khác thì được khoảng 5.5 R và 6.0 L, còn S và W thì chắc tầm 5.0. Nhưng nhờ học tại IZONE, em được hướng dẫn bài bản về từng kĩ năng và đặc biệt trung tâm chú trọng vào Speaking và Writing. Chị Hana dành thời gian cho chúng em luyện nói trên lớp, trong thời gian nghỉ dịch hồi tháng 2-3 phải học trên Zoom chị còn feedback kĩ cho từng người. Có những hôm chị dành ra cả buổi để chúng em sửa bài Writing lẫn nhau và chị góp ý về cách viết các supporting ideas, example, paraphrase nữa. Khi trả bài Writing thì chị chỉ ra rất kĩ lỗi sai và còn gợi ý cách viết lại sao cho rõ ràng hơn. Không khí lớp học cũng rất thoải mái, thân thiện và gần gũi nên em không bao giờ thấy sợ hay áp lực phải đi học cả. 

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài. Trên đây chỉ là kinh nghiệm em áp dụng với cá nhân em và thấy hiệu quả nên muốn share ạ. Chúc mọi người học tốt và đạt được target sớm nhất có thể ạ ❤

Học viên tại IZONE

Phạm Minh Phương
IELTS
8.0
Học viên

Phạm Minh Phương

 • Listening 9.0
 • Reading 8.5
 • Writing 7.0
 • Speaking 7.0
Vũ Diệu Hoa
IELTS
8.0
Học viên

Vũ Diệu Hoa

 • Listening 8.5
 • Reading 8.5
 • Writing 6.5
 • Speaking 8.0
Nguyễn Anh Hoà
IELTS
8.5
Học viên

Nguyễn Anh Hoà

 • Listening 9.0
 • Reading 9.0
 • Writing 7.5
 • Speaking 7.5
Nguyễn Hữu Đức Minh
IELTS
7.5
Học viên

Nguyễn Hữu Đức Minh

 • Listening 8.0
 • Reading 8.5
 • Writing 7.0
 • Speaking 6.0