Top 5 Báo song ngữ Anh - Việt phổ biến nhất hiện nay

Top 5 Báo tiếng Anh song ngữ phổ biến nhất hiện nay

Đối với việc học tiếng Anh, đọc báo song ngữ Anh Việt là một phương pháp hữu ích để người học nâng cao vốn từ vựng và cảm nhận ngôn ngữ của mình. Không những thế, đây còn là một cách hay để luyện đọc hàng ngày và cải thiện band điểm Reading trong IELTS. Trong bài viết này, IZONE sẽ giới thiệu cho các bạn Top 5 trang Web đọc Báo tiếng Anh song ngữ phổ biến nhất hiện nay để bạn nâng cao kiến thức và mở rộng vốn từ của mình nhé.

Báo song ngữ là gì?

Báo song ngữ là một dạng báo chứa thông tin và nội dung được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thông thường, mỗi bài viết hoặc mục tin tức trên báo song ngữ sẽ được truyền đạt bằng ít nhất hai ngôn ngữ: ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ dịch. Ngôn ngữ gốc thường sẽ ở màu đen, còn ngôn ngữ dịch thường được in màu.

Báo song ngữ thường xuất bản để phục vụ các độc giả có thể sử dụng thành thạo hai thứ tiếng trở lên hoặc những người muốn tìm hiểu thông tin bằng một ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ.

Với những bạn đang muốn đọc báo tiếng Anh để cải thiện khả năng ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn hai dạng báo: 

  • Báo song ngữ Anh-Việt: báo có bản gốc bằng tiếng Anh và được dịch sang tiếng Việt
  • Báo song ngữ Việt-Anh: báo có bản gốc bằng tiếng Việt và được dịch sang tiếng Anh

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cuốn Sách Vocabulary For IELTS Song Ngữ Hay Nhất

5 trang web đọc báo song ngữ phổ biến nhất

Dưới đây, IZONE sẽ liệt kê 5 trang web đọc báo song ngữ Việt Anh phổ biến nhất.

Báo song ngữ 

Báo song ngữ (baosongngu.net) khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong cộng đồng những người học tiếng Anh nhờ giao diện khá bắt mắt và dễ sử dụng. Ngoài cập nhật những tin tức hàng ngày tại Việt Nam và trên thế giới, trang web còn có một điểm khá thú vị là học tiếng Anh qua bài hát và lời dịch, giúp việc học không còn nhàm chán.

Ngoài ra, đây là trang web được đánh giá phù hợp cho học sinh ở mọi trình độ, bởi kiến thức từ vựng và ngữ pháp bám sát nội dung trong SGK tiếng Anh từ lớp 6 đến lớp 12. Ngoài những trang tin tức, người đọc còn có thể cải thiện ngôn ngữ qua mục học tiếng Anh: bao gồm các bài viết về ngữ pháp tiếng Anh chủ điểm đi kèm bài tập luyện tập.

Bên dưới mỗi đoạn của bài báo luôn có bản dịch tương ứng. Ngoài ra, trang web còn sử dụng màu đỏ để nhấn mạnh các từ quan trọng trong bài viết.

Trang chủ Báo song ngữ
Trang chủ Báo song ngữ

Toomva  

Toomva (toomva.com) là trang web đi đầu tại Việt Nam về phương pháp học tiếng Anh qua video song ngữ Anh-Việt, ở hai dạng chính là học tiếng Anh qua phim hoặc qua bài hát. Những cách học này giúp việc học tiếng Anh không còn nhàm chán, mà vừa có thể cải thiện vốn từ, phát âm và kỹ năng nghe hiểu thông tin. 

Ngoài ra, tin tức trên web cũng được chia theo nhiều chủ đề khác nhau như: Khoa học – Công nghệ, Sức khỏe – Làm đẹp, Thời trang – Điện ảnh,… để người đọc có thể tự do lựa chọn theo sở thích.

Trang chủ Báo song ngữ Anh Việt Toomva
Trang chủ Toomva

Việt Anh song ngữ  

Việt Anh song ngữ (vietanhsongngu.com) là một trang web không thể bỏ qua nếu bạn là người đam mê tiếng Anh và muốn cải thiện ngôn ngữ này. Trang web có nhiều tin tức với các chủ đề đa dạng như: kinh tế, giáo dục, sức khỏe, văn hóa,… Ngoài ra, người đọc còn có thể đọc truyện song ngữ nếu cảm thấy các bài đọc tin tức hơi khó hiểu.

Trang chủ báo Việt Anh song ngữ
Trang chủ Việt Anh song ngữ

Đặc biệt, với các bạn đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS, trang web còn cung cấp bài mẫu về IELTS Writing Task 2 và IELTS Speaking tại mục IELTS Song ngữ, giúp người đọc cải thiện cả kỹ năng viết và nói. Vì vậy, có thể nói đây là một trang web “3 trong 1” khi bạn vừa có thể nâng cao kỹ năng đọc hiểu, vừa cải thiện khả năng viết và nói tiếng Anh.

IELTS song ngữ

IELTS song ngữ (ieltssongngu.com) khá nổi tiếng trong cộng đồng học tiếng Anh nói chung và cộng đồng học IELTS nói riêng. Trang web có khá nhiều chuyên mục hữu ích như: Review đề thi IELTS mới nhất, kho tài liệu các bài IELTS ReadingListening, Tạp chí hàng tuần,… Trong mỗi bài Reading hay tin tức, các từ vựng quan trọng đều sẽ được tổng hợp thành dạng bảng, bao gồm nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt và phát âm, giúp người đọc dễ dàng nâng cao vốn từ. 

Ngoài ra, người đọc còn có thể nâng cao kỹ năng nghe hiểu qua các video tiếng Anh được phân theo nhiều chủ đề khác nhau. Các video hay tin tức của trang web này đều được lấy từ các nguồn uy tín như The Economist, TED Talks, English Speeches và các nguồn tài liệu IELTS như Cambridge IELTS 1-18, IELTS Recent Actual Test,… Vì vậy, về độ uy tín thì bạn không cần phải lo ngại khi học từ trang web này nhé.

Trang chủ IELTS song ngữ
Trang chủ IELTS song ngữ

Tin tức song ngữ Anh Việt – CEP Edu

Các bài báo của “Tin tức song ngữ Anh Việt” tập trung nhiều vào các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tin tức, kinh tế,… Phần tin tiếng Anh sẽ được đặt ngay dưới phiên bản tiếng Việt để giúp độc giả tiện theo dõi và tìm kiếm từ vựng. Bên cạnh thông tin tin tức, trang web còn làm trải nghiệm học tiếng Anh phong phú hơn qua truyện ngụ ngôn tiếng Anh, các bài viết blog, chuyên mục 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng và bài tập thực hành.

Với những sĩ tử đang ôn thi IELTS, trang web cũng cung cấp nguồn tài nguyên dồi dào, bao gồm các cách trả lời ăn điểm cho IELTS Speaking, hay cách viết dạng bài “Agree” và “Disagree” trong IELTS Writing Task 2 cùng những tips “ăn điểm” cho kỳ thi này.

Tin tức song ngữ Anh Việt - CEP Edu
Trang chủ “Tin tức song ngữ Anh Việt” – CEP Edu

Lợi ích của việc đọc báo song ngữ

Đọc báo song ngữ là một phương pháp hiệu quả khi học tiếng Anh nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những lợi ích của nó. Dưới đây là một số lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc báo song ngữ:

  • Nâng cao từ vựng tiếng Anh cùng khả năng đọc hiểu: 

Đây có lẽ là lợi ích rõ nhất từ việc đọc báo song ngữ Anh – Việt, bởi bạn sẽ tích lũy được một vốn từ khá nhờ việc xem các bản dịch, đồng thời hiểu được cách thông tin được truyền tải trong tiếng Anh như nào. Nếu duy trì được thói quen đọc báo hàng ngày thì trình độ đọc hiểu và vốn từ tiếng Anh của bạn cũng tầm band 7.0 trở lên.

  • Hiểu và ứng dụng được các cách diễn đạt tự nhiên trong tiếng Anh

Nhờ việc đọc báo song ngữ, bạn sẽ khám phá một loạt cách diễn đạt thú vị. Ngoài ra, các bài báo này cũng giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng các cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng một cách linh hoạt hơn. Vì vậy, nếu luyện đọc hàng ngày bạn sẽ có khả năng diễn đạt tự nhiên giống như người bản xứ.
Ví dụ: Để diễn đạt ý “tôi thích cái đó”, thay vì nói “I like it”, người bản xứ thường sẽ sử dụng các cụm như “I’m a big fan of it” hoặc “I’m really into it.”

  • Cập nhật tin tức từ nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới

Khi đọc tin tức trên các trang báo song ngữ, bạn có cơ hội cập nhật tin tức và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này giúp ích cho bạn trong việc đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS Reading, và các tin tức đó cũng có thể được đưa vào các bài IELTS Writing.

  • Tăng cảm nhận tiếng Anh như người bản xứ

Giống như câu nói “mưa dầm thấm lâu”, bằng việc luyện tập đọc và xem video tiếng Anh hàng ngày trên các trang báo, bạn sẽ càng gia tăng cảm nhận với ngôn ngữ này, và xem nó giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.
Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ một cách trôi chảy hơn.

Làm thế nào để học tiếng Anh qua báo song ngữ hiệu quả

Để đảm bảo hiệu quả cao khi đọc báo song ngữ, cần áp dụng một số gợi ý khác nhau. Dưới đây, IZONE gợi ý một số mẹo bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa quá trình đọc.

  • Luyện đọc hàng ngày

Việc luyện đọc qua báo song ngữ sẽ không có hiệu quả nếu bạn chỉ đọc một thời gian rồi bỏ ngang. Dù là với bất cứ phương pháp nào thì học tiếng Anh cũng cần thời gian và kiên trì. Vì vậy, bạn nên dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày để đọc báo tiếng Anh, nhằm tăng cảm nhận ngôn ngữ của mình. 

Tuy nhiên, việc đọc cũng không cần quá áp lực, bạn không nên đọc nhiều trang báo hàng nghìn từ, chỉ cần một bài báo nhỏ hoặc câu chuyện khoảng 300 từ cũng đủ để bạn cải thiện tiếng Anh rồi.

  • Chọn chủ đề mình thích

Cũng như việc chơi thì học cũng cần phải đi đôi với sở thích thì mới lâu bền được đúng không? Việc chọn các chủ đề ưa thích khi đọc báo sẽ giúp bạn tăng hứng thú khi đọc, giảm cảm giác chán nản và muốn bỏ cuộc. Ngược lại, khi đọc những chủ đề không phải sở thích, bạn sẽ có tâm lý “phải đọc” thay vì “muốn đọc” nên sẽ dễ chán và nản lòng hơn.

Nếu bạn là một fan âm nhạc, bạn có thể chọn các tin tức về Music hoặc Entertainment, nếu bạn thích thể thao thì chuyên mục Sport là phù hợp nhất. Hoặc nếu bạn đam mê các Beauty Blogger hoặc người mẫu, thì các tin tức về chủ đề Beauty hoặc Health sẽ khá hấp dẫn với bạn.

Xem thêm: Bài đọc IELTS: Nguồn tổng hợp các bài đọc theo chủ đề – IZONE

  • Ghi chú lại những từ vựng hoặc cách diễn đạt hay ho khi đọc

Dù đây là một phương pháp “vừa học vừa giải trí” nhưng bạn cũng không nên quên mục đích chính khi đọc là nâng cao vốn từ và cải thiện khả năng đọc. Nếu bạn chỉ chăm chăm đọc mà không ghi chú lại các từ vựng hoặc cách diễn đạt quan trọng trong bài thì trình độ Reading vẫn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

  • Tự dịch các bài báo sang ngôn ngữ Anh/ Việt

Một bước khá quan trọng để kiểm tra xem mình đã thực sự hiểu bài báo 100% chưa là tự dịch bài báo sang ngôn ngữ còn lại. Nếu bài báo là tiếng Anh, hãy tự dịch lại trong đầu bằng tiếng Việt, nếu bài báo bằng tiếng Việt thì bạn cũng thử dịch lại sang tiếng Anh xem đã mượt chưa. Việc này khá hiệu quả, vì nó giúp bạn nhớ từ được lâu hơn và hiểu rõ hơn thông tin trong bài báo.

 

Trên đây là tổng hợp Top 5 Báo tiếng Anh song ngữ phổ biến nhất hiện nay để các bạn nâng cao khả năng đọc hiểu của mình. Hãy nhớ luyện tập chăm chỉ hàng ngày để nâng cao kỹ năng Reading và đạt band điểm mong muốn nhé.