Hướng dẫn đăng ký xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết A - Z

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển học bạ năm 2023 chi tiết A – Z

Kỳ thi THPT 2023 sắp tới gần, hẳn là nhiều sĩ tử 2005 đang gấp rút ôn luyện để có thể đỗ vào ngôi trường mơ ước. Hiện nay, bên cạnh hình thức sử dụng điểm thi Tốt nghiệp THPT, chứng chỉ IELTS thì xét tuyển học bạ là một trong những hình thức được nhiều trường Đại học, Cao đẳng ưu tiên sử dụng. Qua bài viết này, IZONE sẽ cùng các bạn khám phá về hình thức xét tuyển học bạ và cách đăng ký xét tuyền học bạ năm 2023 chi tiết từ A – Z nhé!!!

Giới thiệu về phương thức xét tuyển học bạ

Xét tuyển học bạ là một trong những hình thức tuyển sinh được sử dụng phổ biến. Các trường Đại học sẽ đánh giá thí sinh qua kết quả học tập trên học bạ theo tổ hợp môn xét tuyển.

đăng ký xét tuyển học bạ

Thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển học bạ có thể tham khảo một trong hai cách dưới đây:

Cách 1: Xét học bạ theo điểm trung bình môn lớp 11 và học kì 1 lớp 12. Điểm xét tuyển là điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (Không tính điểm ưu tiên).

Điểm xét tuyển= Điểm trung bình môn 1 + Điểm trung bình môn 2 + Điểm trung bình môn 3

Trong đó, Điểm trung bình môn 1/2/3 = [Điểm trung bình môn 1/2/3 (Lớp 11) + Điểm trung bình môn 1/2/3 (HK1 lớp 12)] /2

Ví dụ: Bạn xét tuyển theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá)

 • Trung bình môn lớp 11: Toán: 7,6; Lý: 7,0; Hoá: 7,8
 • Trung bình môn HK1 lớp 12: Toán: 7,9; Lý: 7,2; Hóa: 7,4

=> Điểm trung bình các môn:

 • Điểm trung bình môn Toán: (7,6 + 7,9)/2 = 7,75
 • Điểm trung bình môn Lý: (7,0 + 7,2)/2 = 7,1
 • Điểm trung bình môn Hoá: (7,8 + 7,4)/2 = 7,5

=> Điểm xét tuyển = 7,75 + 7,1 + 7,5 = 22,35

Cách 2: Xét học bạ theo điểm trung bình môn lớp 12. Điểm xét tuyển là điểm trung bình của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (Không tính điểm ưu tiên).

Điểm xét tuyển = Điểm trung bình môn 1 (Lớp 12) + Điểm trung bình môn 2  (Lớp 12) + Điểm trung bình môn 3 (Lớp 12)

Ví dụ: Bạn xét tuyển theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá)

Trung bình môn lớp 12: Toán: 7,6; Lý: 7,0; Hoá: 7,8

=> Điểm xét tuyển = 7,6 + 7,0 + 7,8 = 22,4

>>> Xem thêm: Danh sách trường Đại học sử dụng phương thức xét tuyển học bạ

Tại sao nên đăng ký xét tuyển học bạ

Một số lợi ích khi đăng ký xét tuyển học bạ có thể kể đến là:

 • Giảm sự cạnh tranh, tăng cơ hội trúng tuyển ngành học, trường học yêu thích

Với những bạn xét tuyển học bạ, có thể đăng ký xét tuyển sớm ngay khi có điểm tổng kết môn HK1 lớp 12. Như vậy, cơ hội nắm lấy “tấm vé” vào trường sẽ cao hơn do giảm được tỉ lệ cạnh tranh.

 • Giảm áp lực học tập, thi cử

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT dễ khiến các thí sinh bị áp lực dẫn tới kết quả đạt được không như ý. Việc xét tuyển bằng học bạ từ sớm giúp phụ huynh và học sinh yên tâm hơn khi chọn ngành, chọn trường phù hợp với tiêu chí của bản thân.

 • Chủ động về thời gian, thủ tục, hồ sơ xét tuyển học bạ

Việc chuẩn bị và nộp hồ sơ học bạ sớm (có thể ngay sau khi có điểm tổng kết hôm HK1 lớp 12) sẽ giúp các thí sinh giảm bớt rủi ro về mặt điểm số, có thời gian chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ, thông tin cần thiết cho việc đăng ký xét tuyển.

Ai nên đăng ký xét tuyển học bạ

Phương thức xét tuyển học bạ phù hợp với tất cả mọi người. Bất cứ thí sinh nào cũng có thể đăng ký xét tuyển để gia tăng cơ hội đỗ vào trường học, ngành học mơ ước. 

Việc xét tuyển học bạ có thể được áp dụng đồng thời cùng các phương thức xét tuyển khác như: Xét điểm thi Tốt nghiệp THPT, xét chứng chỉ IELTS, xét giải thi Quốc gia. 

Thủ tục và hồ sơ xét tuyển học bạ

Mỗi trường đại học sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau, trong bài viết chỉ đưa ra các loại giấy tờ chung cần phải có khi đăng ký xét tuyển bằng học bạ

Bao gồm: 

 • Đơn đăng ký xét tuyển học bạ (có mẫu của từng trường Đại học).
 • Bản photocopy học bạ đã được công chứng (dấu đỏ).
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đã được công chứng (dấu đỏ)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản photocopy công chứng).
 • Giấy chứng nhận trong trường hợp thí sinh thuộc diện ưu tiên (nếu có).
 • Phong bì được dán tem và địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh. Mục đích để trường thông báo kết quả trúng tuyển (nếu có)
 • 04 ảnh thẻ chân dung kích cỡ 3×4
 • Lệ phí xét tuyển học bạ (mỗi trường sẽ có yêu cầu lệ phí sẽ khác nhau)
đăng ký xét tuyển học bạ

Mẫu đăng ký xét tuyển học bạ của trường Đại học Thái Nguyên – Khoa Ngoại ngữ

Một số lưu ý khi đăng ký xét tuyển bằng học bạ

 • Thí sinh phải đảm bảo thi đỗ Tốt nghiệp THPT thì mới đáp ứng đủ điều kiện xét học bạ thành công và có thể tham gia học tập tại các trường Đại học, Học viên, Cao đẳng.
 • Lưu ý rằng 2 phương thức xét tuyển học bạ và nguyện vọng theo điểm thi THPT hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau. Do đó, thí sinh có thể sử dụng đồng thời hai phương thức này: Đăng ký xét học bạ một trường, xét điểm nguyện vọng vào một trường khác.
 • Các thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ vào nhiều trường Đại học khác nhau. Và được quyền lựa chọn nơi học phù hợp với mong muốn của bản thân nhất.
 • Cần có sự chuẩn bị từ sớm về mặt hồ sơ, thủ tục, tránh trường hợp nộp sát thời gian, thiếu giấy tờ cần có. Điều này sẽ khiến cho hồ sơ của bạn bị loại ngay lập tức.
 • Chủ động tìm kiếm các thông tin liên quan đến phương thức xét tuyển học bạ tại từng trường.
 • Ở một số trường Đại học, nhu cầu xét tuyển học bạ là rất lớn. Số lượng chỉ tiêu đề ra có thể đạt ngay từ lần mở đợt xét tuyển đầu tiên. Do đó, các thí sinh nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nộp hồ sơ ngay đợt đầu để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đăng ký xét tuyển học bạ mà các sĩ tử cần nắm rõ. IZONE hy vọng bài viết có thể giúp các thí sinh của chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt thủ tục, hồ sơ, chủ động trong thời gian đăng ký xét tuyển để có thêm cơ hội đỗ vào ngành học, trường học mơ ước. Bên cạnh đó, IZONE chúc các bạn có khoảng thời gian ôn luyện hiệu quả và đạt điểm số cao trong kỳ thi sắp tới nhé !!! FIGHTING !!!