Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Top 5 nghề dễ xin việc, lương cao

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì? Top 5 nghề dễ xin việc, lương cao

Với hơn ¼ dân số trên thế giới sử dụng, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị trên toàn cầu. Sử dụng Tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thể giúp bạn dễ dàng hội nhập trong xu thế hiện nay. Điều đó cũng lý giải tại sao nhiều người lựa chọn Ngôn ngữ Anh là ngành học của mình. Nhưng học Ngôn ngữ Anh ra làm gì thì không phải ai cũng biết. Vậy ngay bây giờ hãy cùng IZONE tìm hiểu về cơ hội việc làm cho ngành học cực hot này nhé!

Giới thiệu chung về ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh (tên Tiếng anh là English Studies) là ngành học nghiên cứu và sử dụng chuyên sâu Tiếng Anh. Ngôn ngữ Anh đào tạo phương pháp học Tiếng Anh với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết một cách thành thạo và mang đến cho người học cơ hội làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học tập, bổ trợ các kiến thức về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề,… giúp làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Các chuyên ngành đào tạo của ngành Ngôn ngữ Anh bao gồm:

  • Tiếng Anh thương mại: Người học sẽ được học tập kiến thức Tiếng Anh chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh. Ngoài ra, bạn còn được chú trọng đào tạo những kỹ năng như: kỹ năng thuyết trình, quản lý, làm việc nhóm, thuyết phục, đàm phán,…  
  • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Đối với ngành Tiếng Anh biên – phiên dịch, người học sẽ được đào tạo những kiến thức về Ngôn ngữ Anh như từ vựng, ngữ pháp, văn phong, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng Tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng: biên phiên dịch, vốn ngữ pháp chuyên môn, các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành, thủ thuật dịch thuật,…
  • Tiếng Anh sư phạm: Theo học chuyên ngành này, ngoài việc được trau dồi và bổ sung thêm về từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về giáo dục, kỹ năng giảng dạy, tâm lý giảng dạy tại các trường trung học, cao đẳng và đại học.

Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Với những thông tin trên thì chắc hẳn không khó để trả lời câu hỏi học Ngôn ngữ Anh ra làm gì. Cùng vốn kiến thức, kỹ năng đã được trang bị, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh là vô cùng rộng mở, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay. 

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ có cơ hội làm việc không chỉ tại các doanh nghiệp Việt Nam mà còn ở các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Trong đó có thể kể đến các nghề như: biên dịch viên, phiên dịch viên, chuyên viên dịch thuật, chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên nghiên cứu và giảng dạy Tiếng Anh,…

Phiên dịch viên 

Phiên dịch viên luôn là ngành nghề hot với mức lương cực kì hấp dẫn dành cho sinh viên Ngôn ngữ Anh. Do đặc thù yêu cầu kiến thức và chuyên môn cao nên nghề phiên dịch viên luôn “khát” nhân lực, vì vậy nếu có năng lực tốt bạn sẽ không cần lo lắng không tìm được việc làm sau khi ra trường. 

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Công việc của phiên dịch viên là chuyển đổi ngôn ngữ thông qua lời nói trực tiếp của người nói sang một ngôn ngữ khác. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại các tổ chức quốc tế, bộ Ngoại giao, các bộ trực thuộc trung ương, các công ty đa quốc gia, các trung tâm dịch thuật,… Đây đều là những môi trường giúp bạn có cơ hội mở rộng mối quan hệ, phát triển bản thân cùng mức đãi ngộ cực tốt.

Biên dịch viên

Cùng với nghề phiên dịch viên, biên dịch viên cũng là ngành nghề hot đang rất được săn đón. Công việc của một biên dịch viên Tiếng Anh là dịch các loại ấn phẩm, văn bản, tài liệu từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt hoặc ngược lại.

Cùng với nhu cầu dịch thuật ngày một cao thì biên dịch viên sẽ không bao giờ lo thiếu việc. Bạn có thể làm việc tại các công ty dịch thuật, văn phòng công chứng, sở tư pháp, doanh nghiệp nước ngoài,… với công việc ổn định cùng mức lương ưu đãi. 

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu là người ưa xê dịch thì sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có thể lựa chọn trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Với vốn Tiếng Anh đã được trang bị, bạn hoàn toàn có thể trở thành hướng dẫn viên quốc tế có mức thu nhập tốt sau khi ra trường. 

Cùng với xu thế phát triển như hiện nay thì ngành hướng dẫn viên du lịch cũng có rất nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội được đi đó đây, được tìm hiểu, khám phá về những vùng đất, con người mới và dược thỏa sức thể hiện bản thân. 

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Chuyên viên truyền thông

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cũng sẽ có hội được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo của ngành truyền thông ở vị trí chuyên viên truyền thông. 

Vai trò của chuyên viên truyền thông tại các doanh nghiệp được đặc biệt chú trọng. Vị trí này yêu cầu bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng quản lý, làm việc nhóm,… và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ thành thạo. Đây đều là những kỹ năng mà ngành Ngôn ngữ Anh sẽ trang bị để bạn sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm với những với cơ hội cực kỳ hấp dẫn. 

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

Giáo viên tiếng Anh

Một trong những công việc được nhiều sinh viên Ngôn ngữ Anh lựa chọn là giáo viên Tiếng Anh. Khi nhu cầu học tập và cải thiện khả năng Tiếng Anh chưa bao giờ giảm nhiệt thì giáo viên Tiếng Anh là công việc ổn định với mức thu nhập cao nếu bạn có năng lực tốt.

Cơ hội việc làm cũng rất đa dạng, bạn hoàn toàn có thể làm giáo viên tại các trung tâm Tiếng Anh, gia sư tại nhà ngay khi còn ở trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên Ngôn ngữ Anh cũng có thể công tác tại các trường tiểu học, cấp 2,3 hoặc giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp…

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì

>>> Tham khảo thêm: Chọn ngành học phù hợp – 3 tiêu chí cần cân nhắc khi quyết định

Ngôn ngữ Anh nên học ở trường nào?

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt tại Hà Nội

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ở vị trí đầu tiên trong danh sách các trường đào tạo ngành ngôn ngữ tốt tại Hà Nội chính là Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Là ngôi trường chuyên về đào tạo ngoại ngữ hàng đầu miền Bắc, đại học Ngoại ngữ luôn là địa chỉ được nhiều người lựa chọn khi muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Đến với đại học Ngoại ngữ – đại học Quốc gia Hà Nội, bạn sẽ được theo học 1 trong 4 lĩnh vực: Phiên dịch – Nghiên cứu ngôn ngữ – Quốc tế học – Quản trị văn phòng.

Đặc biệt, môi trường học tập tại trường cũng vô cùng năng động với hơn 30 câu lạc bộ giúp sinh viên được phát triển toàn diện các kỹ năng. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn có cơ hội học bằng 2 trong hệ thống các trường thành viên của Đại học Quốc gia. Ra trường với 2 bằng đại học sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các ứng viên khác.

Đại học Hà Nội

Nếu quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh thì Đại học Hà Nội chính là một lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của trường có việc làm lên đến 98% và thường đảm nhận những vị trí quan trọng như: các đại sứ quán, văn phòng đại diện nước ngoài; các doanh nghiệp yêu cầu sử dụng Tiếng Anh; các cơ quan, tổ chức nhà nước,…

Bên cạnh đó, trường Đại học Hà Nội hợp tác đào tạo  với hơn 30 trường Đại học nước ngoài, có quan hệ đối thoại với 60 tổ chức, cơ sở giáo dục quốc tế, có quan hệ trực tiếp hầu hết với các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Theo học tại trường, bạn sẽ được tham gia vào một môi trường năng động, sáng tạo cùng nhiều cơ hội việc làm rộng mở.

Học viện Ngoại giao

Nằm trong danh sách 40 cơ quan học thuật hàng đầu do chính phủ bảo trợ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nếu muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua Học viện Ngoại giao. Với đội ngũ giảng viên có trình độ ngoại ngữ xuất sắc và chuyên môn cao, nhiều thầy cô có xuất thân từ Trung tâm Biên phiên dịch Quốc gia thuộc Bộ ngoại giao, theo học tại Học viện, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên sâu mà còn được học hỏi, bổ trợ kỹ năng từ những người có dày dặn kinh nghiệm. 

Chuyên ngành đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện Ngoại giao bao gồm các lĩnh vực:  Kinh tế, Luật, và Quan hệ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện, bạn sẽ sở hữu khả năng Tiếng Anh thành thạo cùng các kỹ năng mềm khác để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động với mức thu nhập hấp dẫn.

>>> Tham khảo ngay: Bảng xếp hạng các trường đại học ở Hà Nội – Bạn nên chọn trường nào?

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt tại TP HCM

Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học

Là ngôi trường có tiếng về đào tạo ngoại ngữ tại TP HCM, Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học chính là một trong các lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử khi muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Theo học tại trường, sinh viên ngoài việc được trau dồi những kiến thức chuyên môn thì còn có cơ hội được thực hành kỹ năng giao tiếp với giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và giáo viên nước ngoài.

Tại trường, sinh viên sẽ được lựa chọn học 1 trong 5 chuyên ngành: Biên – phiên dịch, Nghiệp vụ văn phòng, Sư phạm, Tiếng Anh thương mại, Song ngữ Anh – Trung. Với chương trình đào tạo đề cao tính ứng dụng, sinh viên sau khi ra trường có thể áp dụng ngay những nội dung được học vào công việc thực tế.

Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Nằm ở top 5 trong 1000 trường đại học tốt nhất thế giới, Đại học Quốc tế – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh chính là lựa chọn của nhiều sinh viên khi có mong muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Với đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước có chuyên môn cao, tốt nghiệp từ những trường Đại học danh tiếng, Đại học Quốc tế – ĐHQG TP nổi bật với chương trình đào tạo ngôn ngữ chất lượng hàng đầu.

Ngành Ngôn ngữ Anh của trường đào tạo 3 chuyên ngành: Ngôn ngữ học, Giảng dạy Tiếng Anh và Biên phiên dịch. Theo học tại trường, sinh viên còn được tập trung đào tạo các kỹ năng giao tiếp, thích ứng và xử lý tình huống linh hoạt trong thực tiễn công việc và cuộc sống.

Đại học Sư phạm TP HCM

Nhắc tới trường đào tạo trọng điểm ngành Ngôn ngữ Anh tại khu vực miền Nam, chắc chắn không thể không nhắc tới Đại học Sư phạm TP HCM. Đây là lựa chọn của nhiều sinh viên có niềm đam mê với Tiếng Anh và mong muốn làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến Tiếng Anh trong tương lai.

Với mong muốn mang đến cho người học trải nghiệm học tập tốt nhất, trường không ngừng nâng cấp chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Đặc biệt, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp cũng dễ dàng kiếm được việc làm với mức thu nhập tốt từ những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị.

>>> Tham khảo thêm: Bảng xếp hạng các trường đại học ở Hà Nội – Bạn nên chọn trường nào?

Các câu hỏi thường gặp

Tuỳ vào mỗi trường mà tổ hợp xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, ngành Ngôn ngữ Anh sẽ chủ yếu xét tuyển theo các khối sau:

  • D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh.
  • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh.
  • D14: Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử.
  • D15: Ngữ văn, Tiếng Anh, Địa lý.
  • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều bạn học sinh khi đang băn khoăn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Lựa chọn một ngành nghề còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng trước hết bạn nên xem xét ngành học có phù hợp với sở thích của bản thân hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá xem năng lực, tố chất của mình có thể đáp ứng được những yêu cầu mà ngành Ngôn ngữ Anh đặt ra. 

Bên cạnh đó, đây không phải là ngành học chỉ dành cho những người có năng khiếu ngoại ngữ vì học ngành Ngôn ngữ Anh còn đòi hỏi cả một quá trình dài cố gắng, phấn đấu không ngừng nghỉ. Vì vậy, nếu bạn thực sự yêu thích và kiên trì theo đuổi ngành học này thì đó sẽ là động lực giúp bạn nỗ lực mỗi ngày để gặt hái được thành công.

Qua bài viết trên, IZONE hy vọng rằng bạn đã giải đáp được câu hỏi học Ngôn ngữ Anh ra làm gì. Đặc biệt, đối với các sĩ tử đang phân vân về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, IZONE mong rằng bạn đã có cho mình những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân mình.